• นราพัฒน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : narapat.keawthong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-08
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 26935
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
NARAPAT
ข่าวสารจากนราพัฒน์ แก้วทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapat
วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by นราพัฒน์ , ผู้อ่าน : 2078 , 21:07:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


          สำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.ในเขตภาคใต้ จะมีขึ้นในวันที่ 20 เม.ย.นี้ จำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ภูเก็ต สตูล และสุราษฎร์ธานี มีเพียงสงขลาเท่านั้นที่จะเลือกตั้งในวันที่ 27 เม.ย.

          จากการตรวจสอบพบว่าพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งยังครองใจคนในภาคใต้ โดยคาดว่าจะได้รับชัยชนะไม่ต่ำกว่า 8  จังหวัด โดยมีพรรคชาติไทยที่จะแย่งชิงในจังหวัดนราธิวาสและพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นคู่ต่อกรที่จังหวัดปัตตานี

          กระบี่ เขตอิทธิพลเข้มข้นของ ปชป .“สมศักดิ์ กิตติธรกุล” อดีตนายก อบจ.สมัยที่ผ่าน หัวหน้ากลุ่มรักกระบี่ ต้องออกแรงมากหน่อย เพราะคู่ต่อกรของเขา “สมบูรณ์ สิทธิมนต์” อดีตส.ส.ปชป. โดยมี “พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล” กับ ”สาคร เกี่ยวข้อง” ค่ายประชาธิปัตย์ สนับสนุนลงประกวด อย่างไรก็ตาม "สมศักดิ์" ก็มีแกนนำของ ปชป.อย่าง ”อาคม เอ่งฉ้วน” คอยให้กำลังใจเช่นกัน วงในจึงเชื่อว่า "สมศักดิ์" คงสามารถรักษาเก้าอี้ได้ไม่ยาก

          ส่วนชุมพร ก็มีคู่ต่อสู้ที่ต่างมีคน ปชป.ให้การสนับสนุนเช่นกัน โดย “อำนวย บัวเขียว” หรือ ”โกไห” อดีตนายก อบจ.ชุมพร 2 สมัย มี ส.ส.“ธีรชาติ ป่าววิรุณรักษ์” “จ.ส.ต.ชุมพล จุลใส” และ “สุวโรช พะลัง” หนุนหลังอย่างออกนอกหน้า ทำให้ดูจะมีภาษีกว่า “ศิริศักดิ์ อ่อนละมัย” หรือ ”เสี่ยตึ่ง” คู่แข่งสำคัญ ซึ่งก็สนิทสนมกับ ปชป.เช่นกัน โดยเขามีพลพรรคสมาชิก อบจ.อยู่ในมือราว 16 คน และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงฐานเสียงเก่าในพื้นที่เขต 1 ที่บุกเบิกสร้างเอาไว้เป็นกำลังหนุน

          นครศรีธรรมราช ดูเหมือนว่าจะดุเดือดกว่าจังหวัดอื่น เพราะ ’‘วิฑูรย์ เดชเดโช” ที่พึ่งลงจากเก้าอี้ นายก อบจ. เป็นคนสนิทของ “ชำนิ ศักดิเศรษฐ์” ส.ส.ระบบสัดส่วนประชาธิปัตย์ พร้อมทั้งมี ส.ส.ในพื้นที่อีกอย่างน้อย 6 คน ที่ออกมาหนุนเต็มตัว ทำให้เหนือกว่าผู้กว้างขวางที่มาท้าชิงอย่าง “พิชัย บุณยเกียรติ” อดีต ส.ว.คะแนนเสียงลำดับ 1 ของนครศรีธรรมราช น้องชายของ “ชินวรณ์ บุณยเกียรติ” ส.ส.ฝีปากกล้าของประชาธิปัตย์

          สงขลา ก็เป็นอีกจังหวัดที่เลือก ปชป.เปิดศึกกันเอง โดย “วรวิทย์ ขาวทอง” หรือ "นายกชาย" ซึ่งเคยพลาดท่าปราชัยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เป็นเด็กในคาถาของ "ถาวร เสนเนียม" รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แต่คงยากที่จะล้างตากับ “นวพล บุญญามณี” อดีตนายกคนล่าสุด เขามีพี่ชายชื่อ “นิพนธ์ บุญญามณี” รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เช่นกัน รวมถึงได้แรงหนุนจาก “ประพร เอกอุรุส” และ ”นาราชา สุวิทย์” ส.ส.ปชป.สงขลา อย่างเต็มที่

          ชท.-พผ.แทรกนราฯ-ปัตตานี

          ขณะที่พื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง ปชป.เสียให้กับชาติไทยและเพื่อแผ่นดินไปใน นราธิวาสและปัตตานี ทำให้น่าจับตามองเป็นพิเศษ โดยนราธิวาสมี “ก็เซ็ง ยาวอหะซัน” อดีตนายก อบจ.สมัยที่ผ่านมา ดูเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง เพราะนอกจากมีประสบการณ์สนามท้องถิ่นมาอย่างโชกโชนแล้ว ยังมีฐานเสียงของลูกชายซึ่งเป็น ส.ส.พรรคชาติไทย ทั้ง “วัชระ ยาวอหะซัน” และ “กูเฮง ยาวอหะซัน” มาเป็นกำลังหลัก ขณะคู่แข่ง “รำลี มามะ” อดีต ส.ส.ปชป.นราธิวาส ไม่แน่ใจว่าจะมีฐานเสียงเหลืออยู่เท่าไหร่

          ส่วนปัตตานี มีผู้สมัคร 3 คน คือ ”อับดุลลาเตะ ยากัด” ทีมประชาธิปัตย์ “อนุมัติ ซูสาลอ” ทีมปัตตานีสมานฉันฑ์ และ ”เศรษฐ อัลยุฟรี” อดีตนายก อบจ.ปัตตานีสมัยที่ผ่านมา โดยคู่ชิงดำน่าจะเป็น “อนุมัติ" กับ “เศรษฐ"

          “เศรษฐ" ได้เปรียบจากผลงานที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้กลุ่มวาดะห์เข้ามาเป็นกำลังหนุน ส่วน ”อนุมัติ" อดีตเป็นประธานชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดปัตตานี รวมถึงยังมีฐานการเมืองท้องถิ่นของภรรยา และลูกชายที่เป็นทั้งกำนัน และเป็น ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดินปัจจุบัน ทำให้มีโอกาสพลิกชนะค่อนข้างสูง

          พัทลุง-ภูเก็ต-สตูล ปชป.กินรวบ

          จังหวัดพัทลุง ”สุพัฒน์ ธรรมเพชร” อดีต ส.ส.ปชป.5 สมัย ได้เปรียบในฐานเสียง ขณะที่แชมป์เก่าอย่าง “สานันท์ สุพรรณชนะบุรี” อดีตนายก อบจ.สมัยที่ผ่านมา มีเสียงส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มครูและลูกศิษย์

          ด้านภูเก็ต “อัญชลี วานิช เทพบุตร” อดีตนายก อบจ. ถูกวางตัวให้รับตำแหน่งอีกสมัย เพราะด้วยประสบการณ์ที่เป็นอดีต ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย รวมถึงบารมีในกลุ่มสมาชิก อบจ. เกินกว่าครึ่ง ส่วนคู่แข่ง “ไพบูลย์ อุปัติศฤงค์” อดีต ส.ว.ภูเก็ต  ยังต้องวัดดวงกันพอสมควร

          จังหวัดสตูล ”วิทูร หลังจิ” แชมป์เก่าเป็นตัวเต็ง แต่บังเอิญมีปัญหาต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จึงให้พลพรรคในสังกัดหาเสียงแทนทำให้สุ้มเสี่ยงอย่างยิ่ง อีกทั้งคู่แข่ง อย่าง “ธานินทร์ ใจสมุทร” กับ ”ปัจจุบัน อังโชติพันธ์” โดย “ธานินทร์” ได้เปรียบที่สุด เพราะมีปชป.หนุนอยู่ ที่ผ่านมา อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชวน หลีกภัย และอภิรักษ์ โกษะโยธิน มาช่วยหาเสียงกันเต็มที่

          เช่นเดียวกับที่สุราษฎร์ธานี ผู้ที่คาดว่าจะได้นั่งนายก อบจ.อีกสมัย คงหนีไม่พ้น “ธานี เทือกสุบรรณ” น้องชาย ”สุเทพ เทือกสุบรรณ” เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนผู้ท้าชิง “มนตรี เพชรขุ้ม” อดีต ส.ส.ร. แม้จะมีกลุ่มภาคเอกชน และ สมาชิก อบจ.บางส่วนหนุนหลัง แต่ดูเหมือนยังเทียบไม่ได้กับขุมกำลังของแชมป์เก่า

          ภาคเหนือ พปช.กวาดเกือบทุกแห่ง

          สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ.ในวันที่ 20 เม.ย.และ 27 เม.ย. ที่จะถึงนี้ รวม 4 จังหวัด ได้แก่ จ.กำแพงเพชร, เชียงราย, พิจิตร และลำปาง

          กำแพงเพชร มีตัวเต็ง 2 คน คือ “จุลพันธ์ ทับทิม” อดีตนายก อบจ. คนสนิทของนายเรืองวิทย์ ลิกค์  อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กับ ”สุนทร รัตนากร” อดีตรองนายก อบจ.พี่ชายของ ”วราเทพ รัตนากร” สมาชิกบ้านเลขที่ 111 โดยคอการเมืองต่างคิดว่า “จุลพันธ์” คงรักษาเก้าอี้ไว้ยาก เพราะคู่แข่งมีอดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทยคอยหนุน เช่น “ถวิล ฤกษ์หร่าย” “สนั่น สบายเมือง”

          ขณะที่เชียงราย ตระกูล "จงสุทธนามณี” ซึ่งมีอิทธิพลการเมืองท้องถิ่นมานาน แต่ครั้งนี้ "รัตนา จงสุทธนามณี" ดูจะเสียเปรียบ "นุกูล วินิจวลัย” อดีตนายก อบจ.ที่กลับมาเข้าสู่สนามการเมืองอีกครั้ง  ด้วยแรงหนุนจาก “ยงยุทธ ติยะไพรัช” รวมถึง  8  ส.ส.ในสังกัดพลังประชาชน

          ส่วนบรรยากาศการชิงนายก อบจ.ลำปาง พบว่า ”สุนี สมมี” อดีตนายก อบจ.สมัยที่ผ่านมา มีผู้สนับสนุนเป็น 3 ผู้กว้างขวางในสมาชิกบ้านที่ 111  ทั้ง "ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร"  "บุญชู ตรีทอง" และ "พินิจ จันทร์สุรินทร์" รวมถึงบรรดา 5 ส.ส.ลำปาง สังกัดพลังประชาชน และอดีตสมาชิก อบจ.ที่ครอบคลุมทั้ง 13 อำเภอ จึงเหนือชั้นกว่า “นคร โยธาวงศ์” เจ้าของโรงงานเซรามิค "เขลางค์เบญจรงค์" ซึ่งมี“มัธยม นิภาเกษม” อดีตผู้สมัคร ส.ส.ลำปาง เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ให้การสนับสนุน

          สำหรับสนามเลือก อบจ. ที่พรรคการเมืองอื่นมีโอกาสสอดแทรกพลังประชาชนได้ คือ พื้นที่จังหวัดพิจิตร โดย “ชาติชาย เจียมศรีพงษ์” อดีตนายก อบจ.มีความสัมพันธ์กับหลายพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรีจากพรรคชาติไทย “ไพฑูรย์ แก้วทอง” จากพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่พรรคพลังประชาชนก็ไม่ได้มีความขัดแย้ง ทั้งนี้ยังไม่รวมทีมผู้สมัครสมาชิก อบจ.หน้าเก่าและหน้าใหม่ อยู่ในสังกัดจำนวนมาก จึงเหนือกว่าคู่แข่งอย่าง “วิเชียร เธียรชัยพงษ์” อดีตผู้สมัครนายก อบจ. ที่เคยพ่ายแพ้ครั้งที่ผ่านมา แม้จะมีกระแสว่า "เสี่ยอ๊อด" ประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง จากพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา และ ”สุนีย์ เหลืองวิจิตร” อดีต ส.ส.พิจิตร เขต 2 พรรคพลังประชาชน จะเข้ามาสนับสนุนก็ตาม--จบ--

          ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com,Tuesday, April 15, 2008 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..ตราบใด ที่พรรคประชาธิปัตย์ ไม่สร้างนักการเมืองเงา ในทุกระดับ ทำงานประกบตัวต่อตัว กับคนของพลังประ ชาชน ในพื้นที่อีสาน-เหนือ รับรองไม่ได้เกิดในอีสาน-เหนือแน่ๆ พอแพ้ที่ไร ก็ด่าแต่ว่าเขาโง่ ในขณะที่ปชป. ไปเอาใครที่ไหนก็ไม่รู้ มาให้เขาเลือก พอไม่ได้ก็หายจ้อย เลือกตั้งที ก็ไปไล่เลือกมาให้ครบทีมลงสมัคร รับรองได้ว่าผูกขาดแพ้เขาทั้งชาติ
....ว่างๆเชิญแวะ ไปย้อนรำลึก วันเรือไททานิกจม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน