*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-11-05
  • จำนวนเรื่อง : 1070
  • จำนวนผู้ชม : 1637006
  • จำนวนผู้โหวต : 409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 409 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2555
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 9298 , 17:23:58 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

พระโพธิสัตว์กวนอิม..ศาลเจ้าเกียนอันเกง

           ไปร่วมงานบุญและไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิม  และประเพณีทิ้งกระจาด งานบุญ วันที่ ๙ เดือน ๙  ของ ศาลเจ้าเกียนอันเกง...ชุมชนกุฏีจีน ติดกับวัดหลวงพ่อโต ซำปอกง  หรือวัดกัลยามิตรวรมหาวิหาร ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี วันนี้ ร่วมสืบสานประเพณีโบราณ  ทำบุญ ทำทาน..ให้กับญาติที่ล่วงลับ และเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย  ให้ได้รับส่วนกุศลนี้ ให้พ้นจากทุกข์เข็ญ ทุุกภพทุกชาติไป  

  เดินลัดเลาะทางเดินริมฝั่งแม่เจ้าพระยา..ไปด้านสะพานพุทธฯ ก็จะถึงศาลเจ้าเก่าแก่..ที่หลบซ่อนอยู่ในชุมชน บ้านไม้แถบนี้...ชื่อ ศาลเจ้าเกียนอันเกง..ไปไหว้ พระโพธิสัตว์กวนอิม กันครับ 

 

     ณ ริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ปากคลองบางหลวง ครั้งแผ่นดินกรุงธนบุรี ชาวจีนฮกเกี้ยนกลุ่มหนึ่งได้อพยพตามพระเจ้าตากสิน

มาสร้างบ้านฐานถิ่นอยู่บริเวณนี้และเมื่อมีชุมชนก็ย่อมต้องมีสถานที่ไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจและปกปักรักษาชุมชน ศาลเจ้าจึงได้ถูกสร้างขึ้น

สองศาลด้วยกัน คือ ศาลเจ้าโจวซือกง(พระหมอ) และศาลเจ้ากวนอู เทพแห่งความซื่อสัตย์ ต่อมาเมื่อผลัดแผ่นดินเข้าสู่ ยุครัตนโกสินทร์

มีการย้ายเมืองหลวงไปอยู่ฝั่งพระนคร ชาวจีนฮกเกี้ยนแถบนี้ก็ได้โยกย้ายอีกครั้งตามศูนย์กลางใหม่ของบ้านเมืองไปลงหลักปักฐาน

อยู่ที่ตลาดน้อยจรดสำเพ็ง (ที่ตลาดน้อยปัจจุบันมีศาลเจ้าโจวซือกง อยู่ส่วนที่สำเพ็งก็มีศาลเจ้ากวนอู) ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ศาลเจ้าเดิม

ทั้งสองศาลถูกปล่อยให้ทิ้งร้างไป

จนกระทั่งครั้งแผ่นดินพระนั่งเกล้าเมื่อเจ้าสัวโต เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (ต้นสกุล"กัลยาณมิตร")ได้บริจาคที่สร้าง วัดกัลยาณมิตรขึ้นมานั้น

มีชาวจีนฮกเกี้ยนจากเมืองเจียงจิวและจัวจิวสองคน คนหนึ่งแซ่ตั้ง (ต่อมาเป็นสกุล"ตันติเวชกุล")คนหนึ่งแซ่ซิ้ม(ต่อมาคือสกุล"สิมะเสถียร")

มาเห็นศาลเจ้าที่ชำรุดทรุดโทรมก็ให้สลดสังเวชใจจึงชักชวนชาวบ้านแถบนั้นช่วยกันรื้อศาลทั้งสองลงแล้วตั้งศาลเจ้าขึ้นมาใหม่เป็นศาลเดียว

อัญเชิญเจ้าแม่กวนอิมจากศาลเจ้าแซฮุ้นเต็ง มณฑลฮกเกี้ยนมาประดิษฐานเป็นประธาน และได้นำระฆังใบใหญ่จากศาลเจ้านั้นมาด้วย

บนองค์ระฆังยังมีข้อความจารึกไว้ว่า"ระฆังนี้ผู้มีจิตศรัทธาหล่อถวายเจ้าแม่กวนอิม ในรัชสมัยจักรพรรดิเต้ากวง ราชวงศ์ชิง"ศาลเจ้าสร้างเสร็จสมบูรณ์ตรงกับฤดูใบไม้ผลิปีที่ 25

ในรัชสมัยจักรพรรดิกวงสูประมาณปี 2445 ตั้งชื่อว่า"ศาลเจ้าเกียนอันเกง" หมายความว่า"อารามที่สร้างความสงบสุข"

โดยหมายเอาองค์เจ้าแม่กวนอิมซึ่งจะประทานพรและดูแลชาวจีนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมา

         กุฎีจีน หรือ กะดีจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ของพ่อค้าชาวจีนฮกเกี้ยนที่ตั้งอยู่ริมคลองวัดกัลยาณมิตร ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และกลุ่มคนหลายเชื้อชาติทั้งชาวไทย จีน ฝรั่ง ญวน มอญ ฯลฯ ที่อพยพจากกรุงเก่ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณด้านทิศใต้ของคลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ใกล้ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 

   ตามบันทึกประวัติศาลเจ้าเกียนอันเกง บันทึกว่ากุฎีจีนสร้างในสมัยกรุงธนบุรีโดยชาวจีนที่ตามเสด็จพระเจ้าตากสิน เดิมมี 2 ศาล คือ ศาลเจ้าโจวซือกง และศาลเจ้ากวนอู ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ 1 ย้ายพระนครไปกรุงเทพ คนจีนเหล่านี้จึงอพยพไปรวมกับพวกที่ย่านตลาดน้อยและสำเพ็ง ศาลเจ้าจึงถูกทิ้งร้าง ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 จึงได้บูรณะรวมกันเป็นศาลเดียวกันแล้วอัญเชิญเจ้าแม่กวนกิมมาประดิษฐานให้ชื่อว่า ศาลเจ้าเกียนอันเกง ศาลเจ้านี้จึงเป็นร่องรอยของชุมชนในย่านกุฎีจีน

 ของไหว้..เยอะมากๆครับ...วันนี้เป็นงานบุญสำคัญของที่นี่..ด้วย...งานทิ้งกระจาด...เลยได้มาร่วมทำบุญไปด้วยครับ 

ศาลเจ้าเกียนอันเกง แม้จะเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ที่เงียบสงบ ซ่อนตัวอยู่ข้างๆ วัดกัลยาณมิตรอันใหญ่โต แต่แทบทุกตารางนิ้ว

ของศาลเจ้ากลับมีความงามฉายชัดออกมาให้เห็น ทั้งกระเบื้องโค้งแบบจีน และวิธีมุงหลังคาแบบจีนแท้ๆภาพเสี้ยวกาง(ทวารบาล) บนบานประตู หน้าต่างไม้แกะสลัก

ที่อ่อนช้อย และอีกมากมายที่บรรยายไม่หมด อยากให้ใครๆได้ไปเยี่ยมชมกัน ปัจจุบันศาลเจ้าเกียนอันเกงยังคงอยู่ในความดูแลและจัดการของคนในสกุล สิมะเสถียร

ศาลเจ้าเกียนอันเกง ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทปูชนียสถานและวัดวาอาราม ปี 2551ลองไปเยือนสักครั้ง ความงาม และความศักดิ์สิทธิ์ของศาลเจ้านี้

จะสร้างความสงบสุขให้กับคุณสมดังนามแห่งศาลเจ้าเกียนอันเกง

ศาลเจ้าเกียนอันเก๋ง ยังเป็นที่มาของชื่อชุมชนแห่งนี้ตามวินิจฉัยของกรมพระยาดำรงราชานุภาพที่ทรงอธิบายไว้ในสาส์นสมเด็จ ทรงมีไปถึงพระเจ้าบรมวงศ์เธอ

เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ว่า ..ที่เรียกว่ากุฎีจีนนั้นมีกุฎีจริงและเป็นของสำคัญในโบราณคดีด้วย หม่อมฉันก็เผอิญไปรู้เห็นมาโดยมิได้คิดคาด ครั้งหนึ่งหม่อมฉันรับเชิญ

ไปช่วยงานหล่อระฆังใหญ่ที่วัดกัลยาณมิตร กระบวนการงานออกจะยุ่งต้องคอยอยู่นานกว่าชั่วโมง หม่อมฉันจึงไปเที่ยวดูวัดกัลยาณมิตร ไปถึงเขตวัดทางด้านใต้ที่ริมคลองกุฎีจีน

แลดูข้ามฟากคลองไป เห็นศาลเจ้าจีนอยู่ทางฝั่งโน้นห่างลับแม่น้ำเข้าไปสักสองเส้น...ซึ่งงานหล่อระฆังที่สมเด็จกรมพระยาดำรงตรัสถึงนั้นคืองานหล่อระฆังใหญ่ที่สุดในเมืองไทยของวัดกัลยาณมิตร

ซึ่งเริ่มหล่อในปี 2474 โดยพระสุนทรสมาจาร(พรหม)และกรรมการวัด 7 นาย ว่าจ้างให้ช่างชาวญี่ปุ่นหล่อขึ้นหนึ่งในกรรมการวัดมีนายสิน สิมะเสถียร (ซิมโปม่วย)ผู้ดูแลศาลเจ้าเกียนอันเกงในครั้งนั้นรวมอยู่ด้วย

                                ขอบคุณข้อมูล จากเวป  คุณ " เล่าไปเรื่อยๆ เราไม่เมื่อย "

          ขอขอบคุณข้อมูลจาก เวปที่เล่าเรื่อง ศาลเจ้าเกียนอันเกงเอาไว้..รวบรวมมาให้ได้แบ่งปันข้อมูลกันครับ 

 

                         **

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 11/09/2012 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ศาลเจ้าที่นี่เก่าแก่..มีประวัติมายาวนานครับ คุณครูชบาตานี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 09/09/2012 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แสดงว่า ที่นี่มีประวัติมาอย่างยาวนานนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน