• ปราณชลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nara_chumsak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 201
  • จำนวนผู้ชม : 450237
  • ส่ง msg :
  • โหวต 359 คน
นัยน์ตามีตีน
ร่วมเปิดดวงตาเสาะแสวงหาแก่นแท้ชีวิตประดับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2556
Posted by ปราณชลี , ผู้อ่าน : 2264 , 20:10:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน สิงห์นอกระบบ , ศณีรา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

“ผมกำลังยืนอยู่กลางความอบอุ่นอันทรงพลังของเวที ที่ผมเพิ่งส่งไมค์ต่อให้ อ.สุทัศน์ รงรอง ที่เริ่มต้นบรรยาย ผมเพิ่งเสร็จจากการพูด Section แรกตามภารกิจที่กำลังเดินทางสร้างเครือข่ายเมล็ดพันธุ์อาสา เวทีที่ ๑๔
บนเกาะภูเก็ต ที่ผมเคยเสี่ยงชีวิตพายเรือไปรอบๆ เมื่อหลายปีก่อน แม้ไม่ใช่บ้านเกิด แต่ก็เคยเป็นเรือนนอนของผมหลายสิบคืน เป็นครั้งแรกของเราที่ต้องเลื่อนเวลาของการบรรยาย จากรอบเวลาบ่ายโมงเป็นรอบห้าโมงเย็น หรือกล่าวกันตามความเป็นจริงถึงเบื้องหลังของความทุ่มเทของทีมงาน ที่ต้องอดทนและเสียสละ กับการทำงานบนความ
เสี่ยงหลายๆ อย่าง ผมมองฝ่าความมืดไปตามแววตาวาวๆ ของผู้คนที่อดทนอยู่กับการนั่งฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ บางท่านอาจจะหิว แต่ก็อดเสียดายไม่ได้ ถ้าจะต้องลุกจากอารมณ์นี้ไป บางท่านคงมีใครสักคนรอคอยทานข้าวร่วมกัน ทุกคนที่อยู่ในห้อง Theater แห่งนี้กำลังหิวและกระหาย แต่ไม่ใช่เป็นอาหารและน้ำดื่มตามกิจวัตรที่เคยทำ กลับเป็นอาหารทางความคิด ที่เราเดินทางมาเล่าเรื่องสำคัญให้ฟัง อีกไม่กี่นาที เวทีนี้จะจบลง แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของ "Volunteer Seed" ที่กำลังจะงอกงาม อยู่บนเกาะใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และจะเป็นกำลังสำคัญ เมื่อภาวะยากลำบากของผู้คนมาถึง”

ข้อเขียนแสดงความรู้สึกล่าสุดใน Facebook : Rattapoom Youprom ของเขา ‘รัฐภูมิ อยู่พร้อม’ ผู้เรียกตัวเองว่า “นักพายเรือ ๑๕๐๐ ไมล์ รอบน่านน้ำทะเลไทย” ยังคงสะท้อนปณิธานแน่วแน่ในการกระทำภารกิจเพื่อสังคมในหลากหลายลักษณะ

                ผ่านมาหลายปี นับเนื่องจากการเดินทางพายเรือเพื่อ ‘แม่’ ที่เสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรม ระยะทาง ๑๕๐๐ ไมล์ทะเลไทย กลายเป็นบทเริ่มต้นของเรื่องราวอีกมากมายหลังจากที่เขาเคยสะท้อนความรู้สึกไว้ว่า

“ผมต้องออกเดินทางอีกครั้ง ทั้งยาวนานและยาวไกลมากกว่าเดิม บางช่วงอาจมีเพื่อนมาร่วมทาง แล้วก็จะเหลือเพียงลำพังเสมอ บางครั้งยามท้อ อดถามตัวเองไม่ได้ว่า ทำไมผมต้องทุ่มเทขนาดนี้ มันเหมือนคนดื้อที่หาเรื่องใส่ตัวเอง...หรือเปล่า แต่พอนึกย้อนกลับไปสู่วันเก่าๆ ทั้งวันดีและวันร้าย ช่วงซัดเซพเนจรไปตามริมทะเล เพียงเพื่อให้รอดชีวิตไปทีละวัน มันทำให้เกิดพลังมหาศาล ที่อยากทำ อยากสร้าง อยากตอบแทน อยากขอบคุณ อยากไปสารพัด”

                เมื่อเกิดธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าถล่มชายฝั่งทะเลอันดามัน หลังพายเรือผ่านไปได้ไม่นาน ผู้คนที่เขาคุ้นเคยหลายครอบครับสูญหาย พลัดพราก และล่มสลาย ไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิมอีก ทำให้เขาพยายามทุ่มเทชีวิตเพื่อค้นหา ช่วยเหลือ และเยียวยาครอบครัวของผู้มีพระคุณ กระทั่งนำมาซึ่งการก่อตั้ง ‘มูลนิธิ 1500 ไมล์’ ที่ได้ให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์มากมายที่ต้องประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวความรุนแรง ๗ ริกเตอร์ในประเทศเฮติ น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ หรือคราน้ำท่วมใหญ่ใจกลางเมืองหลวงของประเทศไทย ฯลฯ

                ครั้งหนึ่ง จากจุดพลิกผันในชะตากรรม ทำให้กลายเป็นสิ่งลิขิตให้เส้นทางชีวิตเปลี่ยนแปลง ชื่อ ‘รัฐภูมิ อยู่พร้อม’ กลายเป็นตำนานแห่งคนบ้าที่เดินทางเพียงลำพังฝ่าท้องทะเลกว้างกว่า 500 วันด้วยเรือคายัคลำเล็กๆ และของใช้จำเป็นเพียงไม่กี่ชิ้น ต้องเดิมพันด้วยชีวิตจริง จากชายแดนไทย-พม่า สู่ชายแดนไทย-มาเลเซีย รอนแรมไปจนจบ ณ ชายแดนไทย-กัมพูชา ตามสัญญาของ ‘ลูกผู้ชาย’ เพื่อบูชาแม่ด้วยการพาท่องทะเลใต้

                “จากแผ่นน้ำจรดแผ่นฟ้า จากทะเลสู่ฝั่ง จากแดดจนเป็นดาว ความความแค้นสู่การอภัย จากพายแรกจนเป็นล้านพาย จากใบหน้าเกลี้ยงเกลาจนหนวาดเครายาวรุงรัง กลายเป็นการเดินทางที่เหลือเชื่อ และไม่มีใครคิดว่าเขาจะรอดชีวิตกลับมา” คำโฆษณาบนปกวีดีโอบันทึกการเดินทางในมุมกล้องจากผืนทะเลสู่แผ่นดิน ที่ถ่ายเก็บเอาไว้ด้วยใจเพียวๆ ไม่มีบท ไม่มีสคริปต์ ไม่มีความพร้อมใดๆ สะท้อน ‘หัวใจยิ่งใหญ่’ ของชายคนนี้

                การฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ บนความอดทนและพยายาม การเอาชนะจิตใจตัวเอง เอาชนะความกลัว ด้วยแรงศรัทธาและมุ่งมั่น ผ่านไปทีละวัน ตราบกระทั่งทุกวันนี้ เขายังคงดำเนินชีวิตไปตามวิถีที่เลือกแล้วเช่นนี้

                เป็นวิถีของนักสู้ นักบุญ ผู้ก้าวไปข้างหน้า เพื่อมุ่งบรรเทาความเดือดร้อนและฟื้นฟูชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัย และรณรงค์การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางน้ำ

                คือวิถีของ ‘รัฐภูมิ อยู่พร้อม’ ลูกชายของแม่... ผู้ไม่ยอมพ่ายแพ้ให้แก่ชะตากรรม

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/07/2013 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมชอบนะครัีบ ในจุดยืน

ความคิดเห็นที่ 2 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับถือหัวใจของชายคนนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ปราณชลี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/07/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นผู้ชายที่น่านับถือ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เหมือนสายลม

บทเพลงประกอบหนังสือจิตวิญญาณระหว่างขุนเขา บูโด-สันกาลาคีรี โดยชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]