• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1565 , 09:44:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนจะถึงวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

         เมื่อรู้ว่าเวลาที่จะยืนหยัดอยู่บนโลกใบนี้สั้นลงๆ ทุกขณะ แทนที่จะหันมาให้ความใส่ใจกับเรื่องราวของตัวเอง แต่การณ์กลับตรงกันข้าม เพราะนายวินัยยังคงให้ความสนใจในการติดตามเรื่องราวทางการเมือง ทั้งสอบถามเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนา การทอดกฐินวัดที่บ้านเกิด การก่อสร้างศาลาการเปรียญ การพัฒนาโรงเรียน เรื่องงบประมาณที่จะลงพื้นที่ หรือไม่ก็สั่งหรือฝากฝังให้ช่วยเหลือเพื่อนฝูงที่รู้ว่ายังลำบากอยู่

รวมถึงช่วงไหนที่พอมีกำลังสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้บ้าง ก็จะตัดสินใจไปเข้าร่วมประชุมโดยมิได้ขาด

ก่อนเสียชีวิตไม่นาน เพื่อนฝูงที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางไปเยี่ยมเยือนและให้กำลังใจกันไม่ขาดสาย ทั้งผู้มีพระคุณ เพื่อนทางการเมือง เพื่อนนักเรียนเก่า เพื่อนฝูงทั่วไป ในขณะเดียวกัน นายวินัยเองก็มักจะถามไถ่ถึงเพื่อนฝูงที่รักใคร่และคบหากันมายาวนาน เช่น นายจรัญ พงษ์จีน นายพิธาน คลี่ขจาย นายโกมล บัวทอง นายสมบูรณ์ แก้วการ นายเชาวลิต สวัสดิรักษา นายจำเริญ วราภรณ์ และนายอรุณ เรืองเพชร ฯลฯ ซึ่งในที่สุดเพื่อนๆ เหล่านี้ก็ได้ทยอยมาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจจนถึงวาระสุดท้าย

         บุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งที่ได้มาเยี่ยมเยียนนายวินัยก่อนจะเสียชีวิต คือ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ ที่นายวินัยเป็นที่ปรึกษาในคณะกรรมการฯ ชุดนี้ด้วย  

คนที่เขานับถือเหมือนพ่ออีกคนหนึ่ง คือ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปเยี่ยมเขาในวันหนึ่ง และนายวินัยได้เขียนจดหมายมอบให้ เพื่อขอฝากให้ พล.ต.สนั่น ในฐานะรองนายกฯ ช่วยดูแลกรณีที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติร้องขอใช้อาคารขององค์การเภสัชกรรมที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ในส่วนของหน่วยงานที่ย้ายออกไปบ้างแล้ว เพราะที่ตั้งของสถาบันฯ ในตอนนี้คับแคบ

นอกจากนี้นายวินัยยังขอให้ช่วยผลักดันการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วอีกด้วย

ขณะที่ผลงานก่อนหน้านี้ นายวินัยได้ทุ่มเทให้กับการแก้ไขเรื่องกองทุนฟื้นฟูและเรื่องการฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาเป็นอย่างมาก เพราะเห็นว่าสภาพแวดล้อมโดนทำลาย น้ำเน่าเสีย อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของนากุ้งที่ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ที่เคยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของคนภาคใต้ต้องเสียหาย เนื่องจากมีวัฒนธรรมการทำนากุ้งเข้ามารุกรานพื้นที่

“เขารณรงค์เรื่องนี้อยู่อย่างเต็มที่ แต่เสียดายว่ายังทำไม่ได้สุดๆ” นายปรีชัย มาละวรรณโณกล่าว และว่า ตอนที่นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล นายวินัยบอกว่า หากหายป่วย จะเขียนหนังสือสักเล่มว่าด้วยเทคนิคการเลี้ยงลูกให้ดี เพราะเข้าใจว่าตัวเองไม่ค่อยมีเวลาเท่าไรในการเลี้ยงลูก เนื่องจากไปทุ่มเทกับงานการเมืองเต็มที่ ทำให้ต้องเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และสงขลา อยู่ตลอด จึงปล่อยให้เป็นภาระหน้าที่ของภรรยา คือ แพทย์หญิงวนิดา เสนเนียม

บางครั้งก็ต้องมาอยู่ที่บ้านพักในกรุงเทพฯ เป็นเวลาหลายวัน หรือหากอยู่พื้นที่ กว่าจะได้กลับบ้านในแต่ละวันก็เป็นเวลาดึก ลูกนอนหลับไปแล้ว บางครั้งต้องรีบออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ขณะที่ลูกยังไม่ตื่น

“ด้วยประสบการณ์ที่ได้ประสบ คิดว่าตัวเองดูแลลูกได้ไม่ดี ก็เลยต้องมาเขียนหนังสือเพื่อให้คนอื่นได้นำประสบการณ์ตรงนี้ไปเป็นตัวอย่างในการเลี้ยงลูกให้ดี แต่เสียดายว่าในที่สุดก็ไม่ทันได้ลงมือเขียน”

 “สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา”

“ช่วงเช้าวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๒ ผมไปเยี่ยมเขาเป็นปกติ ก่อนที่จะไปทอดกฐินพระราชทานที่วัดบวรฯ เขาออกจากห้องน้ำมาก็มานั่งคุยกันตามปกติ ถามถึงเรื่องการเมืองว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผมบอกไปว่าไม่มีอะไร เป็นปกติไม่มีปัญหา คุยกันอยู่ครึ่งชั่วโมงผมจึงขอตัวไปงานทอดกฐิน พอบ่ายโมงครึ่งผมรีบกลับไปปักษ์ใต้เพื่อปฏิบัติหน้าที่ราชการ ตกเย็นมีโทรศัพท์เข้ามาจากคนที่เฝ้าไข้วินัย บอกว่าวินัยไม่ยอมทานอาหารเลย จากนั้นไม่นานก็หมดสติไป” นายถาวร เสนเนียม บอกเล่าห้วงเวลาสุดวิกฤติของผู้เป็นน้องชาย

จากนั้นนายถาวรจึงรีบเดินทางกลับมาดูอาการของน้องชาย กระทั่งวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๒ หลังจากประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น นายถาวรได้ไปเยี่ยมน้องชายอีกครั้งหนึ่ง

“ขณะที่เดินออกจากลิฟท์ มีคนรีบวิ่งออกมาจากห้อง ไอ.ซี.ยู. บอกว่าพี่วินัย ตื่นขึ้นมาถามหาพี่ถาวร ผมจึงรีบเข้าไปในห้องไอ.ซี.ยู. ทันที วินัยลืมตาขึ้น ผมถามว่า วินัย เป็นไงบ้างน้อง เขาตอบเป็นภาษาใต้ว่า ไม่พรื้อ บายบาย คือไม่เป็นไรสบายดีอยู่ เขามีความอดทนเข็มแข็งเป็นนักสู้ พอมีสติก็สอบถามเรื่องการเมืองเหมือนเดิม อยากคุยกับคนนั้นคนนี้ ผมเลยกดโทรศัพท์ให้คุยกับพ่อ กับแม่ ภรรยา ลูก หรือเพื่อนฝูง”

ช่วงนี้เองที่วินัยได้สั่งเสียเรื่องสำคัญไว้ ๓ เรื่อง คือ ๑.การขอพื้นที่ตึกฝั่งตรงข้ามสถาบันมะเร็งเพื่อให้สถาบันมะเร็งได้ไปใช้พื้นที่ตรงนั้น ๒.ขอให้ช่วยสนับสนุนการสร้างรัฐสภาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และ ๓.บอกว่ารัก เสธ.หนั่น หรือ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ เหมือนพ่อ

         หลังจากฟื้นขึ้นมาได้ประมาณ ๓-๔ วัน วินัยมีอาการซึมและหายใจเหนื่อยมาก หมอเลยต้องใส่หลอดช่วยหายใจ หลังจากใส่แล้วก็พูดอะไรไม่ได้อีก จึงใช้วิธีโต้ตอบ แสดงความเห็น หรือแสดงความต้องการ ความห่วงใยในเรื่องราวต่างๆ ด้วยการเขียน จนกระทั่งเริ่มซึมไปเรื่อยๆ

         ในที่สุดชีวิตของนายวินัย เสนเนียม สิ้นสุดลาจากโลกนี้ไปเมื่อเวลา ๑๐.๐๒ นาฬิกา ของวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๒

          อย่างไรก็ตาม แม้ครอบครัวและคนใกล้ชิด ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือเพื่อนฝูง จะสุดแสนเศร้าอาลัยและเสียดายยิ่ง แต่หากได้ย้อนกลับมาครุ่นคิดถึงชีวิตของคนคนหนึ่งที่ได้เกิดมามีชีวิตอยู่ในโลกนี้ได้ ๕๑ ปี ได้ทำงานการเมืองที่ชอบ แม้จะรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็ง แต่ก็ยังขอลงสมัคร สส. ในปี ’๕๐ จนได้รับเลือกตั้งในที่สุด แถมใช้ชีวิตโลดแล่นอย่างทระนง พร้อมทุ่มเทชีวิตให้กับงานสังคมและประเทศชาติ ก็นับว่าคุ้มค่ายิ่งนักสำหรับชีวิตหนึ่งที่ได้กำเนิดมาบนโลกใบนี้

เหล่านี้ก็คือเสน่ห์ของคนที่ทั้งชีวิตได้ดำเนินไปบนเส้นทางของนักต่อสู้ นักเสียสละ นักช่วยเหลือ กระทั่งวันเวลาได้นำพาชีวิตไปสู่ความเป็นนิรันดร ทิ้งไว้เพียงชื่อให้ผู้คนได้จดจำในคุณงามความดีที่ได้กระทำฝากไว้แก่แผ่นดิน

ชีวิตของชายคนหนึ่งที่ชั่วชีวิตล้วนหยัดยืนบนเส้นทางนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ได้จบสิ้นไปแล้ว แต่เชื่อว่า เรื่องเล่าเกี่ยวกับชายคนนี้จะยังคงตราตรึงเป็นตำนานของนักต่อสู้เพื่อมวลชนไปอีกนานแสนนานในหัวใจของผู้คน

เป็นเรื่องเล่าจากสุภาพบุรุษลูกผู้ชายที่ชื่อ ‘นัย-วินัย เสนเนียม’

 

หมายเหตุ : นายวินัย เสนเนียม ม.ป.ช., ม.ว.ม. อายุ ๕๑ ปี เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา ถึงแก่อนิจกรรมเนื่องจากตับวายจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ ณ โรงพยาบาลสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร เมื่อวันอังคารที่ ๒๐ ตุลาคม เวลา ๑๐.๐๒ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ ณ ศาลาวัดหงษ์ประดิษฐาราม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจตั้งประดับ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ พระราชทานผ้าไตร ๕ ไตร ทอดถวายพระสงฆ์บังสุกุล ในวันเสาร์ที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๒ ณ เมรุวัดหงษ์ประดิษฐาราม อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เวลา ๑๔.๐๐ น.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

จริงๆ ก็อ่านแหละ แต่ไม่ค่อยแสดงตัว เดี๋ยวหาว่า อวยกันเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

.....สวัสดีค่ะพี่ปราณชลี

ทักทายบ่ายสี่โมงสามห้าคะ อิอิ


http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1
.......

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

มีเรื่องไหนบ้างที่คุณปราณชลีมิหยั่งรู้ได้

..อยากจะบอกว่าระดับความทรงจำยังเข้มข้น

ประหนึ่งดีกรีแอลกอฮอล์ที่กระแทกคอท่านพี่อยู่มิรู้ลืม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

สวัสดีค่ะคุณปราณชลี
สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สวัสดียามสายค่ะ

ปล. ดูจม.น้อยหลังไมค์ด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]