*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1712196
  • จำนวนผู้โหวต : 415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2555
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 11006 , 22:52:48 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนท้าดวล..ดูด อุ..เรณูนคร..รอดไม่รอด..ดูเอาเอง

         มาถิ่นผู้ไท เรณูนคร จ.นครพนม..แล้ว..ถ้าไม่มาลองชิมเหล้าพื้นเมือง ระดับ 5 ดาว ที่ผลิตเองของที่นี่..ถือว่ามาไม่ถึงเรณูนคร ก็ว่าได้ เหล้าอุเรณู เป็นผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน ที่สั่งสมมาเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้าน มีส่วนผสมสมุนไพร เป็นรสชาดที่มีเอกลักษณ์เป็นของท้องถิ่นเรณูนคร  มีชื่อเสียงระดับประเทศ และยังเป็นของฝาก ที่ถูกใจสำหรับผู้ชื่นชอบ ..รับรองถูกใจ

                   

   ขอแนะนำ เหล้าอุเรณู ภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้านผู้ไทเรณูนคร ..ที่สั่งสมประสบการณ์ จนมาเป็น อุพื้นเมือง เรณูนคร ..ทำเอง..กินเอง..ขายได้ ถูกกฏหมาย ไม่ต้องเสียเงินกินของนอก แพงๆ     ส่วนผสมสมุนไพรหลายชนิด..เช่น ข้าวเหนียว ,กระเทียม, พริกไทย, พริกแห้ง, ข่า, ชะเอมเทศ ,หัวนมแมว, อ้อยสามสวน, ฮากยาน ,เปลือกลิ้นฟ้า ฯลฯ ที่ทำให้รสชาด ของอุพื้นเมือง  มีความหอม และมีประโยขน์ต่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่ม ที่ชูกำลัง ของหนุ่มๆชาวเรณูนคร...

   

          บรรจุภัณฑ์..ที่มีเอกลักษณ์...ไหอุ..เรณู..สะอาด ปลอดภัย..ด้วยภูมิปัญาไทย ภาชนะดินเผาที่ชาวบ้านนำมาใช้ดอง หรือหมัก เช่น หน่อไม้ดอง ,ปลาร้า, ผลไม้ต่างๆ รวมถึง "สุราแช่" ในอดีต เมืองแว ซึ่งหมายถึงเรณูนคร ในปัจจุบัน นำข้าวหมักกับแป้งเหล้า มาหมักเป็นสุราแช่  เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง  จึงเป็นที่ถูกใจของแขกที่มาเยือนเรณูนคร   "ช้างเรณู" จึงทำเป็นของฝากบ้าง ขายบ้าง  ปัจจุบัน การผลิตสุราแช่ของเรณูนคร รัฐบาลได้เปิดให้ขายเสรีและผลิตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย..


            

                    อุ พื้นเมือง...ระดับ 5 ดาว ที่ลือชื่อ...ของผู้ไท เรณูนคร    ผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน..ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้..ที่ใครมาแล้วต้องขอลอง...รสชาด..ถูกใจตนไทย    สะอาด..ปลอดภัย..ดื่มได้หลายครั้ง..เพียงเติมน้ำเข้าไป...    หิ้วกลับบ้าน..เป็นของฝาก..ถูกใจ...แปลกดี..เอาไห..มาฝาก...    วีธืีดื่มสุราแช่ อุเรณูนคร  แกะฝา (ที่เป็นขี้เถ้าไฟผสมน้ำ) และดึงพลาสติกออก , ใช้หลอดไม้เสียบไปให้ถึงก้นไห(ห้ามใช้หลอดกาแฟ) , เติมน้ำสะอาด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้ ปล่อยไว้ประมาณ 5-10 นาที ก็ดื่มได้แล้ว.., สามารถเติมน้ำอีกได้ 5-7 ลิตร ,
    ถ้าเปิดฝาแล้ว..ควรดื่มให้หมด  หากไม่หมด ให้เก็บไว้ในตู้เย็น  สามารถเก็บได้นานถึง 3-6 เดือน      ถ่ายกับเจ้าของต้นตำรับ...อุ เรณูนคร            ซักไห..ไหมพี่...หรือจะดวล.กับหนู.ก็ได้..จ้า....อุไหนี้ 120 บาท ไม่แพงเลย..      เอาไปฝากที่บ้าน..จ้า...   ดูดอุ 100 ไห...ไม่คลายหนาวได้หรอกหนา...(ท่อนหนึ่งในเพลง หนาวลมที่เรณู) ปกติไม่ได้เป็นคนชอบดื่มสุรา...แต่เมื่อมาถึงเรณูนคร..ก็ชิมรสชาดต้นตำรับดูหน่อยว่าเป็นอย่างไร...แค่คดุดำเดียว..ก็มึนตื๊บ..แล้ว      ดวล กับ คุณทอม...     พี่มะยง  ดวลกับ   พี่มะอึก          ป้าติ๋ว   ดวลกับ  คนดีมีวินัย                  ดวลกับ...ย่าดา....

  

        ยอดเยี่ยม...ถูกใจ....คอนเฟิร์ม....

   

            เสื้อพื้นเมือง...เอกลักษณ์ ของเรณูนคร.....       สาวๆ...เรณูนคร...มีชุดแบบนี้กันแทบทุกคน....

    

                 เจ้าหญิง....คอยใครอยู่เหรอ....ตามหา  เจ้าชาย...จ้า         ย่าดา...,  ลูกเสือหมายเลข 9 และ  ไอ้เสื้อน้อย              พาท่านประธาน...เจริญ...มาเปิดงาน....

                

                         ดูดอุ..กันแล้ว...ไปเดินถนนวัฒนธรรมผู้ไท..ดูวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่...     ชาวเรณูนคร เป็นคนไทยที่สืบเชื้อสายมาจาก เผ่าผู้ไท  ที่บรรพบุรุษมีความฉลาด มีความคิดริเริ่ม ในการที่จะคิดหาวิธีดำเนินชีวิตและวิธีเก็บถนอมอาหารไว้กินเป็นเวลานานตลอดปี นอกจากอาหารแล้วยังมีภูมิปัญญาที่จะเก็บเครื่องดื่มจากสมุนไพร ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ถ่ายทอดความรู้กันมารุ่นต่อรุ่น จนมาเป็น  เหล้าอุ  เหล้าไห ของชาวเรณูนคร  

     

           **

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กำหนัน วันที่ : 12/06/2012 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ พี่นาถ มารำลึกอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไปแอบชนช้างกันตอนไหนเอ่ย อุ อุ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 30/04/2012 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

รสชาติดีมากครับสำหรับอุ
อยากชนช้่างบ่อย ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 29/04/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา


ท้าดวลแบบนี้..ยกให้..ไอ้เสือน้อย..เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 29/04/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

พอตกค่ำ ๆ เราก็ดวลเบียร์กันที่บ้านเลขที่๑ เนาะพี่นารถ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 29/04/2012 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

แนะนำ..อายุต่ำกว่า 18 โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม และมีผู้ปกครองแนะนำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน