• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2805 , 08:09:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดธาตุน้อย (เจดีย์อนุสรณ์สถานพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์) อ.จันดี จ.นครศรีธรรมราช, เมษายน ๒๕๔๙.

“เย็นศิระเพราะพระบริบาล ขอให้พระองค์ทรงมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ อยู่คู่คนไทยตลอดไป” “ในวาระปีใหม่ ๒๕๕๓ นี้ อยากขอให้ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงประเทศไทย เกิดความสงบสุข ความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียว ให้คนไทยทุกเชื้อชาติ ศาสนา รักกันทุกคนค่ะ” “ปีใหม่ฟ้าใหม่สดใสสุขสันต์ ทุกชีพชีวันชาติชนชาวไทย ผองภัยแพ้พ่ายร้างมลายหายไป กลับฟื้นคืนใสกระจ่างไปทั่วแดน ทั่วทั้งขวานท้องพี่น้องท้องเดียว รักกันกลมเกลียวดั่งเกลียวคลื่นใหญ่ หากเราร่วมใจคงใกล้ฝั่งชล” “ผมอยากให้ภาคใต้สงบสุขด้วยมือของพวกเรา” “คืนสันติสุขสู่ชาวใต้ มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทุกศาสนาปรองดองกัน มีความเป็นธรรม มุ่งมั่นพัฒนา สู่ใต้ยั่งยืน รวมใจใต้ดับไฟใต้ร่มเย็น” “ปีใหม่จากใจเยาวชน อวยพรให้คนไทยมีหัวใจเดียวกัน แตกต่างแต่ไม่แตกแยก ขอให้ใต้สงบ-สงบด่วน”

วัดบุณณาราม (วัดโคกงู) ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส, มกราคม ๒๕๕๐. 

วัดธาตุน้อย (เจดีย์อนุสรณ์สถานพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์) อ.จันดี จ.นครศรีธรรมราช, เมษายน ๒๕๔๙.

“ในวาระวันปีใหม่ ๒๐๑๐ ที่จะเกิดขึ้นนี้ อยากให้ภาคใต้ของเราสงบสุข เป็นด้ามขวานที่สงบร่มเย็นเหมือนเดิม และให้พ่อแม่พี่น้องทุกคนในประเทศไทย มีความรัก ความสามัคคี ให้ความรักซึ่งกันและกัน และอยากให้พ่อหลวงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรกับประชาชนชาวไทยต่อไป” “ในปีใหม่นี้ข้าพเจ้าขอให้ ๓ จังหวัดชายแดนใต้มีความสงบสุข ทำมาหากินดีขึ้น” “เนื่องในวันปีใหม่ ๒๕๕๓ ผมในฐานะนักศึกษาคนหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ ๓ จชต. ก็อยากให้มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้น ให้เรื่องเก่าๆ ไปพร้อมกับปีเก่า โดยเฉพาะเรื่องความไม่สงบ และขอให้ทุกคนชาว ๓ จชต. มีสุขภาพที่ดีพร้อมจะดำรงชีวิตในปีใหม่ๆ และวันใหม่ๆ” “อยากให้หมอกในสามจังหวัดภาคใต้หายไปจากท้องฟ้า เพื่อแสงสว่างจะได้เข้ามาในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้” “ประเทศไทยไม่แบ่งเสื้อแดง – เสื้อเหลือง (รักกัน)”

“วาระปีใหม่นี้ กระผมในนามเยาวชนที่อยู่ ๓ จชต. ขอให้ทุกปัญหาที่ส่งผลเสียให้กับ ๓ จชต.หรือปัญหาภายในประเทศ สงบสุขเร็วๆ และให้ทุกคนมีความสุขกับทุกคนตลอดปี” “ผมขอให้ทุกคนในภาคต่างๆ ภาครัฐ และภาคประชาชนในฐานะต่างๆ ทำความเข้าใจกับคำๆ นี้ให้แตก คือ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา คำนี้เป็นคำที่ใหญ่สำหรับ ๓ จชต. ของผม เพราะจะนำมาแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนใต้” “ในวาระวันปีใหม่ ๒๕๕๓ คนบางคนบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะคนศาสนาใด ไทยมุสลิมหรือไทยพุทธ ทุกคนล้วนเป็นคนทั้งนั้น จะสุขหรือทุกข์ ก็ขอให้รักกันและสนุกสนานในวันปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๓” “อยากขอให้พี่ๆ จิตอาสาจากทุกภูมิภาคมาเยี่ยมชมและจัดสันทนาการให้กับเด็กกำพร้าและคนชรา ให้พวกเขารู้สึกไม่ถูกทอดทิ้ง และยังมีคนพร้อมที่จะให้กำลังใจกับพวกเขาเสมอ”

มัสยิดกลางยะลา อ.เมือง จ.ยะลา, ธันวาคม ๒๕๕๒.

มัสยิดริมแม่น้ำปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี, มิถุนายน ๒๕๕๒.

หุบลำพญา อ.เมือง จ.ยะลา, มกราคม ๒๕๕๒.

“ในวาระปีใหม่ ๒๕๕๓ ขอให้มีความสุขกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต ให้พบพานแต่สิ่งดีดี ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ที่สำคัญจงอยู่อย่างพอเพียง แล้วจะห่างไกลจากความวุ่นวายทั้งหลายทั้งปวง” “ผมในฐานะประชาชนของประเทศไทย อยากขอความสามัคคีกลับคืนมา และความสันติสุขกลับคืน ๓ จังหวัดชายแดนใต้ในปีใหม่ ๒๕๕๓” “อยากขอพรจากพระผู้เป็นเจ้า (อัลลอฮฺ) โปรดคุ้มครองคนบริสุทธิ์ให้แคล้วคลาดจากสิ่งไม่ดีด้วยเถอะ...” “ในความรู้สึกของผม ไม่ว่าปีไหนๆ ขอให้ทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในภูมิภาคใด มีความสุขมากๆ โดยเฉพาะพื้นที่ ๓ จชต. ขอให้ทุกคนมีความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อเกิดความสงบสุขกลับคืนมาอีกครั้งหนึ่งในพื้นที่ ๓ จชต. อันเคยสงบสุขนี้ต่อไป” “อยากให้เยาวชนไทยทุกคนรู้รักสามัคคีกันตลอดไป” “ขออวยพรให้รัฐบาลผู้รับผิดชอบงานของประเทศ มีความสุขกับการทำงานและแก้ไขปัญหาให้สงบ..เป็นกำลังใจครับ..”

“ปีใหม่ ๒๐๑๐ ให้คิดกระทำและก้าวไปในทางที่ดี ชีวิตมีแต่สิ่งดีดีเข้ามา และหวังอย่างยิ่งว่าสันติสุขจะกลับมาสู่ ๓ จังหวัดภาคใต้ของเรา” “ในฐานะที่เป็นเยาวชนชายแดนใต้ หากขอพรได้ สิ่งที่ข้าพเจ้าและคนทุกคนในสามจังหวัดอยากได้มากที่สุดก็คือ ความสันติสุข” “ในวาระปีใหม่นี้ อยากให้ชายแดนใต้ สงบ สันติ และยุติความรุนแรง อยากให้ชายแดนใต้กลับมาเป็นเหมือนเดิม และประเทศไทยเกิดความสามัคคีไม่แบ่งฝ่าย (ความรัก)” “อยากขอให้คนไทยทั้งประเทศเข้าใจว่าภาคใต้ยังน่าอยู่ ยังมีรอยยิ้ม มิตรภาพดีๆ มอบให้” “ปีใหม่ ๒๐๑๐ ขอให้เริ่มด้วยคำใหม่ๆ เก็บสิ่งดีๆ ไว้ จดจำไว้ในหัวใจ สิ่งเลวร้ายปล่อยมันไป หวังใต้เราสงบสุขเอย”

“ในวาระวันขึ้นปีใหม่ ในฐานะเราเป็นเยาวชนคนหนึ่ง อยากให้สังคมใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข พร้อมที่จะส่งเสริมวิถีชีวิตใน ๓ จังหวัดไปสู่สากล อยากให้ความงดงามที่มีแต่ก่อน กลับเหมือนเดิม” “เนื่องด้วยวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ผมขอให้ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข โดยปราศจากความแตกต่าง และขอให้ผู้ที่ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาใต้ ให้ทำงานด้วยใจ ใจเข้าถึง ใจเข้าใจ ใจพัฒนาอย่างแท้จริง” “ขอให้ทุกคนมีความสุขและเข้าใจกัน” “ขอโอกาส จุดเริ่มของทุกสิ่ง นำประสบการณ์ สร้างจิตสำนึก (เพราะเราจน เราขาดโอกาส เราไม่ได้โง่ เพียงแค่เราไม่รู้ เพราะเราขาดโอกาส)” “อยากให้ทุกคนมองโลกในแง่ดี เชื่อพ่อแม่ กตัญญูต่อพ่อแม่ เป็นศิษย์ที่ดีของครูบาอาจารย์ทุกท่าน และขอให้อายุยืนยาว มั่นคงในชีวิตตลอดกาล” “ในฐานะเยาวชนอยากให้ประเทศไทยและบ้านเมืองมีความสงบสุข และอยากให้ทุกคนมีความสุข รวยๆ กันทุกคน”

โบสต์คริสต์ อ.เบตง จ.ยะลา, สิงหาคม ๒๕๕๑.

ศาลเจ้าจีน อ.เบตง จ.ยะลา, มกราคม ๒๕๕๑.

ศาลเจ้าจีน อ.เบตง จ.ยะลา, มกราคม ๒๕๕๑.

“อยากให้สามจังหวัด สงบ สันติ เกิดสิ่งใหม่ที่ดีๆ อย่างที่ผ่านมาอีกครั้ง และให้มีความสามัคคี เชื่อถือศรัทธา มีความร่วมมือได้อย่างเหมือนเดิม  เชื่อมั่น ศรัทธา อาสาแก้ปัญหา” “ในวาระปีใหม่ ขอให้ทำสิ่งดีดี สิ่งที่พลาดไปขอให้ผ่านไป มาทำความดีกันใหม่ เหตุการณ์ที่เลวร้ายอย่าไปสน เรามาสนต่อเหตุการณ์ดีๆ ใหม่ๆ ขอให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา” “ในวาระปีใหม่ ขอให้เริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นใหม่ที่จะทำความดี จงเป็นคนดีที่เคยเลว อย่าเป็นคนเลวที่เคยดี” “อยากให้ ๓ จังหวัดชายแดนใต้สงบสุขในเร็ววัน อยากให้พี่น้องที่อยู่ภาคใต้หรืออยู่ในพื้นที่ที่ไม่สงบ ขอให้มีกำลังใจในการทำความดี เพื่อที่จะได้ช่วยกันแก้ปัญหาในสิ่งที่เกิดขึ้น” “อยากให้ ๓ จังหวัดกลับมาสงบเหมือนเดิม ขอให้สังคมภายนอกหรือบุคคลภายนอก เข้าใจและเข้ามาเที่ยว มาอยู่ ที่นี่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ได้ยิน หรือได้เห็นทางสื่อมวลชนต่างๆ ต้องมาสัมผัสจริงๆ ถึงจะได้รู้ว่าคนในพื้นที่น่ารักแค่ไหน” “เริ่มต้นสิ่งใหม่ ที่มันผิดพลาดไปแล้วถือว่าเป็นบทเรียน สอนเราให้เรียนรู้คุณค่าของชีวิตที่เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย ปีใหม่มาถึงแล้ว อยากให้ภาคใต้เกิดสันติสุข สงบสุขเป็นไปอย่างปกติโดยเร็ว” “ขอให้ปี ๒๕๕๓ มีแต่ความสะอาด ขาวใสบริสุทธิ์ และมีความรักความสามัคคี เหมือนน้ำที่ใสสะอาด และ ๓ จังหวัดมีแต่รอยยิ้มที่สวยงาม เพื่อสันติภาพกลับคืนมา” “ขอให้สันติสุขมีแด่ท่านทั้งหลาย ดิฉันขอให้คนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นศาสนาใดก็ตามขอให้ร่วมมือ ร่วมใจสร้างสิ่งดีๆ อยากให้สามัคคีและรักกันให้มากๆ” 

ประกายไฟคืนฟ้ามืด อ.เมือง จ.ยะลา, ธันวาคม ๒๕๕๒.

ประกายไฟคืนฟ้ามืด อ.เมือง จ.ยะลา, ธันวาคม ๒๕๕๒.

ประกายไฟคืนฟ้ามืด อ.เมือง จ.ยะลา, ธันวาคม ๒๕๕๒.

“ในตรงจุดที่เราเห็นว่าเลวร้าย มันอาจจะไม่ร้ายอย่างที่เราคิด ในสิ่งที่เราคิดว่าดี อาจจะไม่ดีอย่างที่เราเห็น”

ศุภวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๓ ผู้เขียนขอนำ ‘พรปีใหม่’ จากเหล่าเยาวชนชายแดนใต้จาก ๓ สถาบันการศึกษา คือ มอ. ปัตตานี มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และมหาวิทยาลัยอิสลามยะลา มานำเสนอ ณ ที่นี้ เพื่อสะท้อนให้ผู้คนได้ตระหนัก ได้เข้าใจ ได้ฟังเสียง ของเหล่าเยาวชนคนรุ่นใหม่ของชาติ ซึ่งแม้นจะตกอยู่ในสถานะเช่นใด โดยเฉพาะกับเหตุการณ์ร้ายๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ทุกคนต่างยังมี ‘ความหวัง’ และมีความ ‘ปรารถนาดี’ ต่อแผ่นดินบนครรลองของความเข้าใจและถูกต้อง

ขอสิ่งเลวร้ายผ่านพ้น ประสบความดีงามในชีวิต, โชคดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ

มัสยิดดารุสสลามอือเร๊าะ ต.เรือง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส, ธันวาคม ๒๕๕๒.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
plejang วันที่ : 17/01/2010 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีคะ...

สวัสดีปีใหม่คะ...ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะคะ คงไม่ช้าไปนะคะ....

เปิ้ลเพิ่งกลับมาจากปัตตานี คะ ไปทำศพคุณยายมาที่ปะนาเระ.. และแวะไปทานชาชักกะโรตี กะ ป๋าโซดามา..อร่อยคะ...

พอกลับมาถึง กทม ได้ มีโอกาสฟังพี่ย่อง..สัมภาษณ์ใน 102 สังคมโอเค...หลายเรื่องหลายราว...เห็นด้วยทุกประการ...โดยเฉพาะ เรื่องของความเป็นอยู่ของชีวิตคนทางโน้น..ไม่ได้ไปบ้านยาย สิบปี แต่พอไป ก็ยังได้รับน้ำใจ...ธรรมชาตที่สวยงาม...ตลอดเลย...สิ่งที่เปลียนไปคือ..มีด่านตั้งเป็นระยะ ๆ คะ..

ขอให้รักจงเจริญคะ

เปิ้ลจัง...

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
กู่ วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   


เม็ดฝนที่พร่างพรมอยู่ทางนี้
เพียงนำพาความหนาวเย็นกลับมาใหม่ พอให้ต้นไม้หวั่นไหวเล่น
แต่สายฝนที่กระหน่ำอยู่ทางใต้
กำลังบอกเล่าเรื่องราวใดฤา

"สันติสุขประเมินค่าไม่ได้"....เสียงเพรียกจากใจแห่งฟากฟ้า มหาสมุทธและผองชน

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

หวัดดีครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
นายครก วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naykrok
เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง  เมื่อมัวหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา  เมื่อไม่มีมิตรเมินไม่มองมา  เมื่อมอดม้วยแม้หมูหมาไม่มามอง


สวัสดีปีใหม่น้าย่อง และครอบครัวนะครับ...


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


ชื่นชม
และเป็นกำลังใจ
ในทุกย่างก้าวที่รุดไป
ของหัวใจเดียวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สิงห์เชิ้ดดำ วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seedown

สวัสดีปีใหม่ครับขอบพระคุณมากนะครับที่เข้ามาชมสบเมยแม่ฮ่องสอนวันหลังจะนำภาพมาให้ชมครับขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ยามค่ำคืน วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksongkhla
Noel

สวัสดีปีใหม่

ไม่รู้จะอวยพรอะไรนอกจาก

ขอให้พี่ย่องปลอดภัยในการเดินทางลงพื้นที่ทุกครั้ง

(ที่สำคัญ...โดยเฉพาะเวลานั่ง taxi กลับบ้าน หลังจากสนทนากับหมู่มิตรในเวลาเย็นย่ำ ๕๕๕)

ทุกครั้งที่ต้องเดินทางเพื่อสานฝัน

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 03/01/2010 เวลา : 02.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan


Happy New Year

Chuc mung nam moi

สวัสดีปีใหม่ 2010

........................

ไม่ว่าจะพูดเป็นภาษาใด

อยู่ที่ไหนในโลก

ขอให้มีความสุขตลอดปีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

ขอเป็นกำลังใจให้ท่านครับ " สันติสุขย่อมก่อเกิด "
http://www.oknation.net/blog/songer/2009/12/31/entry-1
สุขสันต์ตลอดปี ขาลครับ ยินดีช่วยเหลือสังคมคนดี ๆ อย่างชาว Ok เนชั่นทุกท่านครับ มีสิ่งใดช่วยได้ขอให้บอก ยินดีช่วยเสมอ ยกเว้น ! กำจัดท๊าก....สิ (ยากส์ จัง ! )
แจ้งข่าวดีครับ... ท่าน โฟล์คเหน่อ โฟนอินมาบอกว่า ยินดีจัดทำดนตรี ร้อง บรรเลง ให้สมบูรณ์แบบ หลังจากใช้เวลาว่างตระเวณ เยี่ยมบ้านเล็ก บ้านน้อยช่วงปีใหม่แล้วครับ... อ้าว !!!!!
วัติ ธนวิทย์

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy


สุขสวัสดีปีใหม่ครับ
ขอให้มีความสุขตลอดปี
สุขภาพร่างกายแข็งแรง
สมหวังดั่งที่ปราถนาครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
theeratatt วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebierความคิดเห็นที่ 34 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ขอให้ปราณชลี และครอบครัว มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง ร่มเย็นเป็นสุข มั่นคง ยั่งยืน ตลอดปี 2553 ทุกคน จ้า..

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
happy-jinny วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happy-jinny

บางคนเข้าถึง และเข้าใจ แต่ไม่คิดพัฒนา

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting


ขอให้เด็ก ๆ เติบโตอย่างปลอดภัย

มีสภาพจิตเข้มแข็ง ตั้งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่ง
ในการสร้างสังคมชายแดนใต้ให้สงบสุขต่อไปค่ะ

เอาใจช่วยเสมอ


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..


ผมเชื่อว่าหากเราปรารถนาเช่นไรแล้วมุ่งมั่นให้สิ่งนั้นสัมฤทธิ์ผลโดยการเริ่มจากเรา น่าจะเป็นสิ่งที่ดีและมองเห็นได้ เช่นหากทุกๆ คนปรารถนาในสิ่งที่ดีแล้วลงมือทำความดี ความชั่วก็ไม่มีทางเกิดแน่นอน หากปรารถนาให้ความรักบังเกิดขึ้นกับคนในชาติ และทุกคนร่วมกัน "รัก" ความแตกแยกก็คงไม่มี

หวัดดีปีใหม่ 2553 ครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว


สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้หัวใจสดใสผ่องแผ้ว นะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

เปิดคอมมารับความสุข

สวัสดีปีใหม่
มีความสุขสม่ำเสมอนะคะ...
ด้วยรักและศรัทธา

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

มาเฝ้ามอง เยาวชน ด้วยใจคนต่างถิ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มะอึก วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


ขอให้ความปรารถนาอย่างแรงกล้าของน้าย่อง..จงสัมฤทธิ์
ขอให้ความตั้งใจของน้าย่อง...จงสำเร็จ
ขอให้หัวใจเดียวกันของน้าย่อง....จงเป็นหัวใจเดียวกัน
ที่สำคัญ....พลังแห่งความศรัทธาต่อสิ่งที่น้าย่องมี
จะเป็นพลังให้น้าย่องเดินไปข้างหน้าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
จะเป็นพลังให้น้าย่องลุกขึ้นมาเมื่อน้าย่องล้ม
และจะเป็นพลังเพิ่มลมหายใจของน้าย่องให้ยาวขึ้นเมื่อน้าย่อง..อ่อนล้า
.
.
ด้วยความเคารพรักและศรัทธาในอุดมการณ์ของน้าย่อง..ปราณชลี..เสมอ
จากใจ มะอึก...มะยง
30 ธ.ค. 2552
.

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

จากใจจริงสั้นๆครับป๋าย่อง
ขอให้,ประสบแด่-------
สุขสวัสดิ์
พิพัฒน์
วัฒนา,สถาพร

ครับป๋าย่อง
@วันเวลา-รอยต่อปีห้าสอง-ห้าสาม
ปลายด้ามขวาน,ปัตตานี

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
มีความสุขมากๆค่ะ
ถ่ายภาพงดงามเหมือนเคย
ภาษาภาพและภาษาเขียนสะท้อนความงดงามในใจ
ได้อย่างเด่นชัดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
phithak-P วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

การ"ให้"อย่างไรเสียก็ย่อมได้การ"รับ"
..........................................................................

ขอให้การเปลี่ยนผ่านของวันเวลานำมาซึ่งความสุขและควาสำเร็จของชีวิตพี่ย่องและครอบครัวขอ-รับ
สวัสดีปีใหม่มา ณ โอกาสนี้เช่นกันครับ

ไปล่ะครับ ปรู๊น ปรู๊น ปรู๊น นนนน...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

"มิตรภาพยิ่งก่อเกิด ภาพความรักย่อมปรากฏชัด"
พรปีใหม่ ๒๕๕๓ อย่าง 'เป็นทางการ'
จาก 'ปราณชลี' ถึง 'ก้อนหินรำพัน'
..................
มีความสุขมากๆ ครับ, ก้อนหินฯ
ดื่มให้น้อยลง ทำงานให้มากขึ้น
แล้ววันหนึ่งคงได้ตระเวนเที่ยว 'รอบโลก' ด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

๓ 'หนุ่ม' ๓ มุม - หัวใจเดียวกัน
ร่วมถักทออรุณรุ่งแห่งมิตรภาพ
พิสูจน์ได้จาก 'เรื่องจากปก' ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีปีใหม่อย่างเป็นทางการครับพี่

ปีใหม่ขอให้ได้ออฟฟิศใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ๆ

ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ หวังสิ่งใดให้ได้สมดังใจหวัง

จะไปเที่ยวไหนก็โทรมาบอกกันบ้าง

เผื่อผมว่างจะได้ไปอีกทางไม่ต้องไปรบกวนพี่

ดี-โชคดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


'อรุณรุ่งแห่งรักและหวัง'

สกู๊ปเรื่องจากปกน่าอ่านมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

มากครั้งที่ได้ร่วมเดินทาง พิสูจน์แล้วว่า...
แม้นเต่า turtlerun จะเดินช้ายิ่ง
แต่กาลเวลาก็ไม่เคยหยุดยั้ง 'ปรารถนาดี' ต่อแผ่นดินในใจเต่าไปได้
ยินดีและมีความสุขยิ่งครับ-น้องชายฯ
ที่ได้ร่วมเดินทางบนเส้นทางฝัน, ร่วมกันกับทุกผองเพื่อน
มีความสุขปีใหม่ ๒๕๕๓ และตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ เช่นกันครับ,คุณแป๋ม-Ch.Minivet
วัฏจักรการเดินทางไม่สิ้นสุด เช่นเดียวกับสารธารแห่ง 'มิตรภาพ' มิเคยจืดจาง
มีความสุขมากๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

โห !! ขอบคุณหลายๆ ครับท่าน 'ผู้จัดการ' สำนักหัวใจเดียวกัน
แสดงว่านิตยสารหัวใจเดียวกัน ฉบับ ๘ ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๓ "อรุณรุ่งแห่งรักและหวัง" คงมากล้นด้วยคำอวยพรและสาระดีๆ เช่นเดิม
ใครสนใจอย่าลืมติดตามอ่านนะครับ หลังปีใหม่พบกัน
นิตสารหัวใจเดียวกัน ฉบับเดือนมกราคม ๒๕๕๒
สกู๊ปปก : 'อรุณรุ่งแห่งรักและหวัง' มากคำอวยพรจากคนดังสู่คนชายแดนใต้ และพรปีใหม่จากใจ 'เยาวชนชายแดนใต้' สู่ 'คนไทย' ทั้งมวล
สารคดี : 'รำลึก ๒๐ ปีพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (พคม.)'
กวีนิพนธ์ : 'ชูเกียรติ ฉาไธสง'
มาแกแตออ : สินธุ์ สวัสดิ์ ยอดบางเตย
ประวัติศาสตร์แห่งปลายด้ามขวาน : บัญชร ชวาลศิลป์
สัมภาษณ์พิเศษ : มนเทียร แตปูซู-กำนัน ๕ แหนบทองแห่งอัยเยอร์เวง
รวมถึงงานเขียนดีๆ มากมาย ของบรรดาบล็อกเกอร์ โอ.เค.เนชั่น เต็งพ้ง-ฅนผ่านทาง-ก้อนหินรำพัน-พระจันทร์รำพึง-หนุมานชาญสมร-ศณีรา-ปราณชลี-ภูพานลานดาว-turtlerun-ละอองดิน-shadowy-freebirds-theeratatt-สิงห์มือซ้าย ฯลฯ
และงานเขียนเยาวชนนักเขียนน้อยชายแดนใต้
และ ฯลฯฯลฯฯลฯฯลฯฯลฯฯลฯฯลฯฯลฯ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
turtlerun วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

สวัสดีปีใหม่ครับพี่ปราณชลี สุขภาพกาย ใจ แข็งแรง ตลอดไปครับ...

ด้วยความเคารพ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
tengpong วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

พลพล, กัปตัน ภูธเนศ, ต่าย อรทัย, นิโคลเทริโอ, พี่ปั่น, พี่มิ้นท์ มาลีวัลย์ ฯลฯ
ก็ได้ฝากส่งความสุขกับพี่น้องชายแดนใต้ มาด้วยครับ
จะฝากข้อความไว้ที่ สำนักหัวใจเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับสำหรับ 'ดอกไม้ช่องาม'
มีความสุขปีใหม่ ๒๕๕๓ นะครับ, คุณปวิภา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับผม, ป๋าโซฯ
เป้าหมายของงาน 'มหกรรมภาพถ่ายชายแดนใต้'
แท้แล้วเป็นไปเพื่อสะท้อน 'แง่งาม' ของพื้นที่
และเพรียกหา 'สันติภาพ' ร่วมกันครับ
จึงตั้งใจเรียนเชิญทุกคน ทุกภาคส่วน ได้มีส่วนร่วม
๑ ภาพแทนคำ ๑ คำแทนใจ และ ๑ ใจแทน 'ความรัก'
ทุกคนทำได้ครับ เพื่อ 'สันติสุข'

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ปวิภา วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

คห 5
ระทึกแน่พี่ ฮา ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
แต่คงสู้ ภาพจากพี่ย่อง , ทั่นวิน , ป๋าโด่ง , เณรรูน ไม่ได้แน่ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ส่งเพื่อร่วมสนุก และถ่ายทอด ความรู้สึกคับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เก็บไปเรื่อยๆ ครับท่านปลัดฯ ตามประสา 'เยาวชนดอง'
มีแรงทำไป มีใจ 'ธรรมใจ'
สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ มีความสุขมากๆ ครับ
สำหรับ 'ศณีรา' ที่มิใช่ 'ศิราณี'
แต่ก็เหมือนจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่แน่
ตลอดมา, และตลอดไป -ขอบคุณในทุกความช่วยเหลือนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

สวัสดีปีใหม่ครับครับ เยาวชนดองขอชมว่าเก็บภาพได้ครบวิถีในสามจังหวัดจริงๆ ทำได้ไง..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เพลง ทานตะวัน

ตะวันส่องใส แดดฉายลงมา ทาบทาทิวทุ่ง
แผ่วลมผ่านโรย เหมือนโปรยกลิ่นปรุง ดอกฟางหอมลอย
ดอกหญ้าดาว วับวาวทางเกลื่อน เหมือนดังหยาดพลอย
แตะนิดต้องน้อย ราวมณีร่วงพรู พัดพรายลงดิน
จะอยู่แดนไหน สุดฟ้าแสนไกล คะนึงถึงถิ่น
ด้าวแดนแผ่นดิน ที่เราจากมา เนิ่นนานแสนนาน
ดอกหญ้างาม งดงามดังก่อน หรือร่อนร่วงราน
แดดร้อนดินแล้ง ลมระงมแผ้วพาน บ้านนาป่าเขา
ทุ่มกายทุ่มใจ เข้าโหมแรงไฟ หัวใจแรงเร่า
ยิ่งสร้างยิ่งทำ ระกำหนักเบา ดิ้นรนหนทาง
เจ้ามิ่งขวัญ ยิ่งวันยิ่งเดือน ยิ่งเลือนยิ่งราง
ทอดทิ้งทุ่งร้าง วันและวันผ่านเยือน เหมือนเดินทางไกล
ตะวันส่องแสง สาดแสงลงมา ทาบทาทางใหม่
ร่วมจิตร่วมใจ ก้าวไปก้าวไป ฝ่าภัยร้อยพัน
มิ่งขวัญเอ๋ย หัวใจเรามั่น เหมือนทานตะวัน
เฉิดแสงแรงฝัน กลางรวีตะวัน สีทองส่องใส

เพลง ทานตะวัน
ในชุด ลมไผ่
เนื้อร้อง โดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
ทำนอง อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี
............................
ให้...พร-ปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับ, คุณ june13
สุขีสุโข ธรรมโม อัตตนัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปราณชลี วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เช่นกันครับ, ป๋าโซ
"ขอมีความสุขสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง"
เรื่อง 'ภาพถ่าย' รอด้วยใจระทึกครับ
เพราะชื่นชมภาพสวยๆ ของป๋าฯ อยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop ความคิดเห็นที่ 3 (0)
june13 วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/june13


ขอสันติสุขจงบังเกิดเร็ววัน สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


กำลังหาภาพ และส่งไปให้ หัวใจเดียวกัน...คับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 


สวัสดีปีใหม่คับพี่ย่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]