• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพุธ ที่ 15 ธันวาคม 2553
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 3557 , 10:35:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศณีรา โหวตเรื่องนี้

มัคตาร์ มะมิง : หนึ่งในผู้เผชิญชะตากรรมจากผลพวงแห่ง 'สงคราม' ที่ชายแดนใต้

“กรณีที่ทหารปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาด ต้องมีการเยียวยาหรือดูแลตามระบบปกติอยู่แล้ว แต่เราก็พร้อมเสริมให้ตามที่ผู้ได้รับผลกระทบเรียกร้อง และคนทำผิดต้องถูกนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วย อย่างไรก็ตามกรณีความผิดพลาดขณะปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละปีนั้นถือว่าน้อยมาก แทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ แต่หากเกิดขึ้นแล้วผู้เสียหายมักฟ้องร้องเป็นคดีทางแพ่งด้วย และแน่นอนย่อมปฏิเสธไม่ได้หากเป็นการกระทำที่ผิดพลาดจริงๆ”

พล.อ.กสิกร คีรีศรี ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ครั้งที่ยังดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) อรรถาธิบายหลักปฏิบัติหากเกิดความ ‘ผิดพลาด’ ในขณะปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่ง ‘อ่อนไหว’ อย่างยิ่งต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้คน ทั้งด้วยสถานะของ ‘ผู้กระทำ’ และ ‘ผู้ถูกกระทำ’ โดยกรณีของเด็กชาย ‘มัคตาร์ มะมิง’ ที่ได้รับผลกระทบจากความผิดพลาดหรือเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ทหาร กระทำถูกกระสุนเปลี่ยนชีวิตทำให้กลายเป็นคนที่ต้องเผชิญ ‘โลกมืด’ ตลอดกาล คือตัวอย่างที่ผู้เขียนได้หยิบยกมาพูดคุยเป็นกรณีศึกษาให้เห็นถึงทิศทาง และฉายให้เห็นถึงการโอบอุ้มช่วยเหลือของทุกฝ่ายที่มีต่อทั้งตัวผู้ได้รับผลกระทบ ครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ และผู้เกี่ยวข้อง

“เด็กชายมัคตาร์ มะมิง ยังคงต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลาอยู่เป็นระยะๆ แต่ช่วงที่ผ่านมาด้วยเกิดปัญหาเรื่องน้ำท่วม ทำให้ทางโรงพยาบาลขอเลื่อนนัดออกไปก่อน จนถึงเดือนมีนาคม ๒๕๕๔ ถึงจะกำหนดนัดหาหมออีกครั้ง และยังเตรียมที่จะไปรับการรักษาต่อที่หาดใหญ่อีกด้วย รวมถึงมีความสนใจที่จะไปเรียนต่อที่สถาบันศึกษาสำหรับคนตาบอดที่หาดใหญ่” เสน่ห์ เบาะหมัด หัวหน้าสำนักงานศูนย์ประสานงานวิชาการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบจังหวัดชายแดนใต้ (ศวชต.) รายงานความคืบหน้าล่าสุด

กรณีที่เกิดกับ ‘เด็ก’ ไม่ว่าจะเป็นที่ใดในโลก ย่อมต้องยึดหมุดหมายแห่ง ‘อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก’ (Convention on the Rights of the Child : CRC) เช่นในข้อที่ ๒ ที่กำหนดว่า รัฐภาคีจะเคารพและประกันสิทธิตามที่กำหนดไว้ในอนุสัญญานี้แก่เด็กแต่ละคนที่อยู่ในเขตอำนาจของตน โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติไม่ว่าชนิดใดๆ โดยไม่คำนึงถึง เชื้อชาติ สีผิว ภาษา ศาสนา ความคิดเห็นทางการเมืองหรือทางอื่น ต้นกำเนิดทางชาติ ชาติพันธุ์ หรือสังคม ทรัพย์สิน ความทุพพลภาพ การเกิดหรือสถานะอื่นๆ ของเด็ก หรือบิดามารดา หรือผู้ปกครองตามกฎหมาย หรือรัฐภาคีจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมทั้งปวง เพื่อที่จะประกันว่า เด็กได้รับการคุ้มครองการเลือกปฏิบัติ หรือการลงโทษในทุกรูปแบบ บนพื้นฐานของสถานภาพ กิจกรรมความคิดเห็นที่แสดงออก หรือความเชื่อของบิดามารดา ผู้ปกครอง ตามกฎหมาย หรือสมาชิกในครอบครัวของเด็ก 

หลังเกิดเหตุกับเด็กชายมัคตาร์ มะมิง ทำให้นอกจากชีวิตจะเปลี่ยนไปแล้ว ยังมีผลกระทบต่อสมาชิกในครอบครัวทั้ง ๖ คน คือ นายเจะมะ มะมิง ผู้เป็นบิดา ซึ่งประกอบอาชีพทำนาเกลือ นางมีเนาะ มะมิง มารดา เดิมมีอาชีพรับจ้างล้างจานในร้านอาหารแห่งหนึ่งที่รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย แต่หลังจากลูกต้องกลายเป็นคนพิการตาบอด ทำให้เธอต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหันกลับมาดูแลลูกชาย กระทั่งส่งผลให้ขาดรายได้เพื่อนำมาจุนเจือครอบครัว ส่วนสมาชิกที่เหลือคือ นางสาวปัทมา มะมิง พี่สาวคนโต มีอาชีพปักผ้าคลุม และยังมีหลานเล็กๆ อีก ๒ คน 

“น่าแปลกใจที่หลังจากที่น้องมัคตาร์ตาบอดทั้งสองข้าง แต่ตัวเองกลับไม่ได้รู้สึกว่ามีปมด้วย หรือเกิดความสินหวังในชีวิต มีเพียงช่วงแรกๆ ที่รู้ว่าตัวเองตาบอดทั้งสองข้างเท่านั้น ที่รู้สึกโกรธและเกลียดทหารที่ทำให้ตัวเองต้องเป็นแบบนี้” เสน่ห์ สะท้อนข้อมูลอันน่าสนใจยิ่ง

 ทุกวันนี้ถึงแม้ว่าดวงตาของเด็กชาย มัคตาร์ มะมิง จะบอด แต่ดวงตามีขี้ตาไหลออกมาแทบจะตลอดเวลา ทำให้ต้องคอยหยอดยาหยอดตาอยู่เสมอ แต่เขาก็ไม่ค่อยชอบหยอดยาหยอดตา และจะเอากระดาษทิชชูมาแปะที่ตาทั้ง ๒ ข้างเพื่อเช็ดถูขี้ตาออก และที่สำคัญจะสวมแว่นตาดำตลอดเวลา กลายเป็นเด็กที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น จากเด็กที่ไม่เคยสูบบุหรี่ ก็กลายมาเป็นติดสูบบุหรี่ใบจากวันละหลายม้วน บางครั้งก็สูบบุหรี่ซองบ้างหากบิดาไม่ให้บุหรี่ใบจาก และหากบิดาหรือคนในบ้านเอาบุหรี่ไปซ่อนหรือเก็บไว้ไม่ให้ทราบ เขาก็จะสั่ง จ้างหลาน เด็ก หรือเพื่อนๆ ใกล้บ้าน ออกไปซื้อบุหรี่ให้จนได้ นอกจากนี้ยังไม่ค่อยทานข้าว แต่จะชอบทานบะหมี่สำเร็จรูปแทน

“หลังเกิดเหตุการณ์และหายจากการพักรักษาตัว คุณพ่อคุณแม่และสมาชิกในครอบครัวเอาใจและตามใจทุกอย่างเนื่องจากสงสาร จึงทำให้น้องมัคตาร์มีนิสัยก้าวร้าว อารมณ์ร้อน เอาแต่ใจตัวเอง อยากได้อะไรก็ต้องได้ ส่งผลเสียต่อพฤติกรรมด้านอารมณ์และด้านอื่นๆ ในระยะยาว” ทีมงานจาก ศวชต. ปัตตานี ซึ่งลงไปติดตามกรณีของครอบครัวมะมิง รายงานสิ่งที่ชวนให้เกิดความวิตกต่อพฤติกรรมของเด็กชายผู้ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ การที่ผู้ปกครองและคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้เป็นพี่สาวยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลง ทั้งในด้านอารมณ์ อุปนิสัย ฯลฯ เหล่านี้จำเป็นต้องใช้เวลาและความเข้าใจที่แท้จริงต่อไป ขณะเดียวกัน เนื่องจากการได้รับความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก  ทำให้เด็กชายมัคตาร์เกิดค่านิยมที่ผิดๆ เกี่ยวกับการใช้เงิน  คิดว่าเงินสามารถซื้อทุกอย่างที่ต้องการได้ แน่นอนว่าแม้นเป็นเรื่องดีที่เสมือนจำนวนเงินคือสิ่งที่ได้ ‘ชดเชย’ ในสิ่งที่ได้สูญเสีย แต่อีกด้านหนึ่งกลับส่งผลเสียอีกหลายด้านตามมา กระทั่งถึงแก่ทำให้มารดาและครอบครัวเกิดความกังวลเกี่ยวกับการเก็บรักษาเงินดังกล่าว

ผลพวงจากพฤติกรรม ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นไปตามภาวะทางร่างกายและหัวใจที่ได้รับผลกระทบ ด้วยผลจากดวงตาทั้งสองข้างที่มืดบอดและมักจะมีอาการปวดบาดแผลอยู่เป็นประจำ  ทำให้เป็น ‘แผลตอกย้ำ’ ในใจ กระทั่งแปรเป็นความยากลำบากเวลาจะเดินทางไปไหนมาไหน ต้องมีคนนำทางตลอดเวลา ยกเว้นเวลาอาศัยอยู่ในบ้าน เพราะสามารถปรับตัวบ้างกระทั่งจำได้แล้วเกี่ยวกับทิศทาง ที่ตั้งอุปกรณ์ หรือจุดที่วางของใช้ภายในบ้าน

         ถึงที่สุดแล้ว ตราบเท่าที่โลกยังคงเคลื่อนไหว ชีวิตย่อมต้องดำเนินต่อไป เช่นเดียวกับวิถีของ ‘เด็กชายมัคตาร์ มะมิง’ ซึ่งนอกจากต้องเรียนรู้ ‘ความจริง’ ที่เกิดขึ้นแล้ว ยังต้องเดินทางไปรับการรักษาตัวอยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ยังต้องการความช่วยเหลือด้านการศึกษา เนื่องจากไม่สามารถเรียนหนังสือเหมือนเพื่อนๆ ได้ตามปกติ

         “ดูลักษณะภายนอก เหมือนเด็กชายมัคตาร์จะไม่ได้รู้สึกท้อใจหรือสิ้นหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้น และต่ออนาคตของตัวเอง เขาบอกว่าตอนแรกที่ทราบว่าตัวเองตาบอดก็รู้สึกโกรธคนที่ทำให้ตัวเองเป็นแบบนี้  เพราะดวงตาหรือชีวิตของตัวเองไม่สามารถแทนค่าด้วยเงินมากมายเพียงใดก็ตาม แต่ท้ายที่สุดก็มานึกว่าจะทำอย่างไรได้ ในเมื่อพระเจ้าได้กำหนดไว้แล้วว่าตัวเองจะต้องเป็นแบบนี้”

กังวานเสียงที่แฝงนัยสำคัญสำหรับชีวิตหนึ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปด้วย ‘คมกระสุน’ เพียงนัดเดียว เหมือนได้ล่องลอยผ่านสายลมไปบนฟากฟ้า เพื่อตอกย้ำและบอกกล่าวอะไรแก่ผู้ก่อ ‘ไฟสงคราม’ 

ที่สำคัญ ย่อมสะท้อนการดำรงอยู่ของ ‘ศรัทธา’ ในตัวตนคนหนึ่งอย่างแท้จริง...

พล.อ.กสิกร คีรีศรี ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก

อดีต ผู้บัญชาการผสม พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.)

เสน่ห์ เบาะหมัด หัวหน้า ศวชต. ติดตามดูแล 'ครอบครัวมะมิง' อย่างใกล้ชิด

เจะมะ มะมิง : ผู้รับพันธกิจสำคัญในฐานะหัวหน้าครอบครัว

มีเนาะ มะมิง และหลานสาว

น้าสาวแสนใจดี ที่ช่วยประสานดูแลภาระทุกอย่าง

ใบส่งตัวไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานคริทร์ หาดใหญ่ จ.สงขลา

ใบนัดผ่าตัดรักษาบาดแผลในดวงตา

แบบสำหรับส่งผู้ป่วยไปรักษาต่อ

ข้อมูลส่วนบุคคล 'มัคตาร์ มะมิง'

สมุดลงนามเยี่ยม

'บ้าน' ของครอบครัวมะมิง

หลานสาวชะเง้อมองผู้เยี่ยมเยือน

พี่สาวและหลานสาวของ มัคตาร์ มะมิง

งาน 'เยียวยา' อย่างต่อเนื่อง คือ 'หัวใจ' สำคัญที่จะกอบกู้ชีวิตและจิตใจของสมาชิกในครอบครัวมะมิง

ช่วยกัน "คนละไม้ คนละมือ"

สู้ๆ

มนุษย์มี 'ศรัทธา' 'ความฝัน' และ 'ความหวัง' เสมอ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ละเอียดยิบเลยป่า...โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาให้กำลังใจค่ะ สู้ สู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นี่แหละชีวิตของคนสามจังหวัดภาคใต้ ที่ไม่สามารถจะคาดหวังอะไรได้เลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

รออยู่ ณ จุดนัดพบเรียบร้อยแล้วคับ...
ป.ล. ห้ามบอกใคร....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

เห็นใจน้อง และ ครอบครัวมากๆ ขอให้การเยียวยา รักษาพวกเขาได้บ้างก็ยังดีน่ะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแดง วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-อ่านแล้วเศร้าค่ะ..

-ทำไมหนอคนเราจึงชอบทำร้ายและทำลายกัน

-ค่ะขอให้ มีศรัทธา ชีวิตย่อมมีหวัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบดูอิน วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

น่าเห็นใจทุกฝ่ายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/12/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ศรัทธา...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]