• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 447337
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันพุธ ที่ 17 เมษายน 2556
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2293 , 07:07:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลูกพระบิดา , ลูกเสือหมายเลข9 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

๑ ปี ๖ เดือน ๕ วันของการเดินทางครั้งสำคัญในชีวิต โดยการพายเรือรอบน่านน้ำไทยกว่า ๑๕๐๐ ไมล์ ทำให้ก่อเกิดเป็นสายสัมพันธ์กับผู้คนมากมายระหว่างการเดินทาง แต่แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์สึนามิวันที่ ๒๖ ธันวาคม ๒๕๔๗ เหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตต้องเปลี่ยนไปอีกครา

“ก่อนพายเรือผมคิดในใจว่าคงกลับมาทำธุรกิจหรือดูแลครอบครัว สร้างครอบครัวให้ปกติสุขเหมือนก่อนที่คุณแม่ผมจะเสียชีวิต”

แต่แล้วกลายกลับเป็นว่า เขาต้องเดินทางย้อนไปเส้นทางเดิมอีกครั้งหนึ่งบนฝั่งทะเลอันดามัน ท่ามกลางความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศไทย เพื่อไปเยี่ยมเยือนและให้กำลังใจเหล่า ‘เทวดา’ ของเขาที่ต้องประสบกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ในชีวิต โดยเฉพาะที่ ‘บ้านน้ำเค็ม’ ด้วยฐานะ ‘เพื่อน’ คนหนึ่งที่พอจะปลอบขวัญเพื่อนให้คลายจากความสูญเสียและเศร้าโศกได้บ้าง

 

คลื่นยักษ์สึนามิ เทวดาพลัดพราก นำไปสู่การตั้งมูลนิธิฯ

ข้อเขียนใน ‘รัฐภูมิ - สหพล : Front Line ชั้นเลวแห่งบ้านน้ำเค็ม’ สะท้อนภาพสิ่งที่สังคมโดยทั่วไปอาจมองว่าเป็น ‘ความบ้า’ ของเขาได้เป็นอย่างดี

“รัฐภูมิ อยู่พร้อม และ สหพล ดิเรกวัฒนสาร ออกเดินทางสู่บ้านน้ำเค็ม ด้วยความไม่มีอะไรเลย เป็นการเดินทางที่แทบจะไม่มีการเตรียมการใดๆ ทั้งสิ้น อุปกรณ์ทั้งหมดที่มีคือกล้องวีดีโอที่ใช้ตลอดระยะเวลากว่า ๒ ปีของการพายเรือของรัฐภูมิ ซึ่งเก่าคร่ำคร่าและใกล้จะพังเต็มที พวกเขาไม่มีความรู้ด้านการปฐมพยาบาลใดๆ ไม่มีทุนรอนหรือสินทรัพย์ใดๆ ที่จะนำไปมอบให้ กระทั่งค่าน้ำมันในการเดินทาง พวกเขายังต้องโทรศัพท์ไปขอจากเพื่อนๆ ร่วมชมรมให้โอนมาให้ ในเมื่อเครือข่ายของชมรม 1500 ไมล์ เกือบทั้งหมดคือผู้ประสบภัย พวกเขาจึงแทบจะไม่เหลือผู้ใดที่จะคอยให้ความช่วยเหลือทั้งในด้านกำลังทรัพย์ หรือแม้กระทั่งให้ข้อมูลความเสียหายของเส้นทาง

พวกเขาไปโดยไม่มี-ไม่รู้อะไรทั้งนั้น รู้แต่ว่าจะไป และเมื่อไปถึงก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้บ้าง กระทั่งเมื่อไปถึงแล้ว พวกเขาจะเป็นผู้ช่วยเหลือหรือเป็นภาระ สำหรับผู้ประสบภัยก็ยังไม่รู้ ทั้งสองคนนี้ ช่างเป็น FrontLine ชั้นเลว โดยแท้ ถึงพวกเขาทั้งสองคนจะเป็น FrontLine ชั้นเลว แต่พวกเขาคือปฐมบทของ FrontLine ของมูลนิธิ 1500 ไมล์ในเวลาต่อมา ประสบการณ์และปัญหาในการเข้าสู่พื้นที่คราวนั้น ได้ถูกกลั่นกรองเพื่อวางเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานครั้งต่อๆ ไป”

 

 

“ผมดูทีวีแล้ว ผมทนไม่ได้ครับ รีบลงมาทันทีเลย” ภาพข่าว CNN นำเสนอเรื่องราวของเขา-รัฐภูมิ อยู่พร้อม ขณะโอบกอดเพื่อนผู้ทุกข์ยากจากภัยสึนามิพร้อมด้วยหยาดน้ำตาที่ไหลหลั่งอาบนองเต็มสองแก้ม

หลังจากที่กลับมาจากพื้นที่ประสบภัยสึนามิ บางสิ่งบางอย่างก็ก่อตัวในใจอย่างเงียบๆ

“ผมคงจะรอคอยแบบเดิมไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น หากเราไม่ตั้งรับ หรือว่าไม่มีการเตรียมการที่ดี ความสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนพวกเราว่า เรากำลังอยู่ในความประมาท เราไม่มีทีมที่จะช่วยเหลือผู้คนให้ทัน เราไม่มีทีมที่จะเข้าไปทำให้ผู้ประสบภัยอย่างแท้จริงนั้น ได้รับความช่วยเหลืออย่างแน่นอน”

ผ่านปัจจัยหลายๆ ประการ ทำให้เขาและพรรคพวกต้องกลับมาคิดตั้งต้นกันใหม่ โดยเริ่มตั้งต้นโครงการอย่างเงียบๆ กระทั่งนำไปสู่การปรากฏตัวของ ‘มูลนิธิ 1500 ไมล์’ ซึ่งมีวิธีการทำงานเป็น ๒ แบบ ในเหตุการณ์ปกติ ทีมงานจะเตรียมการเรื่องการหาเงินทุน ทำร่วมกับชุมชน เป็นการพัฒนาชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง

“ในบริเวณของ ๙ ลุ่มน้ำที่เรามองไว้นั้น เราจะเข้าไปทำงานเพื่อเซอร์เวย์ สร้างความเข้าใจกับพื้นที่ว่า เขาสามารถนำสิ่งที่เขามีอยู่ในความพอเพียงตรงนั้นเอามาเป็นต้นทุน แล้วก็สร้างความเจริญมาจากภายใน ออกมาสู่ภายนอก ส่วนในยามที่เกิดอุบัติภัยสาธารณะใหญ่ๆ ทีม 1500 ไมล์จะส่งทีมเข้าไปบันทึกเทป ถ่ายภาพต่างๆ นำออกมาเผยแพร่ผ่านสื่ออินเตอร์เน็ต เป็นภาพสด ๒๔ ชั่วโมง ให้ทุกท่านได้รับชม แล้วก็สามารถนำความช่วยเหลือนั้นไปตรงจุด ตามความต้องการของผู้ประสบภัยอย่างแท้จริง ให้ได้ถูกต้อง ถูกคน ถูกเวลา แล้วก็ทันเวลา”

กาลต่อมา ข้อมูลการก่อตั้งของมูลนิธิ 1500 ไมล์ ให้ข้อมูลความเป็นมาว่า จากการพายเรือรอบทะเลไทยกว่า ๒ ปีของ รัฐภูมิ อยู่พร้อม เพื่ออุทิศให้กับคุณแม่ของเขา ทำให้มีผู้คนจำนวนมากมายคอยติดตามข่าวคราวจนมีการรวมตัวของกลุ่มคนเหล่านั้นขึ้นภายใต้ชื่อ ‘ชมรม 1500 ไมล์’ ซึ่งมีกิจกรรมต่อเนื่องตั้งแต่เขายังพายเรืออยู่ กระทั่งหลังจากพายสุดท้ายที่เกาะช้างก็ยังคงมีกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง

วันวิปโยคของสึนามิ รัฐภูมิซึ่งผ่านแต่ละวันของการพายรอบทะเลไทยได้ด้วยน้ำใจและการแบ่งปันของชาวทะเลรายทางเหล่านั้น ตัดสินใจเดินทางไปพร้อมๆ กับ ‘สหพล’ อีกหนึ่งกำลังหลักของ ‘ชมรม 1500 ไมล์’ เพื่อนำความช่วยเหลือไปสู่เพื่อน ๆ ชาวอันดามันของเขา

‘ชมรม 1500 ไมล์’ เป็นอาสาสมัครกลุ่มแรกๆ ที่มุ่งสู่บ้านน้ำเค็ม และหลังภาพข่าว ‘บ้านน้ำเค็ม’ ของชมรม 1500 ไมล์ได้ออกอากาศครั้งแล้วครั้งเล่าทาง Modern 9 TV ชาวไทยทั้งประเทศจึงได้รับรู้ถึงความเสียหายอันใหญ่หลวงของชาวบ้านน้ำเค็ม และหลังจากนั้นสถานีข่าวระดับโลกอย่าง CNN ก็ได้ให้เกียรติเผยแพร่ภาพข่าวนี้ออกไปสู่ระดับนานาชาติ

กิจกรรมดีๆ ยังคงมีสู่สังคมเรื่อยมา ในที่สุด ‘ชมรม 1500 ไมล์’ ได้มีการตกลงว่าจะจัดตั้งเป็น ‘มูลนิธิ 1500 ไมล์’ สืบสานเจตนารมณ์เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างทันท่วงที และมีประสิทธิภาพ

จนถึงทุกวันนี้ มูลนิธิ 1500 ไมล์มีพื้นที่ดำเนินงานอยู่ ๒ แห่ง สถานที่แรก คือ ชุมชนบ้านดอนหวายแห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน บริหารงานโดยกลุ่มคนในชุมชนดอนหวาย เพื่อเป็นการสร้างรูปแบบการช่วยเหลือตนเอง ในการหารายได้ช่วยเหลือคนทำงานมากกว่าการขอรับบริจาค โดยมีรูปแบบของการท่องเที่ยวในเชิงอนุรักษ์และความเป็นชุมชนโบราณเข้ามาร่วมในกิจกรรม และเตรียมพื้นที่สำหรับใช้ในการฝึก Front Line ในอนาคตอันใกล้นี้

อีกพื้นที่หนึ่ง คือ บริเวณชั้น ๔ อาคาร Software Park ถนนแจ้งวัฒนะ หรือที่ตั้งของกระทรวงยุติธรรมในปัจจุบัน ซึ่งใช้เป็นที่พบปะแลกเปลี่ยนความคิดและเป็นศูนย์กลางการให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติ โดยได้รับความกรุณาจากทาง Software Park ให้ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นฐานการปฏิบัติงาน

หลังจากพื้นที่ดอนหวายลงตัวแล้ว ต้นแบบนี้จะถูกนำไปใช้ใน ๙ ลุ่มน้ำ ให้ครอบคลุมพื้นที่ในแนวชายฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน เพื่อให้การเข้าช่วยเหลือได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยระหว่างนั้นจะเริ่มมีการฝึก Front line ให้มีความสามารถเข้าช่วยเหลือพื้นที่ที่เกิดภัยพิบัติเบื้องต้น ตลอดจนนำข่าวสารความเป็นไปต่างๆ ออกจากพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อให้ผู้ต้องการให้ความช่วยเหลือต่อไป สามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างถูกที่ ถูกคน ถูกต้อง และถูกเวลา

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เจตนาและความมุ่งมั่น ถือว่าสุดยอด
น่านับถือหัวใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าจะรวมเล่ม ....

ความคิดเห็นที่ 3 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   


ความคิดเห็นที่ 1 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
น้ำทะเล วันที่ : 17/04/2013 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

น่าเป็นเรื่องแนะนำอีกนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]