*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1711009
  • จำนวนผู้โหวต : 415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 21 เมษายน 2555
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2399 , 23:19:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , หวานหวาน โหวตเรื่องนี้จากคำม่วน..สู่ม่วนหลาย..ปลายทางที่..บ้านน้ำเค็ม

               เอนทรี่..เรณูนคร..และ การเยือนแขวงคำม่วน สปป.ลาว  ยังไม่ทันครบถ้วน..กลับมายังไม่ทันหายเหนื่อย ชีพจรลงเท้า ต้องเดินทางอีกแล้ว..คราวนี้..ต้องบินลงใต้ไป จ.ภูเก็ต..และ จ.พังงา  ทั้งๆๆที่ใจหวั่นๆเรื่องแผ่นดินไหว..ที่มีข่าวให้ตื่นเต้น ระทึกทุกวัน  แต่ด้วยภาระกิจที่ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้น..จึงต้องอาศัยเจ้านกเหล็กสีแดงตัวนี้..พาเหินฟ้า สู่ เกาะภูเก็ต...ผมและคณะจะไปทำอะไร...และมีเป้าหมายอะไร..อยากรู้...บินตามมาครับ     เรามีนัดหมายพบกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วงบ่ายๆ เพื่อที่จะเดินทางไป จ.ภูเก็ต และ จ.พังงา โดยสายการบินแอร์เอเชีย เจ้าประจำ ในวันที่อากาศในกรุงเทพฯ ร้อนตับแตกจริงๆ     คณะร่วมเดินทางกับผม อีกสองท่าน อ.ดร.สกนธ์ และ อ.พนิดา ภู่งามดี จาก ม.เกษมบัญฑิต มาถึงก่อนหน้านี้แล้ว ได้เวลาไปขึ้นเครื่องพอดี..    ผมใช้บริการ แอร์พอตลิงค์ ของการรถไฟ สะดวกและ รวดเร็วทันใจ ไม่กี่นาที จากพญาไท ก็มาถึงสุวรรณภูมิ ได้สะดวกมากจริงๆ    อาจารย์ ดร.สกนธ์ และ อ. พนิดา .ภู่งามดี .คณะร่วมเดินทางกับผม..ออกเดินทาง ไป ภูเก็ต พร้อมกัน.. พร้อมเดินทางแล้ว

                 

      ท่ามกลางเปลวแดดที่แผดร้อน..ในกรุงเทพฯ...ผมกระหืดกระหอบ..ขึ้นแอร์พอตลิงค์  จากพญาไท ไปสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปทันขึ้นเครื่อง ในเวลา 14.40 น.  เพื่อไปลงที่ สนามบินภูเก็ต  ก่อนพลบค่ำ      ทั้งสองท่านนั่งรอ ที่ห้องผู้โดยสารขาออก ช่อง B1 เพื่อรอเวลาที่ เรียกขึ้นเครื่อง ตามกำหนด     ได้เวลาบินแล้ว...เจ้านกเหล็ก บินฝ่าเปลวแดดที่ร้อนแรง ของท้องฟ้ากรุงเทพฯ  ในวันที่ร้อนตับแตกจริงๆ....       พอบินมาถึง ทะเลภาคใต้...มองลงไป..ค่อยรู้สึกดีขึ้นมาหน่อย...เห็นน้ำทะเลใส...ทิวเขา เกาะแก่งต่างๆ...ธรรมชาติทางทะเลที่งดงามเบื้องล่าง

     นกเหล็ก แอร์เอเซีย สายการบินต้นทุนต่ำ...ก็พอสมราคา..พาเรามาถึงเกาะภูเก็ต ภายในเวลา 1 ชั่วโมงกับ 20 นาที ถือว่าอากาศ สดใสพอใช้ได้ครับ...เตรียมตัวลงแล้ว...กรุณารัดเข็มขัด ให้เรียบร้อย      ถึงแล้ว...สนามบินภูเก็ต  ยามเย็น...อากาศกำลังดีครับ  สดชื่น   ลงจากเครื่อง..ได้กลิ่นไอทะเล  ค่อยรู้สึกเย็น สดชื่นขึ้นมาทันที อากาศที่ ภูเก็ต เย็นสบาย เพราะมีร่องรอย ฝนที่ตกลงมาก่อนหน้านี้ ช่วยคลายร้อนไปได้เยอะเลย ...แล้วแผ่นดินไหวล่ะ  เป็นอย่างไรวันนี้    ภูเก็ตวันนี้..กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกอีกครั้ง..ที่ศูนย์กลางแผ่นดินไหว มาอยู่ที่ อ.ถลาง บนเกาะภูเก็ตนี่เอง เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา ทำเอา คนแตกตื่นกันทั้งเมือง  สนามบินก็พลอยถูกประกาศปิดชั่วคราวไปด้วย เพรากลัวซึนามิ    ไม่แปลกใจ..เพราะสนามบินภูเก็ต เป็นสนามบินที่ติดกับทะเล มองเห็นชายหาด ที่ด้านท้ายของเครืองบิน กันเลย    ท้องฟ้า ภูเก็ตช่วงนี้..เมฆฝน ก่อตัว อย่างรวดเร็ว...บางที่ก็ตกมาแบบไม่ได้ตั้งตัว  ตกมาซู่ใหญ่..ก็หยุดไป      รถมารับคณะของเราแล้ว...ไม่รอช้า..ต้องรีบเดินทางอีกไกล เพื่อไปบ้านน้ำเค็ม ที่พังงา ถิ่นที่ สึนามิ เล่นงานขนาดหนักเมื่อหลายปีก่อน    ออกจากสนามบินภูเก็ต..ต้องทำเวลา..ฝนตั้งเค้ามาแต่ไกล..เรามุ่งหน้า สู่ จ.พังงา ผ่านสะพานสารสิน    สะพานสารสิน...สร้างใหม่ กว้างใหญ่ สะดวกปลอดภัย  ทิวทัศน์ที่นี่ สวยงามจริงๆครับ     จุดชมวิว...บนสะพานสารสิน...เสียดายไม่มีเวลาแล้ว...ต้องรีบเดินทาง เพราะดูท่าว่า...ฝนใหญ่กำลังจะมาสะพานสารสิน … เป็นสะพานที่มีชื่อเสียงคู่กับเมืองภูเก็ตมาช้านาน ด้วยเป็นเส้นทางที่สร้างข้ามช่องปากพระเพื่อเชื่อมระหว่างเกาะภูเก็ตตรงบริเวณท่าฉัตรไชยกับท่านุ่น จังหวัดพังงา มีความยาวทั้งหมด 660 เมตร กรมทางหลวงเป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้าง เปิดใช้เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 โดยชื่อของสะพานตั้งตามชื่อสกุล ของ นายพจน์ สารสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น                ผ่านสะพานสารสิน...มุ่งหน้า สู่ บ้านน้ำเค็ม..อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระยะทาง 148 กม.   ผ่านสะพานสารสิน มาไม่นาน ก็เข้าเขต จ.พังงา จุดหมายปลายทางของเรา...ที่บ้านน้ำเค็ม ...มาทำอะไรกันบอกหน่อย

  

      ฟ้ากำลังจะมืด...ฝนใหญ่กำลังจะมา..น้องที่ขับรถมาบอกว่า ช่วงนี้ กำลังจะพายุเข้า ฝนตกจะหนัก  เพราะร้อนมาหลายวันเช่นกัน

  

       จุดที่มองเห็นคลื่นยักษ์ซินามิ..ก่อตัว...เริ่มจากจุดนี้...มองจาก เขาหลัก..พังงา มีคนบันทึกเป็นวิดีโอ ที่เราเห็นเป็นข่าวไปทั่วโลก สึนามิครั้งแรกของไทย  จับภาพได้ จากบนจุดนี้  เขาหลัก จ.พังงา 

   

       พวกเราหยุดรถสักครู่...เพื่อลงไปดูว่า สึนามิ เริ่มมองเห็นได้ตั้งแต่จุดไหน..เป็นภาพที่ไม่อยากจดจำเลย  สำหรับน้องคนที่ขับรถมารับ เพราะเขาต้องประสบชะตากรรม เช่นเดียวกับชาวบ้านที่บ้านน้ำเค็มเหมือนกัน     ร้านม่วนหลาย..จุดแวะพักครึ่งทาง บนเขา เพื่อมองดู จุดที่เกิดคลื่นยักษ์ซินามิ ที่นี่ เราขอเข้าไปชม พบน้องๆชาวม่วยหลาย     เพิ่งกลับมาจาก แขวงคำม่วน สปป.ลาว  วันนี้มาเจอ..ร้านม่วนหลาย..พวกเราเลย ม่วนคักๆ  เลย    ม่วนหลาย... ม่วนซื่น..กันขนาดเลยครับ...อาจารย์...ดูสึนามิ แล้ว..ขอเก็บบรรยากาศสนุกๆซะหน่อยคลายเครียด      แต่เรื่องที่เราจะมา วันนี้...ไม่ม่วนเลย...ข่าวแผ่นดินไหว..ข่าวภูเก็ต จะจมเต็มหน้าหนังสือพิมพ์ เลยทำเอาพวกเราใจหวั่นๆ ชอบกล ครับ  ภาพเหตุการณ์ที่มีผู้บันทึกไว้ได้ 

      ๕    รู้ข่าวเป็นแบบนี้...ไม่สนุกเลย...ใจหวิว...ยิ่งได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ เขาหลัก แห่งนี้ ยิ่งสลดใจมากๆ    เรือลำนี้..มาอยู่ที่ได้ยังไง...ผมมาเห็นด้วยตัวเอง มองจากทะเลขึ้นมา..ไม่ใช่ใกล้ๆเลย...มาได้ไงเนี่ย..

อนุสรณ์สถานสึนามิเรือ ต.813

อนุสรณ์สถานสึนามิเรือ ต.813 ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 บ้านบางเนียง ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติใต้พื้นมหาสมุทรอินเดียนอกชายฝั่งตะวันตกทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ กระจายรัศมีออกไปโดยรอบ คลื่นสึนามิพัดเข้าสู่บ้านบางเนียง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เวลา 10.30 น. ก่อให้เกิดภัยพิบัติต่อผู้คนทั้งชีวิต ทรัพย์สิน ชุมชน และทรัพยากรธรรมชาติอย่างรุนแรง

เรือตรวจการ 813 หรือที่คนทั่วไปในนาม ต.813 เป็นเรือในหน่วยงานกรมตำรวจ มีน้ำหนักถึง 60 ตัน หรือ 60,000 กิโลกรัม กำลังจอดปฎิบัติการอยู่บริเวณชายฝั่งเขาหลัก ได้ถูกคลื่นยักษ์สึนามิพัดเข้าไปเกยบริเวณเชิงเขาเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เมื่อเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ จึงได้คงไว้อย่างนั้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานหรืออนุสาวรีย์ เพื่อระลึกถึงผู้จากไปและเตือนความทรงจำ ว่าแรงปะทะของคลื่นสึนามินั้นรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแค่ไหนในบริเวณอนุสรณ์สถานแห่งนี้มีป้ายนิทรรศการแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์สึนามิที่บ้านบางเนียง และจำหน่ายของที่ระลึก หนังสือเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้     เห็นแล้วแทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง....เห็นแล้ว...หดหู่..สลดใจ  สำหรับการสูญเสียของหลายชีวิต ที่นี่        ยังไม่ถึงจุดหมาย...พรุ่งนี้ จะเล่าต่อครับ  ง่วงมากแล้ว  ภาระกิจ ที่คณะของเรามาที่นี่ เพื่อเตรียมสถานที่ ที่บ้านน้ำเค็ม ต้อนรับ เด็กๆที่ประสบภัยสึนามิ จากญี่ปุ่น และไทย จะมาทำกิจกรรมร่วมกัน ที่บ้านน้ำเค็มแห่งนี้  ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ ครับ

        ๕

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 04.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณ คุณเจ้าพระยา1 ครับ ,

สวัสดีครับ คุณกำหนัน ฝนตกหนักมาก กะบี่ ก็ตกหนักด้วย เป็นไงบ้าง ,

ขอบคุณ อ.พิชซ่า ครับ เสียดายไม่ได้ไปเที่ยวด้วยกันนะ ,

ขอบคุณ คุณนักเดินทางตัวเขื่อง ,

ขอบคุณ คุณพี่หวานหวานครับ มาภูเก็ต เหมือนกัน แต่ไม่เจอกัน ปลอดภัยก็สบายใจครับ,

ขอบคุณ คุณชบาตานีครับ ผ่านสะพานสารสิน นึกถึงภาพที่คุณชบาฯ เอามาลงไว้ครับ,

ขอบคุณคุณภาณุมาศ ทักษณา ครับ ,

ขอบคุณ คุณเจ้าหญิงครับ เสียดายไปอยู่ใกล้ๆกันแถวนั้น ได้เจอกันครับ เวลาน้อย รีบไปรีบกลับ ขอบคุณนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Chaoying วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลับจากคำม่วน..น้องเล็กและ อ. พัชรมาศ ก็ไปฝึกเรียนนวดสปาเพิ่มเติม ที่พังงา..ช่วงแผ่นดินไหว ..ภูเก็ต น้ำท่วมกระบี่ บ้านกำหนัน โทรหากันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอบคุณสำหรับ รีวิวที่เต็มไปด้วยสาระประโยชน์ครับ

จะตามตอนต่อไปด้วยใจระทึกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นั่งเครื่องแบบนีิ ก็มาเร็วไปเร็ว แต่บรรยากาศรอบข้างอดดูเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หวานหวาน วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ดูคลิปแล้วใจหายนะคะ
เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2555 พี่หวานหวานยังอยู่ที่ภูเก็ตค่ะ เจอแผ่นดินไหวเต็มๆ
นึกว่าจะกลับบ้านไม่ได้ซะแล้วซีคะ
เสียดายจัง ทริปนี้พี่บินเที่ยวค่ำทั้งไปและกลับเลยไม่ได้เห็นวิว

โหวตขอบคุณค่ะ
คุณคนดีมีวินัย จะเดินทางไปไหนก็ขอให้ปลอดภัยทั้งไปและกลับนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ตามมาบ้านนำ้เค็มค่ะ..เคยไปเมื่อปีก่ามาแล้วค่ะ หาดบ้านนำ้เค็มยามตะวันตกดินดิน..งามมั่กๆ ค่ะ
สวัสดีค่ะ..คุณพี่คนดี บ๊าย..บาย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พิชช่า วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ช่วงเดือนเมษายนนี้ไม่ได้ไปไหน ตามชาวโอเคเที่ยวทั่วไทย ได้ทุกวัน
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับคุณพี่นารถ หายกลัวแล้วยังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจ้าพระยา1 วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada08
เจ้าพระยา ๑

สวัสดีค่ะ
ชื่อน่ารัก...แต่มาเมื่อไร...น่ากลัวเหลือเกิน "สึนามิ"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน