• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันศุกร์ ที่ 22 ตุลาคม 2553
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2137 , 08:38:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Phong013 , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

การแสดงชุด 'สายสัมพันธ์เหนือมหานทีแห่งปวงมหาศรัทธา'

นาฏกรรมที่ชายแดนใต้ยังคงดำเนินไปเช่นสายน้ำเลื่อนไหล บางขณะสงบนิ่ง บางขณะกระแทกกระทั้นส่งเสียงครืนคลั่ง ส่งผลสะเทือนเลือนลั่นต่อสรรพสิ่งรอบข้างอย่างต่อเนื่อง เฉกเช่นข่าวความรุนแรง การลอบยิง ลอบวางระเบิด ฯลฯ จากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ยังคงปรากฏอยู่เป็นระยะๆ ก่อความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินผู้คนมากล้นเหลือคณานับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ประเมินค่าความเสียหายไม่ได้คือ ‘ทุนทางใจ’ ที่มากผู้คนต่างได้รับผลกระทบ ก่อให้เกิด ‘ประกาย’ ความหวาดระแวง ไม่เชื่อมั่น และนำไปสู่ระบบคิดที่ ‘แปลกแยก’ ต่อกันระหว่างคนต่างศาสนา เหล่านี้เป็นสิ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ ‘เกิดขึ้นจริง’ และคงดำเนินอยู่ในบางพื้นถิ่น ในใจบางผู้คน

สิ่งหนึ่งที่น่าวิตกกังวลยิ่งกว่า คือผลสะเทือนที่ผ่านผลสะท้อนถึงเหล่า ‘เยาวชน’ ทำให้ทัศนคติ โลกทัศน์ วิถีการเรียนรู้ การสร้างแรงบันดาลใจ ฯลฯ ตกอยู่ในภาวะชะงักงันในมิติของพัฒนาการที่ควรจะเป็น นำไปสู่การปิดกั้นโอกาสก้าวหน้าและเส้นทางเรียนรู้สำหรับเหล่าเยาวชน ด้วยสถานการณ์แวดล้อมบีบบังคับให้ต้องระวังตัวไปด้วย

ทั้งที่จะว่าไปแล้ว ศักยภาพเยาวชนในพื้นที่ชายแดนภาคใต้นับว่าอยู่ใน ‘ระดับสูง’ ด้วยวิถีที่ถูกหล่อหลอมในเบ้าของความหลากหลายทั้งเชิงวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อและศรัทธาในศาสนา ทำให้เกิดการสร้างงานทางด้านศิลปะ การแสดง ดนตรี ที่หลากหลายคมชัด สะท้อนอัตลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างโดดเด่น ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นเด่นชัด คือการเปิดโอกาสให้เยาวชนจากโรงเรียนนราธิวาส และโรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแสดง แสง เสียง และสื่อผสม หน้าพระที่นั่ง ชุด ‘มหานทีแห่งปวงมหาศรัทธา รวมใจชาวนราเป็นหนึ่งเดียว’ ดำเนินงานโดย พงศ์นราแกลเลอรี่ อันเป็นส่วนหนึ่งของงาน ‘ของดีเมืองนรา’ ประจำปี ๒๕๕๓

ปกติแล้ว การจัดแสดงหน้าพระที่นั่งในงานของดีเมืองนรา จะสลับกันรับผิดชอบคนละปีระหว่างโรงเรียนนราธิวาส และโรงเรียนนราสิกขาลัย ในการคิดค้นชุดการแสดงต่างๆ โดยปี ๒๕๕๓ เป็นคิวของโรงเรียนนราธิวาส หนึ่งในนั้นก็คือการแสดงชุด “สายสัมพันธ์เหนือมหานทีแห่งปวงมหาศรัทธา” ใช้จำนวนนักแสดงเกือบ ๕๐ ชีวิต

ภายใต้หลักการที่ผู้ฝึกสอน คือ จิ๋ว-วีรวรรณ กังวานนวกุล และ เต้-ผดุงพงศ์ ประสาททอง ต้องการให้เกิดขึ้น คือ เปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนเสนอแนวคิด รูปแบบการแสดง และอื่นๆ อย่างเปิดกว้าง ส่วนผู้ฝึกสอนถอยออกมาเป็นเพียง ‘พี่เลี้ยง’ คอยดูแลอยู่ห่างๆ ทำให้เกิดการ ‘สร้างสรรค์’ และมี ‘ส่วนร่วม’ ของเหล่าเยาวชนอย่างแท้จริง

“สิ่งที่อยากได้จากการมาในครั้งนี้ คือ ให้การแสดงออกมาเป็นแนว Fantasy แนวที่ไม่ซ้ำเหมือนเดิม Prop และ Effect เยอะๆ ไม่ซ้ำกับปีก่อน ให้นักแสดงที่มาร่วมแสดงได้ประสบการณ์จากการแสดงครั้งนี้มากกว่าปีก่อนๆ”

 “อยากจะมาแสดงหน้าพระที่นั่ง เพื่อแสดงความสามารถของตนเองที่มีอยู่ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ผลที่คาดว่าจะได้รับคือประสบการณ์การแสดง ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่คณะขึ้น”

เหล่านี้คือส่วนหนึ่งของ ‘เสียงเยาวชน’ ที่สะท้อนความรู้สึกก่อนจะมีการแสดงจริง กระทั่งการแสดงทั้งหมดเสร็จสิ้น ‘สุวิมล   แซ่ภู่’ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕/๗ โรงเรียนนราธิวาส ได้เขียนบันทึกสะท้อน “ความรู้สึกที่ได้จากการแสดงหน้าพระที่นั่ง’ อย่างน่าสนใจไว้ว่า หากพูดถึง ‘นราธิวาส’ ในปัจจุบันนี้ ผู้คนต่างพากันหวาดกลัว และนึกถึงปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยหลงลืมไปว่าดินแดนปลายด้ามขวานแห่งนี้ เคยมีความสงบและมีความสุขเพียงใด

แม้รอยยิ้มที่มีบนใบหน้าในทุกวันนี้จะไม่สดใสเหมือนก่อน แต่ทุกคนยังคงรู้ดีว่าความรักและความหวงแหนบ้านเกิดนั้นไม่เคยลดลงไป อีกทั้งยังคงพูดได้อย่างเต็มปากว่าเราทุกคน ‘ภาคภูมิใจ’ เพียงใดที่ได้เกิดเป็นคนนราธิวาส

“ปีนี้ข้าพเจ้าได้เป็นส่วนหนึ่งของงานในการแสดงหน้าพระที่นั่ง มีความรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นตัวแทนแสดงพลังของกลุ่มเยาวชน ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของวัฒนธรรมอันหลากหลายในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีทั้งคนไทยที่นับถือศาสนาอิสลามหรือชาวมุสลิม คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ และคนไทยเชื้อสายจีน โดยทั้งสามวัฒนธรรมนี้ถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ผ่านสื่อกลางคือ  “ดวงจันทร์” ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คน”

ทั้งนี้ชาวมุสลิมจะถือเอา ‘ดวงจันทร์’ ในการกำหนดวันฮารีรายอ ส่วนชาวพุทธก็จะเป็นในเรื่องของประเพณีลอยกระทง และชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นเรื่องราวของวันตรุษจีน เทศกาลสำคัญๆ ของทั้ง ๓ วัฒนธรรมที่กล่าวมาต่างมีที่มาจากดวงจันทร์ทั้งสิ้น ดังนั้นเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาก็จะสื่อให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชนชาติใด ศาสนาใด เราทุกคนสามารถอยู่ร่วมกันใต้จันทร์ดวงเดียวกันได้อย่างมีความสุข

“ความพิเศษของการแสดงชุดนี้สำหรับข้าพเจ้าก็คือ การที่ทุกคนมีส่วนร่วมในการออกแบบการแสดง ทุกคนสามารถเสนอความคิดเห็นของตนเองเพื่อให้กลุ่มรับฟัง เพื่อนำไปปรับปรุงรูปแบบของการแสดงหากเห็นว่าความคิดนั้นเป็นสิ่งที่ดี ทำได้จริง และเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ส่วนในเรื่องของอุปกรณ์ พวกเราทุกคนได้ช่วยกันทำซึ่งในบางครั้งเกิดความผิดพลาด ไม่เป็นไปดังที่คาดหวังไว้ในตอนแรก แต่พวกเราทุกคนก็ช่วยกันคิดและแก้ไขปัญหานั้นๆ ไปด้วยกัน ทำให้ทุกคนได้เปิดโอกาสพูดคุยรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นเวลาของการหยิบยื่นมิตรภาพ ความช่วยเหลือและความหวังดีให้แก่กัน”

อย่างไรก็ตาม จะพูดไม่ได้เลยว่าการแสดงชุดนี้จะสำเร็จลงได้ หากขาดคนสำคัญของพวกเรา ‘พี่เต้’ และ ‘พี่จิ๋ว’ โดยพี่ทั้งสองจะให้ความรู้และพื้นฐานของการแสดงในตอนแรก จากนั้นให้พวกเราลงมือปฏิบัติจริง เพื่อให้ทุกคนทราบถึงผลและความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น คอยดูแลและให้คำปรึกษาไม่ว่าในเรื่องงานหรือการใช้ชีวิต เพราะในการทำงานเป็นกลุ่มยิ่งเรามีคนมากเท่าไหร่ ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น  พี่เต้ และพี่จิ๋ว จะคอยสอนและเล่าประสบการณ์ของตนเอง เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับปัญหาในชีวิตได้ พวกเราจึงถือว่าการได้ทำงานในครั้งนี้ให้ทั้งประสบการณ์ด้านการแสดง อีกทั้งประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ในห้องเรียน ทำให้มีความคิดที่กว้างไกล ได้แรงบันดาลใจ แง่คิดดีๆ จากพี่ๆ ทั้งสอง และผู้ใหญ่ใจดีหลายๆ ท่าน ที่ได้แวะเวียนกันมาให้ความรู้  และคอยดูแลทั้งเรื่องอาหารการกิน และการเตรียมอุปกรณ์ ซึ่งถือได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความสำเร็จร่วมกันอย่างแท้จริงดังที่กล่าวมา 

         “สุดท้ายนี้ข้าพเจ้าก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า งานของดีเมืองนราของจังหวัดนราธิวาส จะเกิดขึ้นในปีหน้า และปีต่อๆ ไป เพื่อให้คนอื่นๆ ได้มีโอกาสมาสัมผัสความอบอุ่น มาเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของชาวนราธิวาส มาร่วมแบ่งปันความรัก และมิตรภาพที่งดงามกับ “มหานทีแห่งปวงมหาศรัทธา รวมใจชาวนราเป็นหนึ่งเดียว” และมาร่วมภาคภูมิใจไปกับเรา” น้องสุวิมล   แซ่ภู่ เขียนทิ้งท้ายไว้เช่นนี้

         ผู้เขียนเชื่อว่า ด้วยรูปแบบ โดยเนื้อหา และผลึกทางอารมณ์เปี่ยมสุขเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ ที่เหล่าเยาวชนได้รับจาก ‘โอกาส’ นำไปสู่การสร้าง ‘แรงบันดาลใจ’ ในลักษณะเช่นนี้ คือหนึ่งในแนวทางที่จักเป็น ‘พลังขับเคลื่อน’ สำคัญไปสู่การก่อเกิดอะไรอีกมากมายในพื้นที่ชายแดนใต้

         ขอเพียงให้มีผู้ใหญ่ ‘ใจดี’ และ ‘เข้าใจ’ พลังของเยาวชนที่มีอยู่อย่างล้นเหลือในพื้นที่ที่ถูกปรามาสว่าเป็น ‘พื้นที่เสี่ยง’ ทุกวันนี้, แทนที่จะมัวแต่สนใจ ‘สร้างภาพ’ กันไปวันๆ

อ.จรูญ วรรธนะสิน ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ในฐานะที่ปรึกษาสำนักหัวใจเดียวกัน และ พี่โต้ง-รัฐภูมิ อยู่พร้อม ในฐานะ Producer งาน แสง เสียง และสื่อผสม ประจำปี ๒๕๕๓ ในงาน 'ของดีเมืองนรา' เดินทางไปให้กำลังใจเหล่าเยาวชน ณ โรงเรียนนราธิวาส

อ.จรูญ วรรธนะสิน ให้โอวาทและบอกเล่าประสบการณ์แก่เยาวชน

พี่โต้ง-รัฐภูมิ อยู่พร้อม นั่งสังเกตการณ์และส่งกำลังใจให้อยู่เบื้องหล้ง

พี่จิ๋ว-วีรวรรณ กังวานนวกุล ผู้ฝึกสอนคนสำคัญที่ให้ทั้งประสบการณ์และกำลังใจแก่น้องๆ

เต้-ผดุงพงศ์ ประสาททอง (เสื้อแดง-นั่ง) อีกหนึ่งผู้ฝึกสอนคนสำคัญที่ทุ่มเทดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด

เยาวชนนักแสดง ขณะแสดงให้สื่อมวลชนได้สัมผัสการแสดงในวันแถลงข่าวที่ริมน้ำบางนรา

การฝึกซ้อมของเยาวชนนักแสดงจากโรงเรียนนราสิกขาลัย ในชุด 'อรุณเบิกฟ้า ดวงประทีปพราวนภา เทิดไท้องค์ราชัน' 

เยาวชนนักแสดงจากโรงเรียนนราสิกขาลัย ฝึกซ้อม ณ โรงเรียนนราสิกขาลัย นราธิวาส 

ซักซ้อมและปรึกษาหารือกันอย่างเคร่งเครียด ณ สถานที่แสดงจริง

วันซ้อมใหญ่

เยาวชนนักแสดงจากโรงเรียนนราธิวาส

เยาวชนนักแสดงจากโรงเรียนนราสิกขาลัย

นักแสดงจากโรงเรียนนราสิกขาลัย ณ พลับพลาที่ประทับริมน้ำบางนรา 

นักแสดงจากโรงเรียนนราธิวาส

ฝึกซ้อมท่ามกลางจันทร์เด่นดวง

มนุษย์ทุกคนสามารถจะอยู่ร่วมกันได้ภายใต้ 'จันทร์ดวงเดียวกัน'

ขอขอบคุณ : ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ คณะครูโรงเรียนนราธิวาส และโรงเรียนนราสิกขาลัย ทุกท่าน ขอบคุณผู้ฝึกสอน ครูพี่เลี้ยง ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยเฉพาะเหล่า 'เยาวชน' ทุกคนที่ทำให้ข้าพเจ้าสัมผัสและรู้สึกได้ถึง 'พลัง' และ 'ความสามารถ' ที่มีมากล้น หวังว่าพลังเหล่านี้จักเติบโตเป็นอนาคตของชาติ ที่เปี่ยมด้วย 'คุณภาพ' เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์สังคมดีงามร่วมกันต่อไป ภายใต้การสร้าง 'แรงบันดาลใจ' ซึ่งกันและกัน

              

เผยแพร่ครั้งแรก : คอลัมน์เกาะติดวิกฤติไฟใต้ หน้า ๓ นสพ.สยามรัฐรายวัน ฉบับวันศุกร์ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๓.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปวิภา วันที่ : 24/10/2010 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

....คงไว้ให้มีหัวใจดีดี...นะเจ้าอนาคตของแผ่นดินนรา(เยาวชน)...ที่เข้มแข็ง นัก...

ขอเป็นกำลังใจดีดี...แบ่งปันด้วยอีกคน...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เช้าสวัสดี, และขอขอบพระคุณทุกท่านนะครับสำหรับ 'กำลังใจ' ที่ส่งให้แก่เหล่าเยาวชนทุกคน
ข้าพเจ้า - - แม้นจะห่างหายไปบ้าง แต่ไม่เคยสักครั้ง ที่จะหยุด 'คิดถึง' พี่น้องในบ้านแห่งนี้ ฮิ้ววว
"มิตรภาพงดงามเสมอ..." ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เช้าสวัสดี, และขอขอบพระคุณทุกท่านนะครับสำหรับ 'กำลังใจ' ที่ส่งให้แก่เหล่าเยาวชนทุกคน ข้าพเจ้า - - แม้นจะห่างหายไปบ้าง แต่ไม่เคยสักครั้ง ที่จะหยุด 'คิดถึง' พี่น้องในบ้านแห่งนี้ ฮิ้ววว
"มิตรภาพงดงามเสมอครับ"

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เรามีที่ยืนของเราเสมอ ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แม้จะต่างวัฒนธรรม สายสัมพันธ์เหนียวแน่นจริงนะครับ นราสงบเสีนทีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ในตัวเด็กมีศักยภาพมากมายกว่าที่เราคิด เพียงแต่เปิดโอกาศให้เขาแสดงสิ่งเหล่านั้น เราจะพบพลังในการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เห็นล้ว ชื่นชมในความตั้งใจ ของทีมงานจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

มาเยี่ยมชมความตั้งใจ ครับ
.
.
คุ้มค่าจริง ๆ

.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีครับพี่ย่อง
เป็นกิจกรรมที่น่าชื่นชมและน่าสนับสนุนอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

แจ่ม

หวัดดีพี่ย่อง
เพิ่งเสร็จภารกิจงานมหกรรมจังหวัดชายแดนใต้ ...คับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เห็นด้วยกับ พี่ชาลีครับ

เป็นกิจกรรมที่เยี่ยมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบคอนเซปต์ของเบื้องหลังการทำงานมากครับ

เปิดโอกาสให้เยาวชนทุกคนเสนอแนวคิด รูปแบบการแสดง และอื่นๆ อย่างเปิดกว้าง ส่วนผู้ฝึกสอนถอยออกมาเป็นเพียง ‘พี่เลี้ยง’ คอยดูแลอยู่ห่างๆ ทำให้เกิดการ ‘สร้างสรรค์’ และมี ‘ส่วนร่วม’ ของเหล่าเยาวชนอย่างแท้จริง

นี่ไม่ได้เหมาะสมและสอดคล้ิองกับเยาวชนภาคใต้เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงเยาวชนทั้งชาติ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เวทีริมน้ำ
สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กู่ วันที่ : 22/10/2010 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ ในดวงใจดวงเล็ก ย่อมเติบโตยั่งยืน

เมื่อใจหลายดวงเรียงร้อยเข้าด้วยกัน
การไม่ทอดทิ้งกัน สักวันความแปลกแยกจะลบเลือน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]