*/
  • Oslo
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kanoknapat.s@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-28
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 8406
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2553
Posted by Oslo , ผู้อ่าน : 1096 , 21:13:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Monchai , hayyana โหวตเรื่องนี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนานานาชาติ ที่จัดขึ้นโดยองค์กรที่ใช้ชื่อว่า NORAD ( Norwegian Agency for Development Cooperation)  อ่านออกเสียงว่า "นูหราด"  มีประเด็นที่น่าสนใจที่คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนไทยทั้งภาครัฐและเอกชนคะ 

หัวข้อการประชุมชื่อ Poverty Conference หรือคือการประชุมว่าด้วยการแก้ปัญหาความยากจน โดยเน้นความยากจนในกลุ่มประเทศอัฟริกา   มีบุคคลสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศของนอรเวย์ ( Ministry of International Development )  ตัวแทนภาครัฐจากประเทศกาน่า และ รวันดา  รวมถึงอาจารย์Paul Collier จากมหาวิทยาลัย Oxford ผู้โด่งดังจากการเขียนหนังสือ The Bottom Billion : Why the poorest countries are failing and what can be done about it?   เป็นผู้บรรยาย ( Key speakers)

การสัมนารอบนี้ ชี้ปัญหาของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาไปที่ "ความล้มเหลวของระบบจัดเก็บภาษี"   ตัวแทนจากประเทศกำลังพัฒนา  และประเทศพัฒนาแล้ว รวมทั้งสิ้นประมาณ 350 คน    ต่างลงความเห็นกันว่า  "ระบบภาษีมีความสัำมพันธ์อย่างเป็นนัยสำคัญกับการพัฒนาประเทศ "      การสัมนาใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง  ดิฉันขอสรุปปัญหา และแนวทางแก้ไขจากการสัมมนา ดังนี้คะ

ปัญหาระบบภาษีในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา 

1. รัฐบาลและผู้บริหารประเทศ  ไม่เห็นความสำคัญของการจัดเก็บภาษี  จึงไม่มีการปรับปรุงหรือแก้ไขเรื่องระบบการจัดเก็บภาษี หรือปรับฐานภาษีให้เหมาะสมตรงตามความเป็นจริง
2. กลุ่มผู้นำ หรือกลุ่มคนระดับบริหาร  ไม่ทำหน้าที่เป็น Taxpayer ที่ดี ทำให้คนในประเทศเอง ไม่กระตือรือร้นที่จะต้องจ่ายภาษี เพราะเห้นว่าแม้แต่ผู้นำยังไม่ทำ ทำไมเราต้องทำ ( เคสนี้แอบคล้ายๆ  ของบ้านเราเลย) 
3. ฐานการจัดเก็บภาษีไม่เหมาะสม  เช่น ภาษีที่จัดเก็บจากรายได้จากการขายทรัพยากรธรรมชาติ  ควรจะสูงกว่าที่ควรจะเ็ป็น ( อันนี้ให้นึกภาพว่าประเทศกลุ่มอัฟริกาเขามีเหมืองแร่เพชรพลอย และน้ำมัน แต่ดันไปเก็บภาษีจากนายทุนในอัตราที่ต่ำกว่าที่ควร) 
4. จำนวนภาษีที่ไม่สามารถจัดเก็บได้ มีเป็นจำนวนมาก  เช่น  กลุ่มคนที่ขายของข้างถนน  หรือกลุ่มคนทำงานเิสริฟในร้านอาหารที่มีรายได้ที่ถึงระดับต้องจ่ายภาษี แต่รัฐไม่สามารถตรวจสอบได้ 
5. Extensive / increasing tax exemption  มีการยกเว้นภาษีให้กับคนบางกลุ่มมากเกินความพอดี
ุ6. ประชาชนไม่เห็นความสำคัญของการเสียภาษี  เพราะไม่เห็นการนำเิิิงินภาษีไปพัฒนาประเทศอย่างเป็นรูปธรรม ( โอ้โห  อันนี้คิดว่าเป็นแต่เฉพาะที่บ้านเรานะคะ  แถบอัฟริกา ก็เป็นเหมือนกัน) 
7. บางประเทศมีระบภาษีที่ดี แต่ขาดระบบการจัดเก็บภาษีที่มีประสิทธิภาพ  

แนวทางการแก้ไขปัญหา
1. ภาครัฐควรให้ความสำคัญกับระบบการจัดเก็บภาษีให้มีประสิทธิภาพและมีโปร่งใสมากยิ่งขึ้น
2. ภาครัฐควรคืนเงินภาษีที่เก็บมา สู่สังคมอย่างเป็นรูปธรรม  
3. ประชาชนควรได้รับความรู้ถึงความสำคัญของการเสียภาษี
4. Transparency หรือความโปร่งใสของระบบการจัดเก็บภาษีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการยกระดับประเทศให้พ้นจากปัญหาความยากจน

ประชุมวันนี้ ได้ประเด็นใหม่ขึ้นมาสองสามประเด็น
1. ดิฉันไม่เคยคิดถึงความสัมพันธ์ของระบบจัดเก็บภาษีที่ดีจะมีผลต่อการพัฒนาประเทศ   แต่วันนี้ผู้พูดทุกคน ( ประมาณ 15 ท่าน) เ้น้นย้ำตรงกันว่า  การจัดเก็บภาษีที่ดี โปร่งใส จะช่วยแก้ปัญหาความยากจน
2. ดิฉันเห็นด้วยอย่างแรง กับคำพูดของ John Christensen, Olav Lundstøl และอีกหลายๆ ท่าน ที่เน้นปัญหาการจัดเก็บภาษีที่ไม่มีประสิทธิภาพเกิดจากการที่ภาครัฐไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างจริงจัง  คือ ไม่ได้เข้าไปมีส่วนในการวางรูปแบบให้สอดคล้องกับการบริหารประเทศ  
3. การจ่ายภาษี  ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในเจ้าของประเทศ  

ท้ายที่สุด  กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว  เขาเน้นย้ำมาว่า  แม้ว่าเรามีความปรารถนาที่จะช่วยดึงประเทศยากจน ให้มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสักเพียงใด  ก็ไม่สามารถทำได้สำเร็จ  หากคนในประเทศไม่ริเริ่มที่จะช่วยเหลือตัวเองให้เต็มที่ก่อน เพราะไม่มีใครรู้ปัญหาได้ดีเท่ากับคนในประเทศ

ท่านสามารถดูเนื้อหาที่ผู้บรรยายสรุปไว้ในรูปแบบ PDF ได้ที่นี่คะ 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
a_no_thai วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songphasa
A_No_Thai

Please don't mind if I call you,
instead of Oslo, "K' Energy BOOSTER"

Your words really boost me up!
You are so kind to me and
I wish I could do and be as you mention.

Thank you so much.

PS.
Yours is FAVORITE ENTRY!

CONGRATULATIONS!

Regards,

Anothai

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Monchai วันที่ : 18/10/2010 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monchai83

ขอบคุณที่แบ่งปันความคิดดีๆ
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 17/10/2010 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีประโยชน์มากครับ
รู้สึกเจ้าหน้าที่สรรพากรบางประเทศที่พัฒนาแล้วถึงขนาดพกปืนได้ด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน