• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันเสาร์ ที่ 18 ธันวาคม 2553
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 1329 , 10:15:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน น้ำทะเล , รวงข้าวล้อลม โหวตเรื่องนี้

แม้นต้องเผชิญชะตากรรมหนักหนาสากรรจ์ แต่รอยยิ้มยังแต้มใบหน้า 'เจะมะ มะมิง' อยู่เสมอ

“กองเกลือที่ถือเป็นรายได้หลักและเตรียมพร้อมไว้ขายแล้ว หายไปกับสายน้ำทันทีที่น้ำไหลบ่าท่วมท้น ทำให้ต้องสูญเสียรายได้ไปประมาณ ๕๐,๐๐๐ บาท”

เจะมะ มะมิง หนึ่งในชาวบ้านตำบลบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี กล่าวถึงผลกระทบที่ได้รับหลังจากพายุฝนถล่มพื้นที่ ซึ่งนั่นทำให้สภาพบ้านพลอยได้รับความเสียหายไปด้วยเพราะน้ำท่วมจนทำให้ตัวบ้านแทบจมอยู่ใต้ผืนน้ำ ฟ้าหลังฝนของคนบานาจึงเหมือนจ่อมจมอยู่กับพายุฝน

ผ่านมาเนิ่นนานพอควร เงินเยียวยาภาครัฐที่สัญญากับชาวบ้านว่าจะให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เดือดร้อนครัวเรือนละ ๕,๐๐๐ บาท ยังไม่ถึงมือชาวบ้านสักที ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่มาสำรวจและทำข้อมูลนานแล้ว แต่เรื่องกลับเงียบหายไป ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เข้าใจกระบวนการทำงานของภาครัฐว่าต้องใช้เวลาพอควร จึงได้แต่ ‘ทำใจ’ และ ‘เฝ้ารอ’ เพราะต่างได้รับผลกระทบหลายด้านมาเป็นเวลาเนิ่นนานมาแล้ว โดยเฉพาะจากปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานมาหลายปี จึงอาจไม่นับประสาอะไรกับปัญหาที่ดูเหมือนเล็กน้อยเช่นนี้อีก

แต่สำหรับ ‘ครอบครัวมะมิง’ กลับต้องเผชิญ ‘ชะตากรรม’ มากกว่าเพื่อนบ้านโดยทั่วไป แม้นวันที่ผู้เขียนได้แวะไปเยี่ยมเยือน พบว่ารอยยิ้มยังแต่งแต้มใบหน้าผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ทั้งที่ภาระข้างหน้าต่อไปยังถือว่าหนักหนาสากรรจ์ยิ่งนัก แต่เชื่อว่าเบื้องหลังรอยยิ้มคงกอปรไปด้วยความ ‘หวาดวิตก’ ในชะตากรรม

ประการหนึ่ง เป็นเพราะผู้นำครอบครัวนี้มีอาชีพทำนาเกลือ ซึ่งถือเป็นอาชีพเก่าแก่ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้แก่เมืองปัตตานีจนกลายเป็นหนึ่งในสินค้าออกสำคัญที่โด่งดังไปทั่วโลกถึงความ ‘พิเศษ’ ของ ‘เกลือตานี’ กระทั่งมีการสานต่ออาชีพจนทุกวันนี้ แม้นพื้นที่ทำนาเกลือจะหดแคบลงด้วยถูกรุกรานจากราคาที่ดินที่พุ่งสูงขึ้น จนมีการเปลี่ยนมือนำที่ดินไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น แต่สำหรับ ‘เจะมะ มะมิง’ เขาถือว่านี่คือ ‘วิถี’ ที่ต้องการดำรงให้คงอยู่ต่อไปเพราะความซื่อสัตย์ในอาชีพและการคาดหวังถึง ‘รายได้’ ที่จะได้รับเพื่อนำมาจุนเจือครอบครัว

“ปัญหาคือการทำนาเกลือของชาวบ้านแถบนี้แทบไม่เคยได้รับการดูแลจากหน่วยงานภาครัฐ ชาวบ้านต้องดำเนินการและรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่มีการรวมกลุ่ม ไม่มีการจัดตั้งเป็นระบบสหกรณ์ ยิ่งเมื่อกองเกลือที่อุตส่าห์ค่อยๆ เก็บสะสมต้องละลายหายไปกับสายน้ำ ชาวบ้านยังไม่รู้เลยว่าจะเรียกร้องค่าชดเชยช่วยเหลือได้จากหน่วยงานไหนบ้าง ต้องประสบความยากลำบากมากเนื่องจากรายได้หลักขาดหายไป”

อีกประการหนึ่ง ‘ครอบครัวมะมิง’ คือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ เพราะหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว คือ ‘มัคตาร์ มะมิง’ ต้องกลายเป็นคนตาพิการบอดสนิททั้ง ๒ ข้างใช้ชีวิตอยู่ภายใต้โลกสีหม่นหลายปีมาแล้ว แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ มากมาย แต่บาดแผลทาง ‘กาย’ และ ‘ใจ’ ยังคงต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางจังหวัดปัตตานีก็พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีของ ‘มัคตาร์ มะมิง’ สมควรได้รับการช่วยเหลือเยียวยาเป็นกรณีพิเศษจากภาคส่วนต่างๆ และเป็นผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลต่อไปอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ทางจังหวัดปัตตานีโดย ว่าที่ ร.ต.เลิศเกียรติ วงศ์โพธิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ลงนามในจดหมายตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๓ เพื่อขอความอนุเคราะห์ถึง ‘ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์’ ให้ผู้ป่วยได้พักรักษาตัวในห้องพิเศษ และพิจารณาช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าห้องพิเศษในส่วนที่เกินจากสิทธิซึ่งไม่สามารถเบิกได้ตามระเบียบฯ อีกทางหนึ่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบตามสมควร โดยให้ข้อมูลว่า ด้วย นางสาวเจ๊ะปัตเราะ มะมิง อยู่บ้านเลขที่ ๔๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นน้าของนายมัคตาร์ มะมิง ผู้ได้รับผลกระทบกรณีเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้วางเพลิง เผาสัญญาณโทรศัพท์ บริเวณพื้นที่ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๑๓ เมษายน ๒๕๕๐ และในห้วงเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งออกปฏิบัติหน้าที่ ได้ยิงบุคคลในบริเวณที่เกิดเหตุ โดยเข้าใจว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบที่จะซุ่มทำร้ายเจ้าหน้าที่

“ในเหตุการณ์ดังกล่าว มีนายมัคตาร์ฯ รวมอยู่ด้วย ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ตาบอด ๒ ข้าง ได้มาติดต่อเพื่อขอความอนุเคราะห์จากจังหวัด ยกเว้นค่ารักษาพยาบาลในส่วนที่เกินจากสิทธิซึ่งไม่สามารถเบิกได้ตามระเบียบฯ โดยแจ้งว่าขณะนี้ นายมัคตาร์ฯ ได้เข้าตรวจรักษาตาและสมองที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ทุกเดือน ซึ่งทางโรงพยาบาลศูนย์ยะลาได้ส่งตัวนายมัคตาร์ฯ ให้ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อผ่าตัดตา เนื่องจากทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลส่วนหนึ่งสามารถเบิกได้ตามสิทธิ แต่ยังมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินซึ่งต้องจ่ายเอง โดยเฉพาะค่าห้องพิเศษ และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาตัวอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประสบปัญหาในการหารายได้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาดังกล่าว”

จากผลของเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสถานภาพของ ‘ครอบครัวมะมิง’ สะท้อนมิติซับซ้อนที่ดำรงอยู่ในพื้นที่ชายแดนใต้ เพราะด้านหนึ่งหลังสมาชิกในครอบครัวได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ถือเป็นความ ‘ผิดพลาด’ ของเจ้าหน้าที่ทหาร แต่ทุกคนทุกฝ่ายพยายามยื่นมือให้ความช่วยเหลือ ‘เหยื่อ’ อย่างต่อเนื่อง เสมือนเป็นการ ‘ชดเชย’ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น สะท้อนนัยให้เห็นถึง ‘ความรับผิดชอบ’ ของหน่วยงานภาครัฐ ที่มีต่อความเป็น ‘พลเมืองไทย’ อย่างไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่ว่าจะถือสัญชาติหรือนับถือศาสนาใด  

อีกด้านหนึ่ง สำแดงถึงปัญหาการ ‘ประกอบอาชีพ’ และ ‘วิธีคิด’ ที่หน่วยงานภาครัฐควรเร่งลงมือให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นด้วยภัยมนุษย์ด้วยกัน หรือจากภัยธรรมชาติ นั่นย่อมนำมาซึ่ง ‘ศรัทธา’ ของชาวบ้านที่มีต่อหน่วยงานภาครัฐ

เพราะอย่างน้อย ณ เวลานี้ ยังคงมีคำถามจากชาวบ้าน ถึงปัญหาการ ‘เลือกปฏิบัติ’ ของเจ้าหน้าที่บางคน หรือหน่วยงานบางหน่วย ที่ให้ความช่วยเหลือแบบ ‘ไม่กระจาย’ แต่กลับผูกมัดติดปมกับกลุ่มเครือข่ายญาติพี่น้องผองเพื่อน ซ่อนปมปัญหาการคอร์รัปชั่น หรือไม่ก็ก่อให้เกิด ‘คำถาม’ ว่าทำไมเวลาคนไทยพุทธได้รับความเดือดร้อน ถึง ‘ไม่เป็นข่าว’ ไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือ หรือการช่วยเหลือเข้าถึงค่อนข้างล่าช้ามาก ผิดกับชาวมลายูมุสลิมที่ได้รับผลกระทบ ภาครัฐจะเร่งยื่นมือให้ความช่วยเหลือทันที เพราะไม่อยากให้กลายเป็น ‘เงื่อนไข’ ที่ถูกหยิบยกจากผู้ไม่หวังดีมาตอกลิ่มให้เห็นความ ‘อยุติธรรม’ ที่เกิดขึ้นและดำรงอยู่  

         ปัญหาและคำถามเหล่านี้ คงยากที่จะอรรถาธิบายให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจ เว้นไว้แต่ผู้รับผิดชอบต้องเร่ง ‘ลงมือ’ เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง แทนที่จะคอยตามจิกเรียกคนที่ไม่เห็นด้วยมาอธิบายเหมือนจักให้ยอม ‘ศิโรราบ’ หรือมุ่ง ‘สร้างภาพ’ ผ่านการดำเนินโครงการที่ช่างเปล่ากลวงเสียเหลือเกิน

ถึงแม้คำว่า ‘ฟ้าหลังฝน’ ย่อมสดใสเสมอ แต่ ‘คน-ใต้ฝัน’ ยังคงอยู่กับฝัน ด้วยฟ้าหลังฝนที่ ‘ชายแดนใต้’ ยังคงมี ‘สีหม่น’ เช่นเมฆครึ้ม

เปรียบไปแล้วเหมือนเม็ดเกลือที่แม้นให้ความเค็ม แต่ย่อมละลายหายไปได้เมื่อเจอน้ำ เช่นเดียวกับ ‘ศรัทธา’ ที่แข็งแกร่ง ย่อมปลาสนาการไปได้เช่นกัน เมื่อพานพบแต่ผู้คนที่ ‘บ้าน้ำลาย’ ก่นแต่พูด แต่ไม่ยอม ‘ลงมือทำ’ หรือ ‘ช่วยเหลือ’ อย่างจริงจังสักที

ความเสียหายในบ้านของ 'ครอบครัวมะมิง' หลังพายุสาดซัด (ภาพก๊อปปี้จากครอบครัวมะมิง)

ปากะ ปากะ : ร่วมด้วยช่วยกันทำความสะอาดฟื้นฟูสภาพบ้าน (ภาพก๊อปปี้จากครอบครัวมะมิง)

'มัคตาร์ มะมิง' คือบรรณาการแห่งชะตากรรมที่ส่งผลต่อครอบครัวมะมิงอย่างรุนแรง

นาเกลือ คือ ทุ่งฝัน

บอกเล่าชะตาชีวิตที่ต้องเผชิญ

ครอบครัวอบอุ่น

มองจากบ้านดวงใจ

รายล้อมด้วยบ้านญาติที่คอยให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี

เจะมะ มะมิง : หัวใจแกร่ง

คน ๓ รุ่น, พ่อ-ลูก-หลาน

สื่อสัมพันธ์ พ่อ-ลูก

ทุ่งฝันเจิ่งน้ำ ความฝันดับสูญไปกับความกราดเกรี้ยวของพายุฝน

บ้านดวงใจ 'ครอบครัวมะมิง'
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อาเน๊าะบุหลัน วันที่ : 19/12/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bulan
http://www.oknation.net/blog/hati¨‘°ºO--ลูกพระจันทร์บรรเลง--Oº°‘¨   ดนตรีพื้นเมืองชายแดนใต้   

ให้กำลังใจ..ครอบครัวมะมิงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ชีวิตดำเนินต่อไป
อย่าท้อ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา

เจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบสะกดได้ แต่ทำไม่เป็นค่ะ

v
v

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา

หรือว่าเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบสะกดได้อย่างไม่เข้าใจ?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาตามติดกระทู้ของเจ้าของบ้านค่ะ อ่านค้างจากกระทู้ก่อนอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 18/12/2010 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

เข้ามาอ่านเรื่องราวของครอบครัวมะมิง
สวัสดียามสายค่ะ คุณปราณชลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]