*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1711009
  • จำนวนผู้โหวต : 415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 เมษายน 2555
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2457 , 00:26:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชบาตานี โหวตเรื่องนี้ชุบชีวิตใหม่..กำลังใจเพื่อความหวัง..บ้านน้ำเค็ม

         จุดหมายปลายทาง..ของการเดินทางของผมและคณะครั้งนี้..คือที่นี่..คือการมาพบกับเด็กๆ ที่บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งน้องๆเหล่านี้...ต้องพลัดพรากจากครอบครัว..จากเหตุการณ์สินามิ เมื่อหลายปีก่อน..บางคนเป็นลูกหลานของชาวบ้านน้ำเค็มที่ ที่สูญเสียหัวหน้าครอบครัว หรือไม่ก็สูญเสียแม่  ญาติพี่น้อง คนอันเป็นที่รัก...บัดนี้ เด็กๆเหล่านี้...ได้รับการดูแล และเอาใจใส่ จากกลุ่มคนเล็กๆ ที่มีความตั้งใจ เข้ามาช่วยเหลือเด็กๆ ที่พลัดพรากจากครอบครัว  เมื่อครั้งแรกๆที่เกิดเหตุการณ์ จนบัดนี้  กลายมาเป็น มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ ...ชุบชีวิตใหม่..สร้างกำลังใจเพื่อความหวัง...ให้แก่เด็กๆที่บ้านน้ำเค็มกลุ่มนี้ กว่า 70 ชีวิต    ด้วยการเดินทาง ที่ค่อนข้างไกล จากภูเก็ต..ทำให้ผมมาถึงที่นี่ ตอนค่ำพอดี เด็กๆที่อยู่ในวัยน่ารัก เหล่านี้ เขาน่าจะได้อยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น..แต่บัดนี้..สินามิ..ได้พรากเขาจากครอบครัวอันเป็นที่รักของเขา...ไปชั่วนิรันดร  ...ได้มีโอกาสได้ทักทาย..และพูดคุยกับน้องๆเหล่านี้เพียงสั้นใจ...เพื่อให้กำลังใจ..ให้ความหวัง..พร้อมที่จะเติบโต โดยมี มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ ที่จะเป็นสายธารแห่งกำลังใจ..ให้น้องๆได้สู้ชีวิต  สู่จุดหมายปลายทางของแต่ละคน..ทำไงได้...ในเมื่อ ชีวิต เลือกเกิด ไม่ได้  ชีวิตที่ต้องสู้ต่อไป    นอกจากจะมาให้กำลังใจน้องๆเหล่านี้แล้ว...ยังเป็นกำลังใจให้บรรดาเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลน้องๆเหล่านี้อีกด้วย   มาครั้งนี้...มาเพื่อบอกข่าวดี..สำหรับโครงการ กำลังใจเพื่อความหวัง Heart For Hope ..ที่จะมีการจัดค่ายเด็กไทย และญี่ปุ่น ที่ประสบภัยซินามิ ขึ้นที่บ้านน้ำเค็มแห่งนี้..ในช่วงเืดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้  และเพื่อเตรียมสถานที่ และเตรียมกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นที่นี่  เพื่อสร้างกำลังใจและความหวัง ...ให้น้องๆที่ประสบภัยสินามิ ทั้งสองประเทศ

    

    ในแต่ละวัน..น้องจะรับประทานอาหารร่วมกันที่นี่..และแยกย้ายกันไปเรียนหนังสือ ตามโรงเรียนต่างๆ ในหมู่บ้านน้ำเค็มแห่งนี้    อาสาสมัครชาวต่างชาติ..เข้ามาช่วยเหลือตั้งแต่ช่วงแรกๆที่เกิดเหตุการณ์สินามิ..และหมุนเวียน เข้ามาช่วยเหลืออย่างสม่ำเสมอ  ทั้งช่วยดูแลชีวิตความเป็นอยู่ และการสอนภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กๆ จนเด็กที่นี่ คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี  แม้จะไม่อบอุ่นเหมือนอยู่กับครอบครัว...แต่เราก็ได้เห็นรอยยิ้มของน้องๆ..ที่อยู่ที่นี่แล้ว...มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ   ผมและคณะ มาพักค้างที่นี้..มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ ที่บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ...นอนหลับสบายดีครับ เป็นครั้งแรกที่เข้ามาที่ บ้านน้ำเค็ม  หลังสินามิ ผ่านไปหลายปี 

    

     อาคารสูง 4 ชั้น ดาษฟ้า เป็นศูนย์อพยพ หลบภัยสินามิ  เป็นที่ทำการของ มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ ..มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท โดยได้รับการสนับสนุน จากองค์กรต่างๆทั้งในและต่างประเทศ เช่น มูลนิธิดวงประทีป และ Hands Across The Water จากออสเตรเลีย    เราเลือกสถานแห่งนี้...เป็นสถานที่จัด ค่ายเด็กไทย และญี่ปุ่น กำลังใจเพื่อความหวัง Heart For Hope ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม นี้ จำนวน 60 คน    สภาพบ้านน้ำเค็มในปัจจุบัน...มองจากบนดาษฟ้า อาคารหลบภัยสินามิ  ที่ทำการมูลนิธิบ้านธารน้ำใจ     มาบ้านน้ำเค็ม..ตื่นแต่เช้าออกสำรวจ สภาพโดยรอบบ้านน้ำเค็ม...และได้ทำบุญตักบาตร อุทิศส่วนกุศลให้ผู้จากไป ที่บ้านน้ำเค็มแห่งนี้

     

    

      เส้นทางหลบภัยสึนามิ...ขึ้นบนอาคาร 4 ชั้น.....

   

      ดร.ศุภวุฒ มโนจันทร์ ผจก.มูลนิธิบ้านธารน้ำใจ (2จากขวา) พาพวกเราออกสำรวจ บ้านน้ำเค้ม และสถานที่ต่าง เพื่อเตรียมจัดกิจกรรมสำหรับ เด็กไทย -ญี่ปุ่น ที่จะมาเข้าค่ายร่วมกันที่นี่ 

          เส้นทางหนี คลื่อยักษ์..คงต้องมีการซ้อมกันบ่อยๆ..จนเคยชิน...
 
  

  ร่องรอยความเสียหายจากสินามิ บ้านน้ำเค็ม ยังคงมีซากความเสียหาย ให้เห็นหลงเหลืออยู่บ้าง   เมื่อคลื่นยักษ์กวาดทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งชีวิต และ บ้านเรือน ...บางครอบครัว ยังแทบตั้งหลักไม่ได้เลย...   อาชีพใหม่ ของชาวประมงน้ำเค็ม..บางส่วนหันมา ทำหอ เลี้ยงนกนางแอ่น ที่ทำรายได้ดี กำลังอิตกัน   ชีวิตชาวบ้าน..ยังคงพึ่งพา สายน้ำ ไปมาทางเรือกันตามปกติ...    แผนผังเส้นทางปลอดภัย...มีกระจายอยู่ทั่วไป  สำหรับผู้สรรจรทั่วไป   สถานที่ ที่เราไปเยือน ที่ขาดไม่ได้คือ อนุสรณ์สถาน สึนามิ บ้านน้ำเค็ม เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 

   

    ที่นี่ เป็นอีกจุดที่มี สถานีเรดาร์ตรวจวัดคลื่น และกระแสน้ำ  ที่ริมหาด บ้านน้ำเค้ม     พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ริมชายหาด...ที่ที่เป็นจุดรวมจิตใจ ของชาวบ้านน้ำเค็ม  ณ อนุสรณ์สถาน บ้านน้ำเค็ม   เสียงคลื่น..เสียงลม..ชายหาดบ้านน้ำเค็ม...ยังคงหลอกหลอน..สร้างความผวากลัว..ให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มิลืมเลือน   ทีมงาน บ้านธานน้ำใจ  ดร.ศุภวุฒิ มโนจันทร์ ผจก.มูลนิธิฯ (ซ้าย) และ คุณรจนา แพรศรีทอง ประธานมูลนิธิบ้านธารน้ำใจ..(คนที่2 จากซ้าย) และคณะเตรียมงานของเราได้ พบปะพูดคุย..เพื่อเตรียมรับ เยาวชน ชาวค่ายไทย -ญึี่ปุ่น ที่จะมาอยู่ค่ายร่วมกันที่นี่ เพื่อสร้าง กำลังใจเพื่อความหวัง Heart For Hope        อ.สกนธ์  ..มาดูสถานที่ที่จะก่อสร้างบ้านดิน ...เพื่อ ให้เยาวชน ไทย ญี่ปุ่น ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน โปรดคอยติดตามกิจกรรมดีๆ ที่จะเกิดขึ้นที่นี่..เร็วๆนี้  ครับ


          **

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณ คุณครูชบาตานี ครับ ที่แวะมาให้กำลังใจเด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาร่วมให้กำลังใจน้องๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน