• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันเสาร์ ที่ 2 เมษายน 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 3765 , 08:32:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฐารตี , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ค่ำคืน ๓๐ มีนาคม ๒๕๕๔ ข่าวล่ามาไวและกระหน่ำในหัวจิตหัวใจของอดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (พคม.) ทุกคน คือการเสียชีวิตของคนสำคัญอดีต ‘รักษาการเลขาธิการ พคม.’ ผู้มีชื่อเรียกขานกันในหมู่ ‘สหาย’ ทั้งมวลว่า ‘อาเฉิน’ ซึ่งมีบทบาทสำคัญยิ่งและได้รับการยอมรับว่าเป็น ๑ ใน ๕ เสือ พคม. ตัวจริง ในฐานะ ‘ผู้บริหารระดับสูง’ นับจากผู้เป็นเบอร์ ๑ ในตำแหน่งสูงสุด คือ ‘จีนเป็ง’ ‘เฉินผิง’ หรือ ‘หวัง เหวิน หัว’ อดีตเลขาธิการ พคม. 

ผู้เขียนมีโอกาสได้พบพาน ‘อาเฉิน’ หลายครั้ง ล่าสุดคือในงานพิธีเปิด ‘อาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์’ บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓

“ผมขอชื่นชมผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่มีส่วนผลักดันให้อาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ หลังนี้เสร็จสมบูรณ์ พร้อมเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่นอกจากจะได้มาท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ ซึมซับบรรยากาศธรรมชาติของป่าฮาลา-บาลาแล้ว ยังได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ติดตัวไปด้วย ดังที่ว่า “รู้อดีต เข้าใจปัจจุบัน ก้าวทันอนาคต” การบันทึกหรือรวบรวมข้อมูลที่เป็นประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในท้องถิ่นที่มีความเป็นมา มีความโดดเด่นในเชิงประวัติศาสตร์ในการสร้างสันติภาพอย่างหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลัง สำหรับใช้เป็นข้อมูล เป็นบทเรียน เป็นแนวทางในการศึกษาหรือดำรงชีวิตที่เหมาะสมยิ่งขึ้นไป”

คำกล่าวของ ‘ดลเดช พัฒนรัฐ’ นายอำเภอเบตง ในพิธีเปิด ‘อาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์’ บ้านจุฬาภรณ์พัฒนาในครั้งนั้น สะท้อนถึงการเชื่อมต่อเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (พคม.) ซึ่งไม่ใช่อยู่ในฐานะเพียงประวัติศาสตร์ของมาเลเซียหรือประเทศไทยเท่านั้น แต่นับเป็นหนึ่งในบันทึกประวัติศาสตร์ของโลก

บรรยากาศในวันเปิดพิพิธภัณฑ์ฯ นอกจากจะมีผู้เข้าร่วมบันทึกความทรงจำในเหตุการณ์เป็นจำนวนมากแล้ว ย่อมมีคนผู้หนึ่งที่มีบุคลิกลักษณะโดดเด่นเข้าร่วมงานอย่างเรียบง่าย ถึงแม้จะได้รับการยอมรับนับถือกระทั่งเรียกได้ว่า ‘ศรัทธา’ ยิ่งจากอดีตสมาชิก พคม. ที่เข้าร่วมทุกคน นั่นก็คือบุรุษผู้มีนามว่า ‘อาเฉิน’ นั่นเอง

หลายปีก่อน ครั้งได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษช่วงบั้นปลายชีวิต ณ สถานที่พำนัก หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ‘อาเฉิน’ ในวัย ๙๐ ปีบอกเล่าประวัติชีวิตและมุมมองการต่อสู้ของ พคม. แก่ผู้เขียนว่า ตนเองเกิดปี พ.ศ.๒๔๖๒ (ค.ศ.๑๙๑๙) ที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ทางบ้านมีฐานะยากจนมาก บิดาเป็นเพียงชาวนาคนหนึ่ง เมื่อไม่สามารถหารายได้มาจุนเจือครอบครัวได้ จึงตัดสินใจย้ายครอบครัวไปแสวงโชคที่ฮ่องกง

“ขณะนั้นผมอายุได้ ๖ ขวบ ถัดมาอีกปีหนึ่งครอบครัวเราทั้งพ่อ แม่ และลูกๆ ย้ายไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ก็ทำงานหารายได้ไม่พอกินอีก จึงตัดสินใจเดินทางเข้าสู่ดินแดนมาลายาที่เมืองอิโปห์ รัฐเปรัค โดยพ่อแม่ทำงานเหมืองแร่ เนื่องจากน้องของแม่เป็นเจ้าของเหมืองแร่อยู่ที่อิโปห์อยู่ก่อนแล้ว ตอนนั้นมีกรรมกรทำงานกว่า ๘๐ คน แต่พ่อแม่ก็ทำงานทั่วไป ไม่มีสิทธิพิเศษอะไร สมาชิกทั้ง พ่อ แม่ และพี่น้อง ๔ คน ใช้ชีวิตกินอยู่หลับนอนกันที่โรงงาน”

ช่วงเวลานั้น อาเฉินอายุได้ประมาณ ๑๑ ปี มีทำหน้าที่ทำความสะอาดสำนักงาน ทำงานเล็กๆ น้อยๆ พออายุ ๑๔ ปีจึงเข้าโรงเรียน ได้เรียนข้ามชั้น ๓ ปี อายุ ๑๖ ปีจึงเริ่มติดต่อกับพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาแล้ว ผ่านทางเพื่อนคนหนึ่งซึ่งมีบทบาทเป็นผู้นำของพรรคฯ ทำหน้าที่สอนและหาหนังสือต่างๆ เกี่ยวกับแนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์มาให้อ่านศึกษา กระทั่งอายุ ๑๘ ปีจึงสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคฯ และชีวิตจึงก้าวสู่ตำแหน่งต่างๆ ภายในพรรค โดยช่วงอายุ ๒๑ ปี เป็นผู้นำเขต หรือ ผอ.เขต อายุ ๒๓ ปีเป็นผู้นำมณฑลหรือรัฐ กระทั่งปี พ.ศ.๒๔๘๙ (ค.ศ.๑๙๔๖) โดยประมาณ อายุ ๒๘ ปี ได้รับคัดเลือกเป็น ‘คณะกรรมการบริหาร’ พรรคคอมมิวนิสต์ ถือเป็นหนึ่งในผู้นำระดับประเทศ กระทั่งปี พ.ศ.๒๔๙๘ (ค.ศ.๑๙๕๕) ได้รับคัดเลือกเป็นคณะกรรมการบริหารระดับสูงของพรรค ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น ๗ คน โดยมี จีน เป็ง ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคฯ ขณะนั้นอาเฉินอายุเพียง ๓๘ ปี และดำรงตำแหน่งนี้มาจนถึงปัจจุบัน

“ช่วงจีนเป็ง หรือ เฉิน ผิง ไปปักกิ่ง ผมได้รับมอบหมายให้เดินทางจากปักกิ่งมาที่นี่เพื่อรักษาการในตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ รวม ๖ ปี จาก พ.ศ.๒๕๐๓ – พ.ศ.๒๕๐๙ (ค.ศ.๑๙๖๐-๑๙๖๖) จีน เป็ง อาศัยอยู่ในประเทศจีน ๒๐ กว่าปี เขาให้ทีมงานที่นี่ดูแล ผมรักษาการอยู่ในพื้นที่แทน อยู่กับกองกำลังตามชายแดนไทย รักษาการพรรคฯ และเป็นแม่ทัพ (เหมือนจูล่งในสามก๊ก) และได้เดินทางไปในสถานที่สำคัญมากมาย ได้พบปะบุคคลสำคัญของพรรคหลายคน”

ประสบการณ์เหล่านี้ ‘อาเฉิน’ นำมาบอกเล่าเป็นหนังสือบันทึกความทรงจำสะท้อนประวัติศาสตร์รวม 4 เล่ม และอยู่ระหว่างการเรียบเรียงเล่มที่ ๕ เนื้อหาเล่มแรกชื่อ ‘สงครามภาคใต้’ ว่าด้วยประสบการณ์และประวัติศาสตร์การต่อต้านญี่ปุ่น เล่มที่ ๒ บอกเล่าประวัติส่วนตัว เล่มที่ ๓ ไม่ได้แปลเป็นภาษาอังกฤษ มีแต่ภาษาจีน เป็นเรื่องราวของการต่อต้านอังกฤษ จากการประชุมใหญ่คณะกรรมการพรรคร่วม ถึงการต่อต้านอังกฤษ เล่ม ๔ ‘บทบาทหน้าที่ของข้าพเจ้ากับภารกิจอันใหญ่หลวงในฐานะตัวแทนพรรคฯ’ เป็นประสบการณ์การออกเดินทางไปติดต่อกับพรรคคอมมิวนิสต์สากลทั่วโลก ทั้งโซเวียต โรมาเนีย เยอรมันตะวันออก อัลบาเนีย เวียดนาม ฯลฯ ซึ่งเปรียบเทียบบทบาทแล้วเหมือนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และเล่มที่ ๕ เล่มสุดท้าย ชื่อเรื่องยังไม่ได้กำหนด แต่เนื้อหาว่าด้วยเรื่องราวจากปี ค.ศ.๑๙๖๐ ซึ่งกลับมายังถิ่นฐานเดิมได้พักหนึ่ง ถึงปี ๑๙๖๖ ทางพรรคฯ ได้เรียกเข้าไปเพื่อแจ้งข่าวการเลื่อนบทบาทเป็นประชาสัมพันธ์ ต้องเดินสายเพื่อหาแนวร่วมสนับสนุนแนวทางการดำเนินงานของพรรคฯ

คราหนึ่งนั้น ‘อาเฉิน’ สรุปบทเรียนของ พคม. ที่ทำให้ทุกคนต้อง ‘ลุกขึ้นสู้’ ด้วยเหตุผลจากเรื่องความยากจน การไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกกดขี่ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องการปฏิวัติให้บ้านเมืองดีขึ้น และต่อมานำไปสู่บทบาทการต่อสู้กับบรรดา ‘นักล่าเมืองขึ้น’ ไม่ว่าจะเป็น ‘อังกฤษ’ หรือ ‘ญี่ปุ่น’ แต่ในท้ายที่สุดบทเรียนที่ พคม. ได้รับในฐานะ ‘วีรบุรุษ’ นักต่อสู้เพื่อผดุงความยุติธรรม คือความรู้สึกว่าตนเองกลับไม่ได้รับ ‘ความเป็นธรรม’ จากบุคคลบางกลุ่ม บางพวก แม้นกระทั่งทุกวันนี้ ทั้งที่ได้เปลี่ยนทิศทางการต่อสู้เพื่อนำมาซึ่ง ‘สันติภาพ’ คืนสู่แผ่นดินไทย-มาเลย์

วันนี้ ‘ตำนานที่ยังมีลมหายใจ’ ได้ลาจากเหล่าสมาชิก พคม. ไปนิรันดรกาล แต่ตำนานการต่อสู้ย่อมยังไม่จบสิ้น และเรื่องราว-บทเรียนมากมายที่เกี่ยวข้องกับ พคม. ยังคงเป็นประสบการณ์มากคุณค่าสำหรับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ ‘สงคราม’ และ ‘สันติภาพ’ นับจากมีการเปิดฉากต่อสู้และสิ้นสุดด้วยภาพการลงนามสันติภาพ ๓ ฝ่ายซึ่งทำให้ปัญหานานาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ‘สงบ’ ลงได้ในที่สุด

ต่อปัญหาความรุนแรงยืดเยื้อในพื้นที่ชายแดนใต้รอบใหม่ ผู้เขียนเคยถามเพื่ออยากทราบทัศนะของ ‘อาเฉิน’ แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาคือ “ผมไม่อยากยุ่ง และไม่สะดวกที่จะพูด พวกเรามีส่วนทำให้สังคมนี้สงบขึ้นเยอะ ประเทศมาเลย์กับประเทศไทยสงบและมีการพัฒนาเศรษฐกิจไปด้วยกัน ความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ในอดีตเราเป็นศัตรู แต่ปัจจุบันเราเป็นมิตรกันแล้ว และเชื่อว่าความเป็นมิตรนี้จะยังคงดำรงอยู่ไปตราบนาน”

ภายใต้สถานการณ์ในพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ ในปัจจุบัน เสียงสุดท้ายของ ‘อาเฉิน’ ดูเหมือนจะล่องลอยไปไกลพร้อมกับ ‘ลมหายใจสุดท้าย’ ทิ้งไว้แต่เรื่องราวที่คงอยู่ในระดับ ‘ตำนาน’ ของการต่อสู้สำคัญครั้งหนึ่งในหน้าบันทึกประวัติศาสตร์โลก

'อาเฉิน' ครั้งเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติติ์ พระบรมราชินีนาถ

'อาเฉิน' และ คุณวุฒิ มงคลประจักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ร่วมพูดคุยกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ 

'อาเฉิน' ขณะให้สัมภาษณ์ผู้เขียน

ผู้ใหญ่โก๊ะ - เอกชัย วาฑิตศุภผล ผู้ใหญ่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ คนปัจจุบัน ผู้ทำงานอย่างแข็งขัน

รับหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษาจีนให้ขณะสัมภาษณ์

๓ เสือแห่งอัยเยอร์เวง 'อาเฉิน' 'ผู้ใหญ่โก๊ะ' และ 'ปลัดฯ อารี' -อารี หนูชูสุข ปลัด อบต.อัยเยอร์เวง

'อาเฉิน' อธิบายเรื่องราวจากภาพเก่าๆ ให้ปลัดฯ อารี ฟัง

ภาพครอบครัว 'อาเฉิน'

มอบผลงานหนังสือเกี่ยวกับ พคม. ให้ผู้เขียน พร้อมลายเซ็น

ภาพสุดท้าย...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 07/04/2011 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

รูปนี้ผมยังไม่มีเลย ขอบคุณพี่ย่องที่ให้เกียรติขนาดนั้น..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ขอไว้อาลัยแด่...นักสู้ที่ยิ่งใหญ่ค่ะ

จากสงครามสู่สันติภาพ...อยากเห็นพันธะสัญญาครอบครัวสันติสุข
เกิดขึ้นทุกบ้านในชายแดนใต้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
lim วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

ยินดีมากที่ทำให้ได้รู้จัก"อาเฉิน"คือใคร สำคัญอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

ไปดีแล้วนะ อาเฉิน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สุดท้ายปลายทางคือที่นี่

-ขอให้อาเฉินไปดี..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชบาตานี วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอให้อาเฉินไปสู่สุคคตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เคยแอบคิดว่า การถ่วงดุล กันโดย ประชาชน เช่นกลุ่ม จคม เดิม นั้นอาจช่วย รัฐ ทำให้ปัญหาใต้สงบลงบ้างขอรับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อ.ไชยแสง วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

พ.ท.บัญชร ชวาลศิลป์ นายทหารกองข่าว ทภ๔
ให้ผมนำพี่น้องสื่อมวลชน เจ๊แก้ว ป้าแต๋ว มานพ คำหอม
ลงใต้ไปที่ค่ายทหารยะลา
แล้วนั่ง ฮ. บินไปลงค่าย จคม.ที่เพิ่งยึดได้ เข้าไปเก็บ
ภาพในถ้ำลับกลางเขาใหญ่ ต้องเดินตามทางเชือกที่
ทหารพรานกำหนดแนวทางไว้ เพราะยังไม่กู้ระเบิด
แล้วไปนั่งคุยกับหัวหน้าหน่วย จคม. หน้าตาหนุ่มแน่น
แข็งแรง ความคิดก้าวหน้า และรักในหลวง-ราชินี
ที่พระราชทานชีวิตใหม่ให้คนจีนในถ้ำ
มารู้ภายหลังว่านี่คือ อาเฉิน หัวหน้าหน่วยฝีมือดีของ จคม.
กลับมาไม่นาน ฮ. ลำที่พวกเรานั่ง ไปตกกลางป่าใหญ่
ได้ข่าวแล้วใจหายวาบ
ขอบคุณ พล.อ.บัญชร ชวาลศิลป์ พี่ชายที่แสนดีของน้อง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
J1214 วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอให้อาเฉินหลับสบาย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มารับรู้เรื่องราวของอาเฉิน..ครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ด้วยความอาลัย "อาเฉิน"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khox วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ขอบคุณมากครับ ผมเพิ่งรู้จัก "อาเฉิน" วันนี้เองครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]