• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 4826 , 09:30:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , ซันญ่า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ความสวยงามของวิถีชีวิตริมน้ำยามโพล้เพล้ บริเวณชายหาดนราทัศน์ อ.เมือง จ.นราธิวาส

“ปัญหาจากเรืออวนรุน อวนลาก คลี่คลายไปเยอะ ทำให้เราไม่ต้องคอยระวังหรือตรวจจับอีก”

“ปลาที่เคยหายไปจากท้องทะเลแถบนี้ กลับมาอาศัยอยู่ใหม่มากขึ้น”

“เราไม่ต้องออกเรือหาปลาไกลๆ อีก เพราะออกจากฝั่งไม่ไกลก็สามารถจับปูปลาได้มากมาย”

เสียงสะท้อนจากชาวประมงบ้านทอน อ.เมือง จ.นราธิวาส กล่าวแก่ผู้เขียนครั้งลงพื้นที่ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านแถวจังหวัดพื้นที่ชายแดนภาคใต้ไม่นานมานี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็น ‘นิมิตใหม่’ สำหรับชีวิตชาวประมงพื้นบ้านที่ต้องเผชิญกับปัญหามากมายในการประกอบอาชีพก่อนหน้านี้

วิถีชีวิตของชาวประมงเหล่านี้ต้องผจญกับสารพัดปัญหารุมเร้า ทั้งทรัพยากรธรรมชาติจากท้องทะเลที่ร่อยหรอเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว ต้นทุนการครองชีพและรายจ่ายประจำวันที่มีแต่จะสูงขึ้น ปัญหาเรืออวนรุน อวนลาก ซึ่งกวาดต้อนและทำลายอุปกรณ์หาปลาพื้นบ้านของชาวประมงไปหมด จนชาวบ้านต้องรวมกลุ่มกันคอยตรวจสอบ ตรวจการณ์ ในลักษณะของการต้อง ‘ช่วยเหลือ’ ตัวเองเพื่อความอยู่รอดในการประกอบอาชีพ ผู้เขียนเองเคยทำหน้าที่ประสานงานนำทีมงานลงพื้นที่เก็บรายละเอียดข้อมูลวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านครอบครัวหนึ่ง ซึ่งยึดอาชีพประมงมาหลายชั่วอายุคน แต่ฐานะยังคงง่อนแง่น ต้องฝากปากท้องกับชะตากรรมแห่งท้องทะเลแบบที่เรียกได้ว่า ‘วันต่อวัน’

“เวลาหน่วยงานภาครัฐนำโครงการหรืองบประมาณมาช่วยเหลือ ก็ไม่ถึงคนส่วนใหญ่ เพราะปัญหาเรื่องการกระจายความช่วยเหลืออย่างไม่ทั่วถึง ด้วยเงื่อนไขเรื่องผลประโยชน์ พวกพ้อง ญาติมิตร หรือหัวคะแนนของเหล่านักการเมือง” เหล่านี้คือปัญหาความเป็นอยู่ ที่ย่อมส่งผลสะเทือนต่อแนวทางแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ใน ‘มุมกว้าง’ และ ‘ลึก’

กระทั่งในที่สุดเป็นโชคดีว่าหลายปีมานี้ ผลโดยตรงจากโครงการ ‘ปะการังเทียม’ เพื่อคืนชีวิตให้แก่สิ่งแวดล้อม ในพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ช่วยพลิกฟื้นชีวิตของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ผ่านความยากลำบาก ชาวประมงสามารถหาปลามาขายเพื่อยังชีพได้ดีขึ้น โดยที่ผ่านมามีการโยนปะการังเทียมในทะเลปัตตานี-นราธิวาส เป็นระยะๆ

ล่าสุดเมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๕๔ ก็มีการ ‘ทำบ้านปลา’ ด้วยการวางปะการังเทียมแบบแท่งคอนกรีตสี่เหลี่ยม ทิ้งลงสู่ใต้ท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย บริเวณบ้านโคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส เพื่อให้ปลาและสัตว์ทะเลได้เข้าไปอาศัยวางไข่ การทิ้งปะการังเทียมครั้งนี้มี สามารถ วราดิศัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานในการเปิดงาน จัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลหรือปะการังเทียม ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการไทยเข้มแข็ง ๒๕๕๕ เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลและชายฝั่ง จังหวัดนราธิวาส ครั้งที่ ๓ จำนวน ๑,๑๐๐ แท่ง

กูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส เผยว่า โครงการจัดสร้างแหล่งอาศัยสัตว์ทะเลหรือปะการังเทียม เพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเล ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ถือเป็นการช่วยเหลือชาวประมงเรือเล็กในพื้นที่ เพราะไม่สามารถที่จะออกเดินเรือในระยะไกลได้ โดยใช้งบประมาณในการดำเนินการทั้งสิ้น ๓๓,๖๕๐,๐๐๐ บาท  รวมเป็นปะการังเทียม จำนวน ๖,๖๐๐ แท่ง 

สันธนะ จันทร ผู้อำนวยการเจ้าท่าจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า พื้นที่ในบริเวณการปล่อยปะการังเทียมดังกล่าวนั้น มาจากการพิจารณาเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายแล้วว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินเรือของชาวประมง รวมถึงยุทธศาสตร์การเดินเรือของเจ้าหน้าที่ทหารเรือ

ทั้งนี้กรณีของการ ‘คืนชีวิต’ ให้แก่ชาวประมงพื้นบ้านแถบชายแดนใต้ผ่าน ‘โครงการปะการังเทียม’ นี้ เห็นได้ชัดเจนจากห้วงเวลา ๓๐ ปีแห่งการต่อสู้ของชุมชนประมงแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ ‘ประมงพื้นบ้านปัตตานี’ ซึ่งรวมกลุ่มสร้างเป็นชุมชนประมงพื้นบ้านที่มีการเรียนรู้ แก้ไขปัญหา และพัฒนาวิถีประมงพื้นบ้านอย่างต่อเนื่อง และมีกลไกช่วยเหลือกัน กระทั่งมีชาวประมงพื้นบ้านปัตตานีกว่า ๘๓,๐๐๐ คน ใน ๕๒ หมู่บ้าน ที่อาศัยกระจัดกระจายอยู่ตามแนวชายฝั่ง พยายามอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่ง และอยู่ร่วมกันโดยไม่เบียดเบียนกัน

ข้อมูลจากบทความของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สก.) สะท้อนชัดเจนว่า แม้มีกฎ กติกา ให้ต่างฝ่ายใช้ 'ทะเล' ร่วมกัน แต่ปัญหาการรุกล้ำก็ยังเกิดขึ้นอยู่เสมอ ดังนั้น นอกจากการประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจตราอย่างเข้มแข็ง ชาวประมงพื้นบ้านปัตตานีเริ่มหันมา ‘พึ่งตนเอง’ และ ‘พึ่งกันเอง’ ให้มากขึ้น ทั้งเรื่องการเฝ้าระวังป้องกันการรุกล้ำของเรืออวนรุน และการพยายามฟื้นฟูความสมบูรณ์ของชายฝั่งเพื่อให้สัตว์ทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลา ปู กุ้ง หอย ฯลฯ กลับคืนมา

ในงานวิจัยของ สกว. เรื่อง "บทบาทของชุมชนประมงพื้นบ้านในการจัดการทรัพยากรชายฝั่งและการบังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่รอบอ่าวปัตตานี กรณีบ้านตันหยงเปาว์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี" ซึ่งชาวประมงพื้นบ้านหลายคนร่วมเป็นนักวิจัยชาวบ้านเมื่อหลายปีก่อน เกิดผลในทางปฏิบัติต่อเนื่องถึงปัจจุบัน คือ สิ่งที่เกิดขึ้นในชุมชนชายทะเลแห่งนี้กับวิถีชีวิต การแสดงให้เห็นถึงแนวทางการดำเนินชีวิตแบบ ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ ในความหมายของชาวประมงพื้นบ้านที่หมายถึงการที่ชุมชนมีความสามารถ หรือมีอำนาจในการจัดการกับฐานทรัพยากรอันหลากหลายของชุมชน ความสามารถในการควบคุมการจัดการทรัพยากรในทะเลและในคลอง โดยการใช้ระบบคุณค่า ภูมิปัญญา จารีตท้องถิ่นและวิถีการประกอบอาชีพ เพื่อการพึ่งพาตนเองและพิทักษ์รักษาระบบชีวิตนิเวศน์ ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

วันนี้...ชุมชนประมงชายฝั่งแห่งนี้มี 'ทุน' ของชุมชนที่พร้อม มีการจัดการที่ดี พวกเขายังคงเดินหน้ารักษาทะเลให้เป็นแหล่งชีวิตของชุมชนต่อไป และบอกว่าจะดีกว่านี้หากหน่วยงานของรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จัดการดูแลเรื่องเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนชายฝั่งรอบอ่าวปัตตานี ที่มาทำหน้าที่ดูแลโดยตรง และอาศัยอยู่ในพื้นที่ชุมชนได้

ท้ายบทความของ สกว. สรุปไว้อย่างน่าสนใจว่า น่าเสียดายว่า ในขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านพยายามสร้างความรู้สึกที่ดีต่อกัน ระยะหลังทางราชการได้ให้ความสนใจปัญหาดังกล่าวมากขึ้น และมีความพยายามเข้ามาคลี่คลายปัญหา รวมทั้งหน่วยงานรัฐอีกหลายๆ หน่วยงานที่ได้เริ่มช่วยเหลือและให้ความตระหนักกับปัญหานี้ ตลอดจนส่งเสริมให้ชุมชนมีโอกาสในการจัดการทรัพยากรในท้องถิ่นมากขึ้น ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เวลาในการแก้ไข

ช่วงสถานการณ์ไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับมีความพยายามของบุคคลกลุ่มหนึ่ง ตอกย้ำชาวบ้านให้เข้าใจว่า สิ่งที่ชาวบ้านทำ รัฐไม่เคยมองเห็น การจัดการทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมดอยู่ในมือรัฐ ทั้งในเรื่องกฎหมาย อำนาจควบคุม การเรียกร้องของชาวบ้านเพื่อกำจัดเครื่องมือที่ทำลายล้างทรัพยากร เพื่อให้ทรัพยากรมีความยั่งยืน ไม่เคยได้รับการใส่ใจจากรัฐ

เหล่านี้จึงต้องอาศัยความร่วมมือ ความจริงใจ ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นเกราะป้องกันแนวทางต่อสู้เพื่อฟื้นฟูทะเล และทำให้ชุมชนเกิดความ 'เข้มแข็ง' ในระยะยาว อันเสมือนเป็นการ 'คืนชีวิต' ให้ประชาชนอีกครั้ง...

สามารถ วราดิศัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กูเซ็ง ยาวอหะซัน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส สันธนะ จันทร ผู้อำนวยการเจ้าท่าจังหวัดนราธิวาส  ร่วมกับข้าราชการและประชาชน ร่วมกันทำ 'บ้านปลา' ด้วยการทิ้งปะการังเทียมสู่ใต้ท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย บริเวณบ้านโคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส 

'ปะการังเทียม' แบบแท่งคอนกรีตสี่เหลี่ยม ถูกทิ้งสู่ใต้ท้องทะเลเพื่อให้เป็น 'บ้านปลา'

ภาพชุด 'วิถีชีวิต' ในพื้นที่ที่เป็น 'ที่อยู่ของคนดี-นราธิวาสl สวยงาม เปี่ยมเสน่ห์ และเต็มไปด้วย 'ความหวัง'

อาหารสดๆ จากท้องทะเลไทย

'ใต้ความทรงจำ' มีความรัก งดงาม และไฟฝัน...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

สบายตาจังฮู้พี่ย่อง...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หากรู้จักใช้ทรัพยากรธรรมชาติทุกอย่างด้วยความพอดี และเผื่อเหลือเ้อาไว้สำหรับในวันหน้า พร้่อมช่วยดูแลรักษาขยับขยายไม่ให้ถูกทำลายไปโดยง่าย

ผมเชื่อว่า เราจะมีทรัพยากรทางธรรมชาติใช้ไปได้อีกนานทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Ae^ วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

เป็นโครงการที่ดีมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NN1234 วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เคยอ่านและติดตามข่าวนี้เรื่อยๆ ..เชื่อว่า ประสบความสำเร็จในการคืนป่าปะการังให้แก่ปลาทะเล

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชบาตานี วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แถวสายบุรีก็มีการปล่อยปะการังเทียมทุกปี ทำให้ชาวประมงได้ลืมตาอ้าปากอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ย่อง ..หนังเรื่อง Ghost Writer พี่ไม่มี แต่วันก่อนเห็นที่ร้าน(วีซีดี)
อยู่กรุงเทพฯหรือเปล่า .. หรือจะให้ซื้อส่งไปให้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ย่อง ..หนังเรื่อง Ghost Writer พี่ไม่มี แต่วันก่อนเห็นที่ร้าน(วีซีดี)
อยู่กรุงเทพฯหรือเปล่า .. หรือจะให้ซื้อส่งไปให้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ซันญ่า วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ภาพท้ายสุดของเอนทรี่ สวย ทอแสงมีความหมายในแสง
ที่มอง ตามจินตนาการคน มอง แตกต่างกัน
..............
เรื่องเกื้อกูล กัน ระหว่าง ชีวิต และสิ่งแวดล้อม
อนุรักษ์ สร้างสรร ...น่าชื่นชม
...
ด้วยจิตคาราวะ
+๑ โหวต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บัวหิมะ วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diary

แวะมาทักทายสวัสดีค่ะ และขอฝากผลงานด้วยค่ะ
หรือดูรายละเอียดก่อนได้ ที่นี่นะคะ http://www.oknation.net/blog/diary/2011/04/16/entry-1

กด Like ที่ http://www.my3space.com/activity/writestory/read-story.php?id=113

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง"ปะการังเทียม" ว่าเขาใช้อะไรมั่ง
แต่ก็สนับสนุนโครงการนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง"ปะการังเทียม" ว่าเขาใช้อะไรมั่ง
แต่ก็สนับสนุนโครงการนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


อุดมสมบูรณ์จริงๆ ครับ
บ้านเราเมืองเรา รักๆ กันไว้
ไม่มีที่ไหน สบายเท่าเมืองไทยแล้ว..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


อิ่มตาอิ่มใจ
กับสาระดีๆ
เช่นนี้ครับ

มีความสุขตลอดปีตลอดไปน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]