• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2361 , 09:20:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฐารตี , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

“บริเวณถนนอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี เนื่องแน่นไปด้วยผู้คนที่มาเฝ้ารอรับเสด็จ มีทั้งคนไทยพุทธ คนจีน คนไทยเชื้อสายจีน คนไทยมุสลิม คนอินเดีย ต่างพร้อมใจกันเดินทางมาเฝ้ารอรับเสด็จฯ พอมาแล้วพระองค์ท่านเสด็จมาประทับอยู่นานเป็นชั่วโมง พระราชินีแต่งชุดจีนมาไหว้ศาลเจ้าฯ เรียกว่าเป็นชุดที่ถ่ายออกมาแล้วสวยที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้” นายสัมฤทธิ์ ชัยรัตนมโนกร กรรมการมูลนิธิเทพปูชนียสถาน ย้อนภาพในอดีตเมื่อ ๓๐ ปีมาแล้ว

เหตุการณ์เมื่อวันพุธที่ ๘ กันยายน ๒๕๑๙ นั้น ฉายชัดในพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอทั้งสองพระองค์ จากพระตำหนักทักษิณ ราชนิเวศน์ ไปทรงเยี่ยมศาลเจ้าเล่งจูเกียง (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

เวลา ๑๔.๒๐ น. เมื่อเสด็จพระราชดำเนินถึงบริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง เสด็จขึ้นประทับบนพลับพลาพิธี นายเติมศักดิ์ สมันตรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กราบบังคมทูลถวายรายงานประวัติของศาลเจ้าฯ และเชิญเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรเจ้าสือกง เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว เจ้าฮกเต็ก และเจ้าแม่กวนอิม ภายในศาลเจ้าเล่งจูเกียง

สมควรแก่เวลาแล้ว จึงทรงลงพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และพระนาม บนแผ่นศิลา ก่อนพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาเฝ้าฯ ณ พลับพลาพิธี เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และเพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนมูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัยนั้น แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ นำไปใช้ในการบรรเทาทุกข์ของผู้ประสบภัยจังหวัดปัตตานี ต่อจากนั้น ทรงเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้าฯ อยู่เป็นจำนวนมาก แล้วประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จพระราชดำเนินต่อไปยังวัดเวฬุวัน อำเภอเมือง จังหวัดยะลา

“กล่าวได้ว่า ณ สถานที่แห่งนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงยิ่งจากพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี ที่เคยเสด็จมาศาลเจ้าอันศักดิ์สิทธิ์นี้ถึง ๓ พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ซึ่งศาลาที่ทรงประทับนานเป็นชั่วโมงครั้งเสด็จฯ ทุกวันนี้ก็ยังคงอยู่ เราเรียกกันว่า ศาลาร่มเกล้า” นายประยูรเดช คณานุรักษ์ เลขามูลนิธิฯ กล่าว

หลังจากวันแห่งประวัติศาสตร์ของศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวผ่านพ้นไปแล้ว อีก ๒ ปีต่อมา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์มาทรงเยี่ยมศาลเจ้าฯ อีกครั้งหนึ่งเมื่อวันพุธที่ ๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๒๑ เวลา ๑๙.๐๐ นาฬิกา

จากนั้นไม่นาน สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา เสด็จฯ เยี่ยมศาลเจ้าฯ เป็นการส่วนพระองค์เมื่อวันที่ ๒๖ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๒๓ เวลา ๐๙.๓๐ นาฬิกา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเยี่ยมศาลเจ้า และทรงลงพระนามไว้เมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๓๘ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ ทรงลงพระปรมาภิไธยเมื่อวันที่ ๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๖ พร้อมกับพระราชทานกระถางธูปศาลเจ้าแม่ฯ ด้วย

“พระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ได้เสด็จฯ มายังศาลเจ้าฯ แห่งนี้ โดยครั้งที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ มานั้น ทรงพระราชดำเนินไปตามถนนอาเนาะรู ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับราษฎรที่มาเฝ้าอย่างใกล้ชิด และเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรหลายหลังด้วยกัน สร้างความปลื้มปีติเป็นล้นพ้น”

ทุกวันนี้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างมีความศรัทธาเคารพสักการะต่อพระองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ศาลเจ้าเล่งจูเกียง ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี อย่างมิเสื่อมคลาย วันสำคัญของศาลเจ้าแม่ฯ คือ งานสมโภชฉลองเจ้าแม่ จัดขึ้นทุกปี ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนอ้าย ตามจันทรคติจีน หรือหลังจากวันตรุษจีน ๑๔ ค่ำ ตรงกับจันทรคติของไทยประมาณวันเพ็ญ เดือน ๓

“งานสมโภชนี้กระทำกันอย่างมโหฬารมาก พิธีสมโภชจะเริ่มแต่เช้าตรู่ประมาณ ๖ นาฬิกา โดยจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พระหมอ พระประธาน พร้อมด้วยพระหลายองค์ที่ประดิษฐานอยู่ในศาลเจ้า โดยแห่แหนไปตามถนนต่างๆ รอบเมือง พร้อมกับมีการเชิดสิงโต แห่ธงทิว คณะดนตรีบรรเลงตลอดทาง ส่วนประชาชนก็จะเดินตามขบวนเป็นทิวแถว บ้านช่อง ๒ ฟากถนนก็จะมีผู้เลื่อมใสศรัทธาจัดโต๊ะบูชา จุดธูปกราบไหว้ ส่วนผู้ที่หามเกี้ยวที่ประทับของเจ้าแม่และองค์อื่นๆ ปรากฏว่ามีผู้แย่งกันหาม ถือว่าได้บุญเป็นพิเศษ เมื่อขบวนแห่ไปถึงเชิงสะพานเดชานุชิต ก็จะมีพิธีลุยน้ำข้ามคลอง เพื่อระลึกถึงเจ้าแม่ในอดีตที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลด้วยความลำบาก ตามหาพี่ชายถึงเมืองปัตตานี เมื่อแห่รอบเมืองแล้วก็จะย้อนกลับไปทำพิธีลุยไฟที่ลานกว้างหน้าศาลเจ้า ซึ่งปัจจุบันได้สร้างอัฒจันทร์ให้ผู้ชมได้สะดวก พิธีลุยไฟนี้ได้สร้างความตื่นเต้นและฉงนฉงายต่อผู้ชมมาก กลางคืนก็มีมหรสพฉลองตลอดงาน เช่น งิ้ว โนรา และภาพยนตร์ เป็นต้น” ข้อความจากหนังสือ “เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ปัตตานี”

“ศาลเจ้าฯ ของเรากับสถาบันพระมหากษัตริย์มีความสัมพันธ์กันมายาวนาน ปกติงานสมโภชมีการทำกันอยู่แล้ว แต่หลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯทรงเยี่ยมศาลเจ้าฯ ปรากฏว่ามีคนมาสักการะมากขึ้น ปีหนึ่งๆ มีเงินบริจาคมากมาย ทุกคนเข้ามาแล้วจะซึ้งเลยเพราะควันธูปเยอะมาก คนต่างประเทศก็มา เป็นคนเชื้อสายจีนจากที่ต่างๆ ทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฮ่องกง สังเกตได้จากสกุลเงินที่ได้รับบริจาคเป็นหลักฐาน ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็ได้นำเงินบริจาคไปมอบให้แก่องค์กรต่างๆ รวมถึงทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์โดยทั่วไป” 

นอกจากนี้ยังได้ทูลเกล้า ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกือบทุกปี หรือช่วงที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ มีพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา ทางมูลนิธิฯ ได้สร้างรูปเหมือนเจ้าแม่เพื่อหารายได้ พระองค์ท่านฯ อนุญาตให้ใช้คำว่ารุ่นเฉลิมฉลองพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา โดยทางมูลนิธิฯ ได้จัดสรรรายได้ทั้งหมด ๔๐ เปอร์เซ็นต์ไว้ช่วยเหลือชาวบ้านในปัตตานี อีก ๖๐ เปอร์เซ็นต์นำไปทูลเกล้าถวายพระราชินี หลังจากนั้นมาก็ถวายทุกปี มาหยุดชะงักปี ๒๕๔๘ เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้มีคนมาในพื้นที่น้อย

ถึงแม้นว่าวันนี้ บรรยากาศที่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอาจจะเงียบเหงาไปบ้าง เสียงประทัด เสียงผู้คน สร่างซาลงไป แต่ความทรงจำที่ตราตรึงอยู่ในพสกนิกรชาวไทยเชื้อสายจีน ยังคงประทับตราตรึงฝังแน่นอยู่ในใจอย่างมิรู้ลืม

และต่างก็เชื่อมั่นว่า ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงมีพระเมตตาต่อพสกนิกรในพื้นที่มายาวนาน จะทำให้เหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ในพื้นที่คลี่คลายลงและสงบได้ในที่สุด

“ภาคใต้จะร่มเย็นได้ ก็ด้วยพระบารมี” นายสมพร วัฒนายากร กล่าวทิ้งท้ายด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เจอเสือที่บ้านเจ้าเณร
http://www.oknation.net/blog/soda/2011/01/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขียนเร็วมากครับ ผมอ่านตอนแรกไปเมื่อวันก่อนนี้่เอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

ตามมาอ่านต่อครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

คนที่ 4 คริคริ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ไม่ได้ไปไหว้เจ้าแม่หลายปีแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NaiAey วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

เป็นภาพที่หาดูยากมากแล้วนะครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 24/01/2011 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ตามมาเก็บประวัติศาตร์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ป.ล.ตอนนั้นผมยัง ๖ ขวบเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]