• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 472865
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2669 , 07:17:02 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สภาพอาคารศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า) ซึ่งตามแผนจะถูกปรับเป็น 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส'

         ซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่ภาพกลุ่มคนร้ายประมาณ ๗-๘ คน พร้อมด้วยอาวุธปืนอาก้าและอาวุธปืนสั้นอีกหลายกระบอก ที่ทำการบุกปล้นร้านทองกลางเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ช่วง ‘กลางวันแสกๆ’ และได้ระดมยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์กระทั่งทำให้มีผู้เสียชีวิต ๒ ราย และบาดเจ็บ ๔ ราย ถูกนำเสนอในรายงานข่าวโทรทัศน์ รวมถึงการรายงานในสื่อกระแสหลักอื่นๆ เป็นระยะอย่างต่อเนื่อง ไม่นับเนื่องถึงภาพเหตุการณ์อีกจำนวนมากที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ ในหลายปีมานี้ ที่ถูกนำเสนอต่อสาธารณชน กระทั่งถูกบรรจุอยู่ใน ‘พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ’ อันเลวร้าย

เป็นที่น่าเสียดายว่า ภาพเหตุการณ์หรือเรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้ใน ‘ความทรงจำ’ นั้น แทนที่จะเป็นภาพของความสวยงาม ภาพแห่งความรัก ความผูกพัน แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า ภาพที่ถูกสะท้อนออกมากลายเป็นเรื่องราวของความโหดร้าย การเข่นฆ่า การทำลายชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน ซึ่งยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่าพื้นที่ชายแดนใต้ประหนึ่งได้กลายเป็นดินแดน ‘มิคสัญญี’ ไปเสียสิ้น ทั้งที่มีการพร่ำบอก มีการเล่าขานตลอดมาว่า เหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียง ‘เสี้ยวหนึ่ง’ ของเรื่องราวดีๆ ที่ยังคงดำรงอยู่มากมายในพื้นที่

ไม่กี่วันที่กลับจากเดินทางไกล เก็บข้อมูลเขียนหนังสือว่าด้วยการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ใน ‘โลกมลายู’ ทั้งกัวลาลัมเปอร์-มะละกา-ยะโฮร์บารู-สิงคโปร์ และปีนัง ก่อนวางแผนต่อเนื่องไปสัมผัสอดีต ‘ปาตานี’ ทั้งในส่วนของพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ และข้ามฟากไปสู่ ‘เคดาห์-เปรัก-กลันตัน’ เพื่อค้นหาเนื้อนัยของความเป็น ‘ลังกาสุกะ-ศรีวิชัย-รัฐปัตตานี-สยาม’ ผู้เขียนเองเสมือนกำลังเดินทางเข้าสู่ ‘พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ’ ในอดีตว่าด้วยบ้านเมืองและแว่นแคว้นบนคาบสมุทรภาคใต้ ทั้งนครรัฐอิสระที่เก่าแก่ว่ารัฐสุโขทัยในประวัติศาสตร์ ทั้งเมืองหรือแว่นแคว้นใน ‘ราชอาณาจักรสยาม’ และภายใต้ ‘กำมือ’ ของประดาอดีตนักล่าอาณานิคมจากซีกโลกตะวันตก

 แน่นอนว่า พิพิธภัณฑ์ความทรงจำในอดีตล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวของการก่อเกิด ดิ้นรนต่อสู้ การครอบครอง การสูญเสียอิสรภาพ ความเจ็บปวด ขื่นขม เจ็บแค้น ฯลฯ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านพ้น บรรดาอารมณ์ความรู้สึกย่อมค่อยๆ ถูกคลี่คลายและสานต่อให้กลายเป็น ‘บทเรียน’ สำคัญของมวลมนุษยชาติที่สะท้อนถึงความโหดร้าย การมุ่งประหัตประการกันเพียงเพื่อ ‘ผลประโยชน์’ แห่งตน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วนำมาซึ่งความสูญเสียแก่ทุกคน ทุกฝ่าย แล้วทำไมเล่า ‘ความทรงจำ’ ของผู้คนในพื้นที่ชายแดนใต้ ยังคงดำเนินไปในลักษณะการของอดีตที่ดูเหมือนยากจะเยียวยาหรือกอบกู้คืน จมปลักอยู่แต่กับเรื่องราว ‘ความแค้น’ แทนที่จะใช้อดีตเป็นบทเรียนเพื่อร่วมหาทางคลี่คลายวิกฤติ แม้นปัญหาที่เกิดขึ้นหลายปีมานี้จะสุดแสนซับซ้อนก็เถอะ แต่ ‘ตัวแปร’ และ ‘เงื่อนไข’ คงไม่ยากเกินความสามารถของผู้รับผิดชอบทั้งในระดับพื้นที่หรือระดับกุม ‘นโยบาย’ ที่จะลงมือแก้ หากกระทำกันจริงจังแบบไม่ลูบหน้าปะจมูก

         นานมาแล้วที่ผู้เขียนเคยเขียนถึงประเด็นเรื่อง 'องค์ความรู้ชายแดนใต้ เมื่อไรจะมีการรวมศูนย์' ด้วยเชื่อว่า สงครามข้อมูลข่าวสารและสงครามยืดเยื้อที่เกิดขึ้น ณ ชายแดนภาคใต้ ตราบกระทั่งปัจจุบัน ย่อมถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะหันมาขบคิด ใคร่ครวญ ว่าด้วยเรื่องราวความเป็นมาเป็นไป และสมควรเป็นยิ่งที่จะมีการร่วมคิดร่วมทำ ร่วมจัดชุดข้อมูลทั้งหมดให้เข้าสารบบบเพื่อก่อประโยชน์มากขึ้น เพื่อให้ห้องสมุดภาพ เสียงบรรยาย ภาพเคลื่อนไหว เอกสารโบราณเปี่ยมค่าทางประวัติศาสตร์ งานวิจัย เอกสาร หนังสือ คู่มือ แผ่นพับ ฯลฯ ในหลากหลายภาษา ถูกรวบรวมไว้ เพื่อให้ผู้คนสนใจใคร่ศึกษา ไปเสาะแสวงหาได้ แทนที่จะวิ่งตะลอนเที่ยวค้นหาแต่ละที่แต่ละแห่ง แต่ควรมีองค์กรหรือหน่วยงานทำหน้าที่ 'แกน' เชื่อมร้อยรัดองค์ความรู้ทั้งหมดให้เกิดการ 'รวมศูนย์' เป็นหนึ่งเดียว

         โชคดีว่า ภายใต้สถานการณ์ข่าวร้ายๆ ผู้เขียนกลับได้รับทราบข่าวการจัดตั้ง 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส' อันน่าสนใจยิ่ง ด้วย ‘นราธิวาส’ เป็นเช่นเดียวกับจังหวัดอื่นในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เนื่องจากประชากรในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยพุทธ ชาวไทยเชื้อสายจีน และมลายูมุสลิม ความหลากหลายที่ดำรงคงอยู่นั้นกอปรด้วยทั้งด้านความเชื่อ ความศรัทธา วิถีการดำเนินชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ปฏิบัติ ประกอบกับยังไม่มีแหล่งศึกษาเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อการศึกษา เผยแพร่ เกียรติภูมิของจังหวัดในรูปของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น เพื่อการประชาสัมพันธ์เรื่องราว และเป็นสถานที่จัดกิจกรรมด้านต่างๆ ของท้องถิ่น

จังหวัดนราธิวาส โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส ริเริ่มให้มีการดำเนินการจัดตั้ง ‘พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส’ ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๙ โดยใช้อาคารศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า) เป็นที่จัดตั้งและดำเนินการ เพื่อปรับปรุงอาคารให้สามารถใช้เป็นที่จัดทำตั้งเป็น ‘พิพิธภัณฑ์’ อันเป็นการนำมิติทางวัฒนธรรมมาแก้ไขสภาพปัญหา เสริมสร้างค่านิยมจิตสำนึกภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาท้องถิ่น หวงแหนมรดกวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวที่สำคัญ

ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส ก็เพื่อ ๑.เป็นการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของชุมชนเมือง แหล่งมรดกทางศิลปวัฒนธรรม ศาสนา ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต มรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่นในอดีต ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ความสำคัญ ก่อให้เกิดความภาคภูมิใจแก่ชุมชน ๒.ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม ของชุมชน ประชาชน สถาบันการศึกษา และหน่วยงานต่างๆ และ ๓.เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดนราธิวาส โดยรูปแบบของพิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส จะประกอบด้วย ๑๐ ห้องภูมิจัดแสดงนิทรรศการ เพียบพร้อมด้วยความรู้ ความตื่นตาตื่นใจ เช่น ห้องภูมิแผ่นดิน ห้องภูมิหลัง ห้องภูมิเมือง ห้องภูมิชีวิต ห้องภูมิชน ห้องภูมิปัญญา ห้องภูมิธรรม ห้องภูมิภาษาและวรรณกรรม ห้องภูมิบุคคล ห้องภูมิศิลป์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในแง่การดำเนินงาน ได้ประสบปัญหาอุปสรรคหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการมีความรู้ความสามารถเรื่องการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์น้อย ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ในพื้นที่คอยให้คำปรึกษาแนะนำ ไม่มีบริษัทที่ปรึกษาออกแบบห้องจัดแสดงนิทรรศการในพื้นที่ และบริษัทก็มีจำนวนน้อย ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในส่วนกลาง กรุงเทพมหานคร มีความรู้สึกไม่ปลอดภัยในการที่จะลงมาปฏิบัติงานในพื้นที่ และประการสำคัญคือ งบประมาณที่จัดตั้งและได้รับการจัดสรรไม่สมดุลกับปริมาณงาน ไม่สามารถดำเนินการตามแผนได้อย่างสมบูรณ์ครบถ้วน ต้องปรับเปลี่ยนการดำเนินการเพียงบางส่วนตามสัดส่วนงบประมาณที่ได้รับ

โชคดีว่า ปัญหาเหล่านี้ ทาง ‘สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส’ ได้พยายามหาแนวทางแก้ไข โดยการชี้แจงสร้างความเข้าใจ และขอความร่วมมือจากสำนักศิลปากรที่ ๑๓ สงขลา ที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ครอบคลุมพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ร่วมเป็นคณะกรรมการต่างๆ ในการดำเนินงานตามขั้นตอน

เวลานี้หากจะมีปัญหาอยู่บ้างคงเป็นเรื่องของ ‘งบประมาณ’ ต่อเนื่อง ซึ่งหากมี ‘ผู้ใหญ่’ ที่มี ‘วิสัยทัศน์’ และ ‘มองการณ์ไกล’ ก็ย่อมผลักดันให้การดำเนินงานเกิดความต่อเนื่องสำเร็จตามแผนที่วางไว้ได้

เพื่อต่อไป ‘พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส’ จักเป็นส่วนหนึ่งที่ได้บรรจุ ‘ความทรงจำ’ ดีๆ ร่วมกันของพื้นที่ในมิติต่างๆ ทั้งในแง่วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี ประวัติศาสตร์ สถานที่สำคัญ ฯลฯ แทนที่จะปรากฏแต่พิพิธภัณฑ์อันสุดแสน ‘โหดร้าย’ ที่ฝังแน่นและตราตรึงอยู่ใน ‘ความทรงจำ’ ของผู้คนไปตราบนาน

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนราธิวาส ตั้งอยู่ในพื้นที่ปีกขวาของอาคารศาลากลางจังหวัดนราธิวาส (หลังเก่า)

สภาพภายใน 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส' ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุง

สภาพภายใน 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส' ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุง

สภาพภายใน 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส' ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุง

สภาพภายใน 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส' ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุง

โถงทางเดินด้านหน้าของ 'พิพิธภัณฑ์เมืองนราธิวาส'

โปรดเตรียมพบกับ 'พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ' ที่จารึกมิติทางศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต ประเพณี ฯลฯ ของชาวนราธิวาส เร็วๆ นี้

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro3/2011/05/23/entry-3

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 24/05/2011 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชอบชมพิพิธภัณฑ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศณีรา วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

นำร่อง...สิ่งดีๆเสมอครับ นราธิวาส..เยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นสิ่งที่ดีค่ะ ควรค่าแก่การส่งเสริมและสนับสนุนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ป้่าย งานเฝ้าระวังทางวะัฒนธรรม เป็นงานประเภทไหนหรือครับคุณย่ิอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
driftworm วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สิ่งหนึ่งที่คนสุพรรณบุรีบางท่านเริ่มตั้งข้อสังเกตถึงพิพิธภัณฑ์จังหวัด
คือ "ความรู้" ที่ติดตั้งถาวร และนำเสนอทางสื่อยุคใหม่ มีความเป็น "ด้านเดียว"
คือมาจาก "ปัญญาชน" ที่ส่วนกลางทำการจัดเตรียมเนื้อหาสำเร็จรูปมาป้อนให้
บางประเด็นของข้อมูลบนแผ่นผนัง มีคนท้วงว่าไม่น่าใช่ และเป็นข้อมูลที่มาจากมุมมองมุมเดียว

คนคนนั้นมีความคิดเสนอแนะว่า ภาคประชาชนควรมีส่วนในข้อมูลที่จัดแสดงด้วยมั้ย เพื่อความแม่น ตรง
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฐารตี วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tharatee

ไม่ พลาด ที่จะเข้าไปเยี่ยมชมแน่นอนคับ!! ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]