• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอาทิตย์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 3608 , 15:34:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน อาเนาะบุหลัน , เตาะแตะ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

'ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี' ร่วมจัดโดย มูลนิธิเทพปูชนียสถาน (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว)

ร่วมกับ สำนักหัวใจเดียวกัน และ เว็บบล็อก โอ.เค.เนชั่น

“ขอขอบคุณแทนชาวปัตตานีนะคะที่อุตส่าห์สละเวลามาท่องเที่ยว มาให้กำลังใจกัน” ถ้อยความจากหญิงสาวใจดีรอยยิ้มเปี่ยมเสน่ห์ ที่นำข้าวต้มปลา ข้าวต้มไก่ และน้ำเต้าหู้ มาแจกฟรีให้แก่ประชาชนที่มาร่วมและสัมผัสรับชมพิธีลุยไฟ บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง ท่ามกลางเสียงปะทัด เสียงฮือฮาของผู้คนที่หลั่งไหลมาเที่ยวชม

“ชาวปัตตานีใจดีมาก ยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายกันด้วยอัธยาศัยอันดี และบรรยากาศในพื้นที่ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เป็นข่าวเลย” นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานสนทนาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

นี่คือตัวอย่างหนึ่งของ ‘ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี’ ที่ผู้เขียนได้สัมผัสด้วยรื่นรมย์ภายในไม่กี่วันที่ผ่านมา ในห้วงการจัดงาน “มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานี และเทศกาลมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จ.ปัตตานี ประจำปี ๒๕๕๔” ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ และจะสิ้นสุดในวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ นี้ นอกเหนือจากการได้สังเกต สัมผัสสัมพันธ์กับอีกหลายๆ เหตุการณ์ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น ‘ภาพเล่าเรื่อง’ ที่สะท้อนเรื่องราวหลากหลายมิติในพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ โดยเฉพาะดินแดนที่โดดเด่นด้วยอัตลักษณ์พิเศษเช่น ‘ปัตตานี’ ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต จิตวิญญาณ ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ศรัทธาความเชื่อ ฯลฯ

สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งจากที่ผู้เขียนสามารถสัมผัสได้โดยตรงในไม่กี่วันที่ผ่านมา คือภาพ ‘คลื่นมหาชน’ ที่หลั่งไหลมาเที่ยวชมงาน หรือตั้งใจมากราบไหว้บูชาสักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว อย่างล้นหลาม มีทั้งพี่น้องไทยพุทธ คนไทยเชื้อสายจีน รวมถึงพี่น้องมลายูมุสลิม ซึ่งต่างอุ้มลูกจูงหลานมาเที่ยวชม จับจ่ายใช้สอยเงินซื้อสินค้า และร่วมสัมผัสงานฯ อย่างร่าเริงเปี่ยมสุข โดยเฉพาะช่วงเวลาแดดร่มลมตก ผู้คนยิ่งเพิ่มปริมาณภายใต้อากาศที่กำลังสบายๆ

สังคมหรือประเทศใดก็ตามบนโลกใบนี้ ย่อมมีรากเหง้าทาง ‘ประวัติศาสตร์’ ที่หลากหลาย ล้วนต้องเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวการก่อเกิด มิตรภาพ ความรักความสัมพันธ์ หรือแม้กระทั่งการ ‘ศึกสงคราม’ ระหว่างอาณาจักร แต่ตำนานทางประวัติศาสตร์เหล่านั้น นอกจากจะจารึกบาดแผลแห่งสงครามในแง่มุมต่างๆ แล้ว ย่อมต้องก่อให้เกิดร่องรอยการผสมผสานทาง ‘วัฒนธรรม’ จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสาม จากสามเป็นสี่...อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งจะว่าไปแล้วนั่นก็คือ ‘ต้นธารทางวัฒนธรรม’ อันมีค่ายิ่งที่ตกทอดมาสู่สังคมรุ่นปัจจุบัน เฉกเช่นที่ปรากฏอยู่ในแผ่นดินชายแดนใต้ทุกวันนี้ โดยเฉพาะกับเมืองมากประวัติศาสตร์เช่น ‘ปัตตานี’ 

เป็นประวัติศาสตร์ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๕-๑๑ ยุคเริ่มแรกประวัติศาสตร์ที่พื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของคาบสมุทรทองหรือ ‘สุวรรณภูมิ’ ตั้งอยู่ระหว่างอู่อารยธรรมสำคัญของโลก คือ จีน-อินเดีย อาหรับ-เปอร์เซีย และชวา-มลายู ก่อนจะสร้างสรรค์อารยธรรมนับเนื่องผูกพันระหว่างตะวันตกกับตะวันออกในเวลาต่อมา ที่สำคัญคือการถ่ายเทของพลังศรัทธาทางศาสนา ระหว่างศาสนาฮินดู-พราหมณ์ สู่พุทธศาสนา และศาสนาอิสลาม กระทั่งพิธีกรรมหรือวัฒนธรรมบางอย่างเกิดการผสมกลมกลืน กลายเป็นสิ่งร้อยรัดความรู้สึกดีๆ ของผู้คนในสังคมให้อยู่ร่วมด้วยความรักพึ่งพาอาศัยซึ่งกัน ตลอดเวลาเนิ่นนานมาแล้ว

ศ.ดร.ครองชัย หัตถา ภาควิชาภูมิศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำแนกพัฒนาการทางภูมิรัฐศาสตร์ของ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ อันได้แก่ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ว่า ดินแดนแถบนี้ผ่านอารยธรรมมาหลายยุคหลายสมัยตามลำดับ นับตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้มีหลักฐานการอยู่อาศัยของชนพื้นเมืองมาตั้งแต่ก่อน ๓๐๐๐ ปีที่ผ่านมา เรียกโดยรวมว่า พวกโอรัง อัสลี (Orang Asli) ซึ่งได้แก่ กลุ่มนิกริโต (Nigrito) เช่น ซาไก และเซมัง นอกจากนี้ยังมีกลุ่มซีนอย (Senoi) เผ่ามองโกลอยด์ใต้ ได้แก่ บรรพบุรุษของชาวสยามและชาวมลายู อยู่อาศัยมานานนับพันปีเช่นกัน

ต่อมาในสมัยเริ่มประวัติศาสตร์ ประมาณ ๒๐๐๐ ปีที่ผ่านมา ถึงประมาณ พ.ศ.๗๐๐ มีชาวอินเดีย และชาวอาหรับบางกลุ่มเดินทางมายังแถบนี้ พร้อมกับนำศาสนาและวัฒนธรรมมาเผยแพร่ ทำให้ศาสนาฮินดูเข้ามาระยะนี้ ตราบกระทั่งประมาณ พ.ศ.๗๐๐-๑๔๐๐ คือสมัยอาณาจักรโบราณ ‘ลังกาสุกะ’ ซึ่งกล่าวกันว่าแหล่งโบราณสถานแถบท่าสาป จังหวัดยะลา และอำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ที่ยังคงปรากฏร่องรอยอยู่เป็นจำนวนมาก ถูกสร้างขึ้นในระยะนี้ โดยส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจาก ‘ศาสนาพราหมณ์’ และ ‘พุทธศาสนา’

ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๔-๑๕ ลังกาสุกะตกอยู่ภายใต้อำนาจอาณาจักรศรีวิชัยซึ่งมีกำลังกองทัพเรือเป็นจำนวนมาก ช่วงเวลาเดียวกันนั้นพุทธศาสนาฝ่ายมหายานได้รับความนิยมมาก ชาวลังกาสุกะยอมรับนับถือ ‘พุทธศาสนาฝ่ายมหายาน’ อย่างแพร่หลาย ศาสนสถานหลายแห่ง และศิลปวัตถุในพุทธศาสนา ถูกสร้างขึ้นมากในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ในถ้ำคูหาภิมุข จ.ยะลา และพระพุทธรูปปางต่างๆ จำนวนมาก

         ลังกาสุกะซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจของโจฬะแห่งอินเดียปี พ.ศ.๑๕๖๗ แต่หลังจากนั้นชาวเมืองลังกาสุกะได้ต่อสู้ยึดอำนาจคืนมาได้ในปี พ.ศ.๑๕๘๗ แม้ว่าหลังจากนั้นศรีวิชัยจะกลับมามีอำนาจ แต่ก็พ่ายแพ้ต่ออาณาจักรที่ตั้งขึ้นใหม่ คือ ‘มัชปาหิต’ ในปี พ.ศ.๑๘๓๖ ในระยะนี้ ‘ศาสนาอิสลาม’ แผ่ขยายเข้ามามากขึ้น โดยพ่อค้าและนักเผยแพร่ศาสนาชาวอาหรับและชาติต่างๆ ตราบลุถึงสมัย ‘ลังกาสุกะ’ ภายใต้อำนาจของสุโขทัย-อยุธยา และมัชปาหิต ในปี พ.ศ.๑๘๓๘

เมื่อกองทัพมะละกาบุกเข้าโจมตีเมืองโกตามหลิฆัยของลังกาสุกะ และขยายอำนาจเข้าปกครองเมืองต่างๆ แถบปลายแหลมมลายู ทำให้ชาวเมืองหันมานับถือศาสนาอิสลามตามแบบอย่างมะละกามากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับปัตตานีนั้น ‘พญาอินทิรา’ โอรสของราชาศรีวังสาแห่งโกตามหลิฆัย ได้สร้างเมือง ‘ปตานี’ ขึ้นใหม่ที่ริมทะเลบ้าน กรือเซะบานาราว พ.ศ.๒๐๐๐ ต่อมาทรงเข้ารับนับถือศาสนาอิสลาม และเปลี่ยนพระนามเป็น สุลต่าน อิสมาอีล ชาห์ ปกครองเมืองปัตตานีระหว่างปี พ.ศ.๒๐๔๓-๒๐๗๓

จากนั้นมา เมืองปัตตานีเข้าสู่ ‘ยุคอิสลาม’ โดยสมบูรณ์ มีความรุ่งเรืองมากทั้งในด้านการผลิตนักเผยแพร่อิสลาม และเป็นศูนย์กลางการศึกษาศาสนาอิสลาม จนได้รับการยกย่องว่า “ปตานีเป็นกระจกเงาและเป็นระเบียงแห่งเมกกะ” ปัตตานีมี ‘สุลต่าน’ หรือ ‘รายา’ เป็นเจ้าเมืองปกครองต่อเนื่องมาถึง ๒๓ พระองค์ กระทั่งปี พ.ศ.๒๓๕๑ จึงมีการปรับปรุงการปกครองเป็นระบบ ๗ หัวเมือง ก่อนที่ ‘ชายแดนภาคใต้’ จะมีฐานะเป็นจังหวัดในระบบราชการบริหารส่วนภูมิภาค และมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บริหารการปกครอง ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๗๖ เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน

         สิ่งเหล่านี้คือ ‘ประวัติศาสตร์’ สะท้อนเรื่องราวมากมาย ส่งผลพวงถึงวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ความสัมพันธ์ของผู้คน ฯลฯ ดังนั้นงานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปีนี้ หากผู้เที่ยวชมงานสนใจเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของ ‘ปัตตานี’ ก็ลองไปสัมผัสส่วนของนิทรรศการและประกวดภาพถ่าย ‘ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี’ ณ สำนักงานมูลนิธิเทพปูชนียสถาน (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว) ถ.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี ก็จะทำให้เข้าใจได้ว่า ภาพแต่ละภาพ ทั้งเก่า-ใหม่ รวมแล้วหลายร้อยภาพ ล้วนมี ‘เรื่องราว’ บอกเล่ามากมาย เปี่ยมคุณค่า สะท้อนความผูกพันของผู้คนต่างศาสนา

         ที่สำคัญ ภาพเหล่านี้คือ 'ภาพจริง' ที่เกิดขึ้น และเชื่อมต่อ 'อดีต' กับ 'ปัจจุบัน' ซึ่งมีอรรถประโยชน์ยิ่ง อยู่ที่ว่าใครจะเห็น เข้าใจ และนำสิ่งที่ได้เห็น ได้รู้ ได้สัมผัส ไปก่อให้เกิดประโยชน์อย่างไรแก่บ้านเมืองต่อไป

โต๊ะประชาสัมพันธ์-ต้อนรับ ทำงานกันไม่หยุด เพราะมีผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการจำนวนมาก

ไม่มีแบ่งแยก ทั้งพุทธ มลายูมุสลิม ฯลฯ สนใจเหมือนๆ กัน 

ผู้ลงทะเบียนชมนิทรรศการ จะได้ภาพถ่ายเมืองสวย ขนาด ๔x๖ นิ้ว ไว้เป็นที่ระลึก

จุดแรกที่เข้าชมงาน อ่านวัตถุประสงค์ของการจัดงาน 'ภาพถ่ายเล่าเรื่องเมืองตานี'

จุดน่าสนใจหนึ่งบริเวณที่จัดนิทรรศการ คือ 'ปลาใบพาย' ปลาหายากที่ว่าร่ำลือกันว่าเป็น 'พญานาค' 

ภาพเก่าหายาก 'ปัตตานี ช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒' ได้รับความอนุเคราะห์จาก

คณาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์และแผนกวิชาภาษาญี่ปุ่น คณะมนุษยศาสตร์ มอ.ปัตตานี 

ภาพจาก 'เครือข่ายช่างภาพข่าวชายแดนใต้' มาร่วมจัดแสดงในนิทรรศการฯ ครั้งนี้ด้วย

ประมวลภาพพระราชกรณียกิจ 'รอยพระบาทยาตราปัตตานี' โดย...มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

ตำนานประวัติศาสตร์ "เมื่อเสด็จฯ ศาลเจ้าเล่งจูเกียง (เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว"

การแสดงจากเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาล ๑ บ้านจะบังติกอ จ.ปัตตานี

การแสดงดนตรีพื้นบ้านจากนักเรียนโรงเรียนวัดสุวรรณากร ในนามวง 'อาเนาะบุหลัน'

ชมภาพการแสดงต่างๆ ในงานมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว และภาพถ่ายที่ร่วมจัดแสดง

รอยยิ้ม 'มิตรภาพ' สะท้อนความสัมพันธ์อันดีระหว่าง พุทธ-มุสลิม-จีน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ขอบคุณทุกน้ำใจและมิตรภาพ-ปัตตานี

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูแดง วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ประวัติศาสตร์บอกความเป็นมา...อดีตที่ไม่อาจเรียกกลับคืนมา ..อนาคตก็ยังมาไม่ถึง...

-ทำปัจจุบันให้ดี ...ดังภาพที่สะท้อนนะดีที่สุดแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 06.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนประทาย วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


งานยิ่งใหญ่อลังการจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนประทาย วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongnaan04


งานยิ่งใหญ่อลังการจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
khunphai วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ภาพเยอะมากเลยคะ
คนก็เยอะมาก
มีคนให้ความสนใจเยอะจริง
ดีมากมากคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ
งานดีครับ งานดี

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ในนามของคนปัตตานีรู้สึกขอบคุณคุณปราณชลี และบล๊อกเกอร์ท่านอื่นๆ เช่น อาเน๊าะบุหลัน หนุมานชาญสมร ฯลฯ ที่พยายามสร้างสรรค์ภาพดีๆ ของปัตตานี(รวมทั้งยะลาและนราธิวาส)ออกสู่สายตาสังคมอยู่อย่างสม่ำเสมอ ขอบคุณจริงๆ ค่ะ มีอะไรที่ชบาตานีรับใช้ ก็ยินดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เสียดายจังที่ไม่ได้ไปร่วมงาน...งานยิ่งใหญ่อลังการจริง ๆ ค่ะ

ไม่เพียงชาวปัตตานีดีใจหรอก, คนที่ไม่ได้ไปยังดีใจแทนเลย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

มาเที่ยวปัตตานีด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 21/02/2011 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

น่าสนใจมากเลยค่ะ อยู่ใกล้ ๆ กันแค่นี้ แต่มีความรู้สึกว่า
ไม่อยากไปเที่ยวปัตตานีเอาเสียเลยหากไม่จำเป็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

มีคุณค่า...
.
จ้ดได้ดีมากครับพี่
.
.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ChaiManU วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


เอนทรีนี้ มีเรื่อง


และรูป

สบายดีนะครับพี่ย่อง ตอใดอิมากรงเถบมั๊ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

เห็นภาพที่มีแต่รอยยิ้ม ก็มีความสุขแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ลืมเจิม...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ได้ข่าวว่า มีคนหาตัว "น้ำทะเล" อยู่รึ????

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

แม้ไม่ได้ไปดูกับตา
ได้เห็นภาพก็ดีใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฐารตี วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tharatee

คนเยอะมากเลยน่ะค่ะ .... ^^

ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี ..ให้คนตานีชม...
สักวันคงได้ชม ภาพเล่าเรื่องเมืองตานี ให้คนกรุงชม บ้างน่ะค่ะ ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฐารตี วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tharatee

มา แล ดอกไม้ กับ ภาพมุมสูง อิอิอิ ^___^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากมายเช่นกันครับ-คุณรวงข้าวล้อลม, ระลึกถึงอยู่เสมอ เพียงการเดินทางและภารกิจในพื้นที่ชายแดนใต้ ทำให้บางขณะเวลาก็ต้องห่างหายไปจากบ้าน โอ.เค. ไปบ้าง แต่คราใดที่กลับมาเยี่ยมเยียน ก็ยังคงสัมผัสได้เสมอถึงความ 'อบอุ่น' ที่ต่างมีให้แก่กัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ที่น่าสนใจมากค่ะ ในยุคนี้หาอ่านข้อมูลประเภทนี้ได้ยากทีเดียวค่ะ สบายดีนะคะ ท่านเจ้าของบ้าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]