*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1711009
  • จำนวนผู้โหวต : 415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2555
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1876 , 19:18:07 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ดงละดอน , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว โหวตเรื่องนี้


ตามรอย..เส้นทางนักรบ..พบชีวิตที่ดีงาม

          มีนัดหมาย วันอังคารที่ ๑ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐๗.๐๐ น. ณ วัดชลประทานรังสฤษฏ์ อ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ชายไทยกว่าร้อยชีวิต..กำลังจะก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ เพื่อตามรอยเส้นทางนักรบ ...พระเดชพระคุณ พระพรหมมังคลาจารย์ ปัญญานันทภิกขุ ผู้วางแนวทางการบวชแบบประหยัด บวชเพื่อพัฒนาตนเอง แบบขัดเกลา งดเว้นพิธีการที่ฟุ่มเฟือย ไม่มีพิธีทำขวัญนาค  ไม่มีแห่นาคเข้าโบสถ์ ผู้จะมาบวชต้องมาสมัครสอบ ท่องคำขานนาค ท่องได้สอบผ่านจึงจะมีสิทธิบวช  และต้องปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆที่ทางวัดกำหนดให้  แม้แต่เครื่องอัฐบริขาน ในการบวช วัดก็เป็นฝ่ายจัดเตรียมให้ เพื่อการประหยัด และถูกต้องตามแนวปฏิบัติที่ถูกต้อง  ซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นสำหรับผู้บวชใหม่เท่านั้น...ในการบวชครั้งนี้..ลูกชายของผมก็ได้ร่วมบวชในรุ่นนี้ด้วย จึงเรียนเชิญชวนอนุโมทนาบุญมายังทุกท่านด้วย    บรรยากาศโดยรอบ ลานหินโค้ง ของวัดชลประทาน ซึ่งจำลองแบบมาจากสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฏร์ธานี ซึ่งหลวงพ่อปัญญานันทะ ได้นำแนวปฏิบัติของสวนโมกข์ มาใช้ที่วัดแห่งนี้ ตั้งแต่เริ่มแรก ไม่ว่าจะเป็น การสวดมนต์แปล ทำวัตรเช้า เย็น  มีการแสดงปาฐกถาธรรม ทุกวันอาทิตย์ และการตักบาตรที่ลานหินโค้ง..บรรยากาศภายในวัด สะอาด ร่มรื่น  มีธรรมชาติสวยงามและ ที่นั่งพักผ่อน และฟังธรรมได้สะดวกสบาย ไม่ว่าจะนั่งอยู่ตรงไหน ก็สามารถฟังการบรรยาธรรมได้ทุกจุด 

                       

     แม้วันนี้..สรีระของท่านปัญญานันทะภิกขุ ยังคงเก็บรักษาไว้ ที่กุฎิด้านหน้าวัดที่ท่านเคยพำนัก  และปัจจุบันเป็นสถานที่ญาติโยม มาสักการะ และร่วมทำบุญตามเจตารมย์ที่ท่านปัญญาฯเคย ริเริ่มไว้ มากมาย เช่นโบสถ์กลางน้ำ ที่ มหาวิทยาลัยสงฆ์ อ.วังน้อย เป็นต้น  ที่สำคัญที่หลวงพ่อท่านเน้นและเอาใจใส่เป้นพิเศษ คือการฝึกคน ฝึกพระนักเทศน์  ด้วยการสร้างศาลาศพ ขึ้นมากมาย แต่ละศาลาจะมีพระไปเทศน์ให้ในงานศพ แทนการสวดอภิธรรมศพ  และงดการจัดเลี้ยงในงานศพ  จึงเป้นพิธีการที่เรียบง่าย และได้ประโยชน์ ทั้งเจ้าภาพ และแขกที่มาในงาน  ในการบวชก็เช่นกัน  ท่านให้ฝึกพระใหม่อย่างเคร่งครัด เพื่อว่าหลังจากลาสิกขาออกไปแล้ว  จะได้ดำเนินชีวิตในทางที่ถูกต้อง เป็นคนดีของสังคมต่อไป  


   บริเวณลานหินโค้ง..ลานธรรมเอนกประสงค์ ที่ใช้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ เช่่น การตักบาตร .สถานที่ฉันท์ภัตราหารของพระสงฆ์, ลานสวดมนต์ทำวัตร  และการเสวนาธรรมต่างๆ มักจะใช้ที่นี่ ด้วยความร่มรื่นของธรรมชาติ และนั่งได้จำนวนมากๆ    ญาติโยมที่มาวัด มาร่วมฟังธรรม ทำบุญตักบาตร ก็มักมาจับจองที่นั่งที่เหมาะสมภายในลานหินโค้งนี้     พระประธาน ที่ลานหินโค้ง...พระพุทธรูปหินแกะสลัก...ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น   พระที่บวชแต่ละรุ่น จะมานั่งรับบาตรกันที่ลานหินโค้งแบบนี้..ญาติโยม ของพระก็จะมาใส่บาตรพระได้ที่นี่    

         ใช้ชีวิต ให้คุ้มค่า ที่เกิดมา...คำเตือน และธรรมะ จากหลวงพ่อปัญญาฯ    ประวัติหลวงพ่อปัญญา  ในรูปแบบหนังสือการ์ตูน ....เป็นโอกาสที่เยาวชนจะได้เรียนรู้ เส้นทางนักรบ ชีวิตหลวงพ่อปัญญา   พระครูสังฆกิจพิมล  (พ.สุรศักดิ์ สุรญาโณ) และ อ.ศักดา วิมลจันทร์  ผู้ริเริ่ม ทำหนังสือประวัติหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  เป็นหนังสือการ์ตูน ชื่อ เส้นทางนักรบ...

   การได้มาบวชในบวรพุทธศาสนา ถือเป็นการสืบทอดพุทธศาสนา ให้ยืนยาว มีผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เป็นพุทธะ ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน..อีกทั้งยังเป็นการ เดินตามรอยแนวทางที่ดีของหลวงพ่อปัญญาฯ ที่นำทางที่ดีไว้ให้ ถือเป็นการ เดินตามรอย เส้นทางนักรบ พบชีวิตที่ดีงาม...สาธุ  อนุโมทนาบุญ 

         **

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณ คุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ครับ,

ขอบคุณ คุณดงละคอน ครับ อ้าว เป็นนวกะปี 25 เหรอครับ , ผมเป็น นวกะปี 26 ครับ ดีใจได้เคยบวชวัดเดียวกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดงละดอน วันที่ : 25/04/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

เคยบวชกับหลวงพ่อเมื่อปี 2525 หลวงพ่อใจดีมาก
ภาพยังจำติดตามาถึงทุกวันนี้....สาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/04/2012 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาเที่ยววัดชลประทานฯ กับพี่คนดีนะครับ vote+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน