• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 444048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1572 , 09:49:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เขาโทรศัพท์มาบอกว่า มีปรากฏการณ์แปลกประหลาดแถววัดคงคาเลียบ เพราะมีฝูงหิ่งห้อยนับแสนตัวบินมารวมตัวกัน เลยชวนให้ผมไปดูให้เห็นกับตา"

ประภาส อินทนปสาธน์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ สงขลา-พัทลุง เอ่ยขึ้นในวงสนทนาหลังเสร็จการการพูดคุยกับเพื่อนพ้องผ่านโทรศัพท์มือมือ ขณะพวกเรานั่งรับประทานอาหารด้วยกันอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งใจกลางเมืองหาดใหญ่

สงสัยระคนแปลกใจว่า อะไรจะขนาดนั้น ขนาดวันล่องเรือริมน้ำแม่กลอง-อัมพวาในค่ำคืน ได้เห็นฝูงหิ่งห้อยไม่กี่ตัวบินเวียนวนอยู่บนยอดลำพูก็สร้างความตื่นตาตื่นใจได้มากโขแล้ว แต่เมื่อได้รับคำบอกกล่าวว่ามีฝูงหิ่งห้อยเป็นแสน ให้นึกอย่างไรข้าพเจ้าก็จินตนาการไม่ออกว่าภาพที่เห็นจะเป็นเช่นใด

ดังนั้นแล้วหลังเร่งชำระค่าอาหารเป็นที่เรียบร้อย รถยนต์ที่มี ผอ.ททท. เป็นสารถี มีผู้โดยสารเป็นหนุ่ม (ไปหมด) ๒ พระหน่อนั่งเอกเขนกเช่นแขกกิตติมศักดิ์ (ฮา) ก็บ่ายหน้ามุ่งไปสู่จุดหมายโดยพลัน

จากริมถนนเพชรเกษม เลาะเลียบไปตามถนนแยกตัดตรงสู่ชุมชนวัดคงคาเลียบ ผู้คนชายหญิงรวมตัวกันมากมาย ทั้งเด็กเล็กแลผู้ใหญ่ บ้างยืน บ้างนั่งอยู่บนเบาะรถมอเตอร์ไซด์ เหมือนกำลังเฝ้าชมมหกรรมอะไรสักอย่างในม่านราตรี แต่ไม่ว่าจะอยู่ในอากัปกิริยาใด สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ ความพิศวงจากสายตาทุกคู่ที่ต่างจ้องมองไปยังชายป่าที่เคยมืดมิด ยามนี้กลับกลายเป็นท้องทุ่งพรมแสงที่ฝูงหิ่งห้อยบินมารวมตัวกันเป็นเรือนแสน ณ พื้นที่หนึ่งซึ่งเป็นอาณาบริเวณกว้าง แต่ฝูงหิ่งห้อยกลับรวมตัวอยู่ในพื้นที่แคบๆ จุดหนึ่งเป็นแนวยาว

ช่างภาพหนุ่ม 'หนุมานชาญสมร' ซึ่งแขวนสายกล้องคล้องคอ แต่ไม่สามารถบันทึกภาพได้เพราะแสงไม่พอ ย่ำเดินเข้าไปสำรวจใกล้ๆ พร้อมกับตะโกนบอกว่า

"พื้นดินแห้ง ไม่มีน้ำเลย" นั่นทำให้ยิ่งเป็นข้อสงสัยว่า อะไรเป็นสิ่งล่อใจให้ฝูงหิ่งห้อยมารวมตัวกัน ในพื้นที่ซึ่งไม่มีแม้กระทั่งต้นลำพูสักต้น

ในความนิ่ง-แสงกลับส่องประกายเจิดจ้าไร้สรรพเสียง ผิดกับผู้คนที่ยืนอยู่ท่ามความมืดมิดแทบมองไม่เห็นกัน แต่กลับส่งเสียงสนทนากันระเบ็งเซ็งแซ่ ผสานกับขบวนรถยนต์คันแล้วคันเล่าทั้งแวะมาไถ่ถาม เฝ้าดู และวิ่งวนเวียนผ่านไป

          ขณะจ้องมองดูมวลมหาหิ่งห้อยร้อยแสนแสงบินว่ายวน ก่อนจะพากันเกาะนิ่งเป็นทุ่งแสงดารดาษกลางป่า ข้าพเจ้าหวนนึกถึงภาพเมื่อยามบ่ายที่ฐานทัพเรือสงขลา ซึ่งแม้นแดดเจิดจ้า แต่กลับพบว่าแววตาของเยาวชนกว่า ๑๐๐ ชีวิตที่เดินเรียงแถวก้าวขึ้นบันไดทัศนศึกษาเยี่ยมชมเรือรบกลับเป็นประกายเจิดจ้ายิ่งกว่า

วัยเด็กของหลากหลายผู้คนย่อมเห็นว่า เรือรบคือความยิ่งใหญ่ คือจ้าวแห่งท้องทะเล คือพาหนะที่บรรทุกอาวุธทำลายล้างที่ทรงอานุภาพ ไม่เว้นแม้แต่เยาวชนจากอำเภอกรงปินัง จ.ยะลา ที่ได้ทัศนะศึกษาตามโครงการอบรมปลูกฝังอุดมการณ์และเปิดโลกทัศน์เยาวชนในหมู่บ้านเสริมสร้างสันติสุข ของกองบัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ที่กำลังเยี่ยมชมเรือรบและข้าพเจ้าได้สนทนาด้วย

"ไม่นึกไม่ฝันเลยครับพี่ ว่าจะได้ขึ้นเรือรบแบบนี้" หนุ่มน้อยคนหนึ่งเอื้อนเอ่ยคำ ขณะมือกำลังลูบคลำอยู่ที่ฐานปืนกลประจำเรือรบ

ชีวิตที่ผจญอยู่แต่ในป่าเขาชุมชน วันหนึ่งเมื่อได้มีโอกาสทัศนาไปในโลกกว้าง ดวงตาของเหล่าเยาวชนย่อมเปิดกว้าง และมองเห็นความสวยงามของโลกเป็นอีกแบบ

ไม่ใช่โลกของการรุกรบ แต่เป็นโลกของการแบ่งปัน เจือจาน ช่วยเหลือ

"ในชีวิตผ่านมา ๗๖ ปีแล้ว ไม่เคยเห็นฝูงหิ่งห้อยนับแสนจะมารวมตัวกันเช่นนี้เลย แปลกจริงๆ น่าจะเป็นความโชคดีของหมู่บ้าน หรือมีพระมาโปรดพวกเราก็เป็นได้" รำพันของชายเฒ่ากับปรากฏการณ์สุดแสนมหัศจรรย์ ในค่ำคืนหนึ่งของชีวิตที่คงตราตรึงในความทรงจำไปอีกนานแสนนาน

ถ้อยรำพันผ่านเลย ชีวิตผันผ่าน แต่สิ่งหนึ่งที่ผนึกแน่นอยู่ในใจคนต่างวัยล้วนสะท้อนสิ่งซึ่งถูกเรียกขานกันว่า 'ความฝัน' และ 'ความหวัง'

แน่นอน, ในความเป็นมนุษย์ปุถุชน ข้าพเจ้าก็มีความฝันและความหวัง แม้นหัวใจกลัดหนอง ร่างกายจะเต็มไปด้วยริ้วรอยบาดแผลระหว่างการวเนจรเดินทางไกล

เปรียบเช่นหิ่งห้อยแล้ว ข้าพเจ้าคงเป็นหิ่งห้อยน้อยบาดเจ็บที่ส่งแสงริบหรี่ๆ และใกล้หมดลมหายใจเต็มที เพียงด้วยสำนึกในภารกิจจึงตั้งใจรวบรวมพลังครั้งสุดท้าย เพื่อสาดทอแสงในตัวให้ส่องประกายเจิดจ้าเท่าที่จะกระทำได้ในชีวิตหนึ่ง

         ท่ามกลางความมืดมิด หนึ่งแสงของข้าพเจ้าคงมิอาจก่อแสงได้สว่างมากพอ แต่หากมีวันหนึ่ง มวลมหาชนได้รวมตัวเช่นแสนแสงหิ่งห้อยที่ได้ประจักษ์ ณ ค่ำคืนหนึ่งนี้ มิแน่นักว่าก้นบึ้งความมืดมนอนธการก็อาจพลันสว่างวาบขึ้นมาได้ด้วยแรงไฟ

นั่นย่อมหมายความว่า หิ่งห้อยแต่ละตัวต้องละวางอะไรบางอย่าง เพื่อกระทำภารกิจร่วมกันด้วยสำนึกร่วมโดยมิต้องผ่านการบังคับขืนใจ และปลดวางความแตกแยกผิดพลาดของกันและกันไว้ในซอกหลืบชีวิตหนึ่ง เพื่อจะได้ดึงแกนแห่งสัมพันธภาพมาหลอมรวมกัน

ระหว่างรอยทาง ข้าพเจ้าทำผิดอะไรไว้มาก และพานพบผู้คนทำผิดอะไรไว้มากมายเช่นกัน

เพียงได้เข้าใจและให้อภัยได้ว่า หากมีคนผู้หนึ่งสามารถโกหกได้แม้นกระทั่งกับตัวเองซึ่งนับเป็นสิ่งสามานย์ยิ่งแล้ว แต่ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยทำสิ่งเลวทรามเช่นนี้

เพียงได้เข้าใจและให้อภัยว่า หากมีคนผู้หนึ่งทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ โดยมิได้คำนึงถึงความรู้สึกของคนอื่นรอบข้างและความเสียหายที่จักตามมา เป็นสิ่งสามานย์ยิ่งแล้ว ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยกระทำสิ่งสามานย์เช่นว่านี้

เพียงได้เข้าใจและให้อภัยว่า หากมีคนผู้หนึ่งในชีวิตได้แต่พูดพล่ามก่นด่าผู้อื่น อาศัยช่องจังหวะคนอื่นผิดพลาดฉกฉวยเพื่อจ้องเหยียบซ้ำ โดยมิได้คำนึงถึงหัวจิตหัวใจหรือผลเสียหายที่จะตามมา เป็นสิ่งสามานย์ยิ่งแล้ว ก็ใช่ว่าตัวข้าพเจ้าจะไม่เคยกระทำสิ่งเลวทรามเช่นที่ว่านี้

แต่ท้ายที่สุดแล้วขอเพียงได้สำนึกว่า มนุษย์ทุกคนถือกำเนิดมา ย่อมมีถูก-ผิด ดี-ชั่ว จะไปโพนทะนาทำไมเล่ากับความผิดพลาดของคนอื่น กับความเลวทรามของคนอื่น สู้หันกลับมามองโลกภายในของตัวเอง เพื่อโบยตีสำนึกอัปลักษณ์ให้หลุดร่วงจากชีวิต และเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ที่ดีงามเพื่อบรรณาการคืนสู่ผืนแผ่นดินจะมิดียิ่งกว่าหรือ

ขอเพียงให้เราได้เข้าใจ ให้อภัย พร้อมปล่อยวางและปวารณาเป็นอีกหนึ่งหิ่งห้อยน้อย ที่กำลังสร้างปรากฏการณ์หิ่งห้อย เปล่งแสงสุดท้ายเพื่อมุ่งหวังหลอมรวมแสงริบหรี่ ให้กลายเป็นประกายที่หวังวาดโค้งฟ้าให้สว่างโดยพลันในค่ำคืนที่โลกอนธการ

นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่เราทุกคนล้วนลงมือกระทำได้ และเป็นสิ่งที่ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน !!

            ด้วยการกำเนิดของสำนักหัวใจเดียวกัน ใช้ทุนทรัพย์จากผู้ก่อตั้งเป็นปฐม ซึ่งข้าพเจ้าได้เผยความในใจแก่สาธารณะไปแล้วว่า เช่นกรณีของนิตยสารหัวใจเดียวกันนั้น หากมิได้รับแรงหนุนเลย จะยืนพื้นอยู่ได้เพียงประมาณ ๓-๔ เล่ม และตัวข้าพเจ้าเองได้ศึกษารายละเอียดในการจดทะเบียนมูลนิธิแล้ว พบว่า หากจะยื่นขอจดทะเบียน 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' จำเป็นต้องใช้ทุนรอนเพื่อบรรจุไว้ในบัญชีธนาคารอย่างต่ำ ๒๕๐,๐๐๐ บาท ทั้งหลายทั้งมวลจึงจะผลักดันวงล้อของคนหัวใจเดียวกันให้ขับเคลื่อนต่อไปได้ ด้วยเป้าหมายภารกิจที่มุ่งสร้างคุณค่าต่อสังคมสาธารณะโดยรวม

ข้าพเจ้าและทีมงานจึงหวังเพียงว่า หากพวกเราเปรียบตัวเองเสมือนหิ่งห้อยตัวน้อยที่กำลังบินว่ายวนเปล่งแสงเพื่อขับไล่ความมืดมิดแล้ว ย่อมจะยังมีผู้ปวารณาตัวเองเป็นหิ่งห้อยที่พร้อมจะรวมตัวกันเป็นแสนแสงหิ่งห้อย เพื่อสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ได้ในอนาคตต่อไป

เชิญร่วมโบยบินสู่ฟากฟ้ากว้างไกลด้วยกันได้นะครับ !!

มิได้ปฏิเสธหรอก หากจะมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคทุนทรัพย์แม้นไม่กี่มากน้อย จักได้จารึกชื่อบนหน้าประวัติศาสตร์การก่อเกิดในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' เพื่อมุ่งสืบสานกิจกรรมสาธารณประโยชน์โดยไม่เลือกชั้น วรรณะ ศาสนา ฯลฯ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ตอนณ.ปัจจุบัน05 วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pumok

ชอบจังเรย ข่ะ รูป แรก
สวย ๆดี

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
phithak-P วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อ่านแล้วต้องหายใจยาวๆหลายครั้งสำหรับเอนทรี่ของหิ่งห้อยวาระนี้
และเห็นแสงตะวันอย่างคห.คุณพี่เชษฐาแล้วก็อิ่มอกอิ่มใจขึ้นมา อย่างไรก็ต้องลุยนะครับพี่นะ

ไปล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น น น น น น...
ปล.เพิ่งกลับมาเช่นกันครับ แลยไม่ได้มาเยี่ยมยามและถามไถ่บางเรื่องบางราวครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
chedtha วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 07.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณปราณชลี

แจ้งที่อยู่ทางหลังไมค์ไปเกือบสองสัปดาห์แล้วครับ
เพื่อนยังไม่ได้รับหนังสือเลย
ช่วยแจ้งด้วยครับ ว่าส่งหนังสือไปแล้วหรือยังครับ ขอบคุณครับ


ขอเชิญคุณไปเยี่ยมชมไร่สตรอเบอร์รี่ในเยอรมนีนะครับ
http://www.oknation.net/blog/chedtha3/2009/06/03/entry-1

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
กู่ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

เห็นแสงหิ่งห้อยแว่บๆ ในดวงตาของคุณ

เป็นเรื่องราวที่ชวนให้คิดทั้งนั้น กับภาระกิจทั้งหลาย

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
เดินทางไกล ระวังโรคหวัด

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สวัสดีค่ะ พี่ย่อง

วันนี้มีลิงค์อัพเดทของพันธกิจมาฝากค่ะ
พันธกิจ สะดุดรัก ภาคสอง วันที่ 9-16
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/06/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2009 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แสงอาทิตย์ที่บาดตา แสงจันทราที่บาดใจ กับแสงหิ่งห้อยที่นุ่มนวล

ผมยินดีกับแสงหิ่งห้อยมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Je@b วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

มาส่งกำลังใจ ...ให้ ... มูลนิธิ นะคะ พี่

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ละอองดิน วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LaOngDin
เมื่อหัวใจออกเดินทาง....ดอกไม้สองฝากฝั่งก็เบ่งบาน...อีกครั้ง


ถึงเป็นหิ่งห้อยที่แสงริบหรี่เต็นทน
เพราะผ่านพ้นกับสิ่งที่พบเจอ
ทั้งสุขและทุกข์
ผู้คนที่จริงใจและพบเพื่อผ่านไป
แต่ยังเชื่อเสมอว่า
พี่ย่องจะไม่มีวันหมดแสงในตัวเอง
และหวังเสมอว่าแสงนั้น
จะกลับมาสว่างดังเดิมอีกครั้ง

เป็นกำลังใจให้ทุกแห่งหนที่หิ่งห้อยบินผ่าน
บินไปเจอกันที่จุดหมาย "หัวใจเดียวกัน" นะคับ

ปล.ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 ของการเม้นท์
(เพราะระบบล่ม)

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

"เปรียบเช่นหิ่งห้อยแล้ว
ข้าพเจ้าคงเป็นหิ่งห้อยน้อยบาดเจ็บที่ส่งแสงริบหรี่ๆ
และใกล้หมดลมหายใจเต็มที
เพียงด้วยสำนึกในภารกิจจึงตั้งใจรวบรวมพลังครั้งสุดท้าย เพื่อสาดทอแสงในตัวให้ส่องประกายเจิดจ้าเท่าที่จะกระทำได้ในชีวิตหนึ่ง"
นี่น่าจะเป็นการเปรียบเทียบที่น่าชื่นใจ
.............................................

"แต่ท้ายที่สุดแล้วขอเพียงได้สำนึกว่า มนุษย์ทุกคนถือกำเนิดมา ย่อมมีถูก-ผิด ดี-ชั่ว จะไปโพนทะนาทำไมเล่ากับความผิดพลาดของคนอื่น กับความเลวทรามของคนอื่น สู้หันกลับมามองโลกภายในของตัวเอง เพื่อโบยตีสำนึกอัปลักษณ์ให้หลุดร่วงจากชีวิต และเก็บเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ที่ดีงามเพื่อบรรณาการคืนสู่ผืนแผ่นดินจะมิดียิ่งกว่าหรือ"
อันนี้ใครทำอยู่โปรดคิดให้ดี..ไม่ว่าสีใด
......................................
วันนึง..ดูทีวี..เด็กไทยคนนึงพูดดีมาก
"คนไทย การเมืองไทย มีสีกันจนเหมือนกีฬาสีไปแล้ว
นี่มันประเทศนะครับ..ไม่ใช่โรงเรียน"

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ศณีรา วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

การเมืองนะเนี่ย..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
vickie วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

หิ่งห้อนแสงริบหรี่ หากร่วมกันเรือนแสน คงสว่างไสว
ไม่ต่างอะไรกับการร่วมแรงร่วมใจกันของทุกผู้คน ที่ร่วมกันขับเคลื่อนสังคมไปสู่สิ่งดีงาม ที่จะสำเร็จลงได้

ขอให้แผนการที่วางไว้ สำเร็จได้ด้วยดี จากพลังแสงเล็กๆ จากทุกภาคส่วนของสังคม ด้วยความยินดีที่จะร่วมเป็นกระบอกเสียงขอรับ

ปล. เจอป๋าโด่งบอกว่า พี่ลงจะลงฮาลา บาลาอีก ..
เสียดายจัง ตอนนี้ช่างหาเวลาได้ยากเย็นจริงๆ ขอรับ ม่ายงั้นจะตามไปเป็นลูกมือ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีค่ะ คุณพี่ย่อง

ไม่ได้แวะมานาน

ด้วยจิตคาราวะ เดินทางให้มีความสุขนะค่ะ

ทางเหนือ ฝนชุกมากค่ะ ตกทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ปราณชลี วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

-ขอบคุณครับคุณเจริญขวัญ สำหรับคำอวยพรวันเกิด, เรื่องการจัดตั้งมูลนิธิฯ นั้น 'ไม่แพง' หรอกครับ หากคิดถึงหมายชีวิตที่พอจะช่วยเหลือผู้คนได้บ้าง (ในช่วงชีวิตอันแสนสั้น บนโลกที่สุดแสนรื่นรมย์เหลือเกินในสายตาข้าพเจ้า) และความจริงมีคนพร้อมบริจาคและระดมทุนให้แล้วด้วย เพียงข้าพเจ้าหวังให้เกิดกระแสที่หลากหลายในความหมายของคำ 'หัวใจเดียวกัน' ที่ผนึกแน่นขึ้นเท่านั้น, ยังไงก็ขอขอบคุณนะครับสำหรับ 'ความห่วงใย' ที่มีให้กัน-เสมอ.
- 'หิ่งหอย' เรียกได้น่ารักดีนะครับคุณ arekoy ข้าพเจ้าว่าแสงหิ่งห้อยนี่เป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของโลกเลยนะครับ นอกจากมีความแปลกในตัวมันเองแล้ว มนุษย์เองไม่ว่าเด็ก-ผู้ใหญ่ ล้วนผูกพันด้วย เพราะมองว่าเป็น 'สัญลักษณ์' ของอะไรบางอย่างที่ส่งคุณค่าต่อชีวิต, ใช่ไหมครับ?.
- ครับผม คุณ MeeMee อย่าไปคล้อยตาม 'พลอย' ให้มากนะครับ เดี๋ยวจะ 'หลง' อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
MeeMee วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

มาอ่านเรื่องหิ่งห้อย...พลอยให้คล้อยตาม มองเห็นแสงระยิบระยับ ณ ครั้งหนึ่งที่อัมพวาความคิดเห็นที่ 29 (0)
arekoy วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

อาฯ ชอบนั่งดูหิ่งห้อยมากเลยนะคะ
แถวสวนยางฯ ยังมีให้เห็นอีกมาก
นายตะโก้เมื่อตอนเด็กๆ มันเรียกว่า "หิ่งหอย"

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เราเพิ่งรู้นะว่า การจัดตั้งมูลนิธินี่ ราคา"แพง" ขนาดนี้

จริงๆ แล้ว เราต่างเกิดมาในโลกนี้ และอาศัยอยู่เพียงชั่วคราว อะไรที่ไม่หนักหนาสาหัส ก็คงต้องปล่อยวางบ้าง แบกทุกอย่าง ไม่ไหวหรอก ชีวิตมันเหนื่อยหนักสาหัสเกินไป

คนเราเกื้อประโยชน์ต่อโลกบ้าง ละวางบ้าง ยิ้มหัวบ้าง ก็น่าจะพอแล้ว

เพิ่งรู้ว่าคุณเกิดเดือนนี้ สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังด้วยเด้อ

สำหรับละแวกบ้านแล้ว เดือนพค จะเป็นช่วงที่ดอกไม้เริ่มผลิบาน น่ะ ขอบคุณนะ ที่แวะไป

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- "ก้อนดินก้อนเล็กๆ จะก่อประโยชน์กับพืชผลได้ ก็เมื่อรวมตัว แสงแห่งหิ่งห้อย จะสว่างได้ก็เมื่อรวมใจ" โห ปรัชญาดีครับ คุณ rainny (ขออนุญาตเรียกนามแฝงเพราะชอบชื่อนี้ครับ ฝนที่ท้องทุ่งพระยาสุเรนทร์กำลังตกหนักด้วยซิ ) ที่หายไปนี่นอกจากแอบไปดูหิ่งห้อยแล้ว ยังเดินทางไปอีกหลากหลายสถานที่ ยังไงจะค่อยๆ ทยอยเล่า (เขียน) เท่าที่เวลาอำนวย, อ้อ ! ขอบคุณนะครับสำหรับคำอวยพรเรื่องสุขภาพ จะได้ระวังตัวไว้ก่อน ฮัดชิ้ววว
- ขอบคุณสำหรับ 'กำลังใจ' อันมากล้นครับคุณเกริกฯ
- สวัสดีตอนค่ำครับ คุณณัฐรดา ทานข้าวหรือยังเอ่ย?
- พี่ซันตะวันยิ้ม ขอบคุณครับ ข้าพเจ้าว่าเป็นอย่างที่พี่ซันฯ เป็นอยู่ทุกวันนี้มีความสุขที่สุดแล้วนะครับ งานเขียนของพี่ฯ น่าสนใจเชียวแหละ โดยเฉพาะชิ้นล่าสุด 'ความหวัง@ความฝัน' ใครสนใจลองติดตามนะครับ http://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2009/05/30/entry-1/comment#read
- ขอบคุณจริงๆ ครับคุณ ChaiManU สำหรับกำลังใจมากล้นที่มีให้แก่กันเสมอๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับคุณชามาดา ข้าพเจ้าชอบเมืองเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ สมัยวัยรุ่นไปหัวหกก้นขวิดอยู่แถวนั้นเป็นหลายเพลา บ้างก็ไปกางเต้นท์แถวน้ำตกมณฑาธาร เชิงดอยสุเทพ ไปกินส้มตำไก่ย่าที่ห้วยตึงเฒ่า ไปออกค่ายกับ อมช. และหลับนอนในกระท่อมริมธารที่ไผ่หิน ฯลฯ มีเวลาก็มักจะ 'แว้บ' ไปหาเพื่อนรัก 'ฮัว-อารยา' เจ้าของร้านหนังสือเช่า 'ปักกะตืน' ในซอยวัดอุโมงค์, ยังไงก็ยินดีนะครับที่ได้รู้จัก
- ในความมืดมิด, แสงเริ่มสว่างเรื่อเรืองขึ้นแล้วครับคุณจันทร์วารี เมื่อมวลหิ่งห้อยเริ่มรวมตัว
- สวัสดีตอนค่ำวันเสาร์ครับ คุณ theeratatt มาทักทายช้าเพราะมัวแต่ก้มหน้าทำงาน ก่อนเดินทางไกลอีกครั้งครับ เลยยังไม่ได้เจอกันสักทีเนอะ แต่คงเร็วๆ นี้แหละครับ หลังกลับจากสัญจรเที่ยวนี้นะ-ขอจอง
- ครับคุณอิมกุดั่น ป่านนี้คงดูหนัง TORA TORA TORA เวอร์ชั่นฝรั่งพูดภาษาจีนจบแร่ะ เคยดูหนังอยู่เรื่องเป็นการ์ตูนญี่ปุ่น สะท้อนภาพสงครามผ่านชีวิตของเด็กน้อย ๒ พี่น้อง ดูแล้วน้ำตาซึมไปเลย ผู้พี่ทำหน้าที่ดูแลน้องสาวตัวเล็กๆ จนกระทั่งน้องเสียชีวิตในที่สุด จำชื่อไม่ได้ แต่ฉากแรกเป็นภาพหิ่งห้อยบินเวียนวน หนังเศร้ามาก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ChaiManU วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เป็นกำลังใจ ให้"หัวใจเดียวกัน" ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอเป็นหิ่งห้อยด้วยสักตัว อาจเป็นตัวที่เล็กกระจิดริดมากถึงมากที่สุดตามประสามนุษย์เงินเดือน
ต้องทำอย่างไรบ้าง สมาธิสั้น แต่อยากมีปัญญาไกล

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีตอนบ่ายค่ะ
มาชมด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

อิ่มเอมใจ
ที่ได้อ่าน
ครับ ปราณชลี

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
rainny วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainny
 [มีอาการคล้ายๆ ขี้เกียจเขียนบล็อก] 

สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะพี่ย่อง

เจ้าของบ้านตื่นรึยังหนอ....

หายหน้าหายตาไป ที่แท้ไปเดินชมหิ่งห้อยอยู่นี่เอง ...... ที่พี่ย่องกล่าวมา น่าคิดค่ะ บางห้วงเวลา เราอาจมองเห็นแต่ความผิดพลาดของคนอื่น แต่ไม่ได้มองดูตัวเอง

น้องชอบแววตาเด็กๆ ต่างจังหวัด เวลาเค้าเห็นอะไรที่เป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับเค้า ซึ่งมันอาจธรรมดามากสำหรับอีกหลายๆ คน

ก้อนดินก้อนเล็กๆ จะก่อประโยชน์กับพืชผลได้ ก็เมื่อรวมตัว แสงแห่งหิ่งห้อย จะสว่างได้ก็เมื่อรวมใจ

ฝนตกบ่อย รักษาสุขภาพด้วยนะคะพี่ ฮัดชิ้ววว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ชีวิตผูกพันกับหิ่งห้อยมาแต่เล้กแต่น้อย โตมาอยู่เมืองไม่ได้เห็นอีก คิดถึงกลิ่นป่าอยู่ตลอดเวลาค่ะ หวังว่า สักวันจะกลับใช้ชีวิตเหมือนในวัยเด็ก
เห็นเรือรบแล้วคิดถึงฉากแรกของTORA TORA TORA..มาตะหงิดๆ เดี๋ยวไปรื้อซีดีมาดู มีเวอร์ชั่นฝรั่งพูดภาษาจีนด้วยค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
theeratatt วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

สวัสดีตอนเช้าวันเสาร์ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ขอเป็นหิ่งห้อยน้อยนิด เพื่อโลกของเรา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชามาดา วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klunpang
^__^ - CHaMaDa - ^_^  : :  รัก รัก รัก อ ย่ า ง ชัดเจน : :

ภาพสวยจังค่ะ

จากคนเหนือเจ้าว( เชียงใหม่)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณในพรอันดีครับ คุณหน่อผุด.
- ครับผม, หนุมานฯ
- ตกลงอ่านได้หรือยังครับ คุณเคียงดิน ถ้าตัวหนังสือเป็นพืด อ่านไม่ได้ ก็ชมภาพไปก่อนล่ะกันนะครับ
- น้ำทะเล ตกลงโลกตะลึงหรือพี่ตะลึง? แล้วจะรอวันนั้นด้วยใจระทึกนะครับ, เรื่องรายละเอียดบูทยังไม่แน่ชัด ยังไงลงพื้นที่แล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะครับ
- แล้วจะรอนะครับ ฅนผ่านทาง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ ท่าน khunrin ลงชื่อไว้ ๒
ไม่พลาดคงได้เจอกัน (ด้วยคิดถึงเสมอ)
แต่ถ้าพลาดก็ถือเป็นเงินบริจาคร่วมสนับสนุนกิจกรรมครับ.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เป็นสัจธรรมครับ แสงหิ้งห้อยตัวเดียวไม่สามารถทำให้สว่างได้ทั้งป่า แต่การรวมตัวกันของหิ้งห้อยนับแสนตัวก็ใช่ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้อย่างปัจจุบันทันด่วน เส้นทางนั้นช่างยาวไกลนัก และในระหว่างนั้นย่อมมีบางตัวหล่นสู่พื้น บางตัวเจริญเติบโตขึ้นขึ้นมาทดแทน บางตัวหลงทิศทาง และหลายๆ ตัวเริ่มการเดินทางตามหลังมาอย่างเร็วไว หลังจากหายจากอาการอ่อนล้า และออกเดินทางไล่กวดไปอย่างเร้วไว จะทันหรือไม่ทันขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกนานับประการครับ

เป็นกำลังใจครับ

แล้ววันหนึ่งฝูงหิ้งห้อยที่บินตามมาจะตามไปทัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

พี่ย่อง
ภาพสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

วันที่ 3 หรือ 4 ที่จะตั้งบูธในงานคับ

แล้วจะไปหา คริคริ รับรอง โลกตะลึง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เคียงดิน วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

มุมไหนของบ้านเราอะ แบบว่าอ่านไม่ได้เลยตัวหนังสือติดเปนพรึดดด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

แสงแม้น้อยนิด แต่ก็นำทางความฝันที่ยิ่งใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ที่เราเคยตำหนิเขา ใช่ว่าเราไม่เคยทำ...เข้าใจ และให้อภัย

ดิฉันรู้สึกรักเจ้าหิ่งห้อยมาแต่ไหนแต่ไร...ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน
อาจเพราะเคยค้นหา อยากรู้ ว่าหิ่งห้อยตัวน้อยที่ส่องแสงวิบวับ มีวงจรชีวิตอย่างไร
และน่าชื่นใจ ที่หน้าบ้านดิฉัน เป็นที่ว่างเปล่า จะมีหิ่งห้อยนับร้อยนับพัน บินวนไปมา ยิ่งตระการตาในคืนเดือนมืด
ดิฉันมักยืนดูมันเงียบเงียบอย่างมีความสุข...และคิดถึงคุณแม่ ผู้จากไปแล้ว
ในคืนนั้น มีหิ่งห้อยตัวหนึ่งบินหลงเข้ามาในห้องนอน ดิฉันยิ่งรู้สึกรัก ผูกพันมันเหลือเกิน สงสารที่มันอายุสั้น

ขอบคุณที่แนะนำเอนทรีของแม่นาง ณชาติหนึ่ง และไปฟังเพลงความสุขเล็กเล็ก
ดิฉันรู้สึกทึ่ง ทั้งคุณปราณชลี และ แม่นาง ด้วยค่ะ
..........................
ขอให้ "หัวใจเดียวกัน" ประสบความสำเร็จค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
khunrin วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunrin

สวัสดีครับท่าน
จะมีโอกาสได้ไปเที่ยวป่าชายเลนกันมั้ยนี่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับคุณ chalee ไม่กี่วันก่อนตามข่าวเรือชมหิ่งห้อยล่ม
เพราะไปชนกับเรือเล็กลำหนี่ง ก็ได้แต่ทอดถอนใจ
ขณะเดียวกันไม่นานมานี้ ปรากฏข่าวเรื่องการรุกรานทางเสียง
ระหว่างคนที่ทำธุรกิจนำชาวบ้านชมหิ่งห้อย
กับชุมชนริมน้ำที่ต้องการความสงบสุข
ก็ยิ่งต้องทอดถอนใจ และรำพึงรำพันใต้ต้นลำพู
(เช่น 'รงค์ วงษ์สวรรค์ พญาอินทรีผู้วายชนม์-ขอคารวะอีกครั้ง และอีกครั้ง)
มนุษย์คงต้องเรียนรู้เรื่องการเคารพธรรมชาติ
และตระหนักถึงเรื่องความ 'พอดีพอเหมาะ' ให้แม่นมั่น
ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องราวใดๆ ก็ตามที
ข้อคิด ข้อมูล ที่คุณ chalee หยิบยกมาล้วนน่าสนใจทั้งนั้นน่ะครับ
ขอบคุณและมีความสุข ภายใต้ 'ตะวัน' งดงามครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chalee วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


ชอบสองภาพนี้ดูมีเรื่องราวและความหวัง
---------------------------------------------------------------

อ่านเรื่องหิ่งห้อย แล้วเลยเถิดคิดไปในเรื่องอื่นมากมาย
แต่ก็ทำให้ได้คิดว่า....คนเป็นทั้งผู้สร้างและเป็นผู้ทำลายได้ในเวลาเดียวกัน
หากคนอยากฟัง.....คนต้องนิ่ง
หากคนอยากเห้น....คนต้องมอง
เมื่อเรามองเราจะเห็น แต่การที่เราเห็นโดยไม่มอง นั่นไม่ใช่การมอง
เมื่อเราฟัง เราจะได้ยิน หากเราได้ยินโดยไม่ได้ฟัง เราจะไม่มีทางได้ยินสิ่งใด
เสียดายหิ่งห้อยนับแสน ที่จะควรได้ชมในบรรยากาศสงัด กลับมีเสียงดัง
จึงไม่ได้ยินภาษารักของหิ่งห้อย

--------------------------------------------------------------------------------------
หิ่งห้อยทำหน้าที่ลดปริมาณหอยที่มีอยู่มากในธรรมชาติ
และช่วยลดศัตรูพืชสำคัญให้แก่เกษตรกร

หิ่งห้อยเป็น “ตัวชี้วัดสภาพแวดล้อม” ที่ไร้มลพิษ
เพราะมันจะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีแหล่งน้ำสะอาด
ไม่มีการปนเปื้อนจากสิ่งปฏิกูลและสารเคมี
หิ่งห้อยกระพริบแสงเพื่อแสดงภาษารักว่าพร้อมที่จะสืบพันธุ์
หิ่งห้อยตัวผู้จะกระพริบแสงส่งสัญญาณให้ตัวเมีย
พอตัวเมียเห็นก็จะกระพริบส่งสัญญาณตอบ
เพื่อให้ตัวผู้บินไปหาและทำการผสมพันธุ์
วันนี้....หิ่งห้อยลดน้อยลงมาก เพราะโดนรุกรานที่อยู่อาศัย
มีการเที่ยวชมหิ่งห้อยอย่างผิดวิธี ส่งเสียงดัง ส่องไฟ
นั่นเป็นการรบกวนหิ่งห้อยเป็นอย่างมาก

หากต้องการให้หิ่งห้อยนับแสนยังคงอยู่ คนพื้นที่ควรรณรงค์เรื่องนี้ให้มาก
อย่าให้เหมือนเมืองหิ่งห้อยเมืองอื่น ๆ ที่หิ่งห้อยลดน้อยลงเลย

จากความห่วงใย ของคนเมืองหิ่งห้อย ที่ใกล้สูญพันธ์

“ชาลี”
๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๒

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

หากคำบางคำ สามารถทำให้มีคนอ่านงานของเราจนจบได้นี่
นับว่าน่าดีใจโดยแท้นะครับ-พรฯ
ขอบคุณสำหรับ 'กำลังใจ'

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อ่านจบแล้วค่ะ พี่ปราณชลี

เพราะประโยคนี้ของพี่แท้ๆ
หิ่งห้อยน้อยตัวนี้นะครับ ปีกมันแสนบาง ตัวมันบอบช้ำบาดเจ็บ
จึงได้เพียงค่อยๆ โผบินไปช้าๆ
จึงทำให้พรอ่านได้จบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับคุณ tengpong
ตอนนี้ข้าพเจ้าใช้ชีวิตอยู่แถบท้องทุ่งพระยาสุเรนทร์ ย่านคลองสามวา กทม. ได้หลายเพลาแล้ว เพราะต้องขึ้นมาเร่งปิดต้นฉบับนิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับที่ ๒ ซึ่งล่าช้ามามากโข ให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว มิฉะนั้นแฟนๆ จะไถ่ถามด้วย 'คิดถึง'
คงเป็นเช่นนี้แหละครับ ทำกันเอง ลงทุนกันเอง ช้าหน่อยแต่ค่อยๆ ทำตามอัตภาพและทุนทรัพย์อันน้อยนิด หวังว่าแฟนๆ คงมิต่อว่ากันนะครับ
ปิดต้นฉบับเสร็จแล้ว ก็จะโบยบินไปปัตตานีวันที่ ๑ มิถุนาฯ นี้ครับ ไปร่วมงานมหกรรมปัตตานีย้อนยุค และตามเก็บภาพ-สัมภาษณ์พิเศษบุคคลสำคัญคนหนึ่งที่มีบทบาทต่อการทำงานไม่เฉพาะที่ 'ชายแดนใต้' แต่เพื่อคนไทยทั้งประเทศ นั่นก็คือ 'แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์' เพื่อมาขึ้นปกนิตยสารหัวใจเดียวกันเล่มต่อๆ ไป
โปรดรอติดตามได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- สวัสดีครับ พร-สิงห์มือซ้าย ทักทายกันแต่เช้า (ที่เดี๋ยวฟ้ามืด แต่สักพักแดดก็เจิดจ้า) สบายดีนะครับ หวังว่าคงไม่มาตามเร่งพันธกิจของหิ่งห้อยน้อยตัวนี้นะครับ ปีกมันแสนบาง ตัวมันบอบช้ำบาดเจ็บ จึงได้เพียงค่อยๆ โผบินไปช้าๆ ทำใจหน่อยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ถึงไม่เห็นภาพ
แต่จินตนาการจากตัวอักษร
เต็งพ้ง ก็เห็นแสงหิ่งห้อยแล้วครับ

ที่ใต้ฝนชุกไหมครับช่วงนี้?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

สวัสดีค่ะ พี่ปราณชลี
เจิมก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]