• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1576 , 10:42:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             กาลเมื่อ ๕๑ ปีก่อน ท้องทุ่งระโนดแห่งเมืองสงขลาเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านแทบทั้งหมดต่างประกอบอาชีพทำนา ดำรงชีวิตไปตามสภาพพื้นที่ และสถานที่นั่นเอง ‘ครอบครัวเสนเนียม’ อันประกอบด้วยผู้นำครอบครัวคือ นายพวงแก้ว เสนเนียม และมารดา นางเริ่ม เสนเนียม ได้ปักหลักสร้างฐานใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ณ บ้านเลขที่ ๘๓ หมู่ ๑ บ้านทุ่งสงวน ตำบลแดนสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ในฐานะครอบครัวชาวนาหนึ่งในพื้นที่ชนบทอัตคัดขัดสนห่างไกล

             เวลานั้นครอบครัวเสนเนียม มีสมาชิกน้อยๆ ในครอบครัวรวมแล้ว ๕ คน แต่ภายหลังเสียชีวิตไป ๒ คน คือ นายคำนึง เสนเนียม และเด็กหญิงปรีดา เสนเนียม ส่วนที่เหลือประกอบด้วย จรรยา (เสนเนียม) อุปถัมภ์ ถาวร เสนเนียม และปรานี เสนเนียม

             กระทั่งลุถึงวันที่ ๒๒ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๐๑ จึงได้สมาชิกใหม่ของครอบครัวเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่ง ครานี้เป็นบุตรชายคนสุดท้องมีชื่อว่า ‘วินัย เสนเนียม’ ซึ่งต่อมาค่อยๆ เติบโตภายใต้การฟูมฟักของสมาชิกทุกคนในครอบครัวอย่างอบอุ่น โดยเฉพาะฝ่ายบิดาคือ นายพวงแก้ว เสนเนียม นั้น มุ่งหวังและพยายามปลูกฝังให้ลูกทุกคนได้ศึกษาเล่าเรียนระดับสูงๆ ขึ้นไป เพราะเชื่อว่าจะดีกว่าการเป็นชาวนาชาวไร่ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักมีฐานะทางครอบครัวไม่มั่นคงมากนัก

         "พ่อไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะการอบรมสั่งสอนลูก เพราะกลัวลูกจะเกเร และในความคิด พ่อเป็นชาวนา ทำยังไงก็ได้ที่ไม่ให้ลูกทำนาเหมือนพ่อ เพราะเดี๋ยวจะพากันจน” พ่อพวงแก้ว ย้อนอดีตการเลี้ยงลูกครั้งให้สัมภาษณ์ นสพ.โฟกัสภาคใต้

              วิธีการสอนลูกๆ ในเวลานั้น ถึงขนาดวันหนึ่งขณะ ถาวร เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ ๔ ที่โรงเรียนบ้านทุ่งสงวนซึ่งต้องนั่งเรียนบนพื้นศาลาวัด หลังคาอาคารเรียนมุงจาก คุณพ่อพวงแก้วได้พา ถาวรเดินทางออกจากบ้านประมาณ ๒-๓ กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามคันนาเพื่อไปขึ้นเรือหางยาวมุ่งหน้าไปอำเภอเมืองสงขลา โดยเริ่มแรกต้องโดยสารเรือหางยาวจากบ้านเกิดไปที่อำเภอระโนด จากนั้นจึงต่อเรือด่วน ๒ สั้น จากระโนดไปยังอำเภอเมืองสงขลา เพื่อให้ถึงในเวลารุ่งสางของอีกวัน โดยต้องหลับนอนไปในเรือด่วน ๒ ชั้น กระทั่งรุ่งเช้าจึงจัดการให้ลูกชายกินข้าวเช้าเสร็จสรรพ ก็พาไปเที่ยวที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา

              “พ่อไม่เคยถูกเรื่องหรือเป็นความขึ้นโรงขึ้นศาลมาก่อน แต่พอจะรู้ว่าศาลากลางหลังไหน ก็พาเดินทางไปตั้งแต่ชั้น ๑ และชั้น ๒ พร้อมชี้ไปที่ห้องทำงานที่มีอยู่ โดยไม่รู้ว่าเป็นห้องทำงานของใครบ้าง แต่เพื่อจะปลูกฝังให้ลูกได้เรียนสูงๆ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน” 

              หลังจากนั้นจึงพาไปสัมผัสศาลแขวง ซึ่งขณะนั้นมีการพิจารณาของศาลแขวงอยู่พอดี เลยพาถาวรเข้าไปฟังการพิจารณาคดีของศาล ด้วยสมัยนั้นยังไม่มีการเข้มงวดเรื่องการเข้าไปฟังการพิจารณาคดีของศาลเช่นทุกวันนี้ และได้สั่งกำชับให้ลูกชายปฏิบัติตัวเหมือนคนอื่นๆ เช่น การลุกขึ้นคำนับ การนั่งฟังด้วยความสงบ ฯลฯ

            "เขาทำแบบไหน เราก็ทำตามเขา ในเมื่อพ่อใจกล้า ลูกก็ต้องใจกล้าด้วย” 

            พ่อพวงแก้วเล่าพร้อมด้วยอรรถาธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่า ที่ต้องทำแบบนี้เพราะอยากให้ลูกได้มาเห็นกระบวนการพิจารณาคดีของศาล เพื่อให้ลูกเข้าใจและตั้งใจเรียนหนังสือ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการพาเที่ยวเมืองสงขลา

             อาจด้วยวิธีการสอนสั่งและอบรมลูกชายเช่นนี้เอง ที่ทำให้ลูกๆ แต่ละคนของพ่อพวงแก้ว เสนเนียม เติบโตอย่างเข้าใจและใฝ่ใจในเรื่องการศึกษาเป็นยิ่ง

             และนั่นย่อมรวมถึงเด็กชายวินัย เสนเนียม ในเวลานั้น ซึ่งเมื่อค่อยๆ เติบโตก็ได้ย่างก้าวสู่ระบบการศึกษาขั้นปฐมที่โรงเรียนวัดทุ่งสงวนเช่นพี่ชายและพี่สาวคนอื่นๆ เป็นโรงเรียนในหมู่บ้านที่สภาพการเรียนและสถานที่ไม่ค่อยพร้อมมากนัก ด้วยเป็นหมู่บ้านยากจน ไม่มีทั้งไฟฟ้า ประปา หรือระบบชลประทาน ครูที่สอนมีเพียง ๔ คนจากนักเรียนร้อยกว่าคน

             เมื่อเล่าเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ที่โรงเรียนวัดทุ่งสงวนแล้ว ได้มีโอกาสไปเรียนต่อระดับประถมศึกษาตอนปลาย คือ ป.๕ ป.๖ และ ป.๗ ที่โรงเรียนราชบำรุง ซึ่งเป็นโรงเรียนราษฎร์ประจำอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จนสำเร็จการศึกษาระดับต้นที่นี่
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

จะได้อ่านพ็อกเก็ตบุคเล่มใหม่ อีกแล้วสิคะ

สวัสดียามบ่ายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เส้นทางของเด็กบ้านนอกที่ประสบความสำเร็จมักน่าสนใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นนายกชวนที่เรารู้จักกันดี หรือใครต่อใครหลายคน บางคนเคยเป็นเด็กวัด บางคนต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อส่งเสียให้ตัวเองได้ศึกษาเล่าเรียน จนประสบความสำเร็จในสิ่งที่ต้องการ

สิ่งหนึ่งที่เป็นแรงขับเคลื่อนผมเชื่อว่าคือ การฟูมฟักและได้เรียนรู้จากชีวิตความเป็นจริงตามขั้นตอนของธรรมชาติในแต่ละช่วงวัย ในขณะที่ปัจจุบันสภาวะนั้นไม่ต่างอะไรกับการซื้อต้นไม้ที่โตแล้วมาหย่อนลงในหลุมหน้าบ้าน แล้วหาไม้มาค้ำเพื่อป้องกันการล้ม

คารวะดวงวิญญาณคุณวินัย เสนเนียม ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ศณีรา วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

อัฟบล๊อกแล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/localbetong/2009/11/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 30/10/2009 เวลา : 00.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub

มาติดตามอ่านค่ะ


ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ โครงการสัปดาห์สื่อสิ่งพิมพ์ ครั้งที่ 1 “เทศกาล มองและอ่าน 2009”
วันที่ 9 – 15 พฤศจิกายน 2552 ณ บริเวณรอบอาคารพละศึกษา มหาวิทยาลัย มหาสารคาม

รายละเอียดเพิ่มเติมที่
http://www.oknation.net/blog/nokhookclub/2009/10/29/entry-1

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 28/10/2009 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

สงสัยพี่ย่องกำลังรวบรวมข้อมูลจะเขียนเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มใหม่อีกแล้วนะนี่???

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เสียดายนักการเมืองน้ำดี ไม่ได้ดีแต่ปากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

บนเส้นทางครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มด วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ท่านโชคดีที่มีคุณพ่อแบบนั้นนะคะ
ขอให้ท่านสุข สงบ ในทุกภพทุกชาติค่ะ
...
ปล.ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 27/10/2009 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"ที่ต้องทำแบบนี้เพราะอยากให้ลูกได้มาเห็นกระบวนการพิจารณาคดีของศาล เพื่อให้ลูกเข้าใจและตั้งใจเรียนหนังสือ ก่อนจะปิดท้ายด้วยการพาเที่ยวเมืองสงขลา"

กุศโลบายของพ่อแม่ ที่ให้รางวัลกับลูกหลังจากที่ได้ปฏิบัติดีแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]