• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 4375 , 19:43:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งหนึ่งระหว่างเดินทางด้วยรถตู้โดยสารประจำทางจาก อ.หาดใหญ่ เพื่อจะไป จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ ณ ด่านตรวจก่อนทางผ่านเข้าสู่พื้นที่ จ.ปัตตานี เรียกหยุดรถเพื่อตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยเป็นปกติ ผู้เขียนถึงได้พานพบเจ้าหน้าที่คนหนึ่งใช้เครื่องมืออะไรบางอย่างที่มีเสาเส้นยาวๆ เหมือนเสาอากาศวิทยุ ชูอยู่ในมือระหว่างอก เดินตรงลิ่วจากด้านหน้ารถตู้จนมาถึงท้ายรถ และพลันย้อนกลับชะโงกหน้าเข้ามาในด้านที่นั่งผู้โดยสาร พร้อมกับตะโกนถามว่า

“ในรถนี้มีผู้พกพาอาวุธปืนมาด้วยครับ ผมขออนุญาตตรวจสอบหน่อย”

นั่นเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผู้เขียนประสบประสบการณ์ตรงจากการใช้เครื่องสแกนประเภทหนึ่ง ซึ่งสามารถตรวจค้นจนเจออาวุธได้จริงจากเจ้าหน้าที่ สร้างความแปลกใจอย่างมากว่า เจ้าเครื่องเล็กๆ ขนาดกระชับมือนี่หรือสามารถมี ‘ประสิทธิภาพ’ ในการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยได้ตรงเป้าขนาดนั้น

กระทั่งต่อมาในท่วงทำนองเดียวกัน, เป็นอีกนับครั้งไม่ถ้วนที่ปรากฏข่าวการใช้เครื่องมือเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘จีที ๒๐๐’ อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ในการสกัดกั้นหรือตรวจจับผู้ไม่หวังดีที่มุ่งก่อเหตุร้ายในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ผู้เขียนเลยไม่คาดคิดว่าวันหนึ่งจะมีคนลุกขึ้นมาตั้งคำถามถึงการทำงานของเครื่อง จีที ๒๐๐ ว่า ได้ผลจริง? หรือเป็นเพียงเครื่อง ‘ลวงโลก’ เท่านั้น

 “อยากให้นักวิชาการมองในภาพรวม และต้องถามความเห็นของผู้ปฏิบัติงานมากกว่า แม้ทางด้านวิชาการจะมีความแน่นอน ๑๐๐% แต่เครื่องมือที่จะทำงานเพียงแค่ ๙๐% ผมก็พอใจแล้ว ดังนั้นการทำงานต้องเอาหัวใจเข้ามาทำงาน นักวิชาการที่โจมตีก็นั่งแต่ห้องแอร์ ดังนั้นให้ลงมาทำงานในพื้นที่หรือจะมาทำงานแทนผมก็ได้ ไม่ใช่เพียงแต่ลุกขึ้นมาด่ากันแบบนี้ นักวิชาการคิดเพียงมิติเดียว แต่พวกผมทำงานต้องคิดหลายมิติ และต้องมองไปข้างหน้าว่าจะแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่อย่างไร ถ้ามัวแต่มองไปทางด้านเดียวแก้ไขปัญหาไม่ได้หรอก”

คำอธิบายความของ พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ ๔ และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค ๔ ส่วนหน้า สะท้อนถึงกรณีข้อปัญหาการออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที ๒๐๐ ของนักวิชาการบางคน ซึ่งเป็นประเด็นที่ก่อให้เกิดผลสะเทือนเป็นยิ่ง

พล.ท.พิเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่ทราบถึงกรณีการพิสูจน์เครื่องตรวจวัตถุระเบิด จีที ๒๐๐ ว่าจะมีการผ่าพิสูจน์อย่างไร แต่เบื้องต้น แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ทำการพิสูจน์ให้สื่อมวลชนได้เห็นแล้วว่าสามารถตรวจหาวัตถุระเบิดได้อย่างแม่นยำ จึงอยากให้หยุดพูดเรื่องนี้ได้แล้ว เพราะเจ้าหน้าที่ต้องทำงานแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้กับประชาชนที่เดือดร้อนจากสถานการณ์ หากไม่มี จีที ๒๐๐ ผู้ปฏิบัติก็ไม่กล้าเข้าไปทำงาน เพราะไม่รู้คนร้ายนำระเบิดไปซุกซ่อนไว้ที่ใดบ้าง

“แต่เมื่อมี จีที ๒๐๐ แล้ว ผู้ปฏิบัติมีความอุ่นใจทุกครั้งเมื่อลงปฏิบัติงาน ดังนั้นนักวิชาการอย่ามัวแต่พูดเรื่องวิชาการอย่างเดียว แต่จะต้องผสมผสานเอาความจริงใส่เข้าไปด้วย วันนี้พวกคุณไม่ได้ทำงานอยู่ในพื้นที่ คุณไม่รู้กันหรอก อยากบอกว่าผมไม่ได้โง่ และไม่อยากตาย อยากมีชีวิตรอดเหมือนกับคนอื่นๆ ดังนั้นต้องเข้าใจกันในการทำงานว่าเป็นอย่างไร”

ขณะที่ พล.ท.กสิกร คีรีศรี ผู้บัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) กล่าวว่า เครื่องตรวจจับสารระเบิด หรือ จีที ๒๐๐ ที่ใช้ในภารกิจแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น จัดเป็นหนึ่งในเครื่องมือของเจ้าหน้าที่ที่นำมาใช้งานแล้วได้ผลดี และให้ประโยชน์มากกว่าผลทางด้านลบ เมื่อเปรียบเทียบสถิติการนำเครื่องมาใช้ สามารถสกัดกั้นการเกิดเหตุการณ์รุนแรงตลอดนับครั้งไม่ถ้วน ขณะที่ความผิดพลาดอาจมีบ้าง ๑-๒ ครั้ง ซึ่งเป็นความผิดพลาดจากตัวบุคคลส่วนหนึ่งด้วย

“หากมองเพียงด้านเดียวว่าเครื่องถูกระงับใช้เพราะไม่มีประสิทธิภาพนั้น อาจไม่เพียงพอที่จะตัดสิน เนื่องจากรูปแบบการใช้งานแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน อีกทั้งสถานที่และเหตุการณ์ที่แตกต่าง ย่อมมีผลต่อระบบการทำงานของเครื่องด้วย ต้องขอเวลาตรวจสอบและพิจารณาถึงความเหมาะสมต่อไป เพราะหากระงับการใช้เครื่องจีที ๒๐๐ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จริง เชื่อว่าน่าจะกระทบต่อระบบและประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน เนื่องจากเครื่องจีที ๒๐๐ ถูกจัดเป็นเครื่องมือระดับต้นๆ ที่ได้รับการยอมรับสูงจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ว่าตรวจหาสารตั้งต้นวัตถุระเบิดได้ผลดีที่สุด”

ด้วย ๒ เสียงประสานของระดับ ‘คีย์แมน’ กองทัพ ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง ย่อมสะท้อนถึงนัยอะไรบางอย่างต่อกรณีที่ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอีกบางผู้คน ที่ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการตรวจสอบเครื่องจีที ๒๐๐ ในเวลานี้

ว่าไปแล้ว หากย้อนกลับมาพิจารณาเชิงความไม่ชอบมาพากล หรือความไม่โปร่งใส ในการจัดซื้อจัดจ้างของทางราชการ คงเป็นเรื่องดีที่จะมีการตรวจสอบให้ชัดเจน เพราะหลายครั้งที่มีการ ‘ปูดข่าว’ เรื่องราวทำนองนี้ เช่นที่เห็นได้ชัดคือกรณี ‘กล้องวงจรปิด’ ในพื้นที่ชายแดนใต้ ซึ่งเคยมีปัญหาเป็นข่าวโด่งดังเกี่ยวกับสัญญาติดตั้งกล้องวงจรปิดรวม ๓,๕๐๐ จุด ด้วยงบประมาณ ๙๖๐ ล้านบาท และปัจจุบันก็ยังไม่แน่นักว่าจะได้รับการแก้ไขไปมากน้อยเพียงใด ในเมื่อสื่อเหมือนแทบไม่ได้ตามติด นักวิชาการก็ดูเหมือนจะหลงลืมประเด็นนี้ไปเสียแล้ว

“ต่อเมื่อเกิดเหตุใหญ่นั่นแหล่ะ ถึงจะมีการหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาชำระสะสางกันอีกครั้ง” ชาวบ้านในพื้นที่รำพึงรำพันเช่นว่านี้ พร้อมกับตั้งข้อสังเกตบทบาทของ ‘นักวิชาการ’ เป็นพิเศษว่า มักจะนำเสนอประเด็นปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจด้วย PowerPoint ที่ทำให้ผู้เสนอมีภาพนักวิชาการน่าเชื่อถือดูมีความมาดมั่น แต่ปัญหาคือชุดข้อมูลที่นำเสนอเป็นข้อมูลที่ล้าหลัง ตกยุค และเวียนวนอยู่ในโลกแห่งความฝันและจินตนาการเท่านั้น

“แม้กระทั่งพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายคนยังไม่กล้าลงมาสัมผัสด้วยซ้ำ จะจัดประชุมกันทีก็ไปประชุมที่หาดใหญ่ สงขลา หรือประชุมกันในพื้นที่ส่วนกลาง บางคนนำเสนอข้อมูลวิจัยชายแดนใต้ ทั้งที่ตัวเองก็เป็นคนมุสลิมมีพี่น้องอยู่ในพื้นที่มากมาย บอกว่าสนิทกับทั้งไทยพุทธและมุสลิม แต่กลับออกตัวก่อนว่าเป็นชุดข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนนักเพราะไม่กล้าลงพื้นที่มากด้วยกลัวได้รับอันตราย คนชายแดนใต้ถึงได้เรียกพวกเหล่านี้ว่า นักรบ PowerPoint คือได้แต่ทำการรบในโลกไซเบอร์ ในห้องประชุมเท่านั้น กรณีจีที 200 จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่น่าติดตาม”

ดังนี้แล้ว ไม่เพียงแต่เครื่องตรวจสารระเบิดหรือ ‘จีที ๒๐๐’ กว่า ๕๐๐ เครื่องที่หน่วยงานความมั่นคงใช้กันอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้ หรือประมาณ ๗๐๐-๘๐๐ เครื่องที่ถูกใช้งานอยู่ทั่วประเทศเท่านั้น ที่สมควรถูกตรวจสอบเรื่อง ‘ประสิทธิภาพ’ และ ‘ราคา’ ว่าสมเหตุผลหรือไม่ แต่ผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ‘นักวิชาการ’ ที่ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องเหล่านี้ก็สมควรได้รับการตรวจสอบเช่นกัน ว่ามีวาระอะไรอื่นแอบแฝงซ่อนเร้นหรือไม่

ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและชัดเจนในการปฏิบัติงานของทุกฝ่ายต่อไป

เพราะการใช้ ‘คำพูด’ ในการเคลื่อนไหวนั้นเป็นเรื่องง่าย

แต่การใช้ ‘ความเป็น-ความตาย’ ของผู้คนเป็นเครื่องทดสอบ, อันนี้น่าจะทารุณเกินไปสำหรับใครก็ตามที่คิดใช้ !!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


เห็นด้วยกับผู้เขียนค่ะ และที่สงสัยอีกเรื่องก็คือ GT-200 ซื้อมาใช้หลายปีแล้วทำไมนักวิชาการเพิ่งจะมาพูด

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
NN1234 วันที่ : 05/02/2010 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

นักรบคนแรกที่ใส่หมวก คือ "คุณลุงภาณุมาศฯ" เขาควรได้รับสมญานาม.... "นักรบจอมบู๊มาดนิ่ง"..............

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Jui วันที่ : 05/02/2010 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 05/02/2010 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อื้อ พูดยากนะ
มีนักวิชาการเกามั่งก็ดี

แต่วิกฤตกาลต่างๆยังวังเวงจริงๆจากโจรกระจอกจนไม่กระจอก

เจ้าของวลีนี้ ก็ยังเป็นสัมภเวสีอยู่

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 05/02/2010 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

การตั้งคำถามของนักวิชาการนั้น ผมว่าดีแล้ว
เพราะเหนืออื่ินใด มันหมายถึงความปลอดภัยจริงแท้
และเงินภาษีที่ถูกใช้ว่า มันคุ้มไหมกับการจ่ายมหาศาลและเอาชีวิตคนไปสุ่มเสี่ยง

ทุกคนควรได้รับการตรวจสอบ
ทั้งทหาร ทั้งนักวิชาการ ทั้งสื่อมวลชน
หากเอาผลประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นตัวตั้งจริง
ก็ต้องพร้่ิอมที่จะยอมรับเงือนไขนั้นได้
ใช่ไหมครับพี่?

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

‘นักวิชาการ’ มักจะนำเสนอประเด็นปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจด้วย PowerPoint ที่ทำให้ผู้เสนอมีภาพนักวิชาการน่าเชื่อถือดูมีความมาดมั่น แต่ปัญหาคือชุดข้อมูลที่นำเสนอเป็นข้อมูลที่ล้าหลัง ตกยุค และเวียนวนอยู่ในโลกแห่งความฝันและจินตนาการเท่านั้น

ต้องนำนักวิชาการไปทดสอบ ว่า ทำงานมีประสิทธิภาพหรือไม่ เหมือนกับที่จะทดสอบ GT200

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning


เจ็บ บาด ลึก กับคำว่า ...

นักรบ Powerpoint

เพราะทฤษฏีใช้ไม่ได้กับภาคปฏิบัติเสมอไป

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Toitoi วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

แสบ.. ยังมันักรบพลังเทียนเอียงขวา... อีกครับ ที่ต้องโมดิฟายใหม่..เฮ้อ..เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ปลายด้ามขวาน-ตกอยู่ในหุบเหวแห่งความทุกข์
ไฉน-มีอะไรต่อมิอะไร รุมรุกรานเรื่อยเปื่อยพรรค์นี้

เฮ่อ-หน่ายจริง-"คน"พรรค์นี้
-----------แวะมาบ่นบ้างสักคนเหอะท่านย่อง----

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Kati วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

การใช้ ‘ความเป็น-ความตาย’ ของผู้คนเป็นเครื่องทดสอบ
อันนี้น่าจะทารุณเกินไปสำหรับใครก็ตามที่คิดใช้ !!

ความข้อนี้ สรุปความจริง ได้ชัดแจ้งอย่างยิ่งครับ
สำหรับความเป็นความตายของผู้คน
ที่ไม่ใช่เรื่อง และ ไม่ใช่เกม
ที่ใครจะนำมาเล่น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
su วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

อะไรที่ใช้แล้วมันดี ก็ใช้มันไป ดีกว่าไม่มีใช้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "

.......สวัสดีค่ะพี่ สบายดีไหมคะ

วาหายไปนานเลยคะ

........

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เคียงดิน วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

พี่ย่องเชิญนะคะ

เรียนเชิญพี่ๆน้อง เที่ยวงานถนนคนเดินเมืองสงขลาค่ะ

http://www.oknation.net/blog/keangdin/2010/02/03/entry-2


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 04/02/2010 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ดูข่าว GT-200 แต่ต้นแล้วเกิดอาการงงงวย
นักวิชาการจะเปิดประเด็นอะไร
ประสิทธิภาพของเครื่อง หรืองบจัดซื้อ...

ยิ่งดูข่าวที่นักวิชาการจัดสัมนาที่จุฬา แล้วยิ่งหงุดหิด
นักวิชาการอย่างน้อย 2 ท่าน
ใช้คำ-ของมาเปรียบเทียบไม่สวยเลย ขวดน้ำพลาสติก
เห็น อ.คนหนึ่งทำตัวรู้ดี เครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่ดี
ต้องใช้สารนั้น สารโน้น วงจรแบบนี้ มาผลิต

แล้วทำไม อ.คนนั้น ไม่คิดผลิตออกมาเสียเองเลย (ว๊ะ)
(ผมถามในใจ...)

นักวิชาการอยากพิสูจน์ประสิทธิภาพกันนัก
ถ้าผมเป็นทหาร จะชวนนักวิชาการไปพิสูจน์ในสนามจริง
กันที่ 3 จว. ชายแดนไต้เลยครับ
ไม่ต้องพิสูจน์ในสนามทดลอง ไม่ต้องจัดฉาก
(ผมคิดในใจ...)

นึกจะเขียนเรื่องนี้ แต่ไม่มีความรู้ ขอบ่นหน่อยละกันครับ พี่ย่อง....

ส่งความรู้สึกร่วมถึงกลุ่ม นักรบ Powerpoint !!

-----------+1V--------------

ขอบคุณที่แวะไปดู และ ชม
"Hua Lamphong Opera : นาฏกรรมคนจร"
ครับผม

ด้วย หวังเหวิด คุณปราณชลี ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ผมคงไม่ขอแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ จีที200 นะครับ
แต่สิ่งที่อยากจะกล่าวก็คือว่าภาพบางภาพข้างต้นดูคุ้นๆ ยังไงก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

คนเรา ดำ ขาว สูง ต่ำ โง่ ฉลาด ไม่เท่ากัน

ครก สากกะเบือ ผลิตจากแหล่งเดียวกัน บางชุดตำ จนคนตาย ครก สากะเบือ ยังอยู่

บางชุด คนต่า ทีสองที ครกแตก สากกะเบือหัก

สำหาอะไรกับ เครื่องมือตรวจจับระเบิด... มันไม่ดี 100 ทุกดุ้นหรอกครับ

ดีบ้างเสียบาง ยังดีกว่าใช้มือคลำนะครับ ไอ้นักวิชาการซังกะบ้วย

แม่มไปช่วยตรวจแทนเครื่องหน่อยได้ไหมวะ

แบบว่า เอาโซ่คล้องคอหมา ไปคล้องคอมัน แล้วให้มันเดินนำทางไปเรื่อย ๆ น่ะ - ฮา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อยากแหกปาก นายเจตนาร้าย ริดสีดวงกรรมพันธุ์ คนนั้นจังครับ

ดูเหมือนเป็นผู้ชาย แต่ใจผมว่าขี้หมาสูงกว่าแกเยอะ

อยากเจอตัวเป็นๆที่ใต้สักครั้ง

ป.ล. โกรธ(มัน)จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 03/02/2010 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

หวัดดีพี่ย่อง....


รู้ตัวเปล่า-กระรอกนั่งบนภูผา ดู.....กัน
http://www.oknation.net/blog/soda/2010/02/03/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]