• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 411975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1242 , 08:59:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทั้งๆ ที่หน่วยงานหรือผู้มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการคลี่คลายปัญหาไฟใต้ ออกมาให้สัมภาษณ์เป็นเสียงเดียวกันว่า การก่อเหตุในพื้นที่มีสถิติลดลงอย่างมีนัยสำคัญเชิงสถิติ อันสะท้อนถึงสถานการณ์ร้ายในพื้นที่ว่าน่าจะกำลังอยู่ในช่วงคลี่คลาย

แต่เมื่อเกิดกรณีคาร์บอมบ์ที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงความเสียหายต่อบ้านเรือนอาคาร และภาพลักษณ์ของความรุนแรงที่ยังคงดำรงอยู่ในพื้นที่ ย่อมส่งผลสะเทือนต่อเหตุการณ์ไฟใต้อีกระลอกหนึ่ง

นั่นยังไม่นับรวมถึงเหตุร้ายซึ่งเกิดต่อเนื่องภายในเวลาไม่กี่วันมานี้ โดยเฉพาะต่อเหตุการณ์ ๔ คนร้ายแต่งกายเลียนแบบทหาร ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มรถโดยสาร ทำให้นางอัจฉราภรณ์ เทพษร ซึ่งตั้งครรภ์ ๘ เดือน ครูโรงเรียนบ้านดุซงญอ และนางวารุณี นวกะ ครูโรงเรียนบ้านริแง อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เสียชีวิตขณะเดินทางกลับบ้าน ส่วนเพื่อนครูอีกจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบนถนนสายดุซงญอ-ตันหยงมัส ช่วงบริเวณบ้านเจ๊ะเก หมู่ ๒ ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

หลากหลายเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น ล้วนบ่งบอกอะไรบางอย่าง แต่ในที่นี้ผู้เขียนขอหยิบยกเหตุการณ์ยิง ๒ ครูสาว เพื่อสะท้อนมุมมองที่ได้ประมวลจากผู้คนในพื้นที่หลังเกิดเหตุครั้งล่าสุด 

 

ประการแรก เป็นการตอกย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า การที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแต่งกายคล้ายทหารออกปฏิบัติการ โยนความผิดว่าเป็นการกระทำของทหาร เป็นเรื่องจริง ไม่ใช่คำกล่าวอ้างเลื่อนลอย เนื่องจากทุกวันนี้ก็ยังคงมีการพูดถึงประเด็นการเลี้ยงไฟสงครามกันอยู่ และอีกประเด็นหนึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระแวดระวังเป็นอย่างมาก เพราะกลายเป็นว่าจะจำแนกแยกส่วนได้ยากระหว่างกลุ่มผู้ก่อการร้ายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารที่ปฏิบัติงานอยู่บนท้องถนน อาณาจักรความกลัวจึงยังคงปกคลุมอยู่ในหลายพื้นที่

สิ่งสำคัญคือ การแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารออกปฏิบัติการ ทำให้เกิดการกรณีการ เลือกยิงไม่ใช่การกราดยิงเช่นที่ผ่านมา นั่นนำมาซึ่งประเด็นว่าด้วยเรื่องการเสี้ยมให้เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างไทยพุทธ-มุสลิม ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าประสงค์หลักของกลุ่มขบวนการฯ

ประการที่สอง สถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนใต้ได้แปรเปลี่ยนไปมาก ด้วยขบวนการผู้ไม่หวังดีเข้ามายุยงปลุกปั่นให้เกิดการแตกแยก ระหว่างราษฎรไทยพุทธและมุสลิม ดังเช่นคำสัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนของ แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ว่า

"นี่ก็เหมือนกัน ชัดเจนมากว่า ทางคุณครูมุสลิมหรือกลุ่มมุสลิมบางส่วน ต้องการที่จะกำจัดครูพุทธ เพราะว่าพวกเขานั่งรถไปด้วยกัน แต่คนที่โดนยิงในรถเลือกยิงเฉพาะครูพุทธ คุณครูชาวพุทธอุตส่าห์เสียสละไปสอนหนังสือให้ สอนภาษาไทยให้ เพราะว่าพี่น้องมุสลิมในภาคใต้อาจจะไม่เข้าใจภาษาไทย หรืออาจจะพูดไทยไม่ชัด เพราะที่นี่คือประเทศไทย"

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แปลความได้ว่า กลุ่มที่ปฏิบัติการต้องการที่จะเก็บเฉพาะครูไทยพุทธ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิด และแปลกกว่านั้นคือ หลังจากเกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้แล้ว กลับไม่มีผู้นำมุสลิมออกมาประณามการกระทำในครั้งนี้ ต่างจากเรื่องอื่น ที่ผู้นำมุสลิมพูดมาก

"สิ่งที่อยากป้องกันหลังเหตุการณ์นี้คือ ไม่อยากที่จะให้เกิดความแตกแยกของชาติซ้ำแล้วซ้ำอีก"

ประการที่สาม สิ่งที่สะท้อนว่าประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา คือ เวลาต่อมา ได้มีพิธีละหมาดฮายัตของผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ อ.ระแงะ รวมกว่า ๕๐๐ คน โดยมี สันติ แอซะ โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิด บ้านบาโงสะโต ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ เป็นผู้นำละหมาด เพื่อร่วมกันสาปแช่งและประณามการกระทำที่โหดเหี้ยมของโจรใต้ หลังก่อเหตุ

เป็นไปดังที่ วินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า เป็นสิ่งดีที่ชาวบ้านในพื้นที่รู้สึกว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี

"แน่นอน ย่อมเกิดผลกระทบต่อการเรียนของบุตรหลานของคนในพื้นที่ทั้งสิ้น จึงมีการรวมตัวเพื่อร่วมต่อต้านและประณามกลุ่มคนร้ายที่ยิงครูสตรีและที่ตั้งท้อง ๘ เดือน เสียชีวิตทั้ง ๒ ราย ซึ่งถือว่าเป็นพลังของผู้ที่ไม่ต้องการเห็นบ้านเมืองของตนเองเกิดความไม่สงบ ต่อจากนี้ไปก็คงเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่จะเห็นชาวบ้านในพื้นที่หันมาให้ความร่วมมือกับทางการมากขึ้น"

ความจริงแล้วยังมีประเด็นปลีกย่อยอีกมากมายที่ถูกสะท้อนผ่านเหตุการณ์ร้ายๆ ที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง โดยคนในพื้นที่หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างแสดงทัศนะความเห็นแตกต่างกันไป ทั้งหลายทั้งปวงคงวนเวียนอยู่ในประเด็นเดิมๆ ไม่ได้ต่างจากความคิดเห็นมากมายที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเกิดไฟใต้รอบนี้

บทสรุปของเหตุการณ์ ณ เวลานี้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้สันทัดกรณีที่ได้ติดตามปัญหาไฟใต้มาโดยตลอดว่า เป็นยุทธการคู่ขนานของสงครามแย่งชิงมวลชน ระหว่างภาครัฐและฝ่ายก่อการฯ กระทั่งการพยายามทำให้ชายแดนใต้กลายเป็นแผ่นดินแห่งสงคราม

เพราะขณะที่ภาครัฐพยายามปลดปมเงื่อนข้อกล่าวหาจนสามารถทำงานเชิงรุกได้อย่างชวนติดตาม ดังเช่นหลายๆ โครงการของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่พยายามปรับยุทธศาสตร์ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการแก้ปัญหา และสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ร่วมกับเครือข่ายอื่นๆ มากขึ้น หรือการรุกสู่พื้นที่ของหน่วยพัฒนาสันติ ของกองบัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ซึ่งว่ากันว่าสามารถเข้าไปสลายโครงสร้างของผู้ก่อการระดับหมู่บ้านได้

แต่ฝ่ายขบวนการก็พยายามพลิกแผนปฏิบัติการไปเรื่อยๆ เพราะจำเป็นต้องดึงแนวร่วม มวลชน ให้ได้มากที่สุด

ดังข้อความในใบปลิวว่า "ทำไมต้องเผาโรงเรียน" พบในพื้นที่ ต.ปะเต อ.ยะหา จ.ยะลา มีเนื้อหาว่า

"พี่น้องของเราทั้งหลายๆ คน คงนึกสงสัยและคงจะตั้งคำถามว่า ทำไมนักรบของเราต้องเผาโรงเรียน เผาแล้วได้อะไร แล้วลูกหลานของเราจะไปเรียนที่ไหน ลูกหลานของเราจะฉลาดได้อย่างไร ทุกคำถามย่อมมีคำตอบ พี่น้องมุสลิมีนและมุสลีมะห์มลายูที่รักทั้งหลาย ลูกหลานของเราจะเป็นคนฉลาดและจะเป็นคนดีสีอีหม่าม กับการศึกษาของกาเฟรซียัมไม่ได้ เพราะระบบการเรียนการสอนของกาเฟรซียัม กำลังสร้างสังคมและวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เน่าเฟะ แทนวัฒนธรรมที่ดีงามของตัวเอง เช่นการปลูกฝังวัตถุนิยมให้เงินกลายเป็นพระเจ้า และวัตถุกลายเป็นศาสดา การปลูกฝังอารมณ์ใฝ่ต่ำ ให้เซ็กส์กลายเป็นเรื่องสำคัญยิ่งในชีวิต และปลูกฝังค่านิยมใหม่ๆ ที่ผิดแปลกให้เกิดขึ้นในสถาบันการศึกษา ฉะนั้นยังไม่สมควรอีกหรือที่เราจะต้องเผามันให้วอด เรามาสร้างโรงเรียนใหม่ที่เป็นแบบของเราเองดีกว่า ถึงจะไม่สวย แต่มันเป็นเอกลักษณ์และความภูมิใจของเรา และลูกหลานของเราจะฉลาด และดีได้ด้วยภูมิปัญญาของเรา"

นี้คือหนึ่งใน 'สงครามแย่งชิงมวลชน' ที่ยังคงเกิดขึ้น ณ พื้นที่ชายแดนใต้ เพื่อพยายามสร้างภาพให้เกิดขึ้นได้ว่า "แผ่นดินนี้คือแผ่นดินแห่งสงคราม" ซึ่งไม่ว่าเบื้องลึกจะเป็นปฏิบัติการของใครหรือหน่วยไหนก็ตาม?

แต่เบื้องหลังก็คือ 'เกมแห่งผลประโยชน์' ที่มีชีวิตของประชาชนตาดำๆ เป็น 'เดิมพัน' อยู่ร่ำไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ตอนณ.ปัจจุบัน05 วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pumok

ดีจ่ะ

ถ้าไปสายบุรี บ้าน หนู เองข่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

โห !! มาขอบคงขอบคุณอะไรกัน ป๋าฯ
ไม่เห็นได้ช่วยอะไรเลย
เอาว่าเดี๋ยวทราบพิกัดของ คห.๓๙ แล้ว
เราไป 'ตั้งวง' ดื่ม-กินปลาแดดเดียว - ผสมโซดา กันแก้เครียดกันดีกว่า
นั่นหมายถึงถ้า 'รหัสมอสส่งข่าว' ไม่ล่มเสียก่อนน่ะ
เพราะทราบข่าวว่า อีตา (รูปหล่อใส่หมวก) คนนี้มักจะมีปัญหาในการส่งรหัสอยู่บ่อยๆ ด้วยภารกิจการเดินทางไกล
เลยแอบเอามานินทา (ดังๆ) ซะเลย

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

http://www.oknation.net/blog/soda/2009/06/14/entry-1

พี่ย่อง
กราบขอบพระคุณพี่ย่องคับ ในทุก ๆ เรื่อง????

ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มันเก็บกด เลยระบายซะ
ปรากฏว่า โดนกระหน่ำซะเล็กน้อยถึงปานกลาง
หิวปลาแดดเดียว - ผสมโซดา ช่างอร่อยเสียเหลือเกินคับ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณมากครับ คุณ Mee Mee อุตส่าห์มาแอบอ่านเรื่องหนักๆ ตั้ง ๒ รอบ พักหลังๆ มีแต่คนบ่นว่าข้าพเจ้าเขียนแต่เรื่องหนักๆ สงสัยเป็นเพราะความ 'เครียดสะสม' ขณะสัญจรอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้อ่ะครับ ยังไงจะพยายามหาเรื่องเบาๆ มาบอกเล่านะครับ แต่คงต้องรอๆ หน่อยนะครับ ขนาดพันธกิจอะไรของคุณพร-สิงห์มือซ้าย นั่น เขาจบโครงการกันไปแล้ว ข้าพเจ้ายังเพียงได้เขียนถึงพันธกิจที่ ๓ เอง เฮ้อ !! เอาเวลาไปทำอะไรเนี่ย
- ขอบคุณครับพี่น้อง ขอบคุณ W_T_Y_S_L ครับสำหรับ 'กำลังใจ'
- ครับ คุณ chalee ชีวิตครูชายแดนใต้ เป็นอาชีพที่น่าเห็นใจจริงๆ ยอมเสียสละทุกอย่าง แต่ท้ายที่สุดก็ตกเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้าย ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสีย 'เพื่อน' ด้วยคนครับ.
- plejang ครับ อาจด้วยความเข้าใจผิดอะไรบางอย่าง ทำให้มีผู้คนประเภทหนึ่ง (ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม) พยายามลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงหรือสร้างอัตลักษณ์ของตัวเองให้ชัด โดยใช้ 'ความรุนแรง' ซึ่งไม่อาจนับว่าเป็นวิถีที่ถูกต้องแน่นอน การต่อสู้ใดๆ ก็ตาม ควรอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล การเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน เป็นไปด้วยความรัก ความศรัทธา เว้นไว้แต่ผู้คนประเภทนั้นจะมีม่านอะไรบดบังนัยน์ตา ทำให้มองเห็นชีวิตมนุษย์เหมือนผักปลา เพียรกระทำทุกอย่างเพียงเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย...ของพวกพ้องตัวเอง.
- นี้แหละครับคือความสุดซับซ้อนของปัญหาที่ชายแดนใต้ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ คุณ chronomist ว่าใครคือ 'ไอ้โม่ง' ตัวจริง
- ครับ คุณอะหนึ่ง ขอบคุณครับ.
- ด้วยความยินดียิ่งเลยครับ fareedah

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- มันเป็นไปตามวัฏฏะ ครับ phithak-P อย่าเพิ่งเสียขวัญ วันหนึ่งเหตุการณ์ร้ายๆ ก็คงผ่านพ้น เมื่อคลื่นลมแห่งความโลภของผู้คนถูกสยบด้วย 'อาณาจักรแห่งศรัทธา' ที่แท้จริง (แหม ชอบคำนี้ของคุณ ค.โคกทราย จริงๆ พับผ่าซิ !!) ยังไงก็ส่งข่าวกันนะครับ อ้อ !! ลืมไป อยากเตือนว่าอย่าไปบอกพิกัด คห. ๔๐ นะครับ เดี๋ยวจะไม่ได้ทำงานกันพอดี
- เช่นกันครับ คุณ theeratatt ระหว่างนี้ก็ฟังเพลง Imagine ของ John Lennon ไปก่อนล่ะกันนะครับ "You may say I'm a dreamer But I'm not the only one I hope someday you'll join us And the world will live as one..." ขอรวมความฝันกับความจริงเป็นหนึ่งเดียว
- ครับ, นายครก ถือโอกาสเชิญร่วมฟังเพลง Imagine ด้วยกันซะเลย มีความสุขนะครับ
- คุณอะหนึ่งครับ นี่คือความจริงที่แสนเจ็บปวด แต่เป็นความจริงที่มนุษย์ต้องเลือกจริงๆ ในสถานการณ์หนึ่ง เห็นใจ และขอขอบคุณครับสำหรับ 'โหวต'

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ครับ คุณเกริกบุระฯ จะด้วยอะไรก็ตามแต่ ห้วงเวลานี้ ชายแดนใต้ถูกทำให้กลายเป็น 'แผ่นดินแห่งสงคราม' จริงๆ น่าเศร้าใจๆ.
- คุณน้ำทะเล มาอย่างดุเดือด, ใจเย็นครับป๋า ค่อยๆ คุย ค่อยๆ ดื่ม ผสมน้ำหรือโซดาดีครับ ปัญหาใต้ยืดเยื้อแน่นอน เราๆ ท่านๆ ไม่เพียงส่งใจช่วยเท่านั้น คงต้องลงมือลงไม้ช่วยเหลืออะไรกันบ้างเท่าที่พอมีกำลัง ถือว่าช่วยๆ กันไป ขณะพ่อแม่พี่น้องของเราไม่ว่าพุทธ มุสลิม หรืออื่นๆ ล้วนทุกข์ยากกดดันกับสถานการณ์.
- ครับคุณ ChaiManU ทุกข์ใจ เศร้าใจ กังวลใจ หลายปีมาแล้ว ถึงวันนี้อารมณ์นี้ก็ยังคงดำรงอยู่ เฮ้อ !! สู้ต่อไปครับพี่น้อง
- ศณีรา ครับ -สั้น กระชับ เห็นภาพ ทำให้นึกถึงเพลง 'กลับมายืนที่เดิม'
- 'อาณาจักรแห่งศรัทธา' ที่แท้ !! นี่คือกุญแจไขปัญหาทั้งมวลเลยล่ะครับ คุณ ค.โคกทราย ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- จากโพล์สำนักต่างๆ เขาเชื่อมั่นในรัฐบาลประชาธิปัตย์ แต่ถึงตอนนี้กลายเป็นคำถามแล้วล่ะครับ คุณ naropakorn เพราะปัญหาใต้ ทุกอย่างดูเหมือนจะวนกลับไปที่เดิม เหมือนสมัยรัฐบาลทักษิณ จึงช่วยไม่ได้ที่หลายฝ่ายจะมองไปว่าเป็นผลพวงจาก 'เกมการเมือง'
- ขอบคุณแทนใจคนชายแดนใต้ครับ คุณจันทร์วารี
- ครับ คุณ vincentoldbook บ่นได้เห็นภาพแจ่ม "เหมือนกฎหมายบ้านเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นดั่งม้าชราภาพแก่ๆ ที่เหยาะๆเยื้องย่าง ไล่ตามฝูงม้าป่าปราดเปรียว ไล่เช่นไรก็ไล่ไม่ทัน ประชาชนผู้บริสุทธิ์ล้มตายดั่งใบไม้ร่วง เสมือนดินแดนนี้ต้องคำสาป สรวงสวรรค์ และ พระเจ้าก็นิ่งดูดาย .." คนชายแดนใต้ทุกวันนี้อยู่กันด้วยความกดดันยิ่งแล้วครับ แต่ยังไงก็แล้วแต่ ชีวิตคงต้องดำเนินไป... ใช่ไหมครับ?
- พี่ charlee ครับ ครั้งหนึ่งที่ได้สนทนากับพระครูธรรมธรที่วายชนม์ที่ยะลา ท่านปรารถว่า "เราทำกับเขาไว้เยอะ วันนี้เหตุการณ์บานปลาย คงมีคนเสียชีวิตอีกในจำนวนที่มากกว่าเกิดสึนามิอีก แล้วทุกฝ่ายก็เบื่อที่จะฆ่ากันไปเอง เมื่อนั้นเหตุการณ์ถึงจะสงบ" ฟังแล้วเศร้าเลยครับ
- ครับ คุณ redribbons07 มนุษย์เป็น 'สัตว์โลก' ที่โหดเหี้ยมดุร้ายมากที่สุดในโลก บางคนว่าไว้อย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
fareedah วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pplland
ข้า..ผู้มาจากดาวอังคาร...

จ้าๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
fareedah วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pplland
ข้า..ผู้มาจากดาวอังคาร...

ปณิธานกลุ่มน่าสนใจนะครับ
ยังไงจะติดตามกิจกรรมเรื่อยๆ
วันหนึ่งวันใดคงได้ร่วมกิจกรรมกันครับ

..................

เย่ๆๆ มาร่วมกันๆนะจ๊ะๆ
food not bombs เคยลงไปทำงานกะภาคใต้ สาม จว ด้วยนะ

อิอิ เจอกันๆ หากได้มีโอกาสร่วมงานจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
chronomist วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

รูปแแบบการก่อการร้ายช่วงนี้ผิดจากเดิม
เป็นที่น่าสงสัยว่า
จุดประสงค์ต้องการอะไร
เพราะคนร้ายฆ่าทั้งไทยพุทธและไทยมุสลิมทั่วไป

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
plejang วันที่ : 14/06/2009 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีคะ..

ขอให้ทุกอย่างดีขึ้น...คะ...

เห็นด้วยกับสิ่งนี้คะ..."เรามาสร้างโรงเรียนใหม่ที่เป็นแบบของเราเองดีกว่า ถึงจะไม่สวย แต่มันเป็นเอกลักษณ์และความภูมิใจของเรา และลูกหลานของเราจะฉลาด และดีได้ด้วยภูมิปัญญาของเรา"


เปิ้ลจัง..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chalee วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.

เราจะทำอย่างไรได้
คนพื้นที่เสี่ยงภัย เสียชีวิตรายวัน
เราจะทำอย่างไรได้
ผู้นำประเทศกี่ยุคกี่สมัยกี่คน...แล้ว
เราจะทำอย่างไรได้

*พี่น้องไทย ตายดั่งใบไม้ร่วงในสงครามที่พวกเขาไม่ใช่นักรบ
เพื่อนเราก็ตายจากสงครามนี้ ในสนามที่เธอไม่ใช่นักรบ
แต่เธอเป็นครู"

http://www.oknation.net/blog/chalee/2009/06/05/entry-1
-

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


สวัสดีครับ .... ....

อย่าชินครับพี่น้อง ....

ใต้จะสงบ .... ผู้เล่นเกมจะเดือดร้อน ...

ผู้หวังดีจงปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
MeeMee วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

หวัดดีค่ะ พี่ปราณชลี

MM อ่านสองรอบแล้ว แต่ไม่ได้ทิ้งร่องรอยเอาไว้
คราวนี้แอบสวัสดีละกันค่ะ

เรื่องราวมันหนักเหลือหลาย..อ่านไปก็ทอดถอนใจไป
.
.
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

MM

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เมื่อปลายปีที่กลับบ้านเกาะ
เจอหลานสาวที่เคยเป็นพยาบาลอยู่ รพ.รามัน ยะลา
ได้ขอย้ายตัวเองออกมาอยู่ที่ รพ.อำเภอบ้านเกิดแล้ว

หากเรา(ผม)คิดเพียงว่าหลานสาวคนนี้ รักตัวเอง ไม่เสียสละ
หากแต่การอยู่ที่ รพ.รามัน มาหลายปี คือการเสียสละด้วยความเสี่ยง
การเสียสละ ที่อีกฝ่ายผู้ก่อการร้าย(และแนวร่วม) มองไม่เห็น

ในบทความที่กล่าวถึง การเลือกเจาะจงทำร้ายเฉพาะครูพุทธ
เป็นคำตอบและความจริง ที่หลานสาวพยาบาลพุทธ กลัวเช่นกันครับ


โหวต +V1

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
นายครก วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

ช่วงนี้ผมก็อยู่ท่ามกลาง "สงครามแย่งชิงมวลชน" เช่นกัน

อ่านเรื่องนี้แล้วก็เลยไม่แปลกใจ ว่าทำไมเหตุรุนแรงต่างๆ จึงไม่ยุติเสียที

เพราะแม้แต่สังคมขนาดย่อมที่ผมอยู่ ยังมีการช่วงชิงความได้เปรียบซึ่งกัน ทั้งนี้ก็ด้วยคำว่า "ผลประโยชน์" เท่านั้น

แล้วผลประโยชน์ขนาดใหญ่ระดับชาติ มีหรือที่จะจัดสรรปันส่วนกันง่ายๆ

ภาวนาให้ความสงบสุขกลับสู่แผ่นดินไทยในเร็ววันครับ...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ครับผม, คุณธีร์/อันมัย ขอบคุณมากครับ
- อืม !! พูดไม่ออกเลยครับคุณภาณุมาศ_ทักษณา ทัศนะของท่านใน "ปัญหาภาคใต้ : แก้ได้ด้วยเงิน จริงหรือ ?" http://www.oknation.net/blog/netmom/2009/06/10/entry-2/comment#read น่ารับฟังเป็นยิ่งครับ ใครสนใจลองติดตามอ่านได้นะครับ.
- อย่าเพิ่งปลงครับคุณรวงข้าวล้อลม ปัญหาใต้คงยืดเยื้อยาวนาน และมีคนอีกมากมายที่ต้องสังเวยชีวิต เราในฐานะคนไทยด้วยกัน, คงต้องติดตามและให้ความช่วยเหลือ-เท่าที่พอทำกันได้ครับ.
- "โลกทั้งผองพี่น้องกัน" ครับ คุณพี่จ่าจินต์
- คำดีครับคุณ Mitraphap 'สิทธิของธรรมชาติ' อธิบายนัยด้วยตัวมันเองได้ครบถ้วน, ณ ฝั่งฝันนั้น ทุกคนล้วนต้องประสบ แล้วทำไมล่ะครับจะไม่ช่วยกันทำ 'ความดี' ขณะยังมีชีวิต.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

นับครั้งไม่ถ้วนที่มักจะมีการหยิบยกพื้นที่ 'สตูล' เพื่อให้เป็นกรณีศึกษาเปรียบเทียบกับปัญหาในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้กระทั่งล่าสุดไม่นานมานี้ที่ข้าพเจ้าได้ไปฟังหน่วยงานวิจัยแห่งหนึ่งจัดสัมมนาเรื่อง 'การนำงานวิจัยเพื่อไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่ชายแดนใต้' (ปัญหาคือ คนทำวิจัยกลายเป็นคนนอกพื้นที่ ซึ่งก็ไม่ผิดหรอก แต่ที่ผิดคือ ผลวิจัยที่ทำออกมามัน 'เวียนวน' ในสิ่งที่คนเขาทำอยู่ตั้งนานนมมาแล้ว แล้วทำไมรัฐต้องเสียงบฯ อีกเป็นแสน เป็นล้าน เพื่อมาทำงานแบบเดิมๆ แถมเวลาจัดก็จัดกันที่หาดใหญ่ ทำไมไม่ไปจัดกันในพื้นที่ชายแดนใต้เพื่อให้คนในพื้นที่จริงๆ ได้รับรู้ รับฟังด้วย เพราะไหนๆ งานวิจัยก็ต้องนำไปปฏิบัติในพื้นที่จริงอยู่แล้ว-ถ้าเป็นงานวิจัยที่ใช้ได้จริง)
ข้าพเจ้าเองเชื่อว่า กรณีของ 'สตูล' ไม่อาจนำมาเทียบเคียงกับกรณี ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ ไม่เชื่อก็ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์กันดู (ในฐานะสตูลคือพื้นที่ส่วนหนึ่งของรัฐเคดาห์ในมาเลเซีย ก่อนจะถูกแบ่งแยกแผ่นดินครั้งอังกฤษปกครองมาเลเซีย) หรือแม้กระทั่งแถวๆ สะกอม จ.สงขลา ซึ่งมีตลาดชุมชนริมทางใหญ่โตซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น 'มุสลิม' แต่เป็นพี่น้องมุสลิมที่พูดภาษา 'มลายูถิ่น' หรือ 'ยาวี' ไม่ได้ เพราะฉะนั้นอะไรหลายๆ อย่างจึงต่างกันกับพี่น้องมุสลิมที่ชายแดนใต้
ด้วยความเคารพ, ดังนั้นจึงต้องเข้าใจว่า ความเป็น 'มุสลิม' ก็มีระดับชนชั้น ระดับความต่าง อยู่มากมายเช่นกัน ไม่ใช่จะเหมือนกันหมดแล้วใช้ตัวแบบหรือโมเดลเดียวกันไปแก้ปัญหาได้
อืม !! อธิบายยาวเหยียด เพราะอยากทำความเข้าใจเรื่องนี้บ้าง
ยังไงก็ขอบคุณนะครับสำหรับ 'ความห่วงใย' จาก 'ละอองดิน' น้องสาวที่แสนดี (และสวย)

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
theeratatt วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ผมภวานาให้เราได้พบกับสันติสุขในเร็ววันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

คห 39
ลงพิกัดไหนคับ??? จะได้นำกองกำลังติดอาวุธ ((Red Label)) ไปรักษาความปลอดภัยให้

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
phithak-P วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

เข้ามาอ่านเรื่องของพี่โดยละเอียดหลังจากเมื่อช่วงเช้านั้นรีบมากๆ
นึกถึงหลายภาพหลายเหตุการณ์ที่ผ่านๆมาเหลือเกินครับ โดยเฉพาะภาพจำที่มัสยิดกรือแซะ และตลอดเวลาทุกครั้งที่ลงมาในพื้นที่และได้รับความอนุเคราะห์ดูแล ห่วงใยจากพี่เสมอมา ดูเหมือนว่าไม่เคยมีครั้งไหนที่พี่จะใช้คำนี้ให้ผมเสียขวัญเลย
"แรง!!!!"คำนี้ละครับ และผมก็เชื่อแล้วล่ะครับ

อยากพบพี่ที่นั่นนะครับ ซึ่งผมเองก็ยังไม่ทราบพิกัดของฮ.ในวันนั้น อย่างไรจะรหัสมอสส่งข่าวนะครับ ฮา ฮา..
ขอบคุณครับ
กลับล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น น น นน...

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ความฉลาดเหมือนที่ใบปลิวว่า ต้องฉลาดที่จะรักษาสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่นศรัทธา ท่ามกลางการอยู่ร่วมกันของมนุษย์อย่างสันติสุข ถ้ามีความศรัทธามั่นคงจริงๆ ต่อให้ใครปลูกฝังสิ่งชั่วๆอย่างไร ก็ไม่สามารถทำได้ ผมอยากจะบอกว่าการต้องสร้างอาณาจักรและแบ่งแยกดินแดนให้สำเร็จให้ได้ แต่ไม่ใช่การแบ่งแยกดินแดนอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ต้องสร้างอาณาจักรแห่งศรัทธา และยำเกรงต่อพระผู้เป็นเจ้า และความเมตตาต่อกัน ให้เกิดขึ้นในหัวใจให้ได้เสียก่อน ถึงแม้จะไล่คนต่างศาสนาออกไปสำเร็จ แต่ความชั่วมันอยู่ที่จิตใจของคน ที่ไล่ไม่ได้นอกจากเจ้าตัวเท่านั้น เพราะฉนั้นถึงแม้จะสถาปนารัฐอิสลามได้สำเร็จ และออกกฎระเบียบต่างๆที่ตรงกับหลักศาสนาทั้งหมด แต่ต้องเข้าใจว่าคนบางคนที่มีนัฟซูที่ชั่วๆ ทำตามกฎระเบียบนั้นเนื่องจากการถูกบังคับเท่านั้น ไม่ได้มาจากความยำเกรงต่อพระเจ้าอย่างแท้จริง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ศณีรา วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

กลับไปที่เดิม..

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ChaiManU วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

บทสรุปของ เหตุการณ์ ณ เวลานี้ จึงเป็นสิ่งที่ผู้สันทัดกรณีที่ได้ติดตามปัญหาไฟใต้มาโดยตลอดว่า เป็นยุทธการคู่ขนานของสงครามแย่งชิงมวลชน ระหว่างภาครัฐและฝ่ายก่อการฯ กระทั่งการพยายามทำให้ชายแดนใต้กลายเป็นแผ่นดินแห่งสงคราม

ยิ่งอ่าน ยิ่งกังวลใจ
ยิ่งได้ข่าวร้ายแทบทุกวัน ยิ่งทุกข์ใจ เศร้าใจ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

พี่ย่อง ---
เดี๋ยวส่งให้นะคับ
อนุญาต ให้ "เติมเต็ม" ได้เลยค๊าบ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

งบประมาณในการทำลายล้าง "หมด"
จึงต้องสร้างผลงาน เพื่อหวัง งบประมาณ
ง่าย ๆ สไตล์ โจรในเครื่องแบบ เอ๊ย โจรในคราบนักการเมือง เลว เล๊ว เลว
อย่าได้แปลกใจ ที่สถานการณ์มิอาจบรรเทาได้
จงเสพข่าว อ่านข่าว 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อไปอีก 30 ปี นะพี่น้อง....

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

"เราแก้ปัญหามาถูกทาง (โจร) แล้วครับพี่น้องประชาชนที่เคารพรัก"

ทางซ้าย ถูกระเบิด
ทางขวา ถูกซุ่มยิง

ประนาม ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ละหมาดฮายัด ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เยียวยา ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
(ขอ งบ เยอะ ๆๆๆ หน่อยนะตะเอง)

http://www.oknation.net/blog/soda/2009/06/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

แผ่นดินแห่งสงคราม
ที่ยังคงต้องถามหา
สันติภาพกันต่อไป

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
redribbons07 วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เป็นความโหดร้ายที่มีคนเอาชีวิตประชาชนมาหาผลประโยชน์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แต่เบื้องหลังก็คือ 'เกมแห่งผลประโยชน์' ที่มีชีวิตของประชาชนตาดำๆ เป็น 'เดิมพัน' อยู่ร่ำไป


ผมอ่านถึงบรรทัดนี้แล้ว ทำให้คิดไปไกลว่า เมื่อมีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง ย่อมมีคนเสียและคนได้ประโยชน์

อีกไม่นาน ความจริงคงเปิดเผย แต่จะนานอีกเท่าใดเล่า

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
vincentoldbook วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vincentoldbook
ชีวิตที่ปราศจากอิสรภาพ เสมือนหนึ่งร่างกายที่ปราศจากวิญญาณ ...

หมดแรง !!ได้แต่บ่นๆ..กับทอดถอนหายใจที่แทบจะไม่มีเสียงออกมา เหตุการณ์รุนแรงและลุกลามไปเรื่อยเหมือนเราไม่ได้ทำอะไรลงไปกันเลย ไม่น่าเชื่อ เหมือนกฎหมายบ้านเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นดั่งม้าชราภาพแก่ๆ ที่เหยาะๆเยื้องย่าง ไล่ตามฝูงม้าป่าปราดเปรียว ไล่เช่นไรก็ไล่ไม่ทัน ประชาชนผู้บริสุทธิ์ล้มตายดั่งใบไม้ร่วง เสมือนดินแดนนี้ต้องคำสาป สรวงสวรรค์ และ พระเจ้าก็นิ่งดูดาย ..

ดูคนดีๆคนบริสุทธิ์ล้มหายตายจากกันไปรายวัน ส่วนคนเลว โจรก่อการร้ายมันยังคิดแผนการชั่วๆในใจ เพื่อทำลายชีวิตผู้คนต่อไป โดยไม่มีอะไรไปจัดการมันได้ !!


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มคร้องพี่น้องทุกคน ให้ปลอดภัย ขอให้ความสงบกลับมาสู่ดินแดนด้ามขวานในเร็ววัน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
naropakorn วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naropakorn

อภิสิทธิ์และพรรคปชป.ต้องรีบแก้ให้ได้

เพราะปชป.ต้องรับผิดชอบในฐานะที่มีส.ส.เกือบยกภาคมา ๒๐-๓๐ ปีแล้ว หากปชป.ทำหน้าที่ได้ดี

ความรุนแรงที่เกิดแบบวันนี้ไม่มีทางเกิดขึ้น

อย่าโยนความผิดให้การยกเลิกศอบต.....อันนั้นเป็นปัจจัยเล็กๆเท่านั้น

สมัยนายกชวนก็มีเผาโรงเรียนวันเดียว ๔๐ แห่งไม่ใช่หรือ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Mitraphap วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitraphap

ฉันขอเป็นธารน้ำใจให้มนุษย์หยุดฆ่ากันเอง

สักวัน..
มนุษย์จะรู้ถึง สิทธิของธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาละเลียดอ่านช้าๆ.เข้าใจถึงสิ่งที่พีเขียน..
แล้วจะมีใครสักกี่หนอ.ที่จะแบ่งเบาหรือปลดแอก..
กับสิ่งที่เกิดขึ้น.
เป็นห่วง..เสมอ.
ไทยพุทธ..ไทยอิสลาม.เราคือคนไทย.
.มีองค์พ่อหลวงองค์เดียวกัน...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาอ่าน มาติดตาม มาอ่านความคิดที่คิดพัฒนาประเทศค่ะ

อ่านแล้วก็เกิดอาการปลงๆนะ สำหรับชายแดนใต้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ชอบพูดกันนัก เรามาถูกทางแล้ว...ทางนรกแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

ขอความสันติสุข กลับสู่ด้ามขวานเร็ววัน
ขอให้กำลังใจคนที่ยังอยู่และยึดมั่นในแนวทางสันติครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ละอองดิน วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LaOngDin
เมื่อหัวใจออกเดินทาง....ดอกไม้สองฝากฝั่งก็เบ่งบาน...อีกครั้ง

เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบแต่ละครั้ง
คนอยู่ทางนี้ รู้สึกหดหู่กับสิ่งที่ได้ยินข่าว
และเป็นห่วงยิ่งกว่า
คือพี่ชายสองคน
ที่ต้องใช้ชีวิตในพื้นที่อันตราย
จะเป็นเช่นไรบ้าง
ขอเพียงหวังว่าจะปลอดภัย
จากเหตุการณ์ร้าย ๆ เหล่านั้น

ถ้าจะกล่าว คิดว่าตัวเองยังโชคดีอยู่มาก
ทั้ง ๆ ที่เกิดในจังหวัดภาคใต้เหมือนกัน
เพียงแต่"สตูล" เป็นเมืองสงบ
ตัวเองเติบโตมากับเพื่อนบ้านที่เป็นมุสลิม
เดินเข้า-ออกเหมือนบ้านตัวเองมาตั้งแต่เล็ก
แต่กระทั้งปัจจุบันเมื่อเดินทางกลับไป
ความเอื้ออาทรก็ยังคงมีให้เห็น

หวังเสมอว่า
คงมีซักวัน ที่ความสงบจะกลับมาเยือน
เหมือนที่เคยพบพานในครั้งอดีตอีกครา

รักษาสุขภาพด้วยคะพี่....เป็นห่วงคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

คุณสีเงินครับ, เรื่องย้ายถิ่น เรื่องที่ดิน เป็นประเด็นสำคัญ นับว่าคุณสีเงินมีความเข้าใจสถานการณ์ที่ชายแดนใต้
และเห็นภาพปัญหาเชิงโครงสร้างค่อนข้างชัด ข้าพเจ้ายกตัวอย่างนะครับ ผลจากการก่อความไม่สงบทำให้ราษฎรไทยพุทธอพยพออกนอกพื้นที่จำนวนมาก เช่น สถิติที่ จ.ยะลา ปี ๒๕๕๐ อ.บันนังสตา มีคนไทยพุทธ ๑๐,๓๒๓ คน ปี ๒๕๕๑ เหลือ ๕,๙๐๐ คน อ.รามัน๖,๐๒๖ เหลือ ๒,๓๐๐ คน หรือที่ปัตตานีนะครับ อ.ยะรัง ปี ๒๕๕๐ มีคนไทยพุทธ ๒,๖๕๘ ปีต่อมาเหลือ ๑,๐๐๐ คน อ.โคกโพธิ์ โคกโพธิ์ ๕๐,๙๓๒ คน เหลือ ๒๕,๐๐๐ คน
เหล่านี้เป็นตัวอย่างนะครับ และความจริงพี่น้องมุสลิมที่อพยพออกจากพื้นที่ก็มีจำนวนเยอะนะครับ เรียกได้ว่าทุกคน ทุกฝ่าย ต่างได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อม
สำหรับเรื่อง 'ที่ดิน' อันนี้ก็เป็น 'เรื่องยาว' และค่อนข้างซับซ้อน ไว้มีเวลาจะค่อยๆ เล่าให้ฟังเท่าที่พอเล่าได้นะครับ
และความจริง รัฐเองน่าจะให้ความสำคัญกับประเด็นเหล่านี้ให้มาก โดยผ่านการเก็บข้อมูลในเชิงวิชาการจริงๆ ไม่ใช่มัวแต่ไป 'สุมหัว' กับนักวิชาการบางคน เพื่อไปแสวงหาผลประโยชน์จาก 'ไฟใต้' ดังที่คนพื้นที่พูดถึงกันอยู่บ่อยๆ.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณแทนคนชายแดนใต้ครับผม
คุณ auguzzy, คุณมัคคุเทศก์ฯ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ส่งแรงใจครับพี่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
สีเงิน วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 11.31 น.

ฝากให้รัฐบาลสํารวจว่าขณะนี้ทั้งไทยพุทธ และ ไทยมุสลิมได้ย้ายถิ่นฐานออกนอกพื้นที่จํานวนเท่าใด และทิ้งไว้ที่ดินไว้เฉย ๆ หรือขายให้กับผู้อื่น และมีการโอนที่ดินกันมากหรือไม่และไปอยู่ในมือของกลุ่มใด ซึ่งเป็นข้อมูลที่นํามาเป็นตัวชี้วัดได้ว่า เป้าหมายที่กําลังดําเนินการอยู่มีน้ำหนักไปทางใด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
auguzzy วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

หวังทุกวันละคับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ, ได้แต่หวังเช่นนั้นเช่นกันครับ คุณ Yai_Nid
ขอ 'พระสยามเทวาธิราช' ทรงคุ้มครอง.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ป๋ารูนครับ-สวัสดีครับ, ลงใต้งวดนี้ได้อาศัยโดยสารรถป๋าโด่งจากสนามบินหาดใหญ่-ยะลา ด้วยบังเอิญไปพบเจอกันพอดี ยังแอบนินทาป๋าฯ ไปหลายยก
วันนั้นบอกป๋าโด่งว่า มีภาพสวยๆ เรื่องราวดีๆ เชิญนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสารหัวใจเดียวกันได้เลยนะครับ ในฐานะ 'ช่างภาพกิติมศักดิ์' โดยเฉพาะคอลัมน์ Photo Story ภาพเล่าเรื่องชายแดนใต้ในแง่มุมสวยงาม ซึ่งเปิดพื้นที่ให้ถึง ๑๐ หน้า, ยังไงก็เชิญป๋ารูนด้วยนะครับ
ส่วนเรื่อง 'ดุซงญอ' บ้านเกิด ลงใต้เที่ยวนี้ท่องจากปัตตานี ๒ คืน (งานย้อนยุควัฒนธรรมปัตตานี) ไปนราธิวาส ๑ คืน และยะลาอีกหลายๆ ค่ำคืน ตั้งใจว่าจะไปเยี่ยมเยือนบ้านเกิดสักหน่อย แต่ก็ไม่มีโอกาส เพราะที่เคยมี 'ใบสั่ง' มา เขายังไม่ 'เปิด' ครับ
ช่วงนี้ยังไงก็ 'ดูแลตัวเอง' มากหน่อยนะครับ เหตุการณ์รุนแรงคงจะตามมาอีกหลายระลอก (ข่าวเขาว่างั้น) -เศร้าจริงๆ พี่น้องชายแดนใต้บ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Yai_Nid วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟไปทุกหย่อมหญ้าแล้ว
ขอภาวนาให้บรรยากาศคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นโดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เณรรูน วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

กลับไปเยี่มบ้านที่ดุซงญอบ้างไหมท่าน...
..ยังรำลึก ถึงเสมอ แม้ไม่ได้พบหน้า...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ คุณพร-หล้า ขอบคุณมากนะครับ, ทุกอย่างจะต้อง 'ดีขึ้น' แน่นอน, ข้าพเจ้าเชื่อว่ามนุษย์ล้วนทรนงอยู่ได้ก็ด้วย 'ความหวัง' ครับ.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พร-หล้า วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

หวังว่า...
ทุกอย่างจะดีขึ้นคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ไม่สิ้นหวังครับครูแดง, ยังไงก็ต้อง 'สู้' เพื่อคนไทย โดยเฉพาะพี่น้องที่ชายแดนใต้ เพียงแต่เลือกวิธีสู้ที่ถูกทางในแนวทางที่ถูกต้อง ไม่ใช่แก้ด้วย 'ความรุนแรง'
- ขอบพระคุณแทนพี่น้องในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ครับ คุณ MissPeacH, ทุกวันนี้ทุกคนยังคงสู้และมีกำลังใจครับ หลายคนพร้อมลุกขึ้นมามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองแล้ว ขอเพียงให้ภาครัฐลงมือทำจริง แก้ไขจริงและต่อเนื่อง ไม่ใช่ชิ่งเอาตัวรอดไปวันๆ.
- ครับ คุณปู่สถิตย์ภูมิ วันหนึ่งวันใด 'สันติภาพ' ต้องคืนสู่แผ่นดิน, ขอบคุณนะครับสำหรับ 'พร' ดีๆ.
- สุดซับซ้อนจริงๆ ครับคุณ chompoopookha ต่อกรณีปัญหาไฟใต้ ข้าพเจ้าเรียกมันว่า 'มหากาพย์' วันหนึ่งวันใดข้าพเจ้าคงจะได้ร่ายเรียงเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นหนังสือเล่มโตสักหลายๆ เล่มครับ เพื่อบันทึก 'ประวัติศาสตร์' ให้ทุกคนได้ศึกษาเป็น 'บทเรียน' ว่า สงครามไม่เคยมีความปราณี มีแต่ต้องใช้หลัก 'เมตตา' และ 'ให้อภัย' เท่านั้น แผ่นดินจึงจะพบ 'สันติสุข'.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chompoopookha วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

กลุ่มผู้ก่อการ เคยถามประชาชนในพื้นที่สักคำไหมนี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

ผมไม่ค่อยได้ติดตามข่าวทางโทรทัศน์มากนัก
ในช่วงหลังๆนี้ แต่ก็พอทราบข่าวอยู่บ้าง
ในหนังสือพิมพ์รายวัน
พื้นที่สีแดงที่ไฟสงครามคุโชนนั้น
นำมาซึ่งการสูญเสียทั้งสองฝ่าย

ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับคุณครู
และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและสื่อมวลชน
ผู้รุกอยู่ในพื้นที่
เพื่อนำสันติภาพคืนสู่แผ่นดินเรา

อายุบวร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
MissPeacH วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

หวังทุกวันว่าสันติสุขจะกลับมาสู่พี่น้อง 3 จังหวัดภาคใต้และคนไทยทั้งประเทศ ... ขอให้ความหวังเป็นจริงในเร็ววัน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูแดง วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ถึงรู้ว่าแทบสิ้นหวัง ก็ยังขอเอาใจช่วยให้แก้ไขปัญหาได้สำเร็จค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

สวัสดีครับพี่ๆ น้องๆ ทุกท่าน
ใต้ลุกเป็นไฟอีกรอบ ข้าพเจ้าเขียนงานชิ้นนี้ขณะอยู่ในพื้นที่ยะลา เพื่อส่งลงตีพิมพ์ใน นสพ.สยามรัฐรายวัน ฉบับวันอังคารที่ ๙ มิ.ย. เสร็จแล้วก็กระโดดขึ้นรถไฟจากยะลาเพื่อเข้ากรุง ค่ำคืนที่อยู่บนรถไฟนั่นแหล่ะที่ได้ทราบว่ามีคนร้ายกราดยิงเข้าใส่ประชาชนที่กำลังละหมาดอยู่ในมัสยิดที่ อ.เจาะไอร้อง พร้อมกับข่าวเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นในอีกหลายพื้นที่
นี่นับว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงสำคัญอีกครั้งหนึ่งที่เกิด ณ พื้นที่ชายแดนใต้ และคงจะส่งผลสะเทือนอะไรตามมาอีกมากมาย ต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิดครับ !!
- phithak-P ข้าพเจ้าเพิ่งสัมภาษณ์พิเศษคุณหมอพรทิพย์ไม่กี่วันก่อน (วันที่เกิดเหตุการณ์ยิง ๒ ครูสาว และคุณหมอฯ เพิ่งลงไปเก็บข้อมูลฯ) เพื่อนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับที่ ๒ นี้ รออ่านนะครับ ข้าพเจ้าว่าเป็นหนึ่งในบทสัมภาษณ์ที่สะท้อนอะไรในพื้นที่ได้ดี ส่วนวันที่ ๑๖ ไม่แน่อาจจะได้เจอกันครับ หากข้าพเจ้าปิดต้นฉบับนิตยสารฯ ทั้งหมดเพื่อส่งโรงพิมพ์ได้เร็วและเรียบร้อย, ยังไงก็รักษาเนื้อรักษาตัวหน่อยครับ ช่วงนี้ 'แรง'
- หวังเช่นนั้นครับ คุณลูกเสือหมายเลข ๙.
- ขอบคุณมากครับคุณ tengpong แม้นอยู่ชายแดนใต้ แต่ข้าพเจ้าสัมผัสได้ว่าพี่ท่านส่ง 'กำลังใจ' มาให้อยู่เนืองๆ, เหตุการณ์ใต้สุดซับซ้อน และแน่นอนว่าต้องใช้เวลายาวนานในการแก้ไข นั่นทำให้เหล่าเราต้องช่วยกัน 'ลงมือทำ' เพื่อร่วมด้วยช่วยกันอย่างจริงจังครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยิ่งนานวันยิ่งน่าเป็นห่วง
ยิ่งนานวันยิ่งสลับซับซ้อน
ยิ่งนานวัน ยิ่งดูเหมือนว่าใครจะเป็นผู้กู้สถานการณ์นี้ได้

แต่ไม่ว่ายิ่งนานวันเท่าใด ขอคนไทยอย่าหมดกำลังใจ เพื่อพี่น้องไทยที่ปลายด้ามขวานนะครับ..ใต้(จะต้อง)ร่มเย็น

ป.ล. ส่งเสียงมาด้วยความระลึกถึง และเป็นห่วงเป็นใยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอสันติจงเกิดในแผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
phithak-P วันที่ : 10/06/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ฝากเรื่องเอาก่อนนะครับ
มาบอกเพียงว่าวันที่ 16 นี้จะควบ ฮ.จากหาดใหญ่ไปลงพื้นที่พร้อมกับคุณหมอพรทิพย์
หากไม่ติดขัดอันใดคงได้พบพี่ในพื้นที่นะขอ-รับ
ไปล่ะครับ สวัสดีตอนเช้าๆครับ
ปรู๊น ปรู๊น น น นน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]