• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450236
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 3344 , 09:55:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , เพลงผ้า โหวตเรื่องนี้

การ 'เขียน-อ่าน' คือรากฐานสำคัญของชีวิต

         ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี (ศพส.) มหาวิทยาลัยมหิดล จัดโครงการฝึกอบรม ‘การแปลงเปลี่ยนความขัดแย้ง’ วันที่ ๒๙ เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ทักษะเกี่ยวกับสันติวิธี และการแปลงเปลี่ยนความขัดแย้งที่สอดคล้องกับบริบทสังคมไทย ส่วนหนึ่งของการฝึกอบรมมีการเชิญวิทยากรผู้มีความเห็นหลากหลายมาร่วมเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ประเด็นที่เป็น ‘ข้อขัดแย้ง’ ในพื้นที่ ‘ชายแดนภาคใต้’ ซึ่งผู้เขียนเป็นหนึ่งในวิทยากรร่วมการสัมมนาในหัวข้อ ‘ความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ : สาเหตุ พลวัต อุปสรรค อนาคต’

          ในประเด็นของสาเหตุ พลวัต อุปสรรค เชื่อว่าผู้ติดตามปัญหา ‘ไฟใต้’ คงจะมักคุ้น ได้อ่าน ได้ดู ได้ฟัง ได้ศึกษามาค่อนข้างมากแล้วตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ที่เกิดการปะทุของปัญหาในพื้นที่รอบใหม่ แต่ผ่านมาหลายปีสิ่งที่ผู้คนเฝ้า ‘จับตามอง’ และ ‘รอคอย’ อย่างใจจดใจจ่อคือภาพการแปรเปลี่ยน ‘ความขัดแย้ง’ สู่ภาพของการก่อร่างสร้าง ‘สันติภาพ’ ซึ่งนั่นก็คือ ‘ภาพอนาคต’ ว่าจะเป็นเช่นใดต่อไป ผู้เขียนเองเชื่อว่าคงต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าปัญหาต่างๆ จะคลี่คลายลงได้ ท้ายที่สุดแล้วบุคคลสำคัญที่จะมา ‘ถอดสลัก’ ปัญหาได้ก็คือ ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะพลังจากกลุ่ม ‘เยาวชน’ นั่นเอง

          ให้บังเอิญว่าก่อนจะถึงวันสัมมนาของ ศพส. ผู้เขียนได้ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการค่ายอบรมเยาวชนนักเขียนและสร้างสำนึกรักษ์ป่าวันที่ ๒๖-๒๘ เมษายน ๒๕๕๔ ซึ่ง ‘สำนักหัวใจเดียวกัน’ ร่วมจับมือกับ ‘อบต.อัยเยอร์เวง’ อ.เบตง จ.ยะลา ตำบลที่มีพื้นที่กว้างใหญ่เป็นอันดับ ๒ ของประเทศ จัดค่ายลักษณะเช่นนี้มาเป็นปีที่ ๓ แล้ว โดยปีนี้จัดกันที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ จึงอยากเสนอ ‘ภาพจริง’ ที่ถูกสะท้อนผ่านเยาวชนนักเขียน ทั้งเรื่อง ‘ความคิด’ สำนึก ‘รักบ้านเกิด’ หรือการใช้ ‘ภาษา’ ในการ ‘พูด’ และ ‘เขียน’ โดยเบื้องต้นใช้เวลาเพียงน้อยนิด ผู้เขียนลองยกตัวอย่างโจทย์ซึ่งเป็นคำขวัญของพื้นที่อัยเยอร์เวงว่า “บ้านป่าฮาลา สายน้ำปัตตานี น้ำตกมากมี บ่อน้ำร้อนนากอ ทะเลสาบภูเขา ทะเลหมอกแดนใต้ ผักน้ำสมุนไพร ซากาดั่งเดิม” สะท้อนถึงจุดเด่นของพื้นที่ แล้วให้เยาวชนลงมือ ‘เขียน’ เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองในมิติใดก็ได้ในฐานะ ‘คนพื้นที่’ ว่า ผูกพันเช่นใดกับ ‘บ้านเกิด’ กระทั่งงานเขียนสั้นๆ ของเยาวชนในพื้นที่กลายเป็นการ ‘บอกเล่า’ หลายๆ เรื่องราวอย่างเรียบง่าย มีแง่งาม และน่าสนใจยิ่ง

อนุวัต อาแด เล่าเรื่อง ‘สายน้ำปัตตานี’ ในฐานะที่ป่าฮาลา-บาลาในเขต ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง คือจุดกำเนิดของสายน้ำปัตตานี ว่า ก่อนจะมาอบรม ผมไปจับปลาในแม่น้ำปัตตานี ผมไปกัน ๓ คน เอาอุปกรณ์จับปลาอย่างดี และผมก็ได้เจอปลาตัวใหญ่ ผมยิงมันขึ้นมาได้ ส่วนเพื่อนผมคนหนึ่งได้ปลาดุกตัวใหญ่ เขาเจอปลาตัวนั้นในหินใหญ่ ส่วนเพื่อนผมคนที่ ๒ ยิงได้หลายตัวมาก ส่วนมากได้ปลาใหญ่ๆ ทั้งนั้น

“เพื่อนผมคนนี้ยิงปลาเก่งมากเพราะว่าบ้านเขาอยู่ริมคลอง เขาลงมายิงปลาเกือบทุกวัน แล้วได้ปลาเยอะเกือบทุกวัน ได้ปลาใหญ่ ทุกที่ที่เขาไป ถ้าเข้าไปกับพวกผม เขาจะยิงไกลจากพวกผม เพราะเขากลัวถูกพวกผม ปืนยิงปลาของเพื่อนผมคนนี้ยิงปลามามากแล้ว เพราะเหตุนี้แหละเขาจึงยิงไกลกว่าพวกผม”

          คอลีเยาะ เยาวชนที่มีประสบการณ์เข้าค่ายมาก่อนแล้ว โดยได้เดินทางไปสัมผัสผืนป่าฮาลา-บาลาด้วยตัวเองกับเพื่อนๆ เยาวชน ผ่านการแรมคืนกลางป่า ๒ คืน ๓ วัน เล่าเรื่อง ‘หมู่บ้านฮาลา’ ว่า หนูเคยไปหมู่บ้านฮาลากับเพื่อน สนุกมาก และได้ประสบการณ์มากค่ะ หนูชอบทุกคนที่ไปเที่ยวกับหนู เพราะใจดีมาก ได้ขึ้นเรือใหญ่มากคะ และได้เห็นพี่ซาลงเล่นน้ำ และเห็นปลาอยู่ในน้ำใหญ่มาก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

“สนุกมากและได้ประสบการณ์กับพี่ทุกคนคะ แถมได้ดูพี่ซางจมน้ำด้วย และเห็นพี่ปลัดได้ไปช่วยพี่ซาค่ะ ได้ไปเดินทางไกลกับพี่ซา สนุกมาก และได้ความรู้มาก น้องได้ไปเที่ยว ๒ ปีแล้วคะ แล้วได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ทุกคน ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่อีกด้วย อยากจะไปอีกคะ รักนะ จุ๊บๆ”

          อัฟนาน สะมะแอ เล่าเรื่อง ‘บ้านป่าฮาลา’ ว่า ก่อนอื่นหนูต้องเล่าเรื่องเกี่ยวกับตำบลอัยเยอร์เวง เดิมตำบลอัยเยอร์เวงชื่อตำบลฮาลา อยู่ในอำเภอยะรม และมีกำนันชื่อนายเจ๊ะโม๊ะ ดือเระ มีสารวัตรกำนันชื่อ นายดอเลาะ ดอเลาะ ส่วนนายเจ๊ะนะ อากะ เป็นผู้ใหญ่บ้านฮางุ และนายสาหะ บีดิง เป็นผู้ใหญ่บ้านฮาลา

“หนูเคยไปบ้านฮาลา สนุกมากๆ หนูได้เล่นน้ำ หนูได้ยินเสียงนกเงือกร้อง หนูได้ฟังผู้ใหญ่เล่าเกี่ยวกับบ้านป่าฮาลา เขาเล่าว่าเมื่อก่อนมีการต่อสู้ เขาก็ต้องมาอยู่ที่บ้าน ก.ม.๓๖ ก.ม.๓๒ หนูได้ฟังผู้ใหญ่เล่าสนุกมากๆ ค่ะ”

          บาฮารณ เล่าเรื่อง ‘ไปน้ำตก’ ว่า ก่อนที่จะมาอบรม ผมได้ไปเที่ยวน้ำตกมา ผมซื้อขนมไปเยอะ และซื้อน้ำไปด้วย ผมลงเล่นน้ำ น้ำเย็นดีและสะอาดด้วย รอบๆ น้ำตกต้นไม้ก็เยอะ หายใจก็สบาย และมีคนไปยิงปลาด้วย

“เขาได้ปลาตัวใหญ่ เพราะที่นั่นไม่ค่อยมีใครไปยิงปลา ปลาถึงได้ใหญ่ พอฝนไม่ตกสักอาทิตย์ น้ำก็จะใส ดูปลาได้ชัด และที่น้ำตกลงมาก็เหมือนหมอกและลมก็แรง พัดสบาย”

งานเขียนสั้นๆ ใสซื่อ สะท้อนทัศนะ ความเห็น ความรู้สึก ของเหล่าเยาวชน เป็นความรู้สึกที่ถอดจากใจอัน ‘บริสุทธิ์’ ไม่มีการปรุงแต่ง ภาษาเขียนอาจเรียบง่าย มิอาจถึงเสี้ยวหนึ่งของ ‘นักเขียนอาชีพ’ แต่ภายใต้ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ย่อมจะดีกว่างานเขียนดีๆ แต่ถูกปรุงแต่งด้วย ‘อคติ’ ถูกฉาบทาซ่อนยาพิษภายใต้ความสวยงามของภาษา ความนัยที่ ‘แปลกแปร่ง’ ซ่อนคมวาระ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็น ‘อันตราย’ ต่อบริบทของการแปลงเปลี่ยนความ ‘ขัดแย้ง’

การที่เยาวชนได้มีปฏิสัมพันธ์กันโดยไม่แบ่งแยกเขา-เรา ศาสนา ศรัทธา ความเชื่อ มี ‘พื้นที่’ การแสดงออก มีการ ‘เติมเต็ม’ ความคิดหรือสำนึกเชิงสังคม กระทั่งกล้าลุกขึ้นมา ‘เขียน’ เหล่านี้จึงเสมือนเป็นการ ‘จุดประกาย’ เล็กๆ เพื่อนำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งที่ ‘ยิ่งใหญ่’ เป็นตัวอย่างหนึ่งของการพยายามสร้างความมี ‘ส่วนร่วม’ ต่อการดูแลถิ่นฐานบ้านเกิดอย่างสร้างสรรค์ จริงจัง และต่อเนื่อง แทนที่จักถูก ‘ครอบงำ’ ด้วย ‘มิจฉาทิฐิ’ จาก ‘ผู้ไม่หวังดี’

อีกวันหนึ่งต่อมาคือ ๓๐ เมษาฯ เมื่อได้รับเชิญเป็นหนึ่งในวิทยากรร่วมสัมมนาในหัวข้อ ‘ทบทวน หวนระลึก วรรณกรรมกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบกึ่งทศวรรษ’ ณ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มอ. ปัตตานี จัดโดย กองทุนวรรณกรรมไทย-มลายู โครงการจัดตั้งสถาบันสมุทรรัฐเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา ผู้เขียนพยายามสะท้อนพลังของ ‘ตัวอักษร’ ที่เป็นจริง เกิดขึ้นจริง และร่วมลงมือทำจริงกันได้เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยคลี่คลายและเยียวยาปัญหาในพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ หรือพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ ด้วยการยกตัวอย่างคำว่า ‘อักษราวุธ’ (อักษร+อาวุธ) ที่จะให้เหล่าเยาวชนลงมือ ‘เขียนอนาคต’ ในมิติดีๆ ด้วยตนเอง เพื่อสร้าง ‘พื้นที่’ แห่งสันติ ให้แก่ตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ เพราะการ ‘เขียน-อ่าน’ ย่อมเป็นช่องทางหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวจากพื้นที่เพื่อให้ผู้คนโดยทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจใน ‘ความจริง’ ของแผ่นดิน ไม่ว่าจะสะท้อนในมิติใดก็ตาม

สระหรือพยัญชนะเพียงไม่กี่ตัว เมื่อมาประกอบคำร่วมกันย่อมมี ‘พลัง’ ต่างกัน เฉกเช่นคำว่า ‘ฆ่า’ หรือ ‘รัก’ ซึ่งประกอบด้วยสระและพยัญชนะเพียง ๓ ตัว แต่ความหมายที่เปล่งออกมานั้น ช่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงหากสะท้อนถึงการ ‘ต่อสู้’ เพื่อปกป้อง ‘บ้านเกิด’ ซึ่งมิได้หมายว่าจะใช้กำลัง ความรุนแรง การเข่นฆ่า ฯลฯ มาห้ำหั่น แต่ต้องการสื่อให้เห็นถึงการใช้ตัว ‘อักษร’ มาเป็น ‘อาวุธ’ ที่ ‘ทรงพลัง’ ยิ่งกว่ายิ่งในการฟาดฟันกับความ ‘อยุติธรรม’

ค่ายเยาวชนนักเขียน-นักอนุรักษ์ ปี ๓ ณ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา 

ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง 'อบต.อัยเยอร์เวง' 'สำนักหัวใจเดียวกัน' และอีกหลายๆ หน่วยงาน

วันที่ ๒๖-๒๘ เมษายน ๒๕๕๔

เบื้องต้นก็ 'ละลายพฤติกรรม' โดยทีมเยาวชนสันทนาการมืออาชีพจากเทศบาลเมืองเบตง เพื่อสานสัมพันธ์ระหว่างกัน

เปิดค่ายฯ อย่างเป็นทางการ โดย...ปลัดอาวุโสอำเภอเบตง

เรียบง่าย...

มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม

ทีมพี่เลี้ยงซึ่งเป็นกลุ่ม 'เยาวชนรักบ้านเกิด' ช่วยกันให้กำลังใจ

เดินลงพื้นที่เพื่อสัมผัสชุมชนจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ หมู่บ้านของอดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา (พคม.)

ผู้ใหญ่โก๊ะ - เอกชัย วาฑิตศุภผล ผู้ใหญ่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา ๑๐ บรรยายข้อมูลให้เยาวชนฟัง

เดินป่าฮาลา-บาลา สัมผัสพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด

เดินกันเป็นแถวเป็นแนว...

ความสามารถพิเศษ? เดินพลาง เขียนพลาง, เยี่ยมจริงๆ !!

บันทึกการเดินป่าระหว่างนั่งพักเหนื่อย

บรรยากาศสนุกสนาน และอวลมวลสุข

นอกจากมี 'สวนอักษรา' เป็นอาวุธ เหล่าเยาวชนยังได้เรียนรู้เรื่องศิลปะการ 'ถ่ายภาพ'

เด็กน้อยกำลังเขียน 'โลก'

ค่ายนักเขียน-นักอนุรักษ์ มิได้มุ่งหวังให้เด็กทุกคนเป็น 'นักเขียน' แต่มีหมายใดอื่นมากกว่านั้น

โดยเฉพาะการให้เด็กได้เรียนรู้ตัวเอง เรียนรู้โลก เรียนรู้ความสัมพันธ์ของผู้คนและธรรมชาติ

'รอยยิ้ม' จากการได้ร่วมทำกิจกรรมดีๆ

ด้วยดวงตาอาทร...

เพลิน = เรียน+เล่น

เขียนอะไรดีหนอ?

อ.สุกรี ประเสริฐดำ มาร่วมเสริมกิจกรรมเพื่อเปิดพื้นที่ให้แก่เยาวชน

นำเรื่อง 'ศิลปะ' มาให้เด็กๆ ได้ร่วมใจทดลองลงมือทำกันอย่างสนุกสนาน

ด้วยวิชาว่าด้วย 'ศิลปะการประดิษฐ์ตัดปะจากเศษวัสดุธรรมชาติ'

เริ่มลงมือ...

ร่วมคิด ร่วมทำ

ชมชื่นผลงานของตัวเอง

เยาวชนตั้งชื่อกลุ่ม และวาดใบหน้าตัวเอง

เสร็จจากค่ายเยาวชน มุ่งตรงสู่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ร่วมเสวนาในหัวข้อ 'ความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ : สาเหตุ พลวัต อุปสรรค อนาคต' วันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๔ ร่วมกับ 'นารี เจริญผลพิริยะ' และ 'ประทับจิต นีละไพจิตร'

พี่คุ้ง - นารี เจริญผลพิริยะ ในฐานะผู้ปฏิบัติการสันติวิธี สะท้อนข้อมูลและแง่คิดดีๆ มากมาย

'ประทับจิต นีละไพจิตร' คม...ทั้งข้อมูลและความคิด

๓๐ เมษายน ๒๕๕๔ เดินทางมุ่งตรงสู่ 'ปัตตานี' ร่วมเสวนาในหัวข้อ

"ทบทวน หวนระลึก วรรณกรรมกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบกึ่งทศวรรษ'

ณ ห้องประชุม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มอ.ปัตตานี 

เสร็จจากการร่วมเสวนา มีโอกาสทัศนศึกษาลงสัมผัสพื้นที่ด้วยกัน สถานที่แรกคือ 'วังยะหริ่ง'

อ.อุดม ปัตนวงศ์ นักวิชาการท้องถิ่น ขณะพูดคุยกับ อ.พิเชฐ แสงทอง

ซาการีย์ยา อมตะยา กวีซีไรต์ชาว 'นราธิวาส'

เนื้อหาในหนังสือ 'ไม่มีหญิงสาวในบทกวี' อาจไม่สามารถเข้าถึง 'ด้านลึก' ของเยาวชนบางคน ณ ห้วงเวลานี้

แต่ในฐานะ 'วรรณกรรม' ย่อมส่ง 'พลัง' กระทั่งก่อ 'แรงบันดาลใจ' ขั้นเอกอุต่อเยาวชนพื้นที่ชายแดนใต้ และอื่นๆ

'ก้าวนำ' ของ...เช- ซาการีย์ยา อมตยา 

พลพรรคนักทำกิจกรรม นักเขียน อาจารย์ นักวิชาการ ฯลฯ นั่งกันอย่างสบายๆ ณ มุมหนึ่งของวังยะหริ่ง 

(จากขวา) ปิยะโชติ อินทรนิวาส จรูญ หยูทอง ทวีศักดิ์ เผือกสม เกษม จันทร์ดำ พันธกานท์ ตฤณราษฎร์ ปราณชลี

หนุมานชาญสมร ขณะบันทึกภาพ อ.พิเชฐ แสงทอง และ อ.เกษม จันทร์ดำ บริเวณหน้าวังยะหริ่ง

อ่าน...

'อักษราวุธ' คืออาวุธที่ทรงพลังเพื่อเปลี่ยนแปลงโลก !!

กว่าจะเป็น 'ไม้ใหญ่' ต้องเพียรปลูก กว่าจะเป็น 'คนดี' ต้องเพียรช่วยกันดูแล...

"จนกว่าจะพบกันอีก..."
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 09/05/2011 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

แด่เมล็ดพันธ์ ที่มิได้เติบโตในเรือนเพาะชำ
ดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tengpong วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เก็บเล็กผสมน้อย ร่วมเรียงร้อยเพื่อวันหน้า
ก้าวเดินคงเส้นวา วันข้างหน้า มันต้องดี

วันนี้ลงมือทำ เพื่อวันหน้า จักต้องมี
สุขสงบ สามัคคี คือความหวังจากหัวใจ

ด้วยความเคารพ
เต็งพ้ง@หัวใจเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

กิจกรรมดี ---

แต่ไม่เหมาะกะป๋า (ฮา)
เพราะป๋ามีสาระไม่ได้คับพี่ย่อง....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

อ่านแล้วนึกถึงสำนวนจีน "เปลี่ยนอาวุธเป็นแพรพรรณ"

ใช้ปัญญา ใช้ความคิด ใช้อักษร เป็นอาวุธเพื่อสร้างสรรค์มิใช่ทำลาย

เชียร์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ว่าจะเป็น 'ไม้ใหญ่' ต้องเพียรปลูก
กว่าจะเป็น 'คนดี' ต้องเพียรช่วยกันดูแล...

แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของทีมงานทุกท่านครับ
ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

กดโหวตบัดดลค่ะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปราณชลี วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

หวังให้เป็นเช่นนั้นครับ - ท่านพันธฯ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

บ่งนัยคม-อักษราวุธ !!
------------------
ด้วยกำลังใจและให้พลังอักษราพุ่งทะยานกล้าอวลอุ่นปลายด้ามขวาน,

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับ-คุณษาฯ, 'ญี่ปุ่น' เป็นไงบ้างเอ่ย? หวังว่าสถานการณ์ร้ายต่างๆ คงคลี่คลายตามเหตุปัจจัย ด้วย 'กำลังใจ' มากล้นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เสนาอรุโณทัย วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SenaArunothai
ดูแลโดยแฟนคลับหนังสือฯ  www.facebook.com/makwarakfromyala

อักษราวุธ......เป็นคำที่งดงามมากค่ะ คุณ ปราณชลี...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

'พี่ป๋อง' เป็นหนึ่งในวิทยากรรับเชิญ ร่วมสัมมนาในหัวข้อ ‘ทบทวน หวนระลึก วรรณกรรมกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบกึ่งทศวรรษ’ ณ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มอ. ปัตตานี เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๕๔ ครับ-พี่ลูกเสือฯ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คึกคักดีนะครับ
ป๋องไปด้วยเหรอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]