• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 410941
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2551
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2003 , 21:09:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“การพูดภาษาไทยเป็นบาป ผิดหลักศาสนา”

ครั้งหนึ่งด้วยความเชื่อเช่นนี้ว่ากันว่าทำให้ชาวไทยมุสลิมบางส่วนในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ยอมใช้ภาษาไทยสื่อสารกันในชีวิตประจำวัน แต่นั่นมันน่าจะเป็นเรื่องเล่าเก่าๆ ซึ่งผ่านพ้นยุคสมัยไปนานแล้ว จะเห็นได้จากคนที่พูดภาษาไทยไม่ชัดถ้อยนักมักเป็นเหล่าผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ตามหมู่บ้านหรือชนบทห่างไกลออกไปจากเมือง แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ผ่านการศึกษาในระบบมาบ้าง เหตุการณ์กลับตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับเรื่องเล่าเก่าๆ ในอดีต

“ลูกๆ ไม่ยอมพูดภาษามลายูเลย พูดแต่ภาษาไทย” วันหนึ่ง, เพื่อนชาวไทยมุสลิมคนหนึ่งซึ่งมีลูกหลานอยู่ในวัยกำลังเล่าเรียนหลายคน เอื้อนเอ่ยถ้อยคำอันแฝงฝังไปด้วยข้อปริวิตกเฉกเช่นความในใจของผู้หลักผู้ใหญ่ชาวไทยมุสลิมเวลานี้

เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ความคิดผู้คนก็เปลี่ยนไป ระหว่างเก็บข้อมูลอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้ตลอดช่วงเกิดเหตุไฟใต้รอบใหม่ เป็นหลายครั้งที่ผู้เขียนได้ไปสัมผัสบรรยากาศการสอนพูด อ่าน เขียน ภาษาไทยในโรงเรียนปอเนาะซึ่งเป็นการเปิดสอนโดยครูอาสาชาวไทยมุสลิมด้วยกัน และผู้มาร่ำเรียนก็มาด้วยสมัครใจ เพราะคนไทยมุสลิมรุ่นใหม่ นอกเหนือจากที่เป็นข้าราชการซึ่งแน่นอนว่าได้ผ่านระบบการศึกษาจนสามารถพูดคุยภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำ แต่ชาวบ้านทั่วไปต่างเห็นว่า ภาษาไทยกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสื่อสารให้เข้าใจในการทำกิจธุระใดก็ตาม และมีผลยิ่งต่อการดำรงชีวิตในวิถีประจำวัน

ไม่ใช่เรื่องผิด มิใช่เรื่องน่าอับอาย เพราะคนเป็นพ่อค้าแม่ขาย หากสามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ย่อมเจรจาค้าขายกับลูกค้าชาวไทยพุทธหรือคนไทยเชื้อสายจีนได้คล่อง โดยเฉพาะเมื่อมีชาวมาเลเซียหรือชาวจีนในมาเลเซียเดินทางมาท่องเที่ยวฝั่งประเทศไทย ย่อมสร้างโอกาสทางการค้าขายได้มากเป็นเงาตามตัว อีกด้านหนึ่งหากเป็นนักเรียน นักศึกษา โอกาสในการเก็บเกี่ยวคะแนนผลสอบและอนาคตทางการศึกษาย่อมมีมากกว่า หรือเมื่อมีเพื่อนคนไทยย่อมสนทนาภาษาไทยได้อย่างไม่เคอะเขิน ชวนให้สนิทแนบแน่นมากขึ้น

ในนามของพลเมืองไทย อารมณ์ร่วมของการใช้ภาษาไทยเป็นเช่นนี้ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่ชายแดนใต้หรือในพื้นที่อื่นๆ แต่โอกาสในการใช้ภาษาถิ่นของต้นตระกูลก็มิได้ถูกห้ามหรือบังคับให้ต้องเลิกรา เช่นเดียวกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย หากหวนกลับไปพิจารณาเป็นตัวอย่างจะเห็นได้ชัดว่า ประชาชนพลเมืองของเขาสามารถสื่อสารได้หลากหลายภาษา ทั้งภาษามลายูกลาง อาหรับ ภาษาจีน ภาษาอินเดีย และที่สำคัญคือภาษาอังกฤษ เพราะรัฐให้การสนับสนุนเต็มที่

ปัญหาคือมีการประเมินกันอย่างจริงจังหรือไม่ว่า ตกลงแล้วเด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกวันนี้ มีทักษะความชำนาญในการใช้ภาษาไทย ภาษามลายูถิ่น หรือภาษาอังกฤษ มากน้อยเพียงใด เพราะบางคนอาจไม่เข้าใจ ถึงขนาดหน่วยงานรัฐที่ลงไปแก้ปัญหา ด้วยหวังสื่อสารผ่านรายการวิทยุหรือโทรทัศน์ แต่กลับไปใช้ภาษามาเลย์หรือมลายูกลางในการสื่อสาร แน่นอนว่าผู้คนในพื้นที่ย่อมไม่เข้าใจเพราะส่วนใหญ่เขาใช้ภาษามลายูถิ่นในชีวิตประจำวันซึ่งแตกต่างจากภาษามาเลย์ บวกกับภาษาไทยก็ได้กลายเป็นภาษาสำคัญในชีวิตคนรุ่นใหม่ไปเสียแล้ว

          พินิจจากแง่มุมการใช้ภาษาไทยในการพูด อ่าน เขียน ซึ่งหลายคนมองว่าชาวไทยมุสลิมมีปัญหามากในเรื่องเหล่านี้ และรวมถึงลูกหลานคนไทยพุทธ หรือคนไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ แต่ระหว่างวันที่ ๑๗-๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ ที่ผู้เขียนมีโอกาสไปเข้าค่ายอบรมการเขียนภายใต้ชื่อ ‘โครงการพัฒนาผู้นำนักเรียนเยาวชน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้’ ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงลำพญา ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา โดยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง และสำนักหัวใจเดียวกัน มีเยาวชนในพื้นที่ชายแดนใต้ระดับชั้นมัธยมปลายเข้าร่วมประมาณ ๕๐ คนและคณะครูอีกส่วนหนึ่ง จึงได้สัมผัสทักษะการใช้ภาษาไทยของเยาวชนแดนใต้ว่ามีความชำนาญในระดับที่น่าพอใจทีเดียว

           เห็นได้ชัดว่าในวงสนทนาทุกวันนี้ เยาวชนมุสลิมจะสื่อสารกันด้วยภาษาไทยแทบจะ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ แม้นกระทั่งในกลุ่มคนไทยมุสลิมด้วยกันก็ยังพูดคุยกันด้วยภาษาไทยเป็นหลัก เมื่อลงลึกไปศึกษาถึงทักษะในการเขียนเรียงความหรือสารคดีภาษาไทย ยิ่งอาจเกิดความฉงนฉงายว่าทำไมเยาวชนเหล่านี้ถึงทำได้ดีกว่าที่คิดไว้มากมาย ตัวอย่างเช่น

           เรื่อง ‘วันแห่งความสุข’ โดย บูคอรี มะเสาะ โรงเรียนศรีฟารีดาบารูวิทยา จ.ยะลา ขึ้นต้นว่า “ในวันที่ไปเที่ยว วันแรกของการค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ ได้มองเห็นแสงอรุณยามเช้า เป็นวันที่เต็มไปด้วยความสุข เหมือนกับมีคนทั้งโลกมาทำให้โลกดูสดใส เพราะการไปเที่ยวไม่ใช่แค่สนุกอย่างเดียว แต่ได้ความรู้ต่างๆ ที่ไม่มีในหนังสือ ความรู้นั้นไม่มีเขตจำกัด เปรียบเสมือนดวงดาวบนฟากฟ้าที่ใช้ความสามารถของดวงตาก็ไม่สามารถนับดวงดาวนั้นได้หมด...”

‘ความใฝ่ฝันของเด็กตัวเล็กๆ’ โดย ปาริยา โพธิ์สีสด โรงเรียนสตรียะลา เธอขึ้นต้นด้วยประโยค “ความใฝ่ฝันเป็นสิ่งที่ไม่มีข้อผูกมัด ไม่มีการจำกัด และไม่มีการหยุดนิ่ง มนุษย์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ ย่อมมีความใฝ่ฝันเป็นของตัวเอง และที่สำคัญก็คือแต่ละคนต่างมีความใฝ่ฝันแตกต่างกันออกไป...”

           ‘ห้องนอนที่รัก’ โดย รอซาดา แวมายิ โรงเรียนดารุสลาม จ.นราธิวาส “บรรยากาศย่ามบ่ายเย็นฉ่ำ ร่มรื่นด้วยร่มไม้ร่มเงา เสียงนกร้องจิ๊บจิ๊บบรรเลงดุจเสียงเพลงไพเราะ ท้องฟ้าสีครามกำลังเลือนหายจนลับไป มีเพียงความมืดมาแทนที่อย่างเงียบๆ นั่นทำให้ฉันรู้สึกอบอุ่นกับสายลมที่โชยผ่าน หน้าต่างบานเก่าที่คุ้นเคยในห้องนอนที่แสนสวยและชวนฝัน...”

             ‘ทุ่งนาพาความเศร้า’ โดย ณัฐพล ลาโภตะมะ โรงเรียนโพธิ์คีรีราชศึกษา จ.ปัตตานี “สายลมแผ่วๆ พัดยอดข้าวที่เขียวขจีพลิ้วไหวดังราวกับคลื่นจะไปกระทบฝั่งไปตามสายลม มองแล้วรื่นเริงไปตามคลื่นใบข้าว ยามใดที่ฉันมีเวลาว่างและรู้สึกเหนื่อยล้ากับเรื่องในชีวิตประจำวัน ทั้งการเรียนและการใช้ชีวิตในสังคม ฉันก็เดินไปในทุ่งนาที่เขียวขจี มีระเบียบของแถวต้นข้าวในนา และหาที่ร่มๆ นั่งชมทิวทัศน์ของทุ่งนา ขณะนั้นฉันระบายความเครียดออกจากจิตใจโดยการพูดกับสายลมหรือตะโกนดังๆ ให้ท้องนาได้ฟัง ความรู้สึกของฉัน...”

            ‘คืนที่ดาวเต็มฟ้า’ โดย ณิลาวัฒน์ เผือกยอด “ฉันนั่งอยู่ในห้องนอนที่แสนเงียบงัน มีเพียงแสงไฟสลัวมัวมัวสีเหลืองอ่อนเท่านั้นที่ดูมีสีสัน ภายใต้ค่ำคืนที่อ้างว้างเดียวดายยามวิกาล  สายลมพัดผ่านม่านสีเทาริมหน้าต่างพลิ้วไหวตามแรงลม ทอดสายตาออกนอกหน้าต่างเห็นแค่เพียงท้องฟ้าสีครึ้ม มีเม็ดฝนเล็กๆ ที่ตกปรอยๆ ลงสู่พื้นดิน สิ่งนี้ยิ่งทำให้หัวใจดวงน้อยๆ ของฉันเงียบเหงา ไม่มีคำพูดใดๆ ออกจากปากฉัน เพราะฉันพูดไม่ได้ มีเพียงน้องดาว สาวน้อยตัวเล็กๆ ถักผมเปียสองข้าง ผูกโบว์สีชมพู ใส่ชุดนอนลายการ์ตูนคิตตี้สีชมพูหวานแหววกอดไว้แน่น แล้วปล่อยหยาดน้ำตาไหลพรูสองแก้มของเธอ...”

        ตัวอย่างเหล่านี้สะท้อนทักษะการใช้ภาษาไทยของเยาวชนชายแดนใต้ ไม่ว่าจะเป็นพุทธ/มุสลิม ได้เป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะทุกวันนี้ยอมรับกันแล้วว่าการพูดภาษาไทยไม่ใช่สิ่งผิด และการเล่าเรียนสูงๆ คือโอกาสแห่งความก้าวหน้า แต่ในทัศนะของผู้เขียนก็เห็นว่า เยาวชนมุสลิมไม่ควรจะทอดทิ้งภาษามลายูถิ่นไปเสียทีเดียว แถมควรมีการสานต่อด้วยซ้ำ

ลองดูตัวอย่างคนไทยเชื้อสายจีน ครั้งหนึ่งเคยถูกห้ามให้เรียนภาษาจีน แต่หลายคนพยายามขวนขวายหาที่เรียน แต่มาวันหนึ่งเมื่อรัฐเปิดกว้าง ลูกหลานชาวจีนกลับเพิกเฉยละเลยที่จะหันมาให้ความสำคัญกับภาษาจีน โดยเฉพาะภาษาจีนกลาง ต่อเมื่อโลกก้าวสู่ยุคใหม่ จีนกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ทุกวันนี้หากใครสามารถพูดจาสื่อสารภาษาจีนได้ มักจะได้รับโอกาสในการทำงานดีๆ แม้นกระทั่งกรณีตัวอย่างที่เบตง เมื่อมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลาร่วมกับเทศบาลเมืองเบตง เปิดคณะจีนศึกษาที่เบตง กลับปรากฏว่ามีลูกหลานชาวไทยมุสลิมไปเรียนกันมากมายภายใต้ความสนับสนุนของพ่อแม่ผู้ปกครอง

ดังนั้นนอกจากผลักดันเรื่องทักษะการพูด อ่าน เขียน ภาษาไทยให้สันทัดมากขึ้นแล้ว ควรอย่างยิ่งที่ภาครัฐจักใช้โอกาสนี้กระตุ้นให้เยาวชนชายแดนใต้ไม่ว่าพุทธ/มุสลิม หวนมาศึกษารากเหง้าและภาษาดั้งเดิมของตัวเองอย่างถ่องแท้ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะกับพี่น้องมุสลิมซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ หากรัฐกระตุ้นให้เกิดการผสมผสาน มีทักษะและความหลากหลายด้านการใช้ภาษา เหล่านี้น่าจะก่อประโยชน์ในเชิงความรู้สึกที่เป็นบวก และจักนำไปสู่สิ่งดีงามอื่นๆ ติดตามมาอีกมากมาย

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมค่ายวรรณกรรมจากบ้านอีกหลังของ 'ปราณชลี'

‘ตามรอยฝัน’ ค่ายวรรณกรรมเยาวชนชายแดนใต้

http://www.oknation.net/blog/Ourheart/2008/11/23/entry-1/comment#read

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ผักตบชวา วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nahsukaew


สวัสดีครับ พี่ย่อง เป็นไงบ้างครับ
ได้ข่าวว่าจีบสาวแถวเบตง มีงานมหกรรมองค์กรเยาวชนระดับ อบต. จังหวัดปัตตานี วันที่ ๑๔-๑๕ ก.พ. ๕๒ ณ โรงแรมซีเอส ปัตตานีครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ผักตบชวา วันที่ : 26/01/2009 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nahsukaew

สวัสดีค่ะพี่ย่อง ขอบคุณนะค่ะที่เก็บภาพสวยๆแห่งหุบเขาลำพญามานำเสนอ ขอบคุณที่พี่ย่องเข้าใจคนมุสลิม ขอบคุณพี่ย่องที่มอบมิตรภาพดีๆให้กับเด็กมุสลิมนะค่ะ ช่วงนี้ได้ข่าวว่างานยุ่งมากยังไงก็ดูแลสุขภาพมากๆนะค่ะ น้องสาวจากหุบเขาลำพญาคนนี้เป็นห่วงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เด็กๆ เหล่านี้ฝีมือการเขียนไม่เบาเลยนะ คุณย่อง

เขียนเปรียบเทียบอุปมาอุปไมยได้ดีเลยแหละ

สามารถบรรยายถ่ายทอดสิ่งที่อยุ่ในใจได้ชัดเจนดีมาก

น่าส่งเสริม

จริงๆ แล้ว คนที่พูดภาษาถิ่นและภาษาไทยได้ น่าจะได้เปรียบกว่าคนที่พูดได้แค่ภาษาไทยอย่างเดียว

สมัยก่อน เคยเห็นป้ายหน้ามหิดล ศาลายาว่า รับสมัครนศปริญญาโท คณะ ขออภัย จำไม่ได้แล้ว

แต่มีคุณสมบัติว่า จะต้องพูดได้ทั้งไทยกลางและภาษาถิ่น

เรายังมานึกๆ เลยว่า เออ เรานี่เสียโอกาสไปเยอะมาก

ที่พูดภาษาถิ่นไม่ได้

ภาษาพูดและอาหารการกินนี่แหละที่คือ รากเหง้าทางวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงยากที่สุดแล้ว
ความคิดเห็นที่ 44 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

สวัสดีค่ะ สบายดีนะคะช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง รักษาสุขภาพนะคะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ภู_เชียงดาว วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phuchiangdao

สบายดีนะครับ
ต้องขอโทษด้วยจริงๆ ที่ผมเพิ่งไปเจอกล่องข้อความ
ขอบคุณสำหรับความปราถนาดีนะครับ
ผมยังไม่รีบร้อน เป็นชาวสวนไปพลางๆ ก่อน
รอพร้อมเมื่อไรค่อยรวมเล่มนะครับ

ว่าแต่ว่ารวมกวีเล่มใหม่เสร็จหรือยังเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 08/12/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย

อรุณสวัสดิ์
อิอิ
อิอิ
อิอิ
อิอิ
http://www.oknation.net/blog/completefeeling/2008/12/08/entry-1
เสร็จแล้ว
ไปอ่านเน้อ

(นี่ถ้าไม่มีงานให้อ่านไม่มานะเนี่ย )

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
minmint วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

ภาษาไหน ๆ ก็ล้วนเป็นสัญญลักษณ์แห่งอารยะของมนุษย์ทั้งนั้นนะคะอาจารย์ ชอบการรายงานในบทบันทึก และการวิเคาระห์แบบชวนคุย
และบทสรุปทางความคิดที่แหลมคมของอาจารย์ค่ะ

มาบ้านนี้แล้วอยากล่องใต้ ออกมาเลเซีย เข้าอินโดนีเซีย คงสุขใจ
ถ้าได้ไปอย่างคนที่ใช้ชีวิต ในแบบที่ไม่มีห่วงเรื่องงาน รอว่างจริง ๆ ก่อนเถอะ minmint จะขอไปด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
MeeMee วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

หว๋ายยยย

ต้องเป็น พี่แมวหง่าว ดีก่านะพี่


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
MeeMee วันที่ : 07/12/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

พี่ย่องก็ไปเปลี่ยนชื่อสิพี่

เป็น "พี่แมวเหมียว"
ความคิดเห็นที่ 38 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 06/12/2008 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

สวัสดีครับ ไม่ได้มาเยี่ยมเสียพักใหญ่ แต่ยังไงก็มั่นใจว่าไม่มีผิดหวังทุกครั้ง ......
.....................เรื่องภาษาถิ่น และ ภาษาไทย (ภาษากลาง) นั้น ผมเห็นด้วยนะครบว่า ภาษาถิ่น ยังไงก็ควรต้องสอนให้ลูกหลานได้รู้ ได้พูดได้ ได้เข้าใจ เพราะมันคือ "วัฒนธรรม" และรากเหง้าของท้องถิ่น ชุมชน ...

.....ผมเป็นคนใต้ รู้สึกไม่ชอบใจที่พ่อ แม่หลายคนที่เป็นคนใต้แต่ไม่ให้ลูกพูดใต้ ด้วยเหตุผลที่ว่า "กล้วทองแดง" ...... ผมว่าไม่เห็นน่าอายเลย ผมคนหนึ่งละที่โคตรภูมิใจในสำเนียงทองแดงของผม .....

บางครั้งความคิดตื้นๆของคนเราก็ทำลายรากเหง้าของท้องิ่นโดยเราไม่รู้ตัวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
rakmananya วันที่ : 04/12/2008 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

มาตามอ่านเรื่องราวอันหลากหลาย

ด้วยความประทับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 02/12/2008 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

แวะมาติดตามเรื่องราวจากปลายปากกา ค่ะพี่
อ่านเพลิน .......
แต่หนูไม่รู้จักภาษา มลายูเลย ค่ะ
หนูรู้แต่ว่า อะไรก็มาแบ่งแยกความเป็นมนุษย์ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 02/12/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ช่วงนี้อาจห่างหาย แต่ไม่ห่างเหินค่ะพี่

สบายดีมั๊ยคะ


ความคิดเห็นที่ 34 (0)
theeratatt วันที่ : 29/11/2008 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาเยือนหลังจากที่หายไข้ครับ

มีความสุขนะครับพี่

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีครับพี่ย่อง

เหนือความคาดหมายที่คิดไว้เล็กน้อยนะครับ กับการเขียนความเรียงภาษาไทยที่เด็ก ๆ เหล่านี้ทำได้ดีมากมาย อาทิ

"เปรียบเสมือนดวงดาวบนฟากฟ้า ที่ใช้ความสามารถของดวงตาก็ไม่สามารถนับดวงดาวนั้นได้หมด"

หรือจะเป็น...

"ภายใต้ค่ำคืนที่อ้างว้างเดียวดายยามวิกาล สายลมพัดผ่านม่านสีเทาริมหน้าต่างพลิ้วไหวตามแรงลม"

อ่านแล้วไม่ธรรมดาเลยนะครับ ในขณะที่บางส่วนของเด็กยุคใหม่ มักใช้ภาษาไทยกันผิด ๆ ถูก ๆ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 28/11/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น้องเค้าเขียนได้ดีเหลือเกินนะคะ ..

เป็นเพราะพี่เลือกบางส่วนหรือป่าว .. แป๋มอ่านแล้วรู้สึกถึงความเศร้าที่แฝงอยู่น่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นายครก วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

วัฒนธรรมของทุกชาติพันธุ์ คือสิ่งที่งดงามและมีคุณค่ายิ่ง

ในความแตกต่างและหลากหลายเหล่านั้น
ล้วนก่อเกิดจากพื้นฐานของความดีงามภายในจิตใจทั้งสิ้น

มาเปิดหู เปิดตา และเปิดใจ รับความรู้สึกดีๆ ชื่นชมกับภาษาสวยๆ และเรื่องราวอันมีค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เห็นด้วยเลยครับพี่

ยิ่งเห็นตัวอย่างสำนวนการเขียนของน้องๆ แล้วยิ่งทึ่งตามไปด้วยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
กู่ วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ฮ่า ฮ่า ไม่บรรยายก็อิจฉาอยู่แล้ว

ยังลงโทษตัวเองทุกวัน เรื่องไม่ยอมขยับนิยายซะที

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คราวที่ไปโรงเรียนที่พรุชิง
พยายามพูดคุยกับเด็กๆ
แต่ดูเหมือนเด็กไม่เข้าใจภาษาไทยนะคะ
ต้องมีเพื่อนอีกคนช่วยอธิบายให้ฟัง
แล้วเด็กก็จะไม่ยอมพูดภาษาไทยกับเราเลย
ตอนเล่นกิจกรรมรวม บีพูดภาษาไทยน้องๆก็ไม่ค่อยเข้าใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ภาษา...เป็นสื่อสำคัญ
ในการเข้าถึง สืบต่อ และผสมผสาน วัฒนธรรม
วันนี้หากหาคนมุสลิมพูดภาษาได้น้อยละก็...
น่าเป็นห่วงเลยนะคะเนี่ย....

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
roselobster วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°


ความคิดเห็นที่ 21
ปราณชลี วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.00 น.
http://www.oknation.net/blog/narapong-sak
นัยน์ตา...มีตีน ในตีน...มีแก่นชีวิต

มาอ่านเรื่องสั้น 'ชั้นดี'
ที่ใช้ชีวิตตัวเอง 'บันทึก'
ดีครับ, อ่านแล้วได้ความรู้สึกดีๆ เป็นมากมาย
อยู่คนเดียวเขียนหนังสือไว้เยอะๆ นะครับคุณกุ้ง
วันหนึ่งวงการหนังสือจะมี 'นักเขียนหญิง' เพิ่มขึ้นอีก ๑ คน, แน่นอน.

.......................

มาขอบคุณค่ะพี่
ฝีมือมือยังไม่ถึงขั้นเทพแบบพี่ค่ะ
คงต้องพยายามอีกนาน..
ตอนนี้ก็เริ่มมีกำลังใจที่อยากเขียนขึ้นมาอีกค่ะ

..................

งานของพี่อ่านแล้วค่ะมิได้แค่ผ่านสายตา....
ทุกภาษาในโลกย่อมมีเอกลักษณ์ในตัวเอง
หากแต่มนุษย์โลกพึงต้องมีเหมือนกันหมดคือ..
ภาษารักที่สื่อถึง.....สันติภาพ....สันติสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ผมกลับมองว่าภาษามาลายูเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งครับ
เป็นดั่งเครื่องหมายที่ได้บ่งบอกว่าผู้มาเยือนอย่างเรา
ถึงไหนแล้ว เหมือนการเดินทางที่ได้เจอะเจอหลากเรื่องราว
ไปทางเหนือก็ต้องได้ยินเสียงอู้คำเมือง ไปอิสานก็น่าจะได้ยิน
เว้าลาว เป็นต้น ในมุมของผมจึงน่าจะได้รับการอนุรักษ์เอาไว้
และสามารถสื่อสารกันด้วยภาษากลางได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดียิ่ง
เรื่องของภาษาผมเชื่อว่าไม่ใช่ปมของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น
แต่น่าจะมีอะไรมากกว่านั้นที่เชื่อว่า "ฅนปราณชลี" รู้ดี
(เติม "ฅน" ให้ซะเลย อิอิ)

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

"วันไหนว่างๆ ช่วยไปถ่ายเยาวชนที่ค่ายให้ด้วยนะครับ"

ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เณรรูน วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

แล้วเราจะโทษใครดี ละงานนี้ ..
.. เอาเส้นเหล็ก(เล็ก) เนื้อศพ(สด) 1 จาน ..
.. ผมว่าน่าชื่นชมคนไทยมุสลิม ที่พูดภาษาไทย แม้จะไม่ชัดแต่ก็สื่อสารกันได้ดี ..
.. ดีกว่าไทยพุทธอย่างผม ลงมาจชต.5ปี แล้ว ลิ้นยังไม่กระดิกเลย ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tengpong วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เมื่อก่อนโรงเรียนบนดอยแม่สลอง ก็ไม่ได้สอนภาษาไทย

แต่ทุกวันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว


การเรียนรู้ ภาษาทุกภาษา ย่อมเป็นเรื่องของการใฝรู้เพื่อประโยชน์ทางใดทางหนึ่ง
ไม่เกี่ยวกับความถูกผิดทางศาสนาใดใด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาษากาย ภาษาตา...
บ่อยครั้งที่"มีค่า"กว่าภาษาพูด...ผมเชื่อและมั่นใจเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณมากครับครูเก๋ ชอบฝีมือถ่ายภาพสวยๆ ของคุณครูฯ วันไหนว่างๆ ช่วยไปถ่ายเยาวชนที่ค่ายให้ด้วยนะครับ.
- เช่นกันครับคุณนักสู้ดอทคอม 'โลกทั้งผองพี่น้องกัน'.
- สวัสดีครับคุณหวาน หายไปนานเพราะไปติดอยู่ในหุบเขาอ่ะครับ ทำกิจกรรมค่ายวรรณกรรมกับเด็กๆ สนุกสนานและมีความสุขมาก อากาศก็ดี กลางคืนเห็นดาวเดือน กลางวันสัมผัสสายฝนพรำ เวลานี้อยู่ กทม.ครับ แต่พรุ่งนี้ก็จะเดินทางไปแถวๆ นั้นอีกรอบ เมื่อไรคุณหวานจะลงไปปฏิบัติภารกิจที่ชายแดนใต้อีกครับ.
- ครับผมนายสิบ-หมื่น-แสน เสียดายเช่นกันครับที่มิได้พบปะเจอะเจอกันที่สวนรถไฟ.
- ป๋าโด่ง ขออภัย, เรื่องสาวๆ ข้าพเจ้าเพียงล้อเล่นอ่ะครับ อย่าคิดมากๆ ยังไงค่ายวรรณกรรมยังจะทำกันอีกหลายรอบเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องเป็นรูปธรรม ครั้งต่อไปจะเข้าค่ายวันที่ ๑-๔ ธันวาคมนี้ครับ สถานที่เดิม ถ้าว่างเชิญนะครับ จะได้ขึ้นเวทีสอนน้องๆ ถ่ายภาพให้สวยงามเหมือนฝีมือป๋าโด่งและป๋ารูน.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

เสียดายที่ไม่ได้ไปร่วมกิจกรรมด้วย

ไม่ใช่เพราะ สาว-สาว หรอกครับ

เพราะไม่ทราบมากกว่า ว่ามีกิจกรรมวันไหน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีครับพี่
ขออ่านเอาความ
ไม่อาจวิจารณ์ครับ
ก็พี่เขียนไว้ครบแล้วครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะ คุณปราณชลี

ภาษา เชื้อชาติ ......ล้วนแผ่นดินเดียวกัน

หายไปนาน ทางใต้ ฝนตกหนัก
รักษาสุขภาพกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
นักสู้ดอทคอม วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nakzooh
-  สอนป้องกันตัวทั่วปท. - สอนเขียนเวบฯ+ตัดต่อวีดีโอ+SEO 3วันจบ - ปั่นจักรยานพิชิตตัวตน&อุปสรรค ระยะทาง1300 km. กรุงเทพ-ปาดังเบซาร์ ความยากที่อยากทำ http://www.nakzooh.com

อัล ฮัม ดู ลิล ละฮ์ ...ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้พี่น้องต่างศาสนิก ได้เข้าใจเรามากขึ้น...ความคิดและจิตใจที่ดีย่อมสวยงาม และสร้างสรรค์เสมอ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

"ดัง นั้นนอกจากผลักดันเรื่องทักษะการพูด อ่าน เขียน ภาษาไทยให้สันทัดมากขึ้นแล้ว ควรอย่างยิ่งที่ภาครัฐจักใช้โอกาสนี้กระตุ้นให้เยาวชนชายแดนใต้ไม่ว่าพุทธ /มุสลิม หวนมาศึกษารากเหง้าและภาษาดั้งเดิมของตัวเองอย่างถ่องแท้ในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะกับพี่น้องมุสลิมซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ หากรัฐกระตุ้นให้เกิดการผสมผสาน มีทักษะและความหลากหลายด้านการใช้ภาษา เหล่านี้น่าจะก่อประโยชน์ในเชิงความรู้สึกที่เป็นบวก และจักนำไปสู่สิ่งดีงามอื่นๆ ติดตามมาอีกมากมาย"


........................................
สรุปได้ชัดเจน จนไม่รู้ว่าจะแสดงความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติม
เอาเป็นว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับพี่ supawan น้องๆ คงมีกำลังใจขึ้นเป็นมากมาย และที่สำคัญเรื่องโครงการค่ายวรรณกรรม ต้องขอบคุณ ดร.รุ่ง แก้วแดง ประธานมูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง ครับ ที่ให้ความสำคัญกับการสร้าง 'คนรุ่นใหม่' และลงมือ 'ทำจริง' เพื่อนำสันติสุขคืนสู่พื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้.
- ขอบคุณมากครับคุณ feng_shui วันแรกที่อยู่ในค่าย เยาวชนยังดูเกร็งๆ ไม่กล้าพูด ไม่กล้าเขียน คนทำค่ายยังวิตกว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เมื่อเวลาผ่านพ้น ได้ผลอย่างที่เห็น ทำให้หลายคนโล่งใจ วันสุดท้ายของค่ายนี้สนุกสนานมากครับ ก่อนจากลาระหว่างเพื่อนใหม่ที่ได้พานพบ เด็กๆ เสียน้ำตากันไปหลายคนแหละครับ นี่แหละคือ 'มิตรภาพ' แท้ที่ถูกสานก่อ นอกจากได้ 'แรงบันดาลใจ' ในการลงมือเขียน.
- คุณ lost-in-space และคุณหน้าแป้นแล้นครับ (อืม ! ชื่อน่ารักดี) ในพื้นที่ ข้าพเจ้ามีเพื่อนมุสลิมกว่า ๘๐ เปอร์เซ็นต์เพราะบ้านเกิดอยู่ที่นราธิวาส จึงสัมผัสได้ว่า พี่น้องมุสลิมมีทักษะในการเขียนดีมาก, ถ้าได้ลงมือเขียน เคยทราบว่าด้วยพื้นฐานด้านภาษาที่มีอิทธิพลของคำบาลี-สันสกฤตอยู่มาก สมัยที่พื้นที่ยังเป็นฮินดู-พราหมณ์ตั้งแต่อาณาจักศรีวิชัย ลังกาสุกะ นั่นเป็นประการหนึ่งที่เสริมส่งทักษะด้านการใช้ภาษาของพี่น้องในพื้นที่ชายแดนใต้ครับ.
- เห็นด้วยครับคุณลูกแม่ลำดวนครับ ทุกคนล้วน 'คนไทย' เหมือนกัน เพียงต่างด้านชาติพันธุ์และศาสนา คนไทยมุสลิมในพื้นที่ส่วนหนึ่งจะพูดภาษาไทยไม่ค่อยชัดคำ (อาจเหมือนข้าพเจ้าที่เติบโตในวัฒนธรรมจีน ในแวดล้อมของมุสลิม เลยพูดไทยไม่ชัดอ่ะครับ ฮ่าๆๆ) ความจริงคงเป็นเรื่องทางกายภาพหรือสรีระศาสตร์ด้วย ดูอย่างนักร้องนำวง 'ลาบานูน' เป็นตัวอย่าง นั่นเป็นเยาวชน อ.แว้ง จ.นราธิวาส เวลาร้องเพลงจะมีเสียงเหมือนเหน่อๆ แต่กลายเป็นที่นิยมขวัญใจมหาชนไป หรืออีกคน ชัย สานุวัฒน์ เจ้าของบทเพลง 'วอนพ่อขุน' นั่นก็นราธิวาส เป็นคนไทยแต่มีสำเนียงใต้ อย่างหนึ่งที่ข้าพเจ้าสังเกตเห็นได้ชัดคือ คนมุสลิมจะพูดภาษาอังกฤษได้ดีนะครับ อาจเป็นจุดเด่นหนึ่งของผู้คนที่อาศัยอยู่ปลายแหลม 'มลายู' ก็เป็นได้ สิ่งเหล่านี้หากรัฐมอง 'เห็น' ก็ควรส่งเสริมอย่างเต็มกำลังครับ จะได้เพิ่มศักยภาพของเยาวชน (นั่น ! เข้าเรื่องจนได้ )

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อรุณสวัสดิ์ทุกท่านครับ
- เห็นด้วยเป็นยิ่งเลยครับคุณ ค.โคกทราย ภาษาใดๆ ก็มิใช่เพื่อเป็นกลไกในการแบ่งแยกผู้คน แถมจะเป็นสิ่งดีด้วยซ้ำหากคนผู้หนึ่งสามารถสื่อสารได้หลายภาษา.
- ครับ มนุษย์ทุกคนย่อมมีความหวัง ข้าพเจ้าหวังเช่นเดียวกับคุณสนิมกฤชแหละครับ หวังให้คนไทยรักกัน หวังให้โลกพบแต่ความสุขสงบสันติ แต่สิ่งที่พวกเราต้องทำคือไม่เพียงแต่หวังอย่างเดียว ต้องลงมือ 'ทำ' ด้วยครับ คุณสนิมกฤชสบายดีนะครับ วันไหนว่างๆ จะเชิญไปสอนวาดรูปให้นักเรียนแถวชายแดนใต้ด้วยนะครับ.
- คุณกู่ครับ เรียกซะ 'อาจารย์' เลยหรือ ฮ่าๆๆๆ จะเล่าให้อิจฉา หุบลำพญาสวยมากกกก หลังฝนตกเมฆหมอกเต็มฟ้า ยามมืดค่ำดาวเดือนและดาริกาเหมือนจะเอื้อมคว้าได้ ที่สำคัญได้สัมผัสวิถีของเยาวชนชายแดนใต้ ทำให้ได้รู้ว่าศักยภาพเชิงการเขียนของพวกเธอและเขามีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม เพียงอาจถูกมองข้ามหรือละเลยไป พยายามอยู่นะครับ พยายามหา 'เพชร' ในสวนอักษรา และสานต่อ 'ฝัน' ของเหล่าเธอและเขาให้เป็นจริง, เรื่อง 'ไฟแรง' เป็นเพราะเหมือนห่างหายไปนานอ่ะครับ ยุ่งๆ กับการเดินทางและกิจกรรม อีกด้านก็อยากจะสนับสนุนให้เยาวชนมีพื้นที่ได้เผยแพร่ผลงาน อย่างที่เคยเล่าไว้นะครับ ชาวบ้านในพื้นที่นะเพียงปรากฏรูปหมู่บ้านเขาในหนังสืออะไรก็ตาม (ในทางดีๆ) เขาจะดีใจกันมาก ฉะนั้นเมื่อมีผลงานของบุตรหลานเผยแพร่ นอกจากเด็กๆ จะมี 'กำลังใจ' แล้ว พ่อ-แม่ ก็พลอยดีใจไปด้วย วันไหนคุณกู่ว่างๆ อย่าลืมนะครับ หาเวลา 'ล่องใต้' ด้วยกัน ไปทำกิจกรรมค่ายวรรณกรรม (ซึ่งจะมีอีกหลายครั้ง) ไปเก็บข้อมูลประวัติศาสตร์ ไปซึมซับบรรยากาศ ฯลฯ จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ 'นิยาย' เสร็จไวๆ ครับ
- ครับ คุณครูเจี๊ยบครับ ภาษาไม่ได้แบ่งแยก 'หัวใจ' ยิ่งพูดได้หลายภาษา ยิ่งมีเพื่อนมาก แต่ถ้าหัวใจนี่ต้อง 'หัวใจเดียวกัน' ครับ ถึงจะยิ่งเพิ่มพูนความรัก
- ช่างถ่อมตัวเหลือเกินครับ ฝีมือร่ายบทกวีของคุณ chompoopookha ธรรมดาซะที่ไหน ใครไม่เชื่อลองไปซึมซับดูนะครับ ตัวอย่างเช่น "แม้เพิ่งผ่านพบ ใช่ว่า...ไม่ผูกพัน" http://www.oknation.net/blog/chompoopookha/2008/11/24/entry-1/comment#read อบอุ่นซะไม่มี.
- ขอบคุณครับคุณ daddynop

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

มีน้องที่สำนักคนนึง

เป็นคนมุสลิมทางจังหวัดชายแดนภาคใต้

แต่มาบรรจุและรับราชการอยู่ในกรม

เค้าพูดไทยเหมือนจะไม่ค่อยชัด

พวกเราก็เลยดูว่าน่ารักดี

แต่ขอบอกนะว่าน้องเค้าพูดภาษาอังกฤษเก่งมากมาก

พวกเราสู้ไม่ได้เลย

ไม่ว่าศาสนาใดๆ พูดภาษาใดใด

แต่เกิดและอยู่ในประเทศไทย ยังไงก็คือคนไทย

คุณปราณชลีว่างั้นมั้ยคะ สวัสดีตอนเช้าค่ะ

รักกันไว้เถิด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หน้าแป้นแล้น วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 08.12 น.
แมวลายเสือ

จำได้ สมัยเรียนมีเพื่อนคนนึงเขียนภาษาได้สวยมาก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
lost-in-space วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

เพื่อน ๆ มุสลิมส่วนใหญ่ที่รู้จักล้วนพูด อ่าน เขียนไทยในระดับที่ดีทีเดียวเชียวหละคะ

ภาษาเป็นสื่อในการส่งสารรูปแบบหนึ่ง อย่านำมาเป็นเครื่องแบ่งกั้นความเป็นเขาหรือเป็นเรากันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

งดงามราวถอดจากใจเยาวชนมุสลิมค่ะ


อรุณสวัสดิ์ค่ะ
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ต้องชื่นชมตัวอย่างงานเขียนของน้องๆที่มาเข้าค่ายครั้งนี้ .. และปรบมือให้กับความสำเร็จของคณะผู้ดำเนินการโครงการด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
daddynop วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ถ่ายทอดได้งดงามมากเลยค่ะ
บางทีความบริสุทธิ์ที่ออกมาจากจิตวิญญาณ
ก้อ งดงาม อย่างมากมาย เราสิเขียนแทบตาย
ปรุงแต่งเสียเหนื่อย แต่เหมือนขาดอะไรไป...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

การที่เราให้เขาเข้าใจเรา
เข้าใจภาษาของเรา
ควรอย่างยิ่ง
ที่เราต้องเข้าใจเขาก่อนไหม
รู้เขารู้เราไม่สู้รู้ทั้งเขาและเราอย่างเข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ภาษาเราหรือภาษาเขา
จะภาษาไหน
สันติเกิดได้
ถ้าใจเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กู่ วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เป็นผลงานที่น่าชื่นใจจริงๆนะอาจารย์ย่อง
ชอบงานของน้องทุกคนเลย
แต่ที่ชอบที่สุด คือ คืนที่ดาวเต็มฟ้า

อย่างนี้เขาเรียกพรสวรรค์เต็มเปี่ยม

ภาพของหุบเขาลำพญาน่าอยู่จังเลย ไม่น่ามาอยู่แถวนี้เลยเรา
ไม่มีภูเขาสูงๆไว้ดักเมฆ

ไฟแรงจริงนะ มาถึงก็ทำงานฉลุย อัพบล๊อกจนอ่านไม่ทัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ครับ..ผมเป็นคนหนึ่ง..ที่หวังเอาไว้ว่า..

ไม่ว่าจะยังไง..อะไรๆ มันจะต้องดีขึ้น...และดีที่สุด..

สำหรับเรา..ชาวไทย..ทุกคน.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 24/11/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ภาษามลายูเป็นภาษาที่พูดกันหลายประเทศ การพูดได้ย่อมถือได้ว่าสามารถสื่อสารกับผู้คนจำนวนมหาศาล เป็นได้ประโยชน์หลายๆด้าน และศาสนาอิสลามนั้นไม่มีการแบ่งแยกมนุษย์ด้วยภาษา ผิวสี หรือปัจจัยอื่นใด นอกจากการพยายามแบ่งแยกแจกแจงระหว่างความจริงและความเท็จเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]