• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 423618
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1583 , 21:42:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        เป็นเช่นที่ผู้เขียนพยายามสะท้อนเรื่องราวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอดว่า ต้นทุนวิถีชีวิต สังคม ประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ ซึ่งดำรงสืบเนื่องมายาวนาน ล้วนมีคุณูปการต่อการก่อรูปสานต่อความสัมพันธ์ของผู้คนต่างศาสนิกในพื้นที่ตราบกระทั่งทุกวันนี้ เพียงแต่ช่วงที่ผ่านมา ‘ภาพ’ ที่ถูกสื่อต่อสาธารณะ กลับเป็นเศษเสี้ยวของเหตุร้ายที่เกิดขึ้นในพื้นที่แสนงดงาม และกลไกการลำเลียงเรื่องราวดีงามเหล่านี้ให้คนทั่วไปได้รับรู้ ประสบปัญหาด้วยหลากหลายปัจจัย ภาพที่ปรากฏและประทับอยู่ในใจผู้คนค่อนประเทศจึงกลายเป็นว่าชายแดนใต้แทบทุกอณู คือ ‘สมรภูมิสงคราม’ เลวร้ายและสุ่มเสี่ยงยิ่งที่จะไปเยือน

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง บางทีเราอาจคงหลงวนเวียนวิเคราะห์และวิพากษ์วิจารณ์อยู่แต่กลไกการคลี่คลายปัญหาในภาพใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเชิงนโยบาย หรือการนำนโยบายมาปฏิบัติ แต่เราหลงลืมไปหรือไม่ว่า ก็ในเมื่อผลสรุปชัดเจนแล้วว่า พื้นที่แห่งนี้ควรให้ชุมชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการช่วยคลี่คลายแก้ปัญหามากที่สุด โดยเฉพาะการให้น้ำหนักกับผู้ได้รับผลกระทบจริงๆ นั่นก็คือ ‘เยาวชน’ คนรุ่นใหม่

เราปฏิเสธไม่ได้ว่า แนวรุกภาครัฐคือการรับผลจากการกระทำที่เกิดขึ้นแล้ว การดำเนินงานที่ชัดเจนจึงเป็นเรื่องของการเยียวยา ฟื้นฟู รักษา และอื่นๆ อีกจิปาถะ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นลักษณาการของการ ‘วิ่งตามหลัง’ เหตุการณ์ร้ายๆ เช่นนี้แล้วทำไมเราถึงไม่เปิดแนวรุกโดยการติดอาวุธทางปัญญาให้คนรุ่นใหม่

ก็ในเมื่อมีผู้คนมากมายที่วิพากษ์สื่อกระแสหลักว่านำเสนอข่าวคลาดเคลื่อน ไม่ตรงความจริง เลือกนำเสนอแต่ข่าวที่ ‘ขายได้’ ในเมื่อเรายอมรับว่าแม้นพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ชายแดนใต้จะ ‘ปลอดภัย’ แต่ย่อมมีบางพื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงสำหรับคนภายนอกด้วยไม่คุ้นและอยู่ในสภาวะที่แปลกหน้าต่อกัน ทำให้ไม่สามารถเปิดใจต่อกันได้ในเวลาอันสั้น และในเมื่อผู้ได้รับผลแห่งการกระทำโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่และเป็นพลังบริสุทธิ์ คือ เยาวชนคนรุ่นใหม่ชายแดนใต้

ทำไมเล่า? ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจึงไม่พยายามหวนกลับมาทบทวนแนวทางเพื่อสร้างระบบคิดที่แข็งแรงให้แก่เยาวชน และเพิ่มทักษะพลังสร้างสรรค์เพื่อแผ่นดินเกิดให้แก่คนเหล่านี้ที่ล้วนมีจิตสำนึกดีงามและรักแผ่นดินเกิดเหมือนเช่นคนไทยทุกคน แทนที่จะมองด้วยสายตามาดร้ายเห็นว่าเป็นผู้ก่อการไปเสียทั้งหมดสิ้น

ในเร็ววันนี้มีตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ กรณีที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ทีมงานบล็อกเกอร์ OKNATION ในเครือเนชั่นฯ วิทยุชุมชน ๙๗.๕ Modern Hit PEACE FM จังหวัดยะลา และสำนักหัวใจเดียวกัน กำลังริเริ่มที่จะจัดโครงการอบรมการเขียนเว็บบล็อก (WeBlog) เพื่อสร้าง “นักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้”

ทั้งนี้ด้วยเข้าใจข้อจำกัดจากเงื่อนเวลา งบประมาณ หรือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้สื่อมวลชน นักวิชาการ หรือผู้คนภาคส่วนต่างๆ เข้าไม่ถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ของผู้คนในพื้นที่ได้ ทำให้การร่วมกันคลี่คลายปัญหาไฟใต้เป็นไปด้วยความลำบากล่าช้า ขณะที่อีกด้านหนึ่ง หากคำนึงความเป็นจริงที่ทุกภาคส่วนพยายามเรียกร้องให้ชุมชนมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา จึงเป็นโอกาสดีหากจะมีการผลักดันให้องค์กรภาคประชาชน โดยเฉพาะ ‘กลุ่มเยาวชน’ มีเวทีนำเสนอข้อมูลข่าวสารในพื้นที่สู่สาธารณะด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นไปในรูปการเขียน ภาพถ่ายนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว

เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา มีบุคคล องค์กร หน่วยงาน หลายฝ่ายพยายามนำเสนอข่าวสารแง่บวกของพื้นที่เพื่อสื่อต่อสาธารณะวงกว้างมาแล้ว ทั้งเชิงข่าว สกู๊ป สารคดี ฯลฯ แต่เชื่อว่าคงจะดีกว่าหากผลักดันให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่ได้ลุกขึ้นมาแสดงความรักท้องถิ่น ด้วยการศึกษารากเหง้าชุมชน และเริ่มต้นบันทึกความเป็นมาเป็นไปของถิ่นเกิดด้วยตนเอง เพราะต่างก็มีต้นทุนชีวิตอยู่ในพื้นที่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

ประการสำคัญคือ การสะท้อนเรื่องราวต่างๆ ในพื้นที่ตนเอง เพื่อกระตุ้นความสนใจผู้คนให้หันกลับมามองความเป็นมาเป็นไปของพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ในแง่มุมของความรัก ความอาทร การให้กำลังใจ และความเข้าใจในความเป็นมนุษย์ จักสัมฤทธิ์ผลและมีคุณค่า เนื่องจากได้ถูกถ่ายทอดผ่านผู้คนในท้องถิ่นที่ล้วนแต่มีสำนึกดีงาม เพื่อสะท้อนเรื่องราวดีๆ และถูกต้องสู่สังคมวงกว้าง

กรอบการดำเนินงานของโครงการนี้ ใช้วิธีการคัดเลือก และ/หรือรับสมัครเยาวชนในพื้นที่ชายแดนใต้ หรือผู้สนใจโดยทั่วไป จำนวน ๕๐ คน (ครอบคลุม ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ๔ อำเภอของ จ.สงขลา) เข้าร่วมโครงการ โดยให้เขียนเรื่องเล่าภายใต้หัวข้อ “ชุมชนอันเป็นที่รักของฉัน” เพื่อให้คณะกรรมการคัดเลือก ขณะเดียวกันเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านการเขียนข่าว สกู๊ป สารคดี ฯลฯ รวมถึงการถ่ายภาพ การบรรณาธิการ ฯลฯ มาบรรยายให้ความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ กระทั่งเยาวชนทุกคนมีบล็อกเป็นของตัวเองอย่างสมบูรณ์ (๑ คนต่อ ๑ เว็บบล็อก) เพื่อเป็นช่องทางในการนำเสนอข่าวสาร ข้อมูล จากพื้นที่จริงอย่างต่อเนื่อง และสามารถมีปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารกับผู้คนได้ทันที

พร้อมกันนี้มีการตั้งทีมงานบรรณาธิการ เพื่อช่วยแนะนำ ปรับปรุง แก้ไข ตรวจทาน ต้นฉบับทั้งหมด รวมถึงการติดตามตรวจสอบ (Monitor) กระดานสนทนาแต่ละวัน และสิ่งสำคัญระยะยาวหากเป็นไปได้ จะมีการรวบรวมงานเขียนของเยาวชนรุ่นใหม่เหล่านี้พิมพ์เป็นพ็อกเก็ตบุ๊กส์อีกด้วย โดยระยะเวลาดำเนินการ แบ่งเป็น ๒ ส่วน คือ ๑.ระยะเวลาในการฝึกอบรม ๒ วัน คือ เสาร์ที่ ๑๘-อาทิตย์ที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๕๒ และ ๒.ระยะเวลาในการดูแลบริหารจัดการเรื่องเว็บบล็อก ๓ เดือน (กรกฎาคม-กันยายน ๒๕๕๒)

โครงการนี้อาจเป็นเพียงการนำร่องเพื่อทดลองแนวทางใหม่ ในการปลุกพลังเยาวชนให้ลุกขึ้นมามีส่วนร่วมกับชุมชน ส่งเสริมให้เกิดสำนึกภูมิใจในถิ่นเกิด ก่อเกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างคนต่างศาสนาและต่างถิ่น กระตุ้นเยาวชนให้สนใจประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ทั้งเชิงวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม เป็นการปูพื้นฐานการเขียน การถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ที่จะมีผลต่อการพัฒนาทักษะด้านการอ่าน การเก็บข้อมูล และการเขียน และสามารถผลักดันให้เกิดเวทีสื่อสาร นำเสนอข้อมูลข่าวสาร การตอบโต้แบบฉับพลัน โดยอาศัยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เชื่อมโยงปัจจัยทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว และมีคุณค่าต่อการศึกษาเรียนรู้ ทำความเข้าใจ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและก่อให้เกิดสันติสุขในการอยู่ร่วมกันต่อไป

                ผลที่ได้จะเป็นเช่นใด? นั้น คงต้องคอยติดตามตรวจสอบกันดู หากไม่สัมฤทธิ์ผลหรือมีอะไรต้องปรับปรุงแก้ไขก็ค่อยว่ากันต่อไป แต่อย่างน้อยย่อมถือเป็นความพยายามหาแนวทางหรือกิจกรรมสร้างสรรค์ใหม่ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมจริงๆ

ไม่ใช่วนเวียนแต่ประเด็นเดิม วิธีการเดิม ตัวละครเดิม ซึ่งท้ายที่สุดก็ไม่พ้นที่จะลงเอยว่าเป็นความผิดพลาดของภาครัฐ นักการเมือง หรือคณะรัฐบาล เป็นทุกครั้งไป

หมายเหตุ : บล็อกเกอร์หรือใครที่สนใจไปร่วมโครงการอบรมฯ ติดตามรายละเอียดได้ใน

http://www.oknation.net/blog/wintawan/2009/07/08/entry-1/comment#read

ทั้งนี้วิธีการเดินทางขณะนี้มี ๓ ทางเลือกคือ

๑.ทางรถไฟ ขึ้นที่บางซื่อวันที่ ๑๖ กรกฎาคม ถึงปลายทางที่ยะลาวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๕๒ จุดเด่นคือสามารถสัมผัสบรรยากาศการเดินทางได้ตลอดการเดินทางเกือบ ๒๐ ชั่วโมง

๒.ทางรถตู้จากกรุงเทพฯ-ยะลา สามารถแวะท่องเที่ยวรายทางได้

๓.ทางเครื่องบิน กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ แล้วมีรถไปรับที่สนามบินหาดใหญ่ ไปยะลา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
มังกรซ่อนจันทร์เสี้ยว วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cityzem

เห็นด้วยอย่างยิ่ง
ที่เปิดโอกาสให้เยาวชน
กระทำการในสิ่งที่เป็นคุณค่าแก่แผ่นดินบ้านเกิด
เพื่อแสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์ขอชายแดนใต้
แต่...ก่อนอื่น ควรเปิดใจ เปิดกว้าง
ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น
ทั้งในอดีตและปัจจุบัน
รู้อดีตที่แท้จริง เข้าใจปัจจุบัน
ช่วยลดช่องว่างของความเข้าได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ยิปซี วันที่ : 17/09/2009 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fairy
สก็อย


ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 28/07/2009 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ได้ข่าวกิจกรรมนี้อยู่บ้าง ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
แอร์หมึกดำ45 วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airsoc

ขอบคุณพี่ๆทุกคนที่เสียสละเวลา มาจัดโครงการเพื่อน้องๆทุกคน หวังว่ากิจกรรมดีๆ จะเกิดขึ้นอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ha-o08 วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaitualek

สัญญาว่า..
จะพัฒนาฝีมือต่อไป
ให้สมกับ
ศิษย์พี่ย่อง
อิอิ..

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

ตามไปอ่านงานของน้องๆแล้วอึ้ง+ทึ่งในฝีมือมาก
น่าจะคัดเอาผลงานดีๆ ส่งในจุดประกายวรรณกรรม (โรงเรียนนักเขียน้อย) สกุลไทย,ขวัญเรือน นิตยสารที่มีพื้นที่สำหรับนักเขียนน้อยนะคะ
สู้ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เข้าไปอ่านผลงานน้องๆเหล่านี้แล้วค่ะ

เนื้อหาส่วนใหญ่สื่อถึงความประทับใจในสิ่งที่พบเห็นให้เราทราบในแงมุมที่คล้ายๆกัน

แต่สำนวนแตกต่าง บางสำนวน อนาคตนักเขียนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
phithak-P วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อย่างไรเสียงเรื่องปากเสียงของคนในพื้นที่ก็ชัดเจนและน่ารับฟังตลอดมา ยิ่งโครงการนี้เข้าไปกระตุ้นย้ำด้วยแล้ว เรื่องราวของพวกเขายิ่งน่าสนใจครับ

ขอบคุณครับ
กลับล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น นนน...

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ketorchids วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ketorchids

มาเพิ่มแรงใจค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ไม่ติดสัมนา พรบ.อุทยาน จะไปด้วยนะนี่

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
BlueHill วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

Oknation พร้อมเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวในชุมชนกับสังคมในวงกว้างอย่างที่เราคาดหวังกันไว้ครับ

การเปิดโอกาสและเปิดพื้นที่ให้เยาวชน โดยเฉพาะในพื้นที่พิเศษ ได้สะท้อนเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นชุมชน สังคม ประเพณี วิถีชีวิต วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และอื่น ๆ จะช่วยให้ประชาชนทั่วไปมีความเข้าใจต่อภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นมากขึ้น มีความเข้าใจต่อวิถีที่เกิดขึ้นซึ่งถูกซ่อนเร้นหรือมองข้ามไปสิ่งรุนแรงหรือสิ่งที่ใหญ่กว่า

ขอคารวะทีมงานทุกท่านที่ช่วยกันทำโครงการนี้ขึ้นมาครับ และขอให้ประสบผลดังตั้งใจครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ปราณชลี วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- รับทราบด้วยความเคารพครับ คุณไออุ่นพฤษภา, มิเป็นไรหรอกครับ โอกาสหน้ายังมีครับ
- ขอบคุณครับ คุณภูพานลานดาว เพียงแค่ 'ส่งใจ' ก็เหมือนได้เข้าร่วมอ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 12.09 น.

อยากไปด้วยเหมือนกันค่ะ แต่รู้เรื่องช้าไปหน่อย เลยไม่ได้ไป ส่งกำลังใจไปแทนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

เรียน คุณปราณชลี
หลังจากสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 3 วันถัดมามีคำสั่งจากหน่วยงานที่ทำอยู่สั่งให้เข้าร่วมอบรมความรู้เกี่ยวกับงานที่ปฎิบัติ ในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2552 เต็มวันค่ะ
จึงขอยกเลิกการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ ด้วยความรู้สึกเสียดาย เพราะไออุ่นพฤษภาอยู่ที่จังหวัดยะลาอยู่แล้วน่าจะได้มีส่วนร่วม หากมีครั้งหน้าอีกหวังเอาไว้ว่าคงไม่พลาดโอกาสเหมือนครั้งนี้
ขอขอบคุณค่ะ


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
ปราณชลี วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับ คุณสนิมกฤช แต่นัยของความเหมือนจะแฝงอะไรบางอย่างอยู่ ยังไงก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกันนะครับ, ขอโชคดีมีสุข
- คุณ feng_shui ครับ ขอบคุณแทนเด็กๆ ชายแดนใต้ด้วยครับสำหรับพลังใจดีๆ ที่มีให้.
- หวัดดีครับ 'น้ำทะเล' ขอให้โลกรื่นรมย์ผู้คนชื่นบาน และน้ำทะเลมีความสุขมากๆ ครับ.
- บ่เป็นหยังดอกครับ ท่านปลัดฯ ยังมีอีกหลายงาน เชื่อเหอะ 'สงคราม' ยาวนาน 'มิตรภาพ' ยิ่งยืนยาวนาน-กว่า
-

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ศณีรา วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เป็นกำลังใจครับพี่ย่อง ใกล้แค่เอื้อม แต่ติดสอนจริงๆครับพี่.. เสียดายอย่างแรงงงง....

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า ความคิดเห็นที่ 49 (0)
feng_shui วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นกำลังใจให้นักเขียนพันธุ์ใหม่ค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

พยายามเข้าครับ....


อย่าหมดกำลังใจ...

เหมือนผม...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ปราณชลี วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ครับ คุณณัฐรดา หวังว่าเด็กๆ คงได้ 'กำลังใจ' มากมาย รอติดตามได้นะครับเร็วๆ นี้ แม้นงานเขียนของเยาวชนเหล่านี้อาจจะดีไม่เทียบเท่านักเขียน-นักข่าวมืออาชีพ แต่ข้าพเจ้าเชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าว 'สู่ฝัน' และช่วย 'ถิ่นเกิด' ได้ในลักษณะหนึ่งครับ.
- ขอบคุณมากครับคุณแป๋ม, ไม่ค่อยได้ทักทายกันเลยเนอะ ด้วยต่างคนต่าง 'เดินทาง'
- ครับ wadwangnoy 'นมัสการ' ครับ"

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ปราณชลี วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับ คุณไทบ้าน ความจริงก็ยังไม่แน่ใจอ่ะครับว่าจะดำเนินการไปให้ได้ 'ตามเป้า' แค่ไหน โดยส่วนตัวข้าพเจ้าวางแผนไว้แบบนี้ครับ...
จากเดิมที่พยายามจัดค่ายวรรณกรรมนักเขียนน้อยชายแดนใต้ ก็เพื่อเป็นการศึกษา ปรับรูปแบบ และประเมินผลการดำเนินกิจกรรมเพื่อให้สอดคล้องกับพื้นที่ เพราะเดิมยังไม่ค่อยมีใครหรือหน่วยงานใดทำกิจกรรมในลักษณะนี้ (อย่างต่อเนื่อง) ในพื้นที่ชายแดนใต้ เป็นโชคดีครับที่เริ่มแรกได้ร่วมกับ 'มูลนิธิสุข-แก้ว แก้วแดง' ของท่าน ดร.รุ่ง แก้วแดง ซึ่งข้าพเจ้าชื่นชมและศรัทธางานของท่านมานานแล้ว ร่วมกันดำเนินการค่ายนักเขียนน้อยชายแดนใต้ได้ ๕ ค่าย ไปร่วมกับ อบต.อัยเยอร์เวง ๑ ค่าย และร่วมกับคณะมนุษยศาสตร์ (ภาษาไทย) มอ.ปัตตานีอีก ๑ ค่าย จึงเห็นว่าเยาวชนในพื้นที่มีทักษะในการเขียนในระดับที่น่าพอใจ จึงวางแผนต่อไปน่าจะหาเวทีให้ได้เผยแพร่ผลงานให้มากขึ้น เพราะเยาวชนเหล่านี้มี 'จุดเด่น' หลายประการ
หนึ่งในนั้นก็คือการทำ 'เว็บบล็อก' นี่แหละ นอกเหนือจากเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์ของสำนักหัวใจเดียวกันคือ 'นิตยสารหัวใจเดียวกัน' และสื่ออื่นๆ โดยทั่วไป
จากนี้เมื่ออบรมเสร็จ จะมีการถามความสมัครใจของผู้เข้าร่วมส่วนหนึ่งว่าสนใจจะเข้ามาเป็น กองบรรณาธิการฝึกหัดในนิตยสารหัวใจเดียวกันหรือไม่ หากสนใจก็เข้าร่วม จะได้ฝึกฝนเรียนรู้ไปด้วยกัน ซึ่งกว่าเยาวชนพวกนี้จะศึกษาจบก็คงเก่งขึ้นแล้วในด้านการเขียน การทำนิตยสาร การบริหารจัดการ ฯลฯ
นั่นจึงเป็นจุดสำคัญที่ทีมงานก่อตั้งของ 'นิตยสารหัวใจเดียวกัน' จะถอยออกมาเป็นเพียงพี่เลี้ยงหรือที่ปรึกษา แล้วให้เยาวชนเหล่านี้มารับช่วงต่อในฐานะ 'ตัวจริง' มีเงินเดือน มีรายได้จากการการ 'เขียน' หรือการทำ 'หนังสือ' จริงๆ ในพื้นที่ชายแดนใต้ซึ่งเป็น 'ถิ่นเกิด'
แต่นั่นหมายถึงว่าข้าพเจ้าต้องผลักดันให้การดำเนินการก่อตั้ง 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' ให้สำเร็จในเร็ววันนี้ เพื่อจะได้ระดมทุนมาทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง อย่างเกาะติดและต่อเนื่อง
รอต้นตุลาคมนี้ครับ จะมีงานใหญ่ของ 'มูลนิธิหัวใจเดียวกัน' เพื่อเปิดตัวและระดมทุนมาทำกิจกรรมเช่นว่านี้ได้อย่างต่อเนื่อง
โดยส่วนตัว ข้าพเจ้าหวังไว้เช่นนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
wadwangnoy วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

ความสำคัญ "นโม"

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

โครงการดีค่ะ .. ต่อไปจะได้อ่านงานเขียนฝีมือน้องๆกันมั่งแระ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อีกหน่อยคงมีโอกาสได้รับรู้บล็อคของเยาวชนเหล่านี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ท่านนำถูกทางแล้วครับ นำต่อไปนะครับอย่าถอย
จะคอยเป็นกำลังใจไม่ทางใดก็ทางหนึ่งครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ครับ ขอบคุณครับ คุณนกฮูกคลับ.
- สำหรับคุณน้ำทะเล-ขอบคุณครับ.
- คุณ Once ขอบคุณมากครับ
- เดินทางให้สนุก มีชีวิตอย่างปลอดภัย จะได้ทำอะไรดีๆ แก่แผ่นดินเช่นที่ จ่าจินต์ กระทำอยู่, ชื่นชมและยินดีเช่นกันครับ.
- แค่ได้ทักทายและฟังเสียงของ 'ฅนผ่านทาง' ข้าพเจ้าก็หลับฝันดีไปหลายค่ำคืนแล้วครับ วันนี้ไม่ว่างไม่เป็นไร วันข้างหน้าคงมีวันว่างสักวันหรอกน่า แล้ววันนั้นคงได้ร่วมกันลงมือทำอะไรอีกมากมาย รอให้ 'ใต้คลี่คลาย' ข้าพเจ้ากะจะย้ายฐานกิจกรรมของ 'สำนักหัวใจเดียวกัน' ไปตามเส้นทางของ 'ฅนผ่านทาง' จะได้ไม่มีข้ออ้างว่า 'ติดภารกิจ' อีก ดีไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับ คุณ lim สำหรับ 'กำลังใจ' ที่มีให้แก่กัน ๔๒ ปีของชีวิตที่ข้าพเจ้าผูกพันอยู่กับบ้านเกิด 'ดุซงญอ' ทำให้หลายปีมานี้พยายามลงมือทำอะไรบ้างเท่าที่พอจะช่วยกันได้ และคงต้องขอบคุณทุกคน ทุกฝ่าย ที่ได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม ถือเสียว่า ทุกอณูของแผ่นดินประเทศไทย คือ 'บ้านอันร่มเย็น' ของเราทุกคน จึงต้องลงมือ 'ช่วยกัน' ครับ
ณ ที่นี่จึงขออนุญาตนำ 'คำนำ' หนังสือ 'เกาะติดวิกฤตไฟใต้' ของข้าพเจ้ามาเผยแพร่ที่นี่อีกครั้งครับ เพื่อให้เห็นว่าข้าพเจ้าคงไม่ได้ 'เห่อตามกระแส' เป็นแน่

ความในใจผู้เขียน

กว่า ๔ ปีที่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้คนทุกภาคส่วนได้พยายามผนึกพลังหาแนวทางคลี่คลายแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็น ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ องค์กรประชาชน นักวิชาการ ประชาชนโดยทั่วไป รวมถึงสื่อมวลชนทุกแขนง ด้วยถือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภารกิจร่วมของทุกคนทุกฝ่าย ต้องเข้าไปแก้ไขเยียวยาให้ทุกอย่างกลับสภาพไปสู่ความสงบสุขสันติในเร็ววัน
ในฐานะชาวนราธิวาสและเป็นคนเขียนหนังสืออิสระเล็กๆ คนหนึ่ง ข้าพเจ้าเฝ้าพยายามติดตามสถานการณ์ข่าวคราวที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และลงมือทำกระทำการอะไรบางอย่างเท่าที่ชีวิตของคนผู้หนึ่งพอจะทำอะไรเพื่อบ้านเกิด และเพียงเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ได้-บ้าง

‘ที่ปรึกษา’ โครงการวิทยุชุมชนคลื่นความดี ๒๔ ชั่วโมง คลื่นความถี่ ๙๙.๑๐ เมกะเฮิร์ต หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.นธ.) จ.นราธิวาส (๒๕๔๗)
‘คณะทำงานสื่อสารกับสังคม’ คณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.) ซึ่ง ฯพณฯ อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ (๒๕๔๘-๒๕๔๙)
‘บรรณาธิการข่าววิทยุและโทรทัศน์’ ศูนย์ข่าวอิศรา ในนามตัวแทนสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ห้วงขณะที่ สมชาย แสวงการ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ (๒๕๔๙)
‘คณะทำงานพิเศษ’ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ยุคผู้อำนวยการคือ พระนาย สุวรรณรัฐ (๒๕๕๐)
‘ผู้อำนวยการ’ ศูนย์ข่าวชายแดนใต้ (Southern Border News : STBNEWS) กรมประชาสัมพันธ์ (๒๕๕๐)
‘คณะทำงานประชาสัมพันธ์ยุติธรรมเชิงรุก’ กระทรวงยุติธรรม (๒๕๕๑) ประธานฯ คือ กิตติ กิตติโชควัฒนา เจ้าของสมญานาม ‘ผู้ว่าติดดิน’
ฯลฯ

เหล่านี้แม้นอาจเป็นภารกิจนอกเหนือความเป็นคน ‘เขียนหนังสือ’ แต่ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่าล้วนให้ประสบการณ์มากคุณค่าจากเรื่องราวความเป็นจริงของแผ่นดิน ด้วยปริมณฑลของปัญหาที่คลี่ขจายไปอย่างซับซ้อน ซ่อนเงื่อน แยบยล เต็มไปด้วยปัญหาซ้อนทับ การระดมสรรพกำลังอย่างขนานใหญ่เพื่อปฏิบัติงานในภารกิจให้สำเร็จลุล่วง มีทั้งหน่วยที่เดินอย่างถูกทางค่อยๆ แก้ไขปัญหาไปทีละเปลาะ และมีบ้างที่ยังสะเปะสะปะหลงทิศด้วยเงื่อนไขและตัวแปรมากมายที่กลายเป็นอุปสรรคสำคัญ ทั้งมุมของผู้ก่อเหตุที่แยบยล ในเชิงกฎระเบียบ กฎหมาย และลักษณะตัวบุคคลผู้ปฏิบัติงานภาครัฐ
ถึงที่สุด ด้วยตระหนักถึงกลไกการทำงานแต่ละหน่วย แต่ละองค์กร ซึ่งประกอบด้วยจุดเด่น จุดด้อย ปัญหาอุปสรรคและแนวทางก่อประโยชน์ด้วยคุณลักษณะแตกต่างกันไป ข้าพเจ้าจึงตัดสินใจเลือกดำเนินสิ่งที่คิดว่าน่าจะกระทำได้ดีสุด นั่นคือการ ‘ลงมือเขียน’ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ในแง่มุมที่ได้สัมผัสเพื่อถ่ายทอดให้ผู้คนได้รับรู้และเข้าใจได้บ้างว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นบนแผ่นดิน
สิ่งสำคัญ ข้อเขียนทั้งหมดเป็นเชิงวิพากษ์เพื่อสะท้อนปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น เสนอแนะแง่คิดมุมมองหลายหลาก ให้ผู้เกี่ยวข้องพอจะนำไปใช้ประโยชน์เพื่อคลี่คลายปัญหาร่วมกันอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน อีกส่วนเป็นการให้ความสำคัญแก่ชนทุกระดับด้วยการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนระดับเล็กๆ มีโอกาสสะท้อนความรู้สึก ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ฯลฯ ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เนื่องเพราะการจะคลี่คลายสิ่งที่เกิดขึ้นย่อมต้องเปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วมมากที่สุด ให้ประชาชนเป็นผู้ลงมือร่วมกันแก้ไขปัญหาไปพร้อมกลไกรัฐส่วนใหญ่ที่ยังคงปฏิบัติงานอย่างแข็งขัน ทุ่มเท มีความยุติธรรมโปร่งใส
ภายใต้ปัญหาอุปสรรคมากมาย ภายในวงจรแห่งเรื่องราวมากมี ข้าพเจ้าขอขอบพระคุณสื่อมวลชนเช่นหนังสือพิมพ์ ‘สยามรัฐรายวัน’ ซึ่งเปิดพื้นที่ทุกวันอังคารให้ได้นำเสนอแง่คิดข้อมูลแก่สาธารณชนในคอลัมน์เกาะติดวกฤตไฟใต้อันถูกนำมาเป็นชื่อปกหนังสือ และขอขอบพระคุณ พระนาย สุวรรณรัฐ ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ที่ได้สละเวลากรุณาเขียนคำนิยมให้แก่หนังสือเล่มนี้อย่างดียิ่ง
ขอขอบพระคุณผู้อนุเคราะห์ข้อมูลทุกท่านทำให้ได้นำมาเป็นข้อคิดความเห็นในข้อเขียน และผู้อ่านทุกท่านที่ได้ติดตามงานของคนเขียนหนังสืออิสระเล็กๆ คนหนึ่งเช่นข้าพเจ้า
ประโยชน์ใดๆ ที่พอมีอยู่บ้างจากหนังสือเล่มนี้ ขออุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบทุกรายจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้น และขอแปรเป็นพลังแห่งความดีงามที่ส่งผลให้สันติสุขได้คืนกลับสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในเร็ววัน


ด้วยจิตคารวะ
ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ปราณชลี วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับ คุณ ChaiManU สำหรับกำลังใจที่มีให้กันเสมอมา
- คุณคนโทใส่น้ำ ขอบคุณครับ สำหรับ 'ทางออก' เช่นนี้ทีมงานเองยังไม่แน่ใจว่าจะ 'ถูกทาง' หรือไม่ แต่ก็ตั้งใจทำด้วยใจจริง แม้นจะมี 'แรงต้าน' บางอย่างจากบางผู้คนที่เริ่มผลุบโผล่ขึ้นมาบ้างแล้ว ข้าพเจ้าเองเพียงหวังว่า ทุกคนจะเปิดใจกว้างด้วยพื้นที่ของความ 'ปรารถนาดี' ต่อแผ่นดินเช่นเดียวกัน แทนที่จะ 'ทำลาย' ด้วยอะไรก็ตามแต่ ก็ขอมาลงมือ 'สร้างสรรค์' ด้วยกันเถิดครับ ปัญหาใหญ่สุดของชายแดนใต้ ณ เวลานี้คือเรื่องความ 'สามัคคี' ครับ
- ขอบคุณครับ สารวัตรเอ๋ ที่ 'สนใจ' ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับ มาช่วยกันลงแรง ลงมือ ดีกว่าที่จะต่อสู้โรมรันด้วยคำพูดวาจาที่ทิ่มแทงซึ่งกันและกัน จากหลายพันชีวิตที่สูญเสีย มีจำนวน ๓๐-๔๐ ชีวิตของเพื่อน ของญาติ ของคนรู้จักที่บ้านเกิดข้าพเจ้า 'ดุซงญอ-จะแนะ-นราธิวาส' ที่ต้อง 'สังเวย' ให้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นมันเจ็บปวดมากเกินพอแล้ว ทั้งรู้และเข้าใจว่าทุกคนทุกฝ่ายล้วนมีความ 'ปรารถนาดี' ในการแก้ไขปัญหา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันสุด 'ซับซ้อน' เกินฝีมือใครคนใดคนหนึ่งจะแก้ไขได้ มาช่วยกันดีกว่า, และหวังว่าคงจะได้ร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกันนะครับ
- ขอบคุณเป็นยิ่งครับ พี่ tengpong เรากำลังอยู่บนเส้นทางของการ 'นำความรู้สึกผูกพัน มาหลอมกันเป็นหนึ่งเดียว' ครับผม

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

สรุปแล้วผมคงไปได้ไม่ได้ครับพี่ย่องครับ
ยังไงเสียจะคอยเป็นแรงใจให้นะครับ
อย่าเพิ่งบ่นนะครับว่า ชวนไปไหนก็ไม่ไป (แม้แต่ชวนดื่มก็ไม่ไป)
ช่วงปลายๆ เดือนติดภาระกิจจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาร่วมรับรู้ของอีกวัน
ก่อนจะแบกเป้.
ไปบ้านป้าแอ๊ด.

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Once วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onceagain


หากไม่รักคงทำไม่ได้อย่างนี้..ดีจังเลย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ คุณ Eyeko ครับ ทั้งหลายทั้งมวลเป็นการ 'ทดลอง' ของข้าพเจ้ากับอะไรหลายๆ อย่างในสังคมไทย แทนที่จะนิ่งดูดายหรือป่าวร้องขอได้เพียง 'คำพูด' ที่ผ่านเลยไปกับสายลม
ยกตัวอย่างนะครับ, กรณีของวงการอ่าน-การเขียนในเมืองไทย มักมีผู้คนลุกมาพร่ำบ่นกันอยู่ตลอดว่า คนอ่านหนังสือกันน้อย หนังสือขายไม่ได้ เด็กรุ่นใหม่เขียนหนังสือไม่ได้เรื่อง ฯลฯ ก็แล้วทำไมล่ะครับ แทนที่จะบ่นอย่างเดียว ก็ลองลงมาช่วยกันหน่อยจะดีกว่าไหมครับ คนที่พอมีเงินเหลือก็เจียดเงินมาซื้อหนังสือที่มีคุณค่าบ้าง จะอ่านหรือไม่ ไม่ว่ากัน แต่ให้เกิดการเคลื่อนไหว เกิดกำลังใจสำหรับคนเขียนหนังสือบ้าง (อย่าอ้างว่างานไม่ดีถึงไม่ซื้อ นั่นมันเป็นข้ออ้างที่ 'โคตรเชย' และ 'แคบ' ในทัศนะข้าพเจ้า) ทุกคนไม่ใช่เทวดา ย่อมต้องมีการลองผิด-ลองถูก ต้องเริ่มจาก 'มือสมัครเล่น' ก่อนจะกลายมาเป็น 'มืออาชีพ' ใช่หรือไม่?
อืม !! ชักจะ 'บ่น' มากไปแร่ะ ขออภัยครับ, ยังไงก็ต้องขอบคุณจริงๆ นะครับคุณ Eyeko สำหรับ 'กำลังใจ'

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

คุณรัฐศิริครับ เบื้องต้นเลือกใช้สถานที่อบรม ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เพราะมีคอมฯ และอินเตอร์ให้บริการอย่างครบคนที่เข้าอบรมครับ แต่หลังจากนั้น ๓ เดือน เยาวชนบางคนก็มีคอมฯ และต่อเน็ตใช้ที่บ้าน แต่ที่ไม่มีคงต้องใช้ที่โรงเรียนหรือร้านเน็ต โดยจะมีการดูแลค่าใช้จ่ายส่วนนี้รวมอยู่ในค่าต้นฉบับของนักเขียน-นักข่าวน้อยชายแดนใต้ทั้งหมด (ชิ้นละ ๒๐๐-๑,๐๐๐ บาท) แต่ในระยะยาวคงว่ากันอีกที
'สำนักหัวใจเดียวกัน' เองมีโครงการจะจัดอบรม 'นักเขียนประจำชุมชน' โดยประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่น อบต. ซึ่งมีคอมฯ และเน็ตทุกที่อยู่แล้ว ตรงนี้คงจะแก้ปัญหาเรื่องเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ไปได้เปลาะหนึ่ง และที่สำคัญ เป็นการขยายเครือข่ายนักข่าว-นักเขียนน้อยชายแดนใต้ที่มีคุณภาพ ให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นในอนาคตครับ
ต่อไปเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการจะได้ไม่ 'นิ่ง' ด้วยข้อมูลเก่าๆ ข้อมูลราชการ แต่จะปรากฏข้อมูลใหม่ๆ จากชุมชนนั้นๆ ด้วยฝีมือการเขียนจากชาวนักเขียน-นักข่าวน้อยสายพันธุ์ใหม่ ได้อ่านกันอย่างไม่เบื่อ และมีประโยชน์ต่อพื้นที่จริงๆ ครับ, เห็นดีด้วยไหมครับกับโครงการนี้ ถ้าเห็นดีก็มาช่วยกันหน่อยนะครับ-ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณมากครับ คุณไทยนิกร จะว่าไป 'กำลังใจ' ก็คือหนึ่งในแรงหนุนที่สำมะคัญมากครับ
- ครับ, นายครก ร่ายมาเป็น 'พร' หล่อเลี้ยงใจทีมงานได้เป็นอย่างดี, ขอบคุณมากครับ.
- ครับ คุณ tanigirl คนปัตตานี ขอบคุณและสนใจมาร่วมด้วยไหมครับ จะได้ช่วยๆ กันเยียวยาปัญหาใต้บ้านเรา.
- ยังไงคงต้องยึดตัวให้ไปให้ได้อ่ะครับ คุณพร-สิงห์มือซ้าย เพราะจะเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการช่วยดูแลเหล่าเยาวชนน้อยอีกประมาณ ๓ เดือนเป็นอย่างน้อย, แล้วจะติดต่อไปหลังไมค์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

คห 9
ง่ะง่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

ขอบคุณที่ทำให้เกิดกิจกรรมดีๆ ในสังคมนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
lim วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

เป็นกำลังใจให้ และขอให้ทำกันตลอดไปและต่อเนื่องด้วยความจริงจังและจริงใจ ไม่ใช่เห่อตามกระแส เพราะเวลาล่วงเลยมาเยอะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
tengpong วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ขอเป็นกำลังใจให้อย่างเข้มแข็งครับ พี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สารวัตรเอ๋ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cop-guide
ส - า - ร - วั - ต - ร - เ - อ๋

สมัคร เข้าอบรม ด้วยได้มั้ยครับ

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

...ทั้งนี้ด้วยเข้าใจข้อจำกัดจากเงื่อนเวลา งบประมาณ หรือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้สื่อมวลชน นักวิชาการ หรือผู้คนภาคส่วนต่างๆ เข้าไม่ถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ของผู้คนในพื้นที่ได้...

ความปลอดภัยในชีวิต..ดูจะเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งสุดท้ายแล้วคณะทำงานได้หาทางออกอย่างสวยงาม ขอให้ประสบความสำเร็จครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ChaiManU วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เป็นกำลังใจ ให้โครงการดีๆครับพี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Eyeko วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Eyeko
ความรัก...หมดไปจากใจฉันแล้ว

เรื่องราวดี ๆ โครงการดี ๆ คิดว่าคงมีนักเขียนฝีมือดีเกิดใหม่อีกเยอะ รวมไปถึงนักเขียนที่มีฝีมือแต่ยังซ้อนตัวอยู่นะจะรีบมาช่วยกันสร้างสรรค์ คะ

Eyeko~~

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

เป็นโครงการที่ดีเลยครับ แต่น้องๆเขาจะมีอินเทอร์เน็ตใช้หรือป่าวคับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

อยากไปมากค่ะ แต่ไปไม่ได้ เพราะติดงานสำคัญวันจ.ค่ะ พี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
tanigirl วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanigirl

เห็นและส่งกำลังใจ พร้อมช่วยประกาศข่าว คุณงามความดีกับไอเดียนี้ และจะช่วยผลักดันอีกแรง จากคนปัตตานี

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นายครก วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง

เป็นกำลังใจให้โครงการดีๆ และมีคุณประโยชน์ต่อส่วนรวมเช่นนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มกำลัง และบรรลุผลสำเร็จ ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทุกประการครับ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

เป็นแนวคิดที่สมควรได้รับการสนับสนุนอย่างมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ครับ นายสิบหมื่น ขอบพระคุณมากครับ
- สุดยินดีเช่นกันครับคุณกู่ ยังไม่รู้ว่าแนวคิดดำเนินการเช่นนี้จะสำเร็จหรือว่าล้มเหลว แต่อย่างน้อยถือว่าเราได้ 'ร่วมคิด ร่วมทำ' อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ยังหวังอยู่ในใจลึกๆ ว่า นี่เป็นเพียงหนึ่งในปรากฏการณ์ที่ผองเราต้องไปช่วยกัน 'จุดประกาย' ให้แก่เยาวชนในพื้นที่ เพื่อก่อ ร่าง สร้าง ตัว และมีผลพลอยได้ถึงการ 'ดับไฟใต้' ในระยะยาว-ร่วมกัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ ป๋าโด่งครับ เอาสะดวกล่ะกันนะครับ รู้ว่างานในพื้นที่ยุ่งมาก
เลยเอากำหนดการคร่าวๆ มาให้ดูด้วยเลยครับ
กำหนดการ
โครงการอบรมการเขียนเว็บบล็อก (WeBlog) สร้างนักข่าว-นักเขียนสายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
วันเสาร์ที่ ๑๘-อาทิตย์ที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๕๒
ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
ผู้เข้าร่วม : เยาวชนชายแดนใต้ จำนวน ๕๐ คน

วันเสาร์ที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๒
เวลา ๐๘.๓๐-๐๙.๓๐ น.ลงทะเบียน
เวลา ๐๙.๓๐-๑๐.๐๐ น.พิธีเปิด/บรรยายพิเศษ “เยาวชนกับการร่วมกันดับไฟใต้”
โดย...พระนาย สุวรรณรัฐ ผอ.ศอ.บต.
เวลา ๑๐.๐๐-๑๒.๐๐ น.บรรยายโดยคณะวิทยากรภายใต้หัวข้อ
การเขียน/การถ่ายภาพ/ประโยชน์ของเว็บบล็อก
เวลา ๑๒.๐๐-๑๓.๐๐ น.พัก/รับประทานอาหารเที่ยง
เวลา ๑๓.๐๐-๑๘.๐๐ น.บรรยาย/แยกกลุ่ม/ลงพื้นที่
เวลา ๑๘.๐๐ น.-๑๙.๐๐ น.รับประทานอาหารเย็น/
กิจกรรมนันทนาการ/การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน
เวลา ๑๙.๐๐-๒๑.๐๐ น.ภาคปฏิบัติ เขียนเรื่อง/เปิดบล็อก
เวลา ๒๑.๐๐ น. เป็นต้นไปพักผ่อนตามอัธยาศัย

วันอาทิตย์ที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๕๒
เวลา ๐๗.๐๐-๐๘.๐๐ น.ออกกำลังกาย/เคารพธงชาติ
เวลา ๐๙.๐๐-๑๒.๐๐ น.เขียนเรื่องใส่บล็อก/บรรยายต่อโดยคณะวิทยากร
เวลา ๑๒.๐๐-๑๓.๐๐ น.พักรับประทานอาหารเที่ยง
เวลา ๑๓.๐๐-๑๕.๐๐ น.สรุป/ซักถาม/ซักซ้อมแผนงานเขียนต่อเนื่อง ๓ เดือน
เวลา ๑๕.๐๐-๑๕.๓๐ น.พบปะ/ให้โอวาท/พิธีปิด
โดย...พล.ท.กสิกร คีรีศรี ผบ.พตท.
เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปราณชลี วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ดีใจเช่นกันครับ คุณจันทร์รำไร และขอบคุณมากๆ ครับสำหรับ 'แรงหนุน'
- ขอบคุณมากครับคุณทิวสน
- ครับคุณจ่าจินต์ ขอบคุณมากครับ ตกลงไม่ไปด้วยหรือครับ ได้ข่าวว่ามีสาวๆ รอท่าเลี้ยงข้าวปลาอาหารอยู่แถวปัตตานีอ่ะครับ
- ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับ คุณพี่ Supawan ยังไงทีมงานคงได้ประสานกันอีกครั้งนะครับสำหรับเรื่องการเดินทาง.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กู่ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ยินดี ยินดี

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

เอาใจช่วยเต็มที่ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

ป๋าโด่ง...จะไปร่วมงานช่วงเย็นวันที่ 18 ครับ เพราะว่าช่วงเช้าติดภารกิจกับทีม "สารคดี" ที่ ทีเคพาร์ค ยะลา ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Supawan วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปค่ะ ... กำลังดูว่าจะไปด้วยวิธีใด

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เอาใจช่วยครับผม..
ขอให้ประสบความสำเร็จครับ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ทิวสน วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เอาใจช่วยสำหรับโครงการดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จันทร์รำไร วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amnatpanpong

ดีใจที่พบ รับแรงบันดาลใจมาเต็มหัวใจ ขอสนับสนุนทุกทางที่ทำได้ครับ พี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

อ้อ !! สายข่าวรายงานข่าวล่ามาไวว่า
คณะผู้ร่วมเดินทางเที่ยวนี้ในเบื้องต้นที่ลงชื่อไว้แล้ว ประกอบด้วย แอ่น แอน แอ๊น...
๑. หนุมานชาญสมร http://www.oknation.net/blog/wintawan
๒. ก้อนหินรำพัน http://www.oknation.net/blog/LOSTGEO
๓.ครูเจี๊ยบhttp://www.oknation.net/blog/completefeeling
๔.ละอองดิน
http://www.oknation.net/blog/LaOngDin
๕.ไออุ่นพฤษภาhttp://www.oknation.net/blog/konlapat
๖.น้ำทะเล
http://www.oknation.net/blog/soda

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ทะเลไร้คลื่น, อืม ชื่อชวนให้จินตนาการเพริศจริงๆ
'ยะลา' ไม่ไกลหรอกครับ ลองไปสัมผัสสักครั้งซิครับ จะติดใจในมิตรภาพของผู้คน ความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และอื่นๆ อีกจิปาถะ
ตั้งใจนะครับว่า หากไปกันหลายคน โดยสารรถไฟกันไป พูดคุยกันไป
อาจแบ่งกันเขียนเรื่องราวประทับใจบนขบวนรถไฟจากกรุงเทพฯ-ยะลา และ/หรือบันทึกการเดินทางเที่ยวนี้
แล้วมารวมเล่มสักเล่ม
เรื่องนี้ 'สำนักพิมพ์หัวใจเดียวกัน' อาจ 'จัดให้' นะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

...... น่าสนๆๆเนอะ แต่ห่างไกลกันจังคะ .....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

นอกดึกเหมือนกันนะครับ คุณเคียงดิน
ครับ, เด็กๆ บริสุทธิ์ แต่มักตกเป็น 'เหยื่อ' อยู่ร่ำไป
สิ่งสำคัญจึงต้องช่วยกันสร้างระบบคิดที่แข็งแรงให้เด็ก
และปลุกพลังสร้างสรรค์ให้ลุกโชน...
เพื่อให้เหล่าเขาและเธอได้ก้าว 'สู่ฝัน' ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยครับ คุณภาณุมาศฯ
สำหรับการบอกรับเป็นสมาชิกนิตยสาร 'หัวใจเดียวกัน'
ในอนาคตอันใกล้นี้คงได้รบกวนบ้างแหละครับ...
เพราะยังมีโครงการอีกมากมายที่พวกเราจำเป็นต้อง 'ลุก' ขึ้นมาดำเนินการกันเอง
แทนที่มัวแต่จะรอกันไป...รอกันมา.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เด็กบริสุทธิ์ เราและเขาแลกเปลี่ยนความงาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ, น้ำทะเลครับ
แล้วอย่าลืมขึ้นเวทีบอกเล่าให้น้องๆ เยาวชนได้รู้และเข้าใจด้วยนะครับ
ว่าเป็น 'บล็อกเกอร์' ที่ โอ.เค.เนชั่น อ่ะ ดีอย่างไร?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เป็นโครงการที่ดีมาก น่าได้รับการสนับสนุนครับ
หากมีอะไรให้ผมได้มีโอกาสร่วมด้วยบอกนะครับ
(ผมโอนเงินค่าสมาชิกไปให้แล้วนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ทราบค๊าบ.........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]