• ม้าน้ำลายจุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : gob_frog@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2016-01-26
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 28412
  • ส่ง msg :
  • โหวต 301 คน
ชุมชนคนรักบ้าน
พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องบ้าน การสร้างบ้าน การตกแต่งบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanasara3
วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2563
Posted by ม้าน้ำลายจุด , ผู้อ่าน : 209 , 15:35:48 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , wullopp โหวตเรื่องนี้

        เชื่อว่ามีหลายคนคิดจะสร้างบ้านบนที่ดินเปล่าเพราะมีที่ดินเปล่าเป็นของตนเองอยู่แล้ว อาจได้มาจากการรับมรดก หรือซื้อที่ดินเอาไว้ก่อนหน้านี้ และเมื่อพร้อมถึงเวลาอยากสร้างบ้านแต่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เรามีข้อมูลขั้นตอนการสร้างบ้านบนที่ดินเปล่ามาฝากกันครับ

ขั้นตอนการปลูกสร้างบ้านบนที่ดินเปล่า

        1. ตรวจสอบโฉนดที่ดินว่าเป็นชื่อที่ดินเป็นของเราหรือไม่ สำหรับท่านใดที่มีที่ดินเปล่า สิ่งแรกที่ต้องทำคือให้ดูที่โฉนดที่ดินว่าเป็นชื่อที่ดินเป็นของเราหรือไม่ โดยสามารถเช็คได้ที่กรม ฯ ที่ดิน ประจำจังหวัดที่เราอาศัยอยู่นั้น

        2. หาแบบบ้านที่จะปลูกสร้างบ้านบนที่ดินเปล่าเสียก่อน โดยคำนวนเเบบเผื่อไว้ โดยสามารถปรึกษาผู้รับเหมา บริษัทรับสร้างบ้าน หรือจะลองหาข้อมูลหรือไอเดียการปลูกบ้านจากแหล่งแบบบ้านต่าง ๆ หรือจะจ้างคนเขียนแบบบ้านราคาประมาน 3000-7000 บาท โดยแบบบ้านนั้นสำคัญมาก ๆในแบบต้องมีรายละเอียดทั้งหมดว่า ความยาวเท่าไหร่ ติดแอร์ตรงไหน หน้าต่าง มีกี่บาน อยากมีปลั๊กไฟกี่จุด ในแปลนมีอธิบายการวางท่อน้ำทั้งบ้าน การวาง สายไฟทั้งบ้าน เรื่องแปลนบ้านนั้นสำคัญมาก ๆ

        3. ขออนุญาตสร้างที่บ้าน เมื่อได้แบบบ้านแล้ว ต่อมาต้องขออนุญาติสร้างที่ เขตหรืออบต.   ต้องขอติดต่อกับทาง เขตสำหรับ ต่างจังหวัดแจ้งที่ อบต. ประจำตำบล เพื่อที่จะแจ้งทาง อบต.ว่า เราจะทำการสร้างบ้านบนที่ดินเปล่า  โดยนำใบ ลายเซ็น วิศวกร(โยธา)ส่วนถ้าขนาดบ้านเกิน 150 ตรม. ต้องให้สถาปนิกเซ็นรับลองแบบปบ้านให้เพิ่มเพื่อนำ ไปแสดงด้วย

        4. ขอเลขที่บ้านเมื่อเขตหรือ อบต.รับเรื่องแล้วจากนั้น ก็รอทาง  เขต/อบต ออกใบขออนุญาติ จากนั้นก็ขอเลขที่บ้าน สำหรับที่เราจะนำไปยื่นขอไฟฟ้า ขอน้ำต่อ ที่การไฟฟ้าและการประปานั้นเอง อันดับต่อมาคือ การถมที่ดิน ควรถมเพื่อแปลนบ้านพอประมาณเพื่ออนาคตเราอาจจะต่อเติม โดยแนะนำว่าถ้าอยากได้ดินที่มีคุณภาพ ควรที่จะถม ทิ้งไว้เฉย ๆ สัก 2 ปี หรืออย่างน้อยสัก 1 ปีเพื่อทำให้ มวลดินที่ถมไปมันจะหน่าแน่น จากนั้นถ้าใครหาแบบบ้านเองโดยไม่ได้จ้างบริษัทรับสร้างบ้าน หรือผู้รับเหมา เวลานี้จะเป็นเวลาที่เราจะต้องหาบริษัทรับสร้างบ้าน หรือผู้รับเหมา มาทำการสร้างบ้านให้เรา ถ้าอยากประหยัดราคาก่อสร้างบ้านให้ไม่แพงเราอาจจะต้องมาคุมงานก่อสร้างเองโดยหาผู้รับเหมาที่ น่าเชื่อถือได้ 

         5. ตกลงและให้สิทธิ์ผู้รับเหมาเมื่อได้ผู้รับเหมามาแล้วให้เรานำใบที่ทาง เขตหรือ อบตเซ็นรับรองแล้ว ไปคุยกับผู้รับเหมาและจัดการตกลงกันว่าจะ ให้สิทธิ์ผู้รับเหมาจัดการทั้งหมดเลยหรือ ทางเราจะซื้ออุปกรณ์มาให้ทั้งหมดเลยโดยเราแค่จ่ายถ้าแรงในการก่อสร้างเท่านั้น แน่นำให้พยายามเลือกซื้อของเองเพราะนอกจากจะได้ของที่เราถูกใจแล้ว ราคายังประหยัดขึ้นอีกด้วยจากนั้นมาถึงในส่วนที่สำคัญมาก ๆ นั้นคือ สัญญา กับผู้รับเหมา ไม่ว่าจะเป็นกำหนดวันที่บ้านจะเสร็จภายในกี่เดือนถ้าช้าเสร็จไม่ทันกำหนดจะทำอย่างไรบ้าง 

        6. จ้างบริษัทฉีดยาฆ่าปลวก จากนั้นเมื่อเราทำทุกขั้นตอนที่เราว่ามาแล้วจากนั้นให้เรา ทำการจ้างบริษัทฉีดยาฆ่าปลวกในพื้นดินที่เราจะทำการสร้างบ้าน ไว้ก่อนที่จะทำการสร้างบ้านบนที่ดินเปล่าโดยเฉพาะคนที่จะปลูกบ้านไม้ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 10,000-15,000 บาท จากนั้นก่อนสร้างบ้านถ้าใครเชื่อถือฤกษ์ปลูกบ้าน ก็ลองหาฤกษ์วันลงเสาเอก เพื่อความสบายใจ

        7. ตรวจดูงานก่อสร้างบ้านตลอด ในเวลาที่ผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านบนที่ดินเปล่ากำลังก่อสร้างควรที่เจ้าของบ้านควรจะไปดูงานก่อสร้างบ้านตลอด ไปดูบ้านได้ทุกวันยิ่งดี หรือให้ดียิ่งขึ้นไปอาจจะนำวิศวกรออกแบบไปตรวจบ้าง เพราะวิศวกรจะทราบดีว่า ช่างหรือบริษัทรับสร้างบ้านนี้คุณภาพดีหรือไม่ เช่นผสมปูนน้อยไป ฉาบปูนได้มาตราฐานหรือไม่ เป็นต้น

        8. ให้วิศวกรตรวจสอบบ้านครั้งสุดท้ายเมื่อบ้านเสร็จแล้วก็อย่างลืมให้วิศวกรตรวจสอบบ้านครั้งสุดท้ายและถ้าใครงบเหลือจะ ฉีกยาฆ่าปลวกปิดท้ายก็ได้ครับ

        ข้อมูลทั้งหมดคือขั้นตอนการสร้างบ้านบนที่ดินเปล่าอาจมีหลายขั้นตอนไปบ้างแต่ เพราะบ้านไม่เพียงแต่จะให้เราพักอยู่อาศัยกับครอบครัว แต่ยังเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานในอนาคตอีกด้วย ท้ายสุดแล้วสำหรับชาวไทยก่อนเข้าไปอยู่บ้านก็อาจจะหาฤกษ์สำหรับทำบุญขึ้นบ้านใหม่ไว้ด้วยก็ดีครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน