• nanny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nanthaphorn@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-21
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 21770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
nanny
บล็อกส่วนตัว อยากคุยเรื่องเกี่ยวกับบันเทิง สังคม ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ และหนังสือ ความเคลื่อนไหวคนดัง-ดารา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nanny
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by nanny , ผู้อ่าน : 1018 , 19:45:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปงานประทานรางวัลซีไรต์มาจ๊ะ ปีนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นนิดหน่อย แต่ทรงสง่าและสวยมาก  นักเขียนก็ไปเยอะด้วยแหละ อบอุ่นจังเยย...ลองอ่านดูนะ

 พี่น้อง "นักเขียน" ร่วมยินดี "กวีหมี่เป็ด"
 

แล้ววันที่นักเขียนจะได้รับการเชิดชูเกียรติอย่างเป็นทางการก็มาถึงอีกครั้ง...

ด้วยค่ำวันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จแทนพระองค์ ไปประทานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือซีไรต์ ที่โรงแรมโอเรียนเต็ล ซึ่งนับเป็นการเสด็จเพื่อการนี้เป็นครั้งแรกของพระองค์หญิง
 และแม้ฟ้าฝนจะไม่เป็นใจ ทว่าบรรดานักเขียนและผู้สนใจวรรณกรรม ต่างตบเท้าเข้าร่วมงาน และแสดงความยินดีกับนักเขียนซีไรต์ทั้ง 9 ชาติ โดยเฉพาะบรรดารุ่นพี่ซีไรต์ที่มามากเป็นประวัติการณ์ อย่าง กฤษณา อโศกสิน เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ อัศศิริ ธรรมโชติ จิระนันท์ พิตรปรีชา ศิลา โคมฉาย ศักดิ์สิริ มีสมสืบ โชคชัย บัณฑิต' เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ งามพรรณ เวชชาชีวะ เป็นต้น

พิธีการจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ โดยหลังจากที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานกรรมการดำเนินงาน กราบทูลแนะนำคณะกรรมการ และนำคณะนักเขียนซีไรต์เข้าเฝ้าฯ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ ซาราห์ แบรดเฟิร์ด (นักเขียนผู้กล่าวสุนทรพจน์พิเศษ) ก่อนจะเสวยพระกระยาหารค่ำ เสร็จแล้วพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระราชทานโล่แก่นักเขียน

 เมื่อมาถึงเวลาที่นักเขียนแต่ละชาติขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ดูเหมือนแขกในห้องรอยัล บอลรูม จะตั้งอกตั้งใจฟัง ยิ่งมาถึงคิวของ มนตรี ศรียงค์ เจ้าของฉายา "กวีหมี่เป็ด" ที่กล่าวด้วยลีลาและน้ำเสียงจริงจัง สะกดคนในงานราวต้องมนตร์
 และหากไม่นับการเล่นมุกสดๆ หน้าไมค์ ที่เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลาของ มร.เคิร์ท วาซไฟท์ล ผู้จัดการใหญ่โรงแรมโอเรียนเต็ลแล้ว ก็ต้องยกให้วาทะของกวีซีไรต์จากไทยแลนด์ เจ้าของร้านบะหมี่เป็ดที่อร่อยที่สุดในโลก เป็นไฮไลท์ของค่ำคืนนี้ไป

 ลองฟังหัวใจกวี(จากสุนทรพจน์)ดูสิว่า จะมีพลังขนาดไหน...
 ข้าพเจ้าเป็นคนต่ำต้อย เกิดและเติบโตมาอย่างเงียบๆ ในดินแดนที่เจริญรุ่งเรืองด้วยศิลปวัฒนธรรม ซึ่งถูกปิดซ่อนอย่างอลหม่าน และตระการไปด้วยขบวนคาร์นิวัลในทุกเทศกาลรื่นเริง ขายบะหมี่เป็ดตุ๋นยังชีพมาตั้งแต่รุ่นพ่อ มองเห็นบ้านเกิดและผู้คนเปลี่ยนแปลงไปตามการโคจรของดวงจันทร์ ข้าพเจ้าเฝ้ามองปรากฏการณ์เหล่านั้นจากร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์ พูดคุยกับลูกค้า เดินในตลาดกิมหยง วิ่งออกกำลังกายที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กินข้าวมื้อเย็นที่ร้านป้าอุ๋ย
 

ด้วยวิถีชีวิตอันเป็นปกติที่แสนจะปกติ ข้าพเจ้าเป็นคนตัวเล็กๆ ในบ้านเกิดที่พยายามขยายอาณาไปสู่ความอึกทึกครึกโครม ยิ่งบ้านเกิดอึกทึก คนตัวเล็กๆ เช่นข้าพเจ้ายิ่งถูกกลืนหายไปในระดับเดซิเบลที่เพิ่มขึ้นของเมือง เราพบเช่นที่คนในเมืองใหญ่พบว่าเรารู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวยิ่งขึ้นทุกที  แต่ท่ามกลางความเหงาอันแสนอัปลักษณ์ ข้าพเจ้ากลับมองเห็นเยื่อบางๆ เป็นใยที่รัดตรึงพวกเราเข้าไว้ มิให้กระจัดกระจายไปตามแรงเหวี่ยงหมุนของโลก
 ข้าพเจ้าค้นพบคำตอบในคุณค่ามนุษย์ เชื่อในความรักที่เรามีต่อกัน มันมีอยู่จริง มันมีอยู่ทุกขณะ มีอยู่ในทุกปรากฏการณ์ใหม่ๆ ที่เป็นผลิตผลของอารยะ เสียงหัวเราะของเด็กๆ ผู้ชายที่กำลังจับมือกัน หนุ่มสาวที่ความรักกำลังงอกงาม ทุกครั้งที่มีเสียงระเบิดกลางเมือง ข้าพเจ้าเห็นการกุลีกุจอช่วยเหลือชีวิตกันอย่างวุ่นวายเร่งรีบ ทุกครั้งที่เกิดอุทกภัยใหญ่หลวง ข้าพเจ้าเห็นการเอื้อเฟื้อช่วยเหลือแก่กัน ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ข้าพเจ้าเห็นใครคนหนึ่งโทรศัพท์เรียกรถพยาบาล ชีวิตไม่ได้โดดเดี่ยวอย่างที่คิด ชีวิตไม่ได้เคว้งคว้างไร้การเกาะแน่นของเซลล์แต่ละเซลล์อย่างที่เคยรู้สึก   

 เราล้วนคือคนตัวเล็กๆ ที่ดำเนินชีวิตไปตามปกติ จิตฝ่ายสูงของเราเตรียมพร้อมที่จะผุดพรายความดีงาม คนตัวเล็กๆ ทั้งนั้น ที่เกาะติดกันด้วยเยื่อใยบางๆ อันมองไม่เห็น เราสร้างสังคมขึ้นมาเป็นเมือง แล้วเราก็อยู่ในเมืองที่ยิ่งขยายอาณาออกไป เรายิ่งตัวเล็กลีบ เราก็ยิ่งสร้างเยื่อใยบางๆ แผ่ห่มขึ้นมาทบซ้ำ รวมศูนย์อยู่กึ่งกลางของแรงเหวี่ยงอันกระโชกเชี่ยวกราก เราเหนียวแน่นเพียงพอในการมีชีวิตอยู่ เราเข้มแข็งเพียงพอในการรับแรงกระแทกของแรงปะทะต่างๆ คนตัวเล็กๆ เท่านั้นที่จะรู้จักการเอื้อเฟื้อพื้นที่เพื่อร่วมกันปกป้องกันและกัน ด้วยเยื่อบางๆ เสมือนพังผืดที่ยึดโยง เราไม่ใช่มนุษย์ผู้โดดเดี่ยวแต่อย่างใด
 ข้าพเจ้าเป็นคนต่ำต้อย เกิดและเติบโตมาอย่างเงียบๆ ภายใต้เงื่อนไขปัจจัยแห่งเยื่อบางๆ นั้น ในดินแดนที่วัฒนธรรมหลากหลายปนเปกันอย่างชุลมุน มันกลับหลอมทุกอย่างรวมเข้าไว้เป็นเนื้อเดียวกันอย่างกลมกลืน แม้มันจะถูกกัมปนาทอันฟังไม่ได้ศัพท์ของเมืองกลบหายไปก็ตามที มนุษย์ก็ยังมีความสามารถเพียงพอที่จะอยู่ร่วมกับความแตกต่างได้อย่างมีความสุข

เชื่อสิ-มนุษย์มีความสามารถเพียงพอที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง มนุษย์มีความสามารถเพียงพอที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
 ด้วยความดีงามทั้งปวง...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนกลาง วันที่ : 22/10/2007 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gray18
มอง Sex ต่างมุมที่ =>>www.oknation.net/blog/beagle รับรองไม่มี Rate R/X  เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี  คำเตือน คิดแต่ในกรอบ ไม่ควรแวะอ่าน (เขตปลอดระเบียบ(รัตน์)) 

OK ครับ...สำหรับสุนทรพจน์
เห็นภาพเมืองหาดใหญ่ ที่ผมไปเหยียบบ่อยๆ
............................................................
ซีไรต์...ยังคงขลังอยู่
อย่างน้อยก็สำหรับผม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปลายมนัส วันที่ : 18/10/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plymanas


แอบย่องมากรี๊ดพี่โย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กู่ วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ขอบคุณสำหรับสุนทรพจน์อันสุนทรีย์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ไปครั้งล่าสุดเมื่อปีที่พี่โชคชัยได้ ปีนั้นล่องเรือโอเรียนเต็ลกับกวีซีไรต์อาเซียนด้วย คนละวันกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณครับ
ยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กันเอง วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guneng

ขอร่วมยินดีด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ..

มีความสุขในค่ำวันทำงานกลางสัปดาห์นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน