• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 452851
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันศุกร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2554
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 4219 , 17:38:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายสิบหมื่น , คิม_นพวรรณ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บรรยากาศเหนือยอดเขาดอยมูเซอ ณ บ้านลีซอแม่ท้อ ต.แม่ท้อ อ.เมือง จ.ตาก คงอยู่ในห้วงขณะถูกปกคลุมด้วยม่านหมอกขาวโพลน ขณะที่เด็กชายคนหนึ่งลืมตาเพ่งพิศโลกแสนบริสุทธิ์เมื่อ ๔๑ ปีล่วงมาแล้ว ภายใต้บรรยากาศของชุมชนดั้งเดิมซึ่งมีชาวมอญเคยอยู่อาศัยมาก่อน ก่อนจะมีกลุ่มชนอพยพมาตั้งถิ่นฐานบริเวณปากลำห้วยที่ไหลลงมาบรรจบกับแม่น้ำปิง ซึ่งกาลก่อนนั้นช่วงหน้าฝนจะมีน้ำป่าไหลหลากอย่างแรงลงสู่แม่น้ำปิง จนแม่น้ำปิงท้อ

ชาวบ้านจึงเรียกขานพื้นที่ที่ตนเองได้อยู่อาศัยตลอดมาว่า ‘แม่ท้อ’

ด้วยสภาพป่าไม้และเทือกเขาสูง และชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมนี้เอง ที่ ‘เด็กชายเกียรติศักดิ์ หนานเกียรติ ม่วงมิตร’ ในฐานะลูกครึ่งชาวลีซูถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๑๓

วัยเด็ก สภาพชีวิตของเด็กชายเกียรติศักดิ์ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเด็กในเมือง เขาต้องช่วยที่บ้านเลี้ยงวัวและทำไร่ แต่ด้วยพ่อแม่อยากให้เป็นเจ้าคนนายคน จึงพยายามส่งเสียให้ได้ไปเล่าเรียนในเมืองใหญ่

"ชะตาชีวิตบางผู้คนถูกเลือกไว้แล้ว" นิยามคำนี้ใช้ได้เสมอ ทำให้วิถีของเขาไม่ได้เป็นไปตามประสงค์ที่พ่อแม่ตั้งใจ เส้นทางชีวิตกลับพลิกผัน ชะตากรรมเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งหนึ่งที่ดำรงอยู่ในใจเขาเสมอมา คือ "ความไม่ท้อแท้" ในชีวิต

กระทั่งต่อมา เมื่ออายุครบบวช จึงได้บวชเรียนศึกษา 'ธรรม' ตามธรรมเนียมปฏิบัติของพุทธศาสนิกชนที่ดี และมีโอกาสได้เล่าเรียนในระบบอีกครั้งหนึ่งจนจบครูจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ห้วงเวลานี้เองที่ 'หนานเกียรติ' ในวัยหนุ่ม มีโอกาสเรียนรู้และร่วมงานกับพระสงฆ์นักพัฒนาแถบภาคเหนือ ถึงขั้นมีส่วนร่วมในการก่อตั้งเครือข่ายพระนักพัฒนาภาคเหนือ

ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท วันหนึ่งเขาจึงได้รับรางวัลเปี่ยมค่าและมีความหมายยิ่ง นั่นก็คือ รางวัลผู้ประกอบการทางสังคม "อโชก้าเฟล์โลว์'

ไม่นานต่อมา เขาลาสิกขาเพื่อมาทำงานเป็นนักพัฒนาสังคม หรือ NGOs ที่ทุ่มเททำงานกับพระสงฆ์ และชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

แม้นต่อมาเขาจะมีครอบครัวที่แสนอบอุ่น แต่ ‘ปณิธาน’ ในการทำงานอุทิศตนเพื่อสังคมกลับไม่เคยเปลี่ยนแปลง แถมมีแต่จะเพิ่มบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ จนชีวิตกลายเป็น ‘คนวเนจร’ เดินทางขึ้นเหนือ-ล่องใต้ไปทั่วทิศาจรดเจ็ดย่านน้ำ กระทั่งเพื่อนๆ ตั้งฉายาให้ว่า ‘นักเดินทางล่องหน’ ด้วยมิอาจคาดเดาได้เลยว่าเจ้าตัวจักปรากฏอยู่ ณ ที่ใดบ้าง ทั้งนี้เพราะเป้าหมายของเขาเพียงเพื่อจะได้พบปะและให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกผลกระทบจากนโยบายพัฒนาของภาครัฐ

หรือแม้กระทั่งล่าสุด เขาตัดสินใจลงพื้นที่ ‘ชายแดนใต้’ เพื่อทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ที่ถูกตีตราว่า ‘อันตราย’ ยิ่งนัก

คำว่า "ผู้เป็น...แรงบันดาลใจ" จึงมิได้ไกลเกินไปที่ ‘กัลยาณมิตร’ มากมายจะนิยามถึงความเป็น ‘หนานเกียรติ’ เนื่องด้วยวิถีชีวิตที่เลือกเดิน ด้วยความขยันหมั่นเพียรในการเล่าเรียนศึกษาแสวงหาวิชาความรู้ โดยเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ด้วยเป็นสัญลักษณ์ของ NGO มือดีแห่งดอยมูเซอ ผู้อุทิศตนเพื่อชาวบ้านและถิ่นกำเนิด และ ฯลฯ

ไม่น่าเชื่อว่า เช้ามืดวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ชะตากรรมแห่งการพรากจากจักเกิดขึ้นกับคนหนุ่มที่มุ่งมั่นทำงานเพื่อมวลชน ด้วย...เกียรติเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งพึงมีได้ พึงไขว่คว้าตามเหตุปัจจัยเท่าที่กำลังสามารถ

เป็นเกียรติของความเป็น ‘มนุษย์’ เล็กๆ คนหนึ่งที่แม้นชีวิตถือกำเนิดในดงดอยป่าเขา แต่กลับต่อสู้ดิ้นรนเสาะแสวงหาวิชาความรู้เพื่อแปรเป็น ‘อาวุธทางปัญญา’ คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ได้รับเดือดร้อนในรูปลักษณ์ต่างๆ

เป็นเกียรติของความเป็น ‘นักสู้’ ที่มิเคยย่อท้อหวั่นไหวต่อปัญหาอุปสรรคใดๆ ที่จะมาแผ้วพานชีวิต

เป็นเกียรติของความเป็น ‘มิตร’ ที่มิเคยหักหลังผู้ใด หากทว่ากลับหยิบยื่นไมตรีชนิดที่ผู้คนไม่อาจคาดคิดว่า มีด้วยหรือมนุษย์ที่ดำรงวิถี ความคิด คงมั่นในรัก ได้หนักแน่นถึงเพียงนี้

เป็นเกียรติของความเป็นหัวหน้า ‘ครอบครัว’ ที่ได้กระทำบทบาทหน้าที่ได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย

 

ไม่มีใครรู้ว่า เช้าวันนั้น...ขณะขับรถไปตามเส้นทางคดเคี้ยวที่เขาคุ้นเคยมาตั้งแต่เกิด เขาคิดและมองเห็นสิ่งใดบ้าง

ไม่มีใครสัมผัสได้ว่า ขณะลมหายใจสุดท้ายจะสูญสิ้น เขาคิดหวังฝันถึงแลผูกพันสิ่งใดไว้กับใจดวงน้อย

แต่เท่าที่เพื่อนพ้องน้องพี่ ญาติสนิทมิตรสหาย ครอบครัว ฯลฯ ประจักษ์ได้ ก็คือ สายธารแห่งมวล ‘อักษร’ ที่ไหลหลั่งสะท้อนความอาดูรที่ต้องสูญเสียเขาไปในเวลาที่เร็วเกินไปนักสำหรับคนหนุ่มที่ทุ่มเททำงานเพื่อมวลชนมาแทบจะตลอดชีวิต

 ‘คำไว้อาลัย’ ที่คัดสรรมาบรรจุไว้ในหนังสือเล่มนี้ เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของบันทึกและอนุทินไว้อาลัยจำนวนมากที่ปรากฏต่อสายตาผู้คนและสังคม โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ที่เขามีมิตรรักแฟนเพลงมากมายในชุมชน GotoKnow.org และ Facebook จำนวนมาก ที่คบหากันด้วย ‘หัวใจ’ ที่กอปรด้วย ‘ความฝัน’ แสนยิ่งใหญ่

ที่สำคัญคือ การรจนา ‘ความคิด’ สู่การบันทึกเป็นถ้อยอักษรา สะท้อนอีกมิติหนึ่งของ ‘หนานเกียรติ’ ที่นับว่าไม่ธรรมดา ทั้งงานเขียนเชิงสร้างสรรค์ อ่อนหวาน โรแมนติก ขณะเดียวกันก็ให้แง่คิด สะท้อนมุมมอง สร้างแรงบันดาลใจ และฉายฉานให้เห็นความรักของเขาต่อครอบครัว สังคม ผู้คน และธรรมชาติ

‘เกียรติศักดิ์ หนานเกียรติ ม่วงมิตร’ เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อเช้าวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔ และมีการตั้งศพสวดอภิธรรมที่วัดสีตลาราม หรือวัดน้ำหัก บ้านจีน ต.ระแหง อ.เมือง จ.ตาก รวมเวลา ๗ วัน

หนังสือที่ระลึกงานฌาปนกิจ ‘ผู้เป็น...แรงบันดาลใจ’ วันอาทิตย์ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เล่มนี้ ดำเนินไปภายใต้ข้อจำกัดเรื่องเงื่อนเวลาและปัจจัยอื่นๆ มากมาย แต่อย่างน้อยได้สะท้อนความร่วมมือร่วมใจของผู้คนที่ ‘ศรัทธา’ ต่อคนผู้หนึ่ง

ข้าพเจ้าจำได้ว่า ช่วงเช้าต้นปีใหม่เดือนมกราคม ๒๕๔๔ ‘หนานเกียรติ’ ได้โพสต์ภาพและข้อความขณะที่พักหัวใจและดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่ในถิ่นพำนัก ‘ดอยมูเซอ’ ว่าด้วยบรรยากาศ ‘เช้าวันใหม่ที่ de’Musoi'

"ฟากฟ้าฝั่งตะวันออก ตะวันสาดแสงอ่อนสร้างความอบอุ่นให้พื้นพิภพและสรรพสิ่ง’

ความชุ่มชื้นจากผืนดินค่อยระเหยกลายเป็นไอบางๆ

ฝ้าหมอกบางๆ ทำให้ภาพทิวทัศน์ลางเลือน คล้ายกับภาพถ่ายเบลอๆ

ถัดขึ้นไปเบื้องบน ฟ้าครามช่วยขับให้ปุยเมฆน้อยใหญ่ที่ค่อยไหลเลื่อนไปเด่นชัดและงดงาม ราวกับระบำจากสรวงสวรรค์...

แสงแรกแห่งวันปรากฏขึ้นมาพักใหญ่ แต่ความเย็นก็ยังไม่คลายลง

ชาวบ้านเดินผ่านไปสวนหันมายิ้มแย้มเอื้อนเอ่ยทักทายด้วยไมตรี

อาราบิก้าและชาหอมกรุ่นบนโต๊ะสีขาวที่ระเบียงเป็นเพื่อนที่ดียามสาย

ณ เดอมูซอย ๐๙.๐๐ น. ๑๕ องศาเซลเซียล”

ฝันและหวังเสมอว่าในฐานะผู้ทำงานเชิงสร้างสรรค์ ‘เรา’ คงได้พบเจอกันทุกเช้าวันแสงส่องอาบโลกอ่อนโยน เพื่อจักได้สนทนากันในเรื่องราวว่าด้วยความรัก ความอาทร ความมุ่งมั่นช่วยเหลือ หรือการดำรงมั่นสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คน

โดยขณะหนึ่งนั้น ‘เขา’ – เกียรติศักดิ์ หนานเกียรติ ม่วงมิตร จะยังคงนั่งจิบชา-กาแฟ สนทนาเคียงข้างหัวใจกัน...

ในนามของความรักและมิตรภาพ

ศุกร์ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๔

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tangdurn วันที่ : 14/09/2011 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackfriday

อย่างสุด ซึ่งครับ

******************************
http://cheapbestsellers.com http://buymonitorlcd.com http://lcdcheapest.com http://cheapvery.com http://cheap-bestsellers.com http://buyscenter.com http://appliancessale.net http://toolscheaps.com http://householdcheap.com http://bestsellers-cheap.com http://bestsellers-sale.com http://saleooh.com http://oohsale.com http://salell.info http://www.listsbestsellers.com http://www.321buys.com http://www.fljckr.com http://www.zanimivo.net http://www.tansyrr.net http://patnc.com http://blackfridaylowestprices.com

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
NawaratlaW วันที่ : 10/08/2011 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nawaratlaw

แวะมาทักครับ รูปถ่ายสวยดีคับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศณีรา วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

เศร้า..มาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก.รัตนไตรมิตร วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/album
การเริ่มต้นคือการมองคนข้างๆและบอกตัวเองว่านี่แหละคู่แข่ง

แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ขอแสดงความเสียใจด้วยคับพี่ย่อง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 24/07/2011 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอร่วมแสดงความเสียใจและร่วมไว้อาลัยแก่คนดีของสังคมด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูคิม วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ
ร่วมไว้อาลัยให้น้องได้พักผ่อนและหลับอย่างสบายนะคะ ครั้งสุดท้ายได้นัดไปค่ายเยาวชนที่ปัตตานี และจะมาเยี่ยมพี่คิมวันที่ ๒๐ ค่ะ
พี่ทำได้แบบนี้เพื่อน้องค่ะ ร่วมกันเปิดชื่อบัญชี นางนพวรรณ พงษ์เจริญ/นายจตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร เพื่อ ด.ญ ชมบุญ ม่วงมิตร
เลขที่ บัญชี 730-225294-9
-------------------------------------------------------------------------

เพื่อเป็นช่องทางในการบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนการศึกษาของ ด.ญ.ชมบุญ (เฌวา) ม่วงมิตร แก้วตาดวงใจของพ่อเกียรติศักดิ์ ม่วงมิตร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ครับ, ท่านพันธ์ฯ ผมเจอ 'หนานเกียรติ' ครั้งสุดท้ายที่ 'ปัตตานี' เพราะเขาอาสามาช่วยทำกิจกรรมให้เหล่าเยาวชนในพื้นที่ อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กอดกันด้วยดีใจที่พบเจอ ร่วมสนทนาด้วยหฤหรรษ์ ห่างหายไปไม่นาน ไม่นึกว่านั่นจะเป็นการพบเจอกันครั้งสุดท้ายของเรา...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

ขอแสดงความเสียใจ-อาลัยด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/07/2011 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ขอบคุณมากครับคุณสนิมกฤช, ผมเชื่อเช่นนั้น-เช่นกันครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนคนที่ชื่อ 'หนานเกียรติ' นัยของคำว่า 'คนดี' เขามีเต็มเปี่ยมเลยครับ น่าเสียดายนักที่คนดีมักจากไปเร็วเหลือเกิน...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 22/07/2011 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


(ขออนุญาตแสดงความเห็น เหมือนในเฟสบุคครับ)

"อนุสาวรีย์ที่ยั่งยืนของคนด​ีประการหนึ่งคือ การที่ได้มีคนรู้ และจดจำความดีของเขาได้.."

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]