• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2553
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2121 , 08:33:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ใดๆ ในโลกนี้ หากต่างคนต่างยึดมั่นถือครองมองตนเองเป็นศูนย์กลางแต่ถ่ายเดียว "สรุปว่าฝ่ายตัวเองถูกหมด" ส่วนการกระทำฟากตรงกันข้ามคือข้อผิดทุกประการ ปัญหาที่เกิดขึ้นย่อมไม่มีโอกาสแก้ไขให้ยุติได้เป็นแน่ ซึ่งเมื่อหวนกลับมาพินิจพิจารณา 'ปมไฟใต้' ยิ่งเห็นว่ามิติปัญหายังคงเต็มไปด้วยความซับซ้อนซ่อนเงื่อน พุทธ-มุสลิมหลายคนต่างมองที่มาที่ไปของปัญหากันคนละด้าน ต่างเรียกร้องต้องการสิทธิ์ไปกันคนละแบบ รัฐ-ประชาชนยังคงมีช่องว่างมากมายในการทำงานและสร้างความเข้าใจร่วมกัน แม้กระทั่งหน่วยงานรัฐกันเองแทบจะหาเอกภาพในการปฏิบัติงานในพื้นที่ได้ยาก

ฝ่าย 'ทหาร' ที่ดูแลพื้นที่เป็นหลักก็ถูกตั้งคำถามในการกระทำจากพี่น้องมุสลิม หรือหน่วยงานที่ลงไปแก้ปัญหาในพื้นที่ดูเหมือนจะสื่อสารพูดกันคนละภาษา

         มีคนเปรียบเทียบไฟใต้ว่า เหมือน 'เส้นเลือดใหญ่' ที่ทำลายทุกองคาพยพของร่างกาย ความมั่นคงของประเทศแทบคลอนแคลนสั่นไหว หัวใจอ่อนไหวเหมือนคนไข้ป่วยหนักในห้องไอซียู ด้วยว่ามองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ปัญหาวนเวียนซ้ำซาก มีการหยิบยกวาทกรรมเดิมๆ มาตอกย้ำซ้ำเติมเรื่องเล่าเก่าๆ มีการก่อเหตุรุนแรง มีผู้สังเวยชีวิตมิได้หยุดหย่อน

         ความจริงแล้ว การแก้ไขปัญหาไฟใต้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการมองกันในหลากหลายมิติ เอาเพียงแค่เรื่องที่เป็นคำถามว่า เบื้องหลังไฟใต้คือใคร ก็ล้วนเป็นปมที่น่าสนใจใคร่ศึกษากันแล้ว สมมติฐานที่มีการกล่าวถึงตลอดห้วงเวลาเกิดเหตุการณ์ไฟใต้ น่าสนใจถึงที่มาที่ไป เบื้องลึก-เบื้องหลังของปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นจำต้องมีการ ‘ถอดรหัส’ ด้านลึก และอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย เพื่อแก้ไขปัญหากันไปทีละเปลาะ ด้วยความอดทน เข้าใจ และเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของกันและกัน

         อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าความจริงจะเป็นเช่นใดก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า อคติทั้งหลายทั้งปวงล้วนดำรงอยู่เต็มพื้นที่ชายแดนใต้ บางอย่างอาจถูกสะท้อนผ่านบางคำพูด บางการกระทำ อาจแม้นเพียงคำบางคำ การกระทำบางลักษณะ ที่เรียกขานและกระทำต่อกัน หากไม่ได้เป็นไปตามเป้าประสงค์ที่ตัวเองต้องการ ก็สามารถยกมาเป็นเหตุข้ออ้างได้แล้วว่าคู่ความ ‘ไม่ให้เกียรติ’ และ ‘ไม่ใช่พวก’

การปะทะทางความคิดเหล่านี้ไม่ค่อยถูกสะท้อนหรือนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ เพื่อหาทางคลี่คลาย ขณะเดียวกัน ตัวละครสำคัญที่เกี่ยวข้องก็ไม่อยากสำแดงตน เพราะรู้ว่าทันใดที่ปรากฏตัว ย่อมจะตกเป็นเป้าทันที ถึงวันนี้การหาทางยุติปัญหาทั้งบนดินและใต้ดินยังคงดำเนินต่อไป และคนที่ยอม ‘เสียสละ’ ทำงานอย่างเต็มหัวใจ จึงต้องยอมทนกับเสียงก่นด่าครหาบ้าง

เช่นเดียวกับคนที่ยืนอยู่กลางแจ้งท่ามพายุฝน ย่อมต้องเปียกฝนบ้างเป็นธรรมดา !!

         หากเราเชื่อเรื่องความสมบูรณ์พร้อมของมนุษย์ เราก็ต้องเชื่อความแตกต่างหลากหลายของมนุษย์เช่นกัน หากเราให้ความใส่ใจของพลังทางสมอง เราก็ต้องยอมรับความพร่องทาง ‘ปัญญา’ ของคนบางคน ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลทางกายภาพ หรือถูกแฝงฝังไปด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน ทำให้สมองบางส่วนตีบตันหรือเปล่ากลวงเบาโหวง

ต้องยอมรับว่าในคนกลุ่มหนึ่ง ย่อมมีทั้งคนที่มีคุณภาพ พร้อมน้อมรับไมตรีจิตมิตรภาพจากเพื่อนบ้าน และมีคนที่ปฏิเสธการเข้าพวก มุ่งเพียงสร้างมหาอาณาจักรของพวกพ้อง แล้วก็มุ่งไปย่ำยีคนอื่นด้วยวาจาหรือการกระทำ

ดังนั้น ภายใต้สังคมที่ดำเนินไปบนเส้นทางของการ ‘ปะทะ’ ทั้งความคิดและกำลัง ไม่ว่าจะเป็นคนไทยพุทธ หรือคนไทยมุสลิม ไม่ว่าจะเป็นทหาร-ตำรวจ หรือกลุ่มแนวคิดต่าง...

‘เรา’ พอจะยอมพร้อมถอยมาหนึ่งก้าว เพื่อมองหนทางแก้ไขปัญหาร่วมกันได้หรือไม่

         ทางมีให้เดิน, เป็นไปได้หรือไม่ว่า คู่กรณียอมถอยห่างจากจุดเริ่ม เพียงผ่อนปรนให้ได้พบกันครึ่งทาง เพื่อจะได้ก้าวเดินไปด้วยกันบนเส้นทางแห่งมิตรภาพ สมานฉันท์ และสันติสุข

         เพื่ออย่างน้อย ‘ความทรงจำ’ ของคนไทยทั้งมวลจักถูกจุดประกายด้วยแนวคิดใหม่ของการสร้างสานสันติ ไร้ซึ่งความรุนแรง และไม่ข่มเหงบีฑาเข่นฆ่าซึ่งกันและกัน แทนที่จะโรมรันกันให้ 'เลือดนองแผ่นดิน' เพียงเพราะมีความคิด ‘ต่าง’ เท่านั้น

‘คนละไม้ คนละมือ’ คือหนังสือรวมบทความเกาะติดวิกฤตไฟใต้ ขบวน ๒ จาก นสพ.สยามรัฐรายวัน ต่อจากหนังสือ ‘เกาะติดวิกฤติไฟใต้’ ที่ได้เปิดตัวก่อนหน้านี้และพิมพ์เป็นครั้งที่ ๒ ไปแล้ว โดยมุ่งเน้นอรรถาธิบายการก่อเกิด ความเป็นมาเป็นไปของปัญหาวิกฤติไฟใต้เป็นด้านหลัก

แต่สำหรับรวมบทความ 'เกาะติดวิกฤติไฟใต้ ขบวน ๒' นอกจากจะเน้นแนวคิด "ทำผิดควรติเพื่อปรับให้ดีขึ้น-ทำดีก็ต้องชมเพื่อก่อเป็นกำลังใจ" แล้ว ประการสำคัญ, ยังมุ่งเปิดพื้นที่ให้เสียงจากคนตัวเล็กในพื้นที่ชายแดนใต้ ได้สะท้อนเรื่องราวและเจตนารมณ์ เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการมีส่วนร่วมสร้างสรรค์สังคมดีงามร่วมกันต่อไป

หมายเหตุ : ขณะนี้ 'คนละไม้ คนละมือ' อยู่ระหว่างการจัดรูปเล่มและทดลองออกแบบปกดังตัวอย่าง (โดย...หนุมานชาญสมร) พี่ๆ น้องๆ มีคำเสนอแนะอะไรที่พอเป็นประโยชน์ ขอน้อมรับด้วยยินดี และขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ครับ

                                                        ปราณชลี

                                                        ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๓

...............................................................

สารบัญหนังสือ ‘คนละไม้ คนละมือ’

๐๑ สันติวิธีไม่มีแตออ ๐๒ ‘องค์ความรู้ชายแดนใต้’ เมื่อไรจะมีการรวมศูนย์? ๐๓ คนละไม้ คนละมือ : เรื่องราวของความเป็นสื่อมืออาชีพ ๐๔ ความฝันของชาวนราธิวาส ๐๕ ค้าชายแดนไทย-มาเลย์ ผกผันตามเสียงระเบิด ๐๖ เราพบกันครึ่งทางจะได้ไหม? ๐๗ ภูมิบุตรอาสา ก้าวที่กล้ากู้วิกฤต ๐๘ ศิลปะนานาพันธุ์ ส่งพลังศิลป์สู่พลังใจ ๐๙ ๔ ปีตากใบ ใครย่ำอยู่กับบทเรียนโศกสลด ๑๐ อำนาจใช้ได้กับปัญหาที่ไม่ซับซ้อน ๑๑ สืบจากแดนใต้ ความนัยจากหมอพรทิพย์ ๑๒ บนทางแพร่งของชีวิตครู ๑๓ใครว่า คนมุสลิมไม่สันทัด การพูด อ่าน เขียน ภาษาไทย ๑๔ เขตปกครองพิเศษ ฤาจะแยกแผ่นดิน ๑๕ จากสี่คูณร้อยถึงความตายที่ดุซงญอ ๑๖ ประวัติศาสตร์ลัทธิประหลาดกับความจริงอันเจ็บปวด ๑๗ หยุดภารกิจอาเยาะห์-เอาชนะใจมวลชน พันธกิจเชิงรุกของ พตท. ๑๘ ทิศทางไฟใต้ปี ’๕๒ ฤาจะเป็นแค่พายเรือในอ่าง ๑๙ หมดยุค ข่าวร้ายลงฟรี ข่าวดีต้องซื้อ? ๒๐ สัญญาณผ่านบทเพลงปลุกระดม “ปัตตานี แผ่นดินของข้า” ๒๑ ‘หัวใจเดียวกัน’ ตำนานบทใหม่ชายแดนใต้ ๒๒ เสียงปะทัดตรุษจีนที่แปลกแปร่ง ๒๓ ดับไฟใต้ด้วยมิติวัฒนธรรม ๒๔ สานสัมพันธ์เพื่อผ่าน-พ้นอคติเชิงชาติพันธุ์ ๒๕ แด่...คนดีที่จากไป ๒๖ ‘อุ้ม’ ภาคธุรกิจชายแดนใต้ ใครได้ประโยชน์? ๒๗ กินเหนียว=มาแกปูโละ : รหัสคำไขปริศนาสงครามข่าวลือ ๒๘ วิบากกรรม ‘ฅนข่าว’ ชายแดนใต้ ๒๙ แก้ปัญหาชายแดนใต้ในทัศนะของ อ.วันนอร์ฯ ๓๐ กรณีศึกษานักรบผู้กล้า : หน่วยพัฒนาสันติ (ตอน ๑) ๓๑ กรณีศึกษานักรบผู้กล้า : หน่วยพัฒนาสันติ (ตอน ๒) ๓๒ คนคืนถิ่น ๓๓ ผู้ใหญ่บ้านหญิงแกร่งแห่งชุมชนกาลิซา ๓๔ ขุมทรัพย์ป่าฮาลา-บาลา (ตอน ๑) ๓๕ ขุมทรัพย์ป่าฮาลา-บาลา (ตอน ๒) ๓๖ ขุมทรัพย์ป่าฮาลา-บาลา (ตอน ๓ จบ) ๓๗ ปัตตานีย้อนยุค สู่สันติสุขชายแดนใต้ ๓๘ ๕ ปีกับผลสะเทือนจาก ๑๑๑ ชีวิตครูเซ่นไฟใต้ ๓๙ แผ่นดินนี้...คือแผ่นดินแห่งสงคราม ๔๐ ทฤษฎีมือที่สาม ๔๑ ชุมชนศรัทธา กัมปงกัตวา ๔๒ ประเด็นท้าทายการพัฒนา ๔๓ เร่งสร้างนักเขียน-นักข่าวสายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้ ๔๔ คำตอบอาจอยู่ที่อินโดนีเซีย ๔๕ เธอคือผีเสื้อปีกบาง จากป่ายางสู่โลกกว้าง ๔๖ วิเคราะห์แรงกระเพื่อมหลังกรณียิงมัสยิดบ้านไอปาแย ๔๗ สบ.ชต.องค์กรแก้ไฟใต้แบบ ‘ถาวร’ (ตอน ๑) ๔๘ สบ.ชต.องค์กรแก้ไฟใต้แบบ ‘ถาวร’ (ตอน ๒)     ๔๙ ผลสะท้อนจากกิจการฮัจย์ของรัฐบาลไทย ๕๐ มูหมัดซอเร่ เด็ง สร้างฝันจากกำปงสู่กำปง ๕๑ จุดกำเนิดศูนย์วิจัยและพัฒนาเศรษฐกิจ ๕ จชต. ๕๒ ปมสะท้าน หลังคาร์บอมบ์ ๓ จังหวัด ๕๓ หากเพียงแต่ได้ฟังเสียงสะท้อนจากคนในบ้าง ๕๔ ของขวัญวันสาทรจีน ชิงเปรต และฮารีรายอ ๕๕ คนดีในรอบปี ’๕๒ ที่ชายแดนใต้ ๕๖ ‘เปาะจิ’ –ดือราแม ดาราแม ปราชญ์ชาวบ้านแห่งเทือกบูโด ๕๗ กาแลตาแป ต้นแบบชุมชนเข้มแข็ง (ตอน ๑) ๕๘ กาแลตาแป ต้นแบบชุมชนเข้มแข็ง (ตอน ๒) ๕๙ จุดเปลี่ยนสำคัญของ ศอ.บต. ๖๐ ศูนย์ครูใต้ เยียวยาชีวิตและความคิดครูผู้เสียสละ ๖๑ กุศโลบายใน ‘ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง’ ที่ยะลา

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 24/06/2010 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

คิดถึงเจ้าของบล็อกอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plejang วันที่ : 24/05/2010 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

สวัสดีคะ..

ตอนนี้..เราคนไทยต้องรักกัน..

ช่วยกัน...คนละไม้คนละมือ..เนอะพี่..

เปิ้ลจัง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 24/05/2010 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

คุณย่อง ตกลง เลิกทำนิตยสารแต่เล่มไหนน่ะ

เพราะไม่ได้รับอีกเลย เลยแอบงงนิดหน่อย

ส่วนเรื่องหนังสือเล่มที่เราคุยกันค้างไว้ คงต้องคุยกันแบบทางไกลอีกนะคะ เพราะตอนนี้ กลับมาอเมริกาแล้ว

แล้วคุยกันค่ะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นวาสธิรา วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitee

สวัสดีค่ะพี่ย่อง
แวะมาทักทาย หนังสือเล่มนี้วางตลาดเมื่อไหร่ กริ๊งกร๊างมาบอกกันบ้านน่ะ
จะช่วยอุดหนุนและเผยแพร่ให้เด็กๆได้อ่านต่อไป
รักและคิดถึงมากมาย(จริงๆๆ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นวาสธิรา วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitee


คิดถึงมากมายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ, นายหัวไทร-ท่านพี่ฯ ที่เคารพและระลึกถึงเสมอ ติดงานอยู่ที่ชายแดนใต้เช่นกัน กว่าจะได้กลับกรุงคงอีกหลายเพลา ไม่งั้นคงได้ไปแถวนั้น เพราะพี่ชายและคนรู้จักหลายคน เปิดร้านอยู่ย่านศาลาแดง-ราชประสงค์ ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ เหมือนกัน เลยเข้าใจความรู้สึกของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ นอกเหนือจากที่ได้ชมภาพและติดตามเหตุการณ์ด้วยความหดหู่ในความเลวร้ายของบางมนุษย์ที่ทำร้ายได้แม้กระทั่ง 'แผ่นดินเกิด' ของตัวเอง
จะอย่างไรก็ตามแต่, คิดว่าคงมีอีกหลายช่องทางและวิธีการที่พวกเราคนไทยทั้งมวลจักได้ร่วมแรงร่วมใจแบบ 'คนละไม้ คนละมือ' ช่วยฟื้นฟูประเทศชาติอย่างสร้างสรรค์จริงๆ อย่างน้อยก็ด้วยการ 'เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา' ตัวเองก่อน ไม่ใช่เพียงการโรมรันกันด้วยคำพูด คำด่าทอ คำกล่าวอ้าง คำก๊อปปี้ ฯลฯ ซึ่งมิอาจก่ออรรถประโยชน์ได้ในโลกแห่งความเป็นจริง.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหัวไทร วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naiman

คนละไม้คนละมือ เกิดขึ้นที่ราชประสงค์ เสียดายไม่ได้ไป ติดภารกิจที่ ม.หัวเฉียว / ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

สวัสดีครับ, แม่สีไฟ
คนไทยมี 'บทเรียน' แห่งความเจ็บปวดและร้าวรานที่ 'ชายแดนใต้' มาแล้ว
แต่คนไทยเองกลับไม่พยายามเรียนรู้และ 'สำเหนียก' ถึงเหตุแห่งความเป็นมาเป็นไป
เพื่อถอดบทเรียนอันจะนำไปสู่การร่วมไม้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา
ไม่ผิดหรอกที่มนุษย์จะมีความเห็นต่าง สิ่งจำเป็นคือ ไม่ควรใช้ความแตกต่างมาทำร้ายมนุษย์ด้วยกันเอง
โดยเฉพาะกับการใช้ 'อารมณ์' ที่ 'ไร้เหตุผล' โดยสิ้นเชิง
มิเช่นนั้นแล้ว...ไม่อยากนึกถึงอนาคตประเทศไทยเลยครับ
อาจบางที, สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่...
อาจเป็นเพียง 'จุดเริ่มต้น' ของ 'โศกนาฏกรรม' ครั้งสำคัญของ 'ไทย' หากทุกฝ่ายไม่หันมาตั้ง 'สติ' กันใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ห่วงว่า อีกหน่อยชายแดนภาคอื่นก็จะเป็นอย่างภาคใต้ค่ะ

ยุทธการเผาโรงเรียนกำลังเริ่มในบางพื้นที่

จิตวิทยาทำร้ายจิตใจเด็ก ๆ และคนในพื้นที่
กำลังเดินทาง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]