• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 452920
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1416 , 09:56:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     นานมาแล้ว เคยมีการตั้งข้อสังเกตกันมากว่า นอกเหนือจากการมุ่งเรียนด้านศาสนาอิสลามเป็นหลักแล้ว ทำไมผู้คนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม ถึงชอบเรียนต่อระดับปริญญาตรี ในคณะรัฐศาสตร์หรือนิติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นที่มหาวิทยาลัยใดก็ตาม

     เหตุผลหนึ่งกล่าวกันว่า เป็นเพราะคนเหล่านี้ใฝ่ฝันว่า จะกลับมารับราชการหรือดำรงสถานภาพเป็นผู้นำชุมชน ไม่ว่าจะเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. สมาชิกสภาเทศบาล หรือสมาชิกสภาจังหวัด

     อีกส่วนหนึ่งเพราะครั้งหนึ่งได้รับประสบการณ์สุดเจ็บปวด เมื่อเห็นพ่อแม่ หรือบรรดาคนเฒ่าคนแก่ ได้รับการปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไม่ให้เกียรติ ไม่เหลียวแล มีบ้างถึงขั้นข่มขู่ ตะคอก ฯลฯ ซึ่งนั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของวาทกรรมในอดีตที่มีการหยิบยกมากล่าวอ้างกันเป็นปกติ เวลามีการกล่าวถึง 'สาเหตุ' ความเจ็บแค้นของผู้คนที่ทำให้ถึงกับต้อง 'ลุกขึ้นสู้' โดยมีปัจจัยเรื่องข้าราชการ 'ไม่เอาไหน' จากพื้นที่อื่น ถูกส่งตัวมา 'ลงโทษ' ให้ปฏิบัติงานในพื้นที่

     ถึงวันนี้ ขณะที่สถานการณ์ภาคใต้ยืดเยื้อมาเกือบ ๖ ปี และหน่วยงานรัฐพยายามระดมสรรพกำลังแทบทุกภาคส่วนแก้ไขไฟใต้รอบใหม่ที่คงร้อนระอุอยู่ ประชาชนยังคงพบเห็นข้าราชการหรือนักการเมืองท้องถิ่น 'บางคน' ทำตัวเป็นเจ้านายใหญ่โต แม้นกระทั่งนักการเมืองท้องถิ่นหรือข้าราชการที่เป็นมุสลิมด้วยกันเอง หรือหากไม่เกี่ยวกับผลประโยชน์ ก็เป็นเรื่องของการวางตัว วางบทบาทการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในพื้นที่แบบ 'ขอไปที' ไม่ก่อให้เกิดผลงานใดๆ เป็นรูปธรรม

     อาจบางที กิเลสตัณหาคงทำให้บดบังสายตาของบางผู้คนให้เกิดความละโมบ มุ่งหวังเพียงแค่ตักตวงผลประโยชน์เข้าตัว โดยเฉพาะเมื่อมีงบประมาณก้อนโตไหลหลั่งสู่พื้นที่อย่างไม่ขาดสาย หรือพยุงทำงานในหน้าที่ให้ผ่านพ้นเกณฑ์ของทางราชการ แล้วค่อยไปตักตวงบำเหน็จผลประโยชน์จากการ 'ทวีคูณ' ของอายุราชการ หรือเงินเบี้ยเลี้ยงเสี่ยงภัยประเภทต่างๆ

     ทุกวันนี้ ประชาชนตาดำๆ จึงยังคงพบเห็นข้าราชการหรือนักการเมืองท้องถิ่น ปฏิบัติต่อพ่อแม่ ญาติพี่น้องของตน เช่นที่เคยได้รับการปฏิบัติมา

     เหล่านี้ ทำให้ผู้คนที่เคยเจ็บปวดหรือไม่ได้รับโอกาสในอดีต เลือกที่จะพยายามผลักดันลูกหลานให้ได้รับการศึกษาจนจบระดับปริญญาตรี หรือสูงๆ ขึ้นไป เพื่อหวังว่าวันหนึ่งจะได้หวนกลับสู่แผ่นดินเกิด 'ลงมือ' ช่วยเหลือมวลชนส่วนใหญ่ในพื้นที่อย่างแท้จริง 

     กรณีของ มูหมัดซอเร่ เด็ง เป็นหนึ่งในกรณีตัวอย่างนั้น ซึ่งแน่นอนว่าเอ่ยชื่อนี้แล้วย่อมไม่มีใครรู้จักเป็นแน่ เพราะเขาเป็นเพียงเยาวชนเล็กๆ คนหนึ่งแห่งชุมชนกรือเซะ ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี แต่หากย้อนกลับไปพินิจเรื่องเล่า ว่าด้วยความหลากหลายในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะกับความเป็นคนมลายูมุสลิม ทั้งเรื่องการเติบโตจากระบบการศึกษาเฉพาะเช่น ตาดีกา ปอเนาะ และโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม คำร่ำลือประเด็นการถูกห้ามพูดภาษาไทย การต่อสู้กับระบบต่างๆ ในมหาวิทยาลัย วังวนของปัญหาในชุมชน ฯลฯ

     เรื่องเล่าจากชีวิตรายทางของ 'ซอเร่' น่าจะสะท้อนและปะติดปะต่อเรื่องราวที่ทำให้มองเห็นภาพอะไรได้แจ่มชัดขึ้น ต่อวิถีชีวิตของพี่น้องมุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

     จากเด็กที่เติบโตในชุมชนเล็กๆ ห่างไกลความเจริญที่ถูกเรียกกันว่า 'กำปง' วันหนึ่งชีวิตหันเหทะยานสู่โลกกว้าง พยายามก่อตั้งกลุ่มเยาวชนทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสังคม ทั้งที่บ้านเกิดและในมหาวิทยาลัย กระทั่งถูกจับตามองจากหน่วยงานความมั่นคงว่า เป็นกลุ่ม 'ก่อการร้าย' และอีกวันต่อมา เขากำลังหวนกลับสู่กำปงอีกครั้ง หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านพัฒนาสังคม จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (มอ.ปัตตานี) ด้วยภารกิจเชิงจิตสาธารณะที่ยังคงมองโลกในแง่มุมสวยงามและเป็นจริง ภายใต้แนวคิด "จากกำปงสู่กำปง"

     "แม่บอกว่าแล้วแต่จะเลือกเรียน แต่ให้ทางเลือกไว้ด้วยว่า อยากเห็นคนที่กลับมาดูแลหมู่บ้านมากกว่า บอกว่าคนที่เรียนศาสนาในหมู่บ้านเรามีเยอะแล้ว แต่คนที่เรียนสายสามัญยังไม่มี แล้วรุ่นเรามีเราแค่คนเดียว แม่บอกว่าโดยเฉพาะเรื่องการพัฒนา หมู่บ้านเราไม่มีการพัฒนาเลย กี่คนๆ ที่มาเป็นผู้นำก็ยังอยู่เหมือนเดิม"

     มูหมัดซอเร่ เด็ง สะท้อนจังหวะชีวิตในห้วงเวลาหนึ่ง ที่จำเป็นต้องเลือกเดิน เพราะไม่ว่าจะเป็นบาบอซึ่งเป็นเจ้าของโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามที่ตนเองได้เล่าเรียนศึกษาจนจบ หรือโต๊ะครูผู้สอนศาสนา ต่างให้ความสนับสนุนส่งเสริมถึงขั้นจะส่งให้ไปเรียนต่อด้านศาสนาที่ต่างประเทศ กับอีกทางเลือกหนึ่ง คือ การเลือกสอบเข้ามหาวิทยาลัยในเมืองไทย ซึ่งนับเป็น ๒ ทางเลือกที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง 

     แต่ในที่สุด เขาเลือกเรียนตามสิ่งที่ผู้เป็นพ่อ-แม่แนะนำ นั่นก็คือ การสอบเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในเมืองไทย

     "คิดว่าจะใช้ชีวิตหรือใช้ความเป็นนักศึกษาให้คุ้ม ช่วงแรกตั้งความหวังว่าจะต้องเรียนให้ดีที่สุด ผมตั้งเป้าไว้ที่เกียรตินิยม เพราะว่าเทอมแรกที่เรียนได้คือเกรด ๓ กว่า แต่ติดอยู่ที่ผมสอบไม่ผ่านวิชาอิงค์หรือวิชาภาษาอังกฤษวิชาเดียว คิดว่าไม่มีโอกาสได้เกียรตินิยมแล้ว เลยกลับไปปรึกษากับพ่อและแม่ว่า เราจะใช้สถานะความเป็นนักศึกษาเข้าไปช่วยพี่น้องเรา ก็เริ่มสนใจเรื่องการแก้ไขปัญหา ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในมหาวิทยาลัยที่ไหนจัดประชุม จัดค่าย จัดอบรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ จะเริ่มเข้าไปร่วมทันที"

     บทบาทของซอเร่ในมหาวิทยาลัยเริ่มปรากฏเด่นชัด เมื่อเขาได้รวมตัวกับเพื่อนๆ ตั้งกลุ่มทำกิจกรรมในนาม 'เซาราดอ' โดยรับหน้าที่ในฐานะประธานกลุ่มฯ ซึ่งต่อมาก็คือ 'ชมรมส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรมมุสลิมจังหวัดชายแดนภาคใต้' จนถูกหน่วยงานความมั่นคงจับตามองอย่างใกล้ชิด เพราะสงสัยว่าจะพัวพันอยู่กับการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ กว่าจะเคลียร์ปัญหากันได้ต้องใช้เวลากันยาวนานพอควร และยังได้เคลื่อนไหวในการทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกมุสลิมและเพื่อนๆ ไทยพุทธใน มอ.ปัตตานี

     ที่สำคัญ คือ การช่วยเหลือบ้านเกิดด้วยการผลักดันองค์กรเยาวชนจนเข้มแข็ง เป็นแบบอย่างชวนติดตาม  

     "ผมจะมองในมิติของตัวบุคคล ไม่เคยมองภาพกว้างๆ ว่าเด็ก ๓ จังหวัดต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะปัจจุบันยังมองไม่ออกว่าในฐานะที่เเป็นเยาวชน จะช่วยให้เหตุการณ์สงบได้อย่างไร แต่มองอีกแง่มุมหนึ่งว่า หากเราฝึก เราขัดเกลา ให้เด็กทำตัวให้ดีในระดับบุคคล คิดว่าจะมีผลต่อระดับภาพรวมได้ เพราะคนเราหนึ่งคนถ้าทำสิ่งดีๆ อะไรให้แก่สังคม น่าจะส่งผลให้อีกคนหนึ่งเห็นความดีตรงนี้ ไม่จำเป็นว่าต้องสอนให้คนอื่นดี แต่ต้องเริ่มที่ตัวเราก่อน ผมมองไม่เห็นว่าจะสร้างเด็กให้เป็นกลุ่มคนที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร แต่มองได้อีกแง่มุมหนึ่งว่า ควรเสริมและสร้างความคิดให้กับเด็กธรรมดาที่อยู่ในหมู่บ้าน ให้เขามีระดับคิดที่เป็นจิตสาธารณะให้มากขึ้น ให้รู้สึกตัวว่าเขาก็มีส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหา"

     

     เรื่องเล่าจากชีวิตรายทางของ 'ซอเร่' ที่ต้องต่อสู้ทั้งกับ 'โลกภายใน' และ 'สิ่งแวดล้อม' รอบด้าน คือสิ่งสะท้อนและปะติดปะต่อเรื่องราวให้เห็นภาพการเติบโตของเยาวชนคนหนึ่งในพื้นที่พิเศษเช่น ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

     วันนี้เขากำลังเดินอยู่บนทางแพร่งที่จำเป็นต้องเลือกเดินอีกครั้ง เมื่อเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ระหว่างการสร้างฐานะส่วนตัวให้มั่นคง กับการเลือกทำกิจกรรมทางสังคมต่อไป

     แต่อย่างน้อย สิ่งที่เขาได้ตัดสินใจแล้ว คือ การเลือกกลับไปอยู่ใน 'กำปงบ้านเกิด' แทนที่จะโบยบินไปสู่พื้นที่อื่นเช่นใครอีกหลายคน

 

หมายเหตุ : สนใจอ่านรายละเอียดบทสัมภาษณ์พิเศษ 'มูหมัดซอเร่ เด็ง' ใน "เยาวชนจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงอนาคต" ได้ในนิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๒ และฉบับเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ท้องทุ่งพระยาสุเรนทร์ฝนกำลังพรำสาย ทำให้คิดถึงคุณกู่อยู่เช่นกัน ป่านนี้ถึงขอนแก่นหรือยังไม่รู้ ความจริงตั้งใจชวนหนุ่มๆ ไป 'ใช้แรงงาน' แถวๆ นั้นเหมือนกัน เพราะรู้สึกว่าจะ 'เสียพลัง' จากการ 'ยกแก้ว' มากเกินไปแล้ว
- "ขอร่วมขบวน เป็นไม้ซีกที่เคลือบปัญญา ไปงัดไม้ซุงผุๆ ที่ไร้จิตสำนึกรักแผ่นดินทั้งหลาย" โห...ด้วยยินดีเลยครับ คุณรักนันท์ ขอบคุณเป็นยิ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ในหลายวันมานี้ หลังจากต้องเผชิญกับผู้คนที่ 'ไร้จิตสำนีก' ในหลากหลายรูปแบบขณะเดินทางล่องใต้เที่ยวนี้.
- ครับ คุณจันทร์วารี การแก้ไขปัญหาทุกอย่างต้องใช้ 'เวลา' โดยเฉพาะที่ 'ชายแดนใต้' หวังไว้ก็แต่กลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะเติบโตด้วยระบบคิดที่ 'แข็งแรง' และมี 'สำนึก' เชิงสังคมสาธารณะให้มาก เพื่อจะร่วมแผ้วทางสายใหม่ให้มวลชนโดยแท้-ร่วมกัน

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณมากครับ คุณ chedtha สำหรับ 'กำลังใจ' อันมากล้น
- ได้รับคำอวยพรดีๆ ถึงว่า 'ฝันดี' มาหลายวันแร่ะ ขอบคุณครับคุณซำมะแจะ
- เดือดแป๊บเดียวครับคุณเจริญขวัญ คล้อยหลังไม่นานสถานการณ์ก็เข้าสู่ภาวะ 'ปกติ' อาจเพราะผู้คนคุ้นชินกับบรรยากาศเช่นนี้มานานกว่า ๖ ปีแล้ว อารมณ์บางอย่างเลยถูกสะสมในห้วงสำนึกแบบไม่รู้ตัว และนั่นทำให้ข้อมูลสถิติเชิงจิตฯ พบว่า ผู้คนมีปัญหาด้านนี้กันมาก น่าเห็นใจจริงๆ สำหรับคนชายแดนใต้ยามนี้

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

มูหมัดซอเร่ เด็ง เป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

หากเรามีเยาวชนที่ดีอย่างนี้มาก ๆ ปัญหาต่าง ๆ คงหมดไปในสักวัน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
รักนันท์ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peekung

ขอร่วมชื่นชม กับการนำอีกหนึ่งตัวอย่างของความคีความงามมาถ่ายทอด ต้องร่วมกันให้กำลังใจน้องๆเยาวชน และขอเป็นกำลังใจให้ทั้งผู้เขียนบทความ และน้อง มูหมัด ซอเร่ ที่เป็นเยาวชนแบบอย่าง น่ารักจริงๆ

ขอร่วมขบวน เป็นไม้ซีกที่เคลือบปัญญา ไปงัดไม้ซุงผุๆที่ร้จิตสำนึกรักแผ่นดินทั้งหลาย ด้วยคนนะคะ +1เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กู่ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

มาบอกว่าคิดถึง

ส่งงานแล้วนา (กลัวป๋าย่องน้อยใจ คริ คริ ว่าไม่รับผิดชอบงาน)

รับรู้ข่าวสารพัดแล้วศร้าชะมัดเลย
อีกสามวันจะเดืนทางขึ้นไปขอนแก่น
จากนั้น ต่อไปเทือกภูพาน สะสางงานทั้งหลาย

ต้นยางยังไม่ได้ใส่ปุ๋ยเลย
แหะๆๆ มาบ่นให้ฟังเผื่อสงสาร ยกกองกำลังหนุ่มๆไปช่วยงาน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

บางครั้ง เส้นทางเลือกระหว่าปากท้องและอุดมการณ์มันเลือกยากอยู่เหมือนกัน

เพราะอุดมการณ์ไม่ทำให้ท้องอิ่ม แต่ถ้าเลือกปากท้อง จิตวิญญาณก็ไม่เติบโต

เราว่า คนที่อาศัยอยุ่บนแผ่นดินที่มีความอ่อนไหวสูงแบบนี้ เป็นภาวะที่คิดกันหนักจริงๆ นะ

นานเลย ไม่เจอกัน นี่เมืองนราเดือดอีกแล้วหรือ

เวรกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ฝันดีเจ้าค่ะขอแปะโป้ก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
chedtha วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)


สวัสดีครับ คุณปราณชลี

แวะมาอ่าน 3 รอบแล้วครับ แต่ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นไว้

'มูหมัดซอเร่ เด็ง' "เยาวชนจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงอนาคต"
เป็นเยาวชนที่มีความคิดความอ่านดีมากๆ
บทความนี้ สะท้อนให้เห็นปัญหาในหลายๆด้าน ไม่เพียงแต่เรื่องความไม่สงบในภาคใต้

เรื่องข้าราชการประพฤติตนมิชอบ ข่มขู่ ตะคอกประชาชน ข้าราชการไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต
ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ไม่บริการประชาชน
สิ่งเหล่านี้ กดดันให้ประชาชนไม่ชอบข้าราชการ และรู้สึกอึดอัด
ทั้งๆที่ข้าราชการเหล่านั้น รับเงินเดือนจากภาษีของประชาชน

ขอให้เยาวชนรุ่นใหม่ มีความคิดความอ่านดีๆเหมือนอย่าง มูหมัดซอเร่
การทำเพื่อสังคม...เริ่มที่ตัวเราเองก่อน ตัวเราทำดี ทุกๆคนทำดี สังคมก็ดีตาม

โหวตให้เสมอทุกครั้งที่แวะมาอ่านบทความครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปราณชลี วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มาทักทายขณะฝนกระหน่ำนราธิวาสจนเปียกปอน
เสียง 'ฝน' ย่อมดีกว่าเสียง 'ระเบิด' เป็นแน่
- ขอบคุณมากครับ คุณทิวสน
- ครับ คุณเกริกฯ ครับ คือหนึ่งเสียงจาก 'พื้นที่' ที่มีความหมายยิ่ง.
- เช่นกันครับ ท่านปลัดฯ
- ขอบคุณครับ คุณดินเดินทาง
- คุณผีเสื้อพเนจรครับ หวังว่าป่านนี้น้องคนนั้นกำลังทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วย 'บ้านเกิด' ด้วยยินดีครับ.
- ขอบคุณแทนน้องๆ นะครับ คุณ veerin
- ครับคุณน้ำทะเล

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

มุม ที่ คน ละเลย

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
veerin วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

ชื่นชมในความกล้าหาญ รวมถึงทัศนคติและมุมมองของน้องค่ะ
หัวใจนักสู้และเป็นตัวอย่างที่ดีมากของคนในพื้นที่นะคะ
ให้กำลังใจคนที่มีหัวใจนักสู้เช่นนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เป็นเด็กหนุ่มที่น่าสนใจ คนหนึ่งทีเดียวครับ

.. หนุ่มสาวจาก ชายแดนใต้ขึ้นมาเรียน ที่ กทมก็ เยอะนะครับ
อย่างมีครั้งหนึ่ง หลังจากที่ผมเรียนจบจากมหาวิทยาลัย รุ่นน้องชวนไปงานรับน้องใหม่ มี เด็ก ปี1 เข้ามามีหลายคนมาจาก 3 ชายแดนใต้ เป็นน้องผู้หญิงครับ แต่เรียน บริหารธุรกิจ
ผมเข้าไปคุยด้วย ถามถึงเรื่องราวทางใต้ น้องบอกว่า ที่จริงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หรือ ที่เป็นข่าวนะ

ป่านนี้ น้องคนนั้น น่าจะเรียนจบแล้วล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


สวัสดีค่ะ พี่ชาลี

อ่านจบแล้วทึ้งมากมายในตัวเค้าคนนี้

มีความคิดที่น่ายกย่องมาก

มีความเป็นผู้นำสูง

ดีจังค่ะได้อ่านเรื่องราวของเค้า

ขอบคุณมากนะค่ะที่ไป ฮา ฮา ที่บ้านดิน

ดีใจที่สุด ขอบอก คริคริ


นี้เลย ปาโก๋ มาฝาก ส่วนกาแฟ พี่ชงเปงใช้ไหมค่ะ

คริคริ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ศณีรา วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

คนนอนดึกมาแว้ว....ขอบคุณพี่ย่องที่ให้ความสำคัญเด็กในสามจังหวัดครับ..

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เป็นสารคดีชีวิต
ที่ให้ข้อคิด
และเป็นแบบอย่าง
ที่ดียิ่งครับ พี่

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทิวสน วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

มูหมัดซอเร่ เด็ง--นับถือในหัวใจ และมุมมองเด็กคนนี้ครับ

คนในพื้นที่ รักพื้นที่

อีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่ยอดเยี่ยม

+1ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับคุณกู่ ขณะนี้อยู่ยะลา แต่ทราบข่าวจากนราฯ ว่ามีการวางระเบิดในเมือง ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า ๔๐ คน เรื่องเศร้าอีกแล้ว
- "กลับบ้านเรา รักรออยู่" จำได้ว่าเคยชื่นชอบเพลงนี้ของ 'ปั่น-ไพบูลย์ฯ' จนบัดนี้ คุณลูกเสือหมายเลข9 สบายดีนะครับ ไม่ได้ทักทายกันนานโข ด้วยข้าพเจ้าก็มั่วแต่เดินทาง แต่ยังคงระลึกถึงเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าคนพื้นที่ไม่ทิ้งพื้นที่ บ้านนั้นก็เจริญ
พัทยาน้ำเสีย เพราะคนทำธุรกิจไม่ใช่คนพัทยา
ปายเลอะเทอะ เพราะคนปายขายที่หนีเข้าเมือง..

คนใต้ ก็ต้องอยู่พื้นที่ใต้
ผมอยากจะกลับบ้านครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
กู่ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

น่าเห็นใจ และน่าชื่นชม

การทำงานในท่ามกลางความไม่ไว้วางใจ
และที่สำคัญในมาตุภูมิของตัวเอง
ที่มีรอยร้าวยากจะนับ

นับว่ามีหัวใจทองโดยแท้

ไม่วันนี้ก็วันหน้า ยังไงๆ ผลดีต้องปรากฏ

ขอให้แรงใจจงมั่นคง

(รวมทั้งเจ้าของบล๊อกด้วยค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

หนุมานฯ เอ๋ย หนุมานฯ เย็นไว้ครับ
นั่นทางพระเขาเรียก 'วัฏฏะสงสาร'
การเวียนว่ายตายเกิดในกงเกวียนแห่งกรรม
บัวมี ๔ เหล่า มนุษย์มีหลากหลายแบบ
หวังเพียงบัวในโคลนตม วันหนึ่งจัก 'เบ่งบาน' ด้วย 'รักแท้'
ให้ 'กำลังใจ' ทุกเพื่อนมนุษย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   


'ดีใจ' ที่ชอบครับ คุณพรฯ
โดยเฉพาะภาพนี้ ดูสดใสดีจังครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ขอจริงไม่ต้องประกาศตัวตน มีคนอื่นเขาเห็น
อย่างซอเร่ย์เป็นต้นและยังมีคนอื่นๆอีกมาก ที่อยู่อย่างเรียบง่าย แต่มีเรื่องราวน่าสนใจ
ต่างจากใครบ้างคนที่พยายามจะทำเรื่องราวเพื่อยกตัวตนและข่มคนอื่นให้ต่ำต้อยลงไป

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ขอบคุณสำหรับภาพถ่ายที่ส่งมาให้มากๆค่ะ
ชอบมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

- ขอบคุณครับจ่าจินต์, เช่นกันครับ.
- ครับ คุณ ChaiManU ร่วมสำนักรักบ้านเกิดด้วยกันครับ
- สวัสดีครับท่านหัวหน้า กอง บก. turtlerun มีอะไรเรียกใช้ได้เลยนะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง รวมเวลา ๑๕ วันสำหรับการเดินทางด้วยกัน ๑ ทริป ทำให้ต่างได้ซึมซับเรื่องราวและความรู้สึกดีๆ ไว้มากโขเลยนะครับ และหวังว่าจะมีวันเช่นนี้อีกเป็นหลายๆ ครั้ง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
turtlerun วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ทันทีที่กลับคืนเมือง เรื่องราวซ้ำๆจากแดนใต้ก็กลับมาสู่การรับรู้อีกครั้ง กระทั่งบางคราวชวนให้รู้สึกว่า หรือนี่คือการตัดตอนพื้นที่สามจังหวัดให้ขาดหายไปจากการรับรู้ของคนในสังคมเพื่อที่ว่าการตักตวงผลประโยชน์ของบางใครจะดื่มกินได้อย่างเต็มปากเต็มคำ...

และในวันที่ผู้คนส่วนใหญ่ถูกทุนเข้ายึดครองแทบทุกปริมณฑลของความเป็นมนุษย์ คนอย่าง "ซอเร่" ก็ดูจะเหลือน้อยลงไปทุกที...

ปล.ขอบคุณมากๆครับพี่ที่ทำให้คนต่างจังหวัดเช่นผมได้รับรู้เรื่องราวดีๆจากพื้นที่ที่หลายคนอาจลืมเลือนไปแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ChaiManU วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

พื้นที่ จะพัฒนาได้ ต้องใช้คนในพื้นที่ เพื่อการพัฒนา

ไม่ว่าใครที่ไหน ก็มาช่วยอะไรไม่ได้ ถ้าคนในพื้นที่ไม่เอาด้วย

เป็นกำลังใจ ให้ทุกๆ "สำนึกรักบ้านเกิด" ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อ่านในหัวใจเดียวกันแล้ว..
ครับผม.
พี่ปราณชลีมีความสุขมากๆนะครับผม..
ชอบแนวคิดของเขาครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

สวัสดีทุกท่านครับ มาทักทายและย้ำเตือนว่า ชีวิตสวยงามเสมอ นะครับ
อันตัวข้าพเจ้า ก็ยังคงใช้ชีวิตวนเวียนอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้ด้วยยินดีในมิตรภาพของผู้คนที่ได้พานพบ
วันนี้อารมณ์คลี่คลายไปพอควรเมื่อปิดนิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับที่ ๔ เดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ เสร็จเรียบร้อย
ป่านนี้คงเตรียมเข้าโรงพิมพ์แล้ว จึงมีแก่ใจมาอัพบล็อก หลังจากทิ้งไปหลายเพลาด้วยภารกิจและการเดินทาง
- ครับพี่เต็งพ้ง ใครไม่รู้โดนไป ๑ ดอก
- สวัสดีครับ พร-สิงห์มือซ้าย ถือว่าเป็น 'โฆษณาแฝง' นิดหน่อยครับ แต่เชื่อเถอะเนื้อนัยของบทสัมภาษณ์ชวนติดตามและมีประโยชน์มากนะครับ ตอนนี้อยู่ยะลาครับ กว่าจะกลับกรุงคงอีกหลายวัน แต่ เอ ! ยังสงสัยอยู่ว่า อีตาปราณชลีนี่มีภาพหล่อๆ กะเขาด้วยหรือ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

งบประมาณที่ลงไปนั้น ถูกความซับซ้อนของขั้นตอนต่างๆ จนมันแว๊บหายเข้ากระเป๋าใครไม่รู้อย่างแนบเนียน

แต่สำหรับ "ซอเร่" เขาคิดถูก ที่เดินตามความคิดที่สร้างสรรค์และสายตาที่ยาวไกลของแม่

สร้างคนแบบ "ซอเร่" เยอะๆ ผมว่าคงปัญหาจะถูกแก้ไขได้ในแบบยั่งยืน
ไม่ต้องไปรุมขย้ำหรือแบบมือของบจากคนที่คิดไม่เป็นบางคนใน ศอ.บต.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชวนไปชมภาพหล่อๆของพี่ย่องค่ะ

... ปฐมบท การเดินทางเยือน : : เ บ ต ง 4 ....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/08/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

กลับมาจากใต้แล้วเหรอคะ พี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

หมายเหตุ : สนใจอ่านรายละเอียดบทสัมภาษณ์พิเศษ
มูหมัดซอเร่ เด็ง ใน “เยาวชนจะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงอนาคต”
ได้ในนิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๒ และเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒

มีแอบโฆษณาแฝงด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่เต้งพ้ง มาแย่งฉุบไปซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ฉุบก่อน เดี๋ยวมาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]