• nangfha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nuttita.ch@chaiyo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 51077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
nangfha
Love at first sight. my man ก็แค่เป็นอะไร- - อย่างหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ว่าจะอธิบาย ได้ดีไหม แต่เท่าที่พอจะบอกได้ คือคุณเหมือนภาพในใจฉัน ที่เคยแอบวาดขึ้นเงียบๆ เป็นภาพเรียบง่ายคล้ายความฝัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nangfha
วันจันทร์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by nangfha , ผู้อ่าน : 973 , 17:56:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำขวัญจังหวัดนราธิวาส

ทักษิณราชตำหนัก
ชนรักศาสนา
นราทัศน์เพลินตา
ปาโจตรึงใจ
แหล่งใหญ่แร่ทอง
ลองกองหอมหวาน

ต้นไม้ประจำจังหวัด  คือ ตะเคียนชันตาแมว (Balanocarpus heimit King) เป็นไม้มงคลประจำจังหวัดนราธิวาส พบมากบนภูเขาสูงในป่าเขตจังหวัดนราธิวาส เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เนื้อไม้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน เช่น ทำเสา รอด ตง ขื่อ ใช้ต่อเรือ ทำหมอนรองรางรถไฟ เครื่องแต่งบ้าน เสาเขื่อน เรือสำเภาเดินทะเล เสากระโดงเรือ ชันของไม้ชนิดนี้มีราคาสูง ใช้ผสมน้ำมันทาไม้ และน้ำมันชักเงาอย่างด

ดอกไม้ประจำจังหวัด คือ ดอกบานบุรีเหลือง (Allsmsnda cathartica)ต้นเป็นพุ่มโคนต้นแข็งปลายกิ่งอ่อนโค้งดอกสีเหลืองสดออกช่อ

ชายหาดนราทัศน์

อยู่เลยจากตัวเมืองนราธิวาสไปตามถนนสายพิชิตบำรุง ประมาณ 2 กม. เป็นชายหาดที่มีความยาว ประมาณ 5 กม. มีแนวสนร่มรื่มเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนี้ยังมี หมู่บ้านชาวประมง ตั้งกระจัดกระจายตามริมแม่น้ำบางนรา บริเวณเวิ้งอ่าวมีเรือกอและ ของชาวประมงจอดอยู่มากมาย นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถจักรยานยนต์ รถสามล้อถีบ และรถสองแถวเล็ก จากตัวเมืองนราธิวาสไปยังหาดนราทัศน์ได้สะดวก

วัดเขากง-พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

จากตัวเมืองใช้ทางหลวงสายอำเภอเมืองนราธิวาส อำเภอระแงะ (ทางหลวงสาย 4055) ประมาณ 9 กม. จะมองเห็นวัดเขากง และพระพุทธรูปทักษิณมิ่งมงคลสีทอง ประทับนั่งปางประทานพร อยู่บนยอดเขา วัดเขากงตั้งอยู่ในตำบลเขากง มีเนื้อที่กว้าง 142 ไร่ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล
เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2509 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2512 องค์พระเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา หน้าตักกว้าง 17 เมตร สูงจากบัวใต้พระเพลาถึงพระเกศบัวตูม 24 เมตร และได้มีการอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ พร้อมด้วยดินจากสังเวชนียสถานมาประดิษฐานที่พระอุระเบื้องซ้าย การก่อสร้างเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กประดับด้วยกระเบื้องโมเสกสีทอง นอกจากองค์พระพุทธทักษิณมิ่งมงคลแล้ว ยังมีพระอุโบสถและเจดีย์สิริมหามายา เป็นรูประฆัง ภายในโปร่ง บนยอดสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์

หมู่บ้านยะกัง

เป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่ครั้งยังเป็นหมู่บ้านบางนรา (ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475) อยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปตามเส้นทางสาย 4055 (อำเภอเมือง-อำเภอระแงะ) ระยะทางประมาณ 4 กม. ปัจจุบันเป็นแหล่งผลิดผ้าปาเต๊ะ หรือผ้าบาติก ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์ลวดลาย รูปแบบแปลกตา และมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

หมู่บ้านทอน

อยู่ห่างจากตัวเมืองนราธิวาสเป็นระยะทางประมาณ 16 กม. ตามเส้นทางนราธิวาส-บ้านทอนเป็นหมู่บ้านชาวประมงไทยมุสลิมที่เป็นแหล่งผลิตเรือกอและทั้งของจริงและจำลอง เป็นแหล่งผลิตภัณฑ์ จากระจูด-ใบปาหนัน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำบูดู และข้าวเกรียบปลาที่ขึ้นชื่อ ของจังหวัดนราธิวาสอีกด้วย

พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์

ตั้งอยู่บนเขาตันหยง ตำบลกะลุวอเหนือ ตามทางหลวงสายนราธิวาส-ตากใบ ห่างจากศาลาคลางจังหวัดประมาณ 8 กม.เนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 300 ไร่เศษ ภายในบริเวณพระราชตำหนักจะมีศูนย์ศิลปาชีพพิเศษซึ่งเป็นแหล่งผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิคและเครื่องปั้นดินเผา พระตำหนักฯเปิดให้เข้าชมได้ทุกวันเวลา 9.00 น. -16.00 น. เว้นเฉพาะช่วงท ี่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแปรพระราชฐานมาประทับอยู่เท่านนั้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ToeflThailand วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ขอบคุณและยินดีเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Sigree วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sigree
ขอกรุณาแห่งพระเจ้า อำนวยพรแด่ท่านทั้งหลาย

หมูบ้านยะกัง
นอกจากบาติกแล้ว อีกแห่งซึ่งไม่มีในคู่มือท่องเที่ยวฉบับไหนแต่น่าไปชมคือ กุโบร์หรือสุสานของหมู่บ้าน เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้เดิมเป็นชาวจีนแล้วหันมารับอิสลามทั้งหมู่บ้าน สุสานที่นี้ยังใช่ของเดิมทำให้มีทั้งสุสานมุสลิมและโหซุ้ยแบบจีนวางปนกัน
หาดนราทัศน์ควรไปเยือนช่วงตั้งแต่ตี 5 ถึง 8 โมงเช้า โดยเฉพาะที่แหลมในสวนสน
เพราะทุกๆเช้าเรืองประมงที่เรียกกันว่าเรือกอและจะกลับเข้าฝั่งโดยผ่านบริเวญนี้ เรือกอและแล่นผ่านพร้อมชอมพระอาทิตย์ขึ้นริมหาดครับผม
และก่อนเข้าหาดแวะไปถ่ายรูปที่มัญยิดกลาง(ใหม่)ประจำจังหวัดนราธิวาส โดยขาวทรงกลีบมะยมกับทิวมะพร้าวสวยมาก
ที่วัดเขากง นอกจากพระพุทธทักษิณมิ่งมงคลแล้ว ยังมีเจดีย์ศิริมหามายา ซึ่งมีศาลาทรงไทยแบบแปลกตาครอบอยู่ครับ สวยมาก

อีกแห่งที่ควรไปคือวัดบางนรา เป็นวัดเก่าตัวโบสถ์และศาลาฯรวมถึงกุฏิมีการสร้างแบบมลายู-พุทธ แปลกตาและไม่เหมือนที่ใดในประเทศ

ที่ที่ผมแนะไม่มีในหนังสือนำเที่ยวแต่ทั้งหมดอยู่ในตัวเมืองนราธิวาสนะครับ เที่ยวได้ปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nangfha วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nangfha

ชวนทุกกท่านมาเมืองนรา จะได้พัฒนาเทียบเท่าจังหวัดอื่นๆๆ เพราะก็เป็นประเทศไทยเหมือนๆๆๆกัน เชิญทุกท่านมาสัมผัส แล้วท่านจะรักเมืองนรา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ที่ท่องเที่ยวเมืองไทยมากมายจริงๆ
ที่บ้านก็ชอบเที่ยว แต่ยังไม่ค่อยได้นำ
อวดยั่วน้ำลาย ให้อยากไปเที่ยวเท่าไรเลย

โหวตให้นะ + ประสาคนชอบเที่ยว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปมากครับ
ผมไม่ได้ไปที่นั่นมาประมาณ 8 ปีแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nu.losoman วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoman
   www.sumbyhost.com -รับเขียนโปรแกรม | ออกแบบเว็บไซต์ | รับดูแล และพัฒนาเว็บไซต์-จดโดเมน บริการให้เช่า Hosting (พื้นที่ทำเว็บ) คุณภาพสูง  -ทำการตลาดออนไลน์,โปรโมตเว็บไซต์ (Online Marketing) 

น่าเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/02/2008 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ..

ขอบคุณ .. สำหรับบทความในวันนี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน