• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450238
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2553
Posted by , ผู้อ่าน : 1690 , 00:07:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม แต่อยู่ที่การสื่อสารกับคนภายนอกมากกว่า โดยเฉพาะกลุ่มคนซึ่งเห็นต่างแล้วแทนที่จะเลือกรับฟัง แต่กลับใช้ความรุนแรง การฆ่าฟันทำร้ายกัน เป็นทางออก”

ผู้เขียนสะท้อนถ้อยความนี้กับเพื่อนร่วมสนทนาในวงหลังจากเสร็จสิ้นการร่วมงาน ‘ฝันกลางไฟ คนรุ่นใหม่...มองไปข้างหน้า’ ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยองค์กรร่วมจัดกว่า ๒๐ องค์กร ภายใต้การสนับสนุนของ Canada Fund, Embassy of the United States of America และ Save the Children กลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่ม ‘คนรุ่นใหม่’ ทั้งตัวแทน ‘เยาวชนจากชายแดนใต้’ กลุ่มเสื้อเหลือง แดง หลากสี และทั่วไป รวมถึงบุคคล/กลุ่ม/องค์กรที่ทำงานด้าน ‘ความขัดแย้ง’ และ ‘สันติวิธี’ และสื่อมวลชน/สื่อทางเลือก

วัตถุประสงค์หลักของงาน เพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญในการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคมในอนาคต เปิดเวทีแลกเปลี่ยนและร่วมสะท้อนอนาคตสังคมไทย ภายใต้หลักการและเหตุผลที่ว่า สถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันเต็มไปด้วยความขัดแย้งทางความคิดซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในทุกวงการ ความขัดแย้งได้พัฒนากลายเป็นความเกลียดชัง และปฏิบัติตอบโต้กันด้วยความรุนแรง จนนำไปสู่เหตุการณ์ที่คนไทยลุกขึ้นมาทำลายล้างกันอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

สิ่งสำคัญคือการมองบทบาท ‘เยาวชนคนรุ่นใหม่’ ซึ่งเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความสำคัญ ท่ามกลางความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือปัญหาความขัดแย้งแบ่งสีทางการเมืองที่แพร่กระจายไปทั่วสังคมไทยตอนนี้ ทั้งในฐานะผู้เรียกร้องความเป็นธรรม ผู้ก่อความรุนแรง ผู้ได้รับผลกระทบ ผู้ลงมือปฏิบัติการเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง ผู้เรียกร้องความสงบและสันติภาพ ตลอดจนผู้นิ่งเฉยจำนนกับสิ่งที่เกิดขึ้น ฯลฯ ซึ่งเยาวชนคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ต่างก็มีกรอบอ้างอิงทางประสบการณ์ อารมณ์ความรู้สึก และมุมมองทางความคิดที่แตกต่างกัน

พิธีกรคู่ นำคนดูเข้าสู่บรรยากาศงาน 'ฝันกลางไฟ คนรุ่นใหม่...มองไปข้างหน้า'

การแสดงละคร 'ฝันกลางไฟ' โดยกลุ่มละคร 'มะขามป้อม'

วันงาน, มีผู้สนใจเข้าร่วมอย่างคับคั่ง กิจกรรมบนเวทีมีความหลายหลาก ทั้งการแสดงละครเวที ‘ฝันกลางไฟ’ โดยกลุ่มละครมะขามป้อม สะท้อนเรื่องราวความขัดแย้งบนความแตกต่าง วงพูดคุยหัวข้อ “สื่อสารกับคนรุ่นใหม่...หัวใจของการเปลี่ยนแปลงสังคม” วีดีทัศน์สัมภาษณ์เยาวชนกับทางออกสังคมไทย และวงเสวนา “คนรุ่นใหม่...มองไปข้างหน้า” ดำเนินรายการ โดย ภิญโญ ไตรสุริยะธรรมา ร่วมเสวนาโดย วัชรินทร์ สังขาระ อาสาสมัครสันติอาสาสักขีพยาน วีฟาอี มอลอ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนกับการสร้างสันติวัฒนธรรมสามจังหวัดชายแดนใต้ ทวิภัทร บุณฑริกสวัสดิ์ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย สุลักษณ์  หลำอุบล รองเลขาธิการ สนนท. ฝ่ายนักศึกษา ปี ๒๕๕๒ ศตวรรษ อินทรายุทธ ผู้ประสานงานนักเรียนนิสิตนักศึกษา และ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียนอิสระนักดนตรี ผู้ประสานงานกลุ่ม Chage Fusion 

สิ่งน่าสนใจประการหนึ่ง, นับว่ามีส่วนคล้ายอย่างชัดเจนในกรณีเหตุการณ์กลางเมืองและชายแดนใต้ และถูกหยิบยกมากล่าวถึงหลายแง่มุมด้วยกัน ทั้งกรณีล้อมปราบที่ ‘ตากใบ’ และกรณี ‘ล้อมฆ่า’ ณ ใจกลางเมืองหลวง กรณีการ ‘ไล่ล่า’ ตามหมาย พรก. และการ ‘อุ้มหาย’ ของฝ่ายตรงข้าม กรณีการไม่มี ‘พื้นที่’ สำหรับผู้สูญเสีย เมื่อเทียบกับสิ่งที่รัฐโถมทุ่มกู้ชีวิตให้ซากอาคารหรือปรนเปรอให้ ‘หมีแพนด้า’ กรณีการวิพากษ์ของ ‘สื่อ’ ที่ทำหน้าที่ได้อย่างชวนให้ตั้งคำถามในการรายงานข่าว และบทบาทของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาว่าถึงรากแก่น หรือหวังเพียง ‘ป้ายสี’ คู่ตรงข้าม นำมาซึ่งปมเคลือบแคลงที่หลายคนรู้สึกว่า ข้อเท็จจริงกับสิ่งที่เห็นในจอ “ไม่เหมือนกัน” หรือแทนที่จะให้ ‘ข้อมูล’ เพื่อเตือนสติผู้คน แต่กลับ ‘เร้า’ ให้เหตุการณ์ยิ่งรุนแรง ขณะความเหลื่อมล้ำทางสังคมยังคงถูกซุกไว้ใต้พรม

คำถามเช่นว่านี้ เกิดขึ้นมาตลอด ๖ ปีกว่าที่เกิดปัญหา ‘ไฟใต้’ และตอนนี้มันได้ลามเลียไหม้ไปในหัวใจของคนไทยทั้งประเทศแล้ว ยิ่งกว่านั้น ความคับแค้น ความเกลียดชัง ความรุนแรง ได้ขยายปริมณฑลครอบคลุมคนไทยทั่วประเทศเช่นกัน กลายเป็นชะตากรรมของ ‘ความเป็นอื่น’ สำหรับคนที่ถูกพิพากษาว่า ‘ผิด’ หรือ ‘ไม่ใช่พวก’

         บางคนบอกว่า นี่คือการ ‘เรียนรู้’ ของสังคมไทย แต่ถามว่าคนไทยอีกกี่คนที่ต้องสละชีวิตเพื่อให้คนไทยอีกกลุ่มหนึ่งได้มีโอกาสเรียนรู้ บางคนบอกว่าคนไทยต้อง ‘เสียสละ’ แต่ถึงที่สุดแล้วคนที่เก็บเกี่ยวผลประโยชน์คือ ‘ใคร’ หรือท้ายที่สุดแล้วเราคงต้องหันกลับมามองว่า ไม่ต้องถึงกับคิดจะสร้างโลก สร้างประเทศ แต่ขอให้ทุกคนหันกลับมาทำหน้าที่ของตนเองอย่าให้พร่อง และต้องจริงกับใจตัวเอง สังคมก็จะเคลื่อนไปอย่างปกติได้

         ขอเพียงอย่าให้เป็นเช่นที่ วีฟาอี มอลอ ตั้งข้อสังเกตว่าที่ชายแดนใต้นั้น ดูเหมือนจะมี ‘สันติภาพ’

         “แต่เป็นสันติภาพภายใต้การกดขี่ เพราะกระบวนการยุติธรรมเสียชีวิตแล้ว”

วงพูดคุยหัวข้อ “สื่อสารกับคนรุ่นใหม่...หัวใจของการเปลี่ยนแปลงสังคม”

วีดีทัศน์สัมภาษณ์ 'เยาวชนกับทางออกสังคมไทย'

วงเสวนา “คนรุ่นใหม่...มองไปข้างหน้า”

         หรือว่าสิ่งเหล่านี้กำลังก่อร่างคุกรุ่นอยู่ในบางผู้คน เพราะต่างคนต่างต้อง ‘เลือกข้าง’ ทำให้ดูเหมือนว่า ‘พายุลูกใหม่’ กำลังมา ภายใต้ความแผกในการตีความของแต่ละคนในคำ ‘ฝัน-กลาง-ไฟ’ ทุกฝ่ายจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังต่อเนื่องเพื่อให้เกิดสภาวะ ‘ความขัดแย้งที่สมดุลอย่างสง่างาม’ และเป็นเช่นที่ พระไพศาล วิสาโล สะท้อนว่าให้ระวัง ‘ความคิดแบบอำนาจนิยมเชิงศีลธรรม’ แทนที่จะเน้นย้ำเรื่อง ‘ขันติธรรม’ เพื่อปกครองคน

 “เมื่อมีขันติธรรมจะทำให้ใจกว้าง แต่หากผู้คนเห็นแต่ ‘ความต่าง’ แล้วมองข้าม ‘ความเหมือน’ ไม่เคารพความเห็นต่างหรือสิทธิที่เห็นต่าง คนผิดจึงมีสิทธิ์เป็น ‘ศูนย์’ หรือทำให้ ‘สูญ’ ทั้งที่ทุกชีวิตมีสิทธิในชีวิตของตน”

ไม่ใช่บีบคั้นกดดันกัน กระทั่งให้ผู้คนรู้สึกว่า “ไม่มีสิทธิเลือก – แม้กระทั่ง...ชีวิต”   

ที่สำคัญ ผู้เขียนรู้สึกว่าภายใต้ความหดหู่เจียนสิ้นหวัง แต่พลัง ‘เยาวชนคนรุ่นใหม่’ มีคุณค่าเสมอ โดยเฉพาะเยาวชนที่มองความเป็นมาเป็นไปของเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างเข้าใจ และพยายามค้นหาความจริงให้ผู้คนได้เห็นหัวใจของคนด้อยโอกาสในสังคม แม้นปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนถูกบ่มเพาะด้วยความเป็นเมืองแบบฉบับ ‘ชนชั้นกลาง’ 

แต่เมื่อหัวใจเรียกร้อง ‘คำตอบ’ ในวันที่รู้สึกว่ารัฐปิดหู ปิดตา ปิดจมูก ปิดปาก ประชาชน เสียงเหล่านั้นก็ทยอยเดินทางออกจาก ‘ป่าคอนกรีต’ มุ่งสู่ ‘ท้องนา’ ที่ถูกบ่มเพาะด้วยความยากแค้นลำเค็ญตลอดมา

ไม่เพียงเฉพาะที่ ‘ชายแดนใต้’ เท่านั้น แต่กำลังขยายปริมณฑลแห่งรักแท้ ไปสู่ผู้คนที่กำลังผจญอยู่กับความร้าวรานทั่วประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

พระไพศาล วิสาโล สะท้อนว่าให้ระวัง ‘ความคิดแบบอำนาจนิยมเชิงศีลธรรม’ 

แทนที่จะเน้นย้ำเรื่อง ‘ขันติธรรม’ เพื่อปกครองคน

ตีพิมพ์ครั้งแรก : 'ฝัน-กลาง-ไฟ' นสพ.สยามรัฐรายวัน คอลัมน์เกาะติดวิกฤติไฟใต้ ฉบับศุกร์ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๓ (น.๓)

http://www.siamrath.co.th/?q=node/35629
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
smile-andaman วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

ต้องร่วมกันแสวงหาทางออกที่ยั่งยืน
เพื่อคืนรอยยิ้มให้กลับมาอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณครับ, สำหรับทุกความเห็น ทุกการเยี่ยมเยือน
สังคมไทยมี 'ความหวัง' เสมอ หากทุกคน ทุกฝ่าย เคารพสิทธิและเหตุผลซึ่งกันและกัน
สำหรับการก่อเกิดของงานดีๆ เช่นนี้ ขอจารึกชื่อ ๒๐ องค์กรร่วมจัดไว้ ณ ที่นี้ด้วยความ 'ขอบคุณ' และหวังว่าในอนาคตต่อไปจะมีเวทีเช่นนี้เกิดขึ้นไปในทั่วทุกหนระแหงของประเทศ เพื่อแสวงหาทางออกสำหรับประเทศไทยร่วมกัน แทนที่จะไปเปิด 'แนวรบ' กันด้วยอาวุธประดามีเพียงเพื่อการ 'ฆ่า' เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
.........................
องค์กรร่วมจัด ๒๐ องค์กร ประกอบด้วย • เครือข่ายเยาวชนกับการสร้างสันติวัฒนธรรมสามจังหวัดชายแดนใต้ • สถาบันต้นกล้า • กลุ่มดินสอสี • ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธีมหิดล • สำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า • สำนักพิมพ์วงกลม • มูลนิธิสื่อชาวบ้าน(มะขามป้อม) • เครือข่ายละครกรุงเทพฯ • สภาองค์การพัฒนาเด็กและเยาวชนในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (สอ.ดย) •สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย • สภาเด็กและเยาวชนกรุงเทพมหานคร • เครือข่ายเยาวชนเพื่อการพัฒนา • มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม • มูลนิธิทรัพยากรเอเชีย • มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก • ศูนย์ข่าวสันติภาพ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ • กลุ่มนวัตกรรมเยาวชนเพื่อสังคม (YIY) • กลุ่มแรงคิด • เครือข่ายสันติวิธี (Non Violence) • เครือข่ายพุทธิกา • มูลนิธิเอเชีย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

จัด บ่อย ๆ อย่างน้อย
ก็แสดงถึงการ แสวงหาทางออก
เพื่ออยู่ร่วมกัน
.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
sanira วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanira

ถ้าสังคมยืนอยู่บนประชาธิปไตย คุณค่าของความดีและสันติภาพ ย่อมได้รับการเชิดชู
เสียดายว่า คนมือถือดาบปากคาบคัมภีร์ คนหวังดีถือเข็มดูดเลือด เป็นผู้นำคนบริสุทธ์ ไปลงเหว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

เรามีความหวัง เพราะเราเห็นคนที่หวังเดียวกับเรา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

บางคนบอกว่า นี่คือการ ‘เรียนรู้’ ของสังคมไทย แต่ถามว่าคนไทยอีกกี่คนที่ต้องสละชีวิตเพื่อให้คนไทยอีกกลุ่มหนึ่งได้มีโอกาสเรียนรู้ บางคนบอกว่าคนไทยต้อง ‘เสียสละ’ แต่ถึงที่สุดแล้วคนที่เก็บเกี่ยวผลประโยชน์คือ ‘ใคร’ หรือท้ายที่สุดแล้วเราคงต้องหันกลับมามองว่า ไม่ต้องถึงกับคิดจะสร้างโลก สร้างประเทศ แต่ขอให้ทุกคนหันกลับมาทำหน้าที่ของตนเองอย่าให้พร่อง และต้องจริงกับใจตัวเอง สังคมก็จะเคลื่อนไปอย่างปกติได้
.............................................................

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ย่าดา วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ยินดีกับกิจกรรมดีๆค่ะ หวังว่าคงได้ไปร่วมงานสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ไม่ว่าเรื่องอะไรหากนั่งอยู่ที่นั่งของ "อคติ" ไม่มีวันที่ทุกอย่างจะ "ยุติ" ได้...ถ้าทุกฝ่ายไม่คิดจะ "สันติ" ไม่มีวันที่เราจะไปถึงซึ่ง "อุดมคติ" ได้เช่นกันค่ะ...

เสียดายไม่ได้ไปร่วมงานนี้ค่ะ...คงเป็นโอกาสหน้าได้เจอกันค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

สวยงามครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เจตน์จำนงอันแสนงาม
คือเมล็ดพันธุ์อันแกร่งกล้า

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
turtlerun วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ไปทันการได้รับฟัง ธรรม จากพระไพศาล วิสาโล และวงเสวนาเยาวชนรอบสุดท้ายครับ แต่เพียงเท่านั้นก็ให้ได้คิดอะไรหลายอย่างโดยเฉพาะ "อำนาจนิยมเชิงศีลธรรม" ที่มองคนผิดมีค่าเป็นศูนย์ ซึงสามารถถูกรุมประชาทัณฑ์หรือฆ่าทิ้งได้ในทันที หากยังดำรงความคิดเช่นนี้อยู่ก็คงหาสันติวิธีกันยากยิ่งนักนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 


ผมไปร่วมงานครับพี่ปราณชลี..แต่ไม่ได้เจอกัน
เพราะต้องรีบไปรีบกลับ...เกรงว่าไม่มีรถเข้าบ้าน
สรุป กลับบ้านไม่ทันรถจริงๆต้องให้เพื่อนมารับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ทำดีต่อกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

บางเรื่องละเอียดอ่อน..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ

เป็นสิ่งที่ดีครับ

คนรุ่นใหม่เป็นกำลังที่สำคัญครับ

การคิดต่างนั้นเป็นสิ่งที่อยูกับสังคมประชาธิปไตย

สำหรับผมเลือกข้างนานแล้ว

แต่ก็ไม่ปราถนาให้ความคิดของตัวผมเองเป็นพิษภัยกับใครครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าเสียดายที่ผู้คนมีหัวใจที่เต็มด้วยความเกลียด ... จนมองข้ามความเหมือน เห็นแต่ความต่าง อย่างที่นำเสนอในบทความ ...

ชื่นชมกิจกรรมคุณภาพเช่นนี้ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าเสียดายที่ผู้คนมีหัวใจที่เต็มด้วยความเกลียด ... จนมองข้ามความเหมือน เห็นแต่ความต่าง อย่างที่นำเสนอในบทความ ...

ชื่นชมกิจกรรมคุณภาพเช่นนี้ค่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เคียงดิน วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

หวัดดีค่ะพี่ย่อง

ช่วงนี้เสียศรัทธาคนวงการกวีนิพนธ์เล็กน้อยค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ยอดเยี่ยมครับ.. กิจกรรมดีๆอย่างนี้ อยากให้รัฐสนใจมากกว่านี้ครับ ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สนทนาวงเล็ก ด้วยเนื้อหาระดับประเทศ

แต่คนที่เกี่ยวข้อง มักจะ(ชอบ)อยู่วงนอกโดยไร้ความใส่ใจเหมือนประโยคแรกของบทความ

ช่างน่าอดสูนัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ, คุณไออุ่นพฤษภา
เป็นผลงานของ ๒๐ องค์กรภาคีเครือข่ายร่วมจัด ซึ่งน่าชื่นชมนิยมยินดียิ่งครับ
ร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีงาม แทนที่จะก่นแต่มุ่งทำร้ายกันด้วย 'วาจา' และ 'การกระทำ'
....................
ทักทายยามดึก, ก่อนจะหลับอีกรอบ -ฝันดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

กิจกรรมสร้างสรรค์งดงามมากค่ะ คุณปราณชลี

สวัสดียามดึกค่ะ
อย่าเพิ่งตกใจว่ายังไม่นอนนะคะ
เพิ่งตื่นมาค่ะ เดี๋ยวไปหลับอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณครับจ่าฯ
วันนี้อยู่เป็นเพื่อนกันยามดึก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/06/2010 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาฉุบ..
ก่อนจะอ่านมันด้วยหัวใจจ่า..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]