*/
  • Oslo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanoknapat.s@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 8406
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน 2553
Posted by Oslo , ผู้อ่าน : 1815 , 22:55:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงเป็นความฝั่นใฝ่ของเด็กไทยหลายๆคน ที่จะได้มีโอกาสมาสัมผัสเมืองนอกสักครั้งในชีวิต  หากฝันนั้นเป็นจริงแล้วก็อยากจะขอนอนต่อเพื่อฝันต่อไปให้ได้มีโอกาสเรียนจบได้ปริญญาจากต่างประเทศกับเขาสักใบ     ฉันฝันและฝันฉันกำลังเป็นจริง  


มานึกย้อนกลับไปก็แอบภูมิใจในตัวเองเล็กๆ อยู่เหมือนกันว่าเด็กบ้านนอกคนหนึ่งจะได้มีโอกาสมาเรียนเมืองนอกถึงสองครั้งสองครา  กลับมาเรียนที่นอร์เวย์รอบนี้ฉันมาในฐานะนักศึกษาปริญญาโท  แถมมาด้วยทุนการศึกษา หาได้ใช้ทุนพก.(พ่อกูจ่าย) แต่อย่างใด แต่ประเด็นที่จะพูดวันนี้ไม่ใช่เรื่องเส้นทางการเป็นนักเรียนนอกแต่อย่างไร แต่อยากจะคุยเรื่องว่าเรามาเรียนเมืองนอกกันทำไม บังเิอิญมีโอกาสได้คุยกับรุ่นพี่ที่เคารพนับถือท่านหนึ่ง  พี่เขาเป็นนักเรียนนอก เรียนจบที่อเมริกาและทำงานตำแหน่งใหญ่โตในกรุงเทพ  พี่เขาเล่าให้ฟังว่าอยากจะย้ายกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัดเพราะกำลังเห่อลูกที่เพิ่งคลอดแล้วอยากมีเวลาอยู่กับลูกคนแรกมากๆ หน่อย  อยู่กรุงเทพกว่าจะกลับถึงบ้านลูกก็หลับไปแล้ว  แถมไม่อยากให้เด็กเติบโตท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือดในกรุงเทพ 


พี่แกบ่นเสียดายว่ากลับไปบ้านนอกคงไม่ได้ทำงานสายงานเดิม  เสียดายความรู้ที่ไปร่ำเรียนมาถึงเืมืองนอกเมืองนา  รายได้น้อยลงคงไม่ใ่ช่ประเด็นเพราะชีิวิตต่างจังหวัดนั้นค่าครองชีพต่ำกว่าเมืองหลวงบ้านเรามากนัก   ฉันฟังพี่แกก็เข้าใจดีและก็สนับสนุนให้พี่แกย้ายกลับบ้านต่างจังหวัด  เพราะคุณภาพชีิวิตดีกว่าไหนๆ  แต่บทสนทนาที่เกิดขึ้นกับพี่วันนี้กลับตั้งคำถามในใจว่า  พวกนักเรียนนอกหรือว่าทีนักเรียนนอกเคยคิดกันบ้างไหม ว่าเรามาเรียนกันไกลๆ  จากบ้าน จากครอบครัว เสียเงินเสียทองมากมายเพื่ออะไร  หลายคนตอบว่าเรามาเรียนเพื่อให้รู้หรืออาจจะเป็นคำตอบจากสถิติที่รู้ๆกันว่า เรียนเมืองนอกกลับไปหางานในเมืองไทยยังไงก็ได้งาน     แต่การตั้งเป้าหมายของการเรียนจบจากต่างประเทศเีพียงเืพื่อให้ได้หน้าและหางานง่ายขึ้นนั้น  ควรจะเป็นเป้าหมายที่แท้จริงของนักเรียนนอกจริงๆ หรือ

คนไทยมาเรียนเมืองนอกหวังจะยกระดับทางสัมคมของตัวเอง  ใครเคยคิดไหมว่ามาเรียนแล้วเราได้มีโอกาสเรียนรู้สังคมอื่นๆ  จากเพื่อนร่วมห้องที่มาจากต่างชาติต่างภาษา  ฉันว่าเราเรียนรู้เรื่องนี้ดีกว่าไหม  เรียนแล้วสร้างสรรกว่า  เรียนแล้วหากไม่ได้ทำงานเราก็ยังบอกตัวเองได้ว่า  ใจเรากว้างขึ้น  เราไม่เกลียดกลุ่มมุสลิมว่าเป็นต้นเหตุโจรก่อการร้าย เพราะเราได้รู้จักได้นั่งพูดคุยกับเพื่อนมุสลิมในห้องเรียน   เรามีโอกาสมาเรียนเมืองนอกแล้วเราได้รู้ว่า  ไอที่ฝรั่งมันเรียกเราว่าประเทศกำลังพัฒนานั้น  มันแย่กว่าเราเสียอีก  ตั้งเป้าการมาเรียนเมืองนอกให้ไกลกว่าความรู้ทางการศึกษาดูน่าจะคุ้มทุนกว่าเป็นไหนๆ


เพื่อนนักเรียนชาวจีนที่เรียนด้วยกันหลายคน  กลับตั้งเป้าการมาเรียนค่อนข้างจะละม้ายคล้ายบ้านเรา  มาเรียนอย่างเดียว  นักเรียนจีนเรียนเก่งมาก  ไม่เข้าห้องเรียนก็ได้เกรดเอ  แต่ไม่เขาไม่ค่อยจะถนัดทำงานกลุ่ม ไม่เข้าร่วมสนทนาแสดงความคิดเห็น  เรียนมาจะครบปีแล้วเขายังรู้จักชื่อเพื่อนๆ ในห้องไม่ครบทุกคนเลย  (ห้องเรามีแค่ 45 คนเองนะ)

ฉันไม่ได้อวดเก่ง  แต่ฉันเป็นคนทำอะไรมีเป้าหมายเสมอ  ฉันมาเรียนเมืองนอกหวังสร้างnetwork  หวังจะได้มีเพื่อนที่รู้จักกันทั่วโลก เอารู้จักแบบว่าไปเยี่ยมบ้านเขาเมื่อไหร่ฉันไม่ต้องเช่าโรงแรมนอน  รู้จักให้ได้อย่างนั้นไปเลย ผลการเรียนในห้องเป็นอีกเรื่องที่ต้องประคับประคองให้อยู่ให้เกณฑ์ที่ดี  ฉันแค่คิดอยากฝากนักเรียนรุ่นน้องที่จะมาเรียนเมืองนอก  เรามาเรียนที่นี่เราต้องเอาอะไรติดมือ  อะไรที่ว่านั้นคืออะไรก็ได้ที่เมืองไทยไม่ได้  เมืองไทยให้ไม่ได้  อย่างมาเรียนเมืองนอกเขาพูดภาษาอังกฤษกัน  ฉันเรียนที่ออสโลก็ต้องพูดทั้งอังกฤษและนอเวย์  ฉันตั้งเป้าหมายแน่นอนก่อนกลับบ้านปีหน้า  ฉันต้องพูดและเขียนทั้งสองภาษานี้ใหคล่องให้ได้  อะไรที่เมืองไทยสอนไม่ได้เราต้องเอากลับไปให้หมด  เสียเงินเสียทองมาเยอะแยะ  มาเรียนแค่เอาเกรดเอกลับไป แต่แทบไม่รู้จักบ้านเืมือง ไม่รู้จักสังคม วัฒนธรรมเลย  อย่างนี้เราเรียนที่เมืองไทยก็ได้ จริงไหม  

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พระจันทร์วันเพ็ญ วันที่ : 09/10/2010 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/healt-kenkou

มีพี่ที่ทำงานเก่าแต่งงานกับคนนอร์เวย์ไปเมื่อไม่นานมานี้คะ ท่าทางคนนอร์เวย์จะน่ารักมาก รู้สึกดีใจคะที่ประเทศไทยจะมีว่าที่มหาบัณฑิตเป็นคนดีมีคุณธรรม จะกลับมาช่วยเหลืองานประเทศไทย การไปเรียนต่างประเทศเมื่อกลับมาส่วนมาก็ต้องทำงานระดับผู้บริหาร ซึ่งโอกาสที่จะอยู่ต่างจังหวัดยากคะ อย่างถ้าที่ญี่ปุ่นกลับมาก็ต้องในกรุงเทพ หรืออย่างดีหน่อยก็ชลบุรี ระยอง ฉะเฉิงเทรา อยุธยา เพราะเป็นฐานการผลิตรถยนต์ค่ายของญี่ปุ่น แต่ตอนนี้ทางภาคตะวันออกก็เจริญมากเลยค่ะ กว่าจะออกจากนิคมอุตสาหกรรมได้ถึงบ้านอย่างน้อยก็ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง กำลังใจให้ค่ะ สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ขอบคุณมากครับที่เข้าไปคอมเม้นต์ที่บล็อกผม ผมสนใจอยากรู้เรื่องระบบการศึกษาของสแกนดิเนเวียมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
48โรนินเถื่อน วันที่ : 25/05/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/48ronin
เกียรติ โสภณ

สาธุ โมทนานะ
ขอให้มีความสุข

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/04/2010 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าไปเพื่อ"เรียน"ก็ดีนะครับ
ผมเห็นหลายคน กลับมามี(ดี)แค่ภาษาอย่างเดียว..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Oslo วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napat-oslo

ขอบคุณคุณพิราบเงาที่เข้ามาเมนท์นะคะ เพิ่งจะหัดโพสต์วันแรก
กำลังจะบอกว่าเห็นด้วยกับความเห็นคุณคะ แต่งงนิดนึงเพราะมันกำกวม เข้่าใจไปโน่นว่าถ้าสอบมหาลัยรัฐไม่ติดก็ค่อยมาเรียนเมืองนอก กำกวมให้เข้าใจว่าคนมาเรียนเมืองนอก(บางส่วน)คือคนที่เข้าม.รัฐของไทยไม่ได้ยังงั้นเหรอป่าวคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 02/04/2010 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

ไงก็สอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐบาลก่อนนะครับถ้าสอบไม่ติดค่อยคิดไปเรียนเมืองนอกจะดีกว่าไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน