*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 301
  • จำนวนผู้ชม : 480181
  • จำนวนผู้โหวต : 437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 437 คน
<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 12 เมษายน 2559
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2512 , 10:44:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กระเจี๊ยบ , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คิดถึง..หลวงพ่อปัญญาฯ..คิดถึง..วัดชลประทานฯ ด้วยความเคารพ

                ไหนๆ..มีคนพูดถึงวัดชลประทานฯ..ถึงการเร่งรื้อศาลา เพื่อสร้างอาคารใหญ่ๆโตๆมากมาย..และปรับปรุงภูมิทัศน์วัดตามที่อ้างในนั้น จนเกิดวิกฤตศรัทธาต่อวัดชลประทานในขณะนี้...ขอโอกาศลูกศิษย์วัดชลประทานฯ  ได้พูดบ้าง...ภาพด้านหน้าอุโบสถของวัดชลประทานฯที่เห็นอยู่นี้   ผมถ่ายเอาไว้เมื่อช่วงงานสวดมนต์ข้ามปีที่ผ่านมานี้เอง  ...ในภาพยังคงเห็นศาลาเล็กๆ สองหลังที่อยู่ข้างหลังอุโบสถ...ด้านซ้ายเป็นศาลาศพ...ด้านขวา...เป็นศาลาฉัน  สถานที่ที่เวลาใครมาทำบุญเลี้ยงพระ  ทางวัดมักจะใช้ศาลาแห่งนี้ในการจัดงานต่างๆ...เปรียบเป็นศาลาการเปรียญของวัดก็ว่าได้..ซึ่งกรมชลประทาน สร้างถวาย และหลวงพ่อปัญญาจะใช้ศาลานี้มาตั้งแต่ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดแห่งนี้...ใครมาวัดชลประทาน...มาเห็นศาลานี้..ก็จะรับรู้ได้นี่คือสถานที่ดั้งเดิมที่หลวงพ่อปัญญา..ใช้เป็นจุดศูนย์รวมของวัดมาแต่เริ่มแรก....

                 ผมเพิ่งมาเห็นภาพเมื่อเช้าวันนี้ว่า...ศาลาทั้งสองหลังนี้  กำลังถูกเร่งรื้อลงอย่างราบคาบเรียบร้อยแล้ว...โดยส่วนตัวรู้สึกใจหาย..เพราะเมื่อครั้งที่มาบวชเป็นพระนวกะ เมื่อปี ๒๕๒๖  ก็ได้อาศัยศาลาแห่งนี้ที่พระทั้งวัด...รวมทั้งหลวงพ่อปํญญาด้วยก็จะมาฉันเพลร่วมกัน ที่ศาลาแห่งนี้ตลอดพรรษา   และปีถัดมา..๒๕๒๗ ผมเองก็ได้มาจัดงานแต่งงาน ซึ่ง หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  ได้เมตตาจัดงานแต่งงานแบบเรียบง่ายให้ ที่ศาลาแห่งนี้..และได้พิมพ์หนังสือชื่อ "ธรรมสมรส"บอกกว่าญาติมิตร  และทางวัดก็ได้จัดพิมพ์หนังสือเล่มนั้นต่อเนื่องมาจนบัดนี้จวบสามสิบปีมาแล้ว

                                   

              พระประธาน..และภายในศาลาฉัน...ที่หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ..ใช้เป็นสถานที่แต่งงานให้กับคู่บ่าวที่มาจัดงานแต่งงานที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ แห่งนี้   ซึ่งหลวงพ่อให้แนวคิดการแต่งงานแบบชาวพุทธ...ที่เรียบง่าย...มีพิธีการทางสงฆ์ให้พระ ๙ รูปเจริญพระพุทธมนต์..ตักบาตรพระ และถวายภัตราหารเช้า..และหลวงพ่อปัญญาฯ จะให้พรคู่บ่าวสาว ให้รู้จักการดำเนินชีวิต และสร้างครอบครัวให้มีคุณธรรม ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข  และบันทึกเสียงคำให้พรนั้น พร้อมมอบหนังสือของวัดให้เป็นของขวัญวันแต่งงาน...นี้คือสิ่งที่ประทับใจ..และสำนึกในความเมตตาที่หลวงพ่อไปวางแบบอย่างที่ดีเอาไว้ให้

                        

                เรื่องราวดีๆ...และความทรงจำดีๆ...ที่มีต่อ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  และต่อวัดชลประทานรังสฤษดิ์  ไม่เคยเปลี่ยนแปลง...และรำลึกถึงพระเดชคุณท่านอยู่เสมอมามิได้เสื่อมคลาย...ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา..แนวคิดการดำเนินชีวิต...การใช้ชีวิต...และการนำหลักคำสอนของหลวงพ่อปัญญา  ที่สอนให้การจัดงานต่างๆที่ชาวพุทธควรทำไปปฏิบัติคือ  ไม่ว่าจะเป็นงานบวช , งานแต่งงาน..แม้แต่การจัดงานศพ  ชาวพุทธควรจัดแบบเรียบง่าย  ไม่ควรให้สิ้นเปรือง  ด้วยหลัก...เรียบง่าย..ประหยัด และได้ประโยชน์สูงสุด...จึงจะเรียกการจัดงานแบบชาวพุทธ  สถานที่จัดงาน..ท่านก็แนะนำให้มาทำที่วัด...จะได้ไม่สิ้นเปรืองมาก และพระก็มีส่วนอบรมสั่งสอนญาติโยมไปด้วย  นี่คือสิ่งหลวงพ่อปัญญา  วางแนวทางไว้ให้  วัดควรจะมีสภาพแวดล้อมที่สะอาด  ร่มรื่น  ร่มเย็น  เหมาะแก่การศึกษาการเปลี่ยนแปลงไปของธรรมชาติ   ไม่ใช่มองไปทางไหน  มีแต่ตึก  มีสิ่งก่อสร้าง ที่ไม่เอื้อต่อการเรียนรู้ธรรมชาติและธรรมะ

                 โอวาทของขวัญวันแต่งงาน...ที่ได้ถอดเรื่องราวออกมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือ ชื่อ " ธรรมสมรส " จนเป็นหนังสือที่หนุ่มสาวที่จะตกลงใจใช้ชีวิตร่วมกันควรได้อย่าง  และควรได้รับรู้  สิ่งที่หลวงพ่อปัญญา สร้างไว้ให้เป็นต้นแบบ

                ใครมาวัดวันนี้...จะไม่เห็นภาพงดงาม..แบบดั้งเดิม..เหมือนต้นแบบที่หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ..สร้างเอาไว้แล้ว..สิ่งปลูกสร้างต่างๆ..หลวงพ่อจะให้มีได้ตามความจำเป็น..ไม่ให้รกรุงรัง..หรือใหญ่โตเกินไปกว่าคำว่าวัด...มีแต่พอดี..เรียบง่าย..เหมาะสมแก่การใช้งาน...สิ่งใดที่ยังใช้ได้..ก็ยังต้องใช้ต่อไป..ให้คุ้มค่า คุ้มราคา ที่ญาติโยมบริจาคสร้างมาด้วยน้ำพักน้ำแรงความตั้งใจที่คนชาววัดชลประทานทราบกันดี....หลวงพ่อจะไม่ใช้จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น...สิงที่หลวงพ่อปัญญา..เน้นมากที่สุดคือ...สร้างวัด..สร้างคน..สร้างเยาวชนของชาติ...มากกว่าการสร้างวัตถุที่ใหญ่โต ให้คนมากราบไหว้...นั่นไม่ใช่แนวทางของ  หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  และแนวทางของวัดชลประทานรังสฤษดิ์  ตามแนวคิดดั้งเดิมของหลวงพ่อปัญญาฯ แน่นอน   หากอะไรที่เกินเลยไปกว่านี้..ยุติ..และกลับมาคิดใหม่เถิด...ไม่มีอะไรสายเกินแก้...อย่าอ้างว่า..ทำเพื่อเตรียมงาน สลายสรีระหลวงพ่อปัญญา เลย นั่นคือข้ออ้างที่เกินเหตุครับ...ด้วยความเคารพครับ

                                คิดถึง..หลวงพ่อปัญญาฯ..คิดถึง..วัดชลประทานฯ ด้วยความเคารพ

             พระอาจารย์เผียน อนุจารี  ..พระผู้ทำงานเบื้องหลังบันทึกเสียงหลวงพ่อปัญญาฯ  นำมาถอดเทป และพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ  จนกลายมาเป็นหนังสือธรรมะ มากมายในปัจจุบัน...มาบัดนี้ พระอาจารย์เผียน อายุมากแล้วและกำลังอาพาธ 

            พระครูสังฆกิจพิมล (สุรศักดิ์ สุรญาโณ)  ผู้ริเริ่มห้องสมุดศาลาจำปีรัตน์ และผู้ทำงานด้านการจัดพิมพ์หนังสือต่างๆของวัดที่คนไม่เคยรู้...และเป็นผู้ที่เก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆของวัดชลประทานฯ นำมาจัดพิมพ์เป็นหนังสือที่น่าอ่านและน่าสนใจขึ้น จนเยาวชนเข้าถึงหนังสือธรรมะของวัด...และยังเป็นพระวิทยากรที่มีความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆได้ดีมากอีกด้วย

 

                วัดชลประทานฯ..จะผ่านพ้นวิกฤตศรัทธานี้ไปได้หรือไม่..อยู่ที่ เจ้าอาวาสวัด และทีมงานบริหารของวัดที่จะต้องอธิบายและชี้แจงให้สังคมได้ทราบ..ทั้งนี้วัดไม่ได้เป็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง  หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง  ชาวพุทธและลูกศิษย์วัดชลประทานไม่ควรนิ่งดูดาย  ไม่ใช่ให้ใครจะมาทำอะไรตามอำเภอใจ  ทุกคนมีส่วนร่วม ทุกคนมีสิทธิคิดต่าง และไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยทุกเรื่อง  อะไรไม่ดี  อะไรที่สวนทางกับแนวคิดหลวงพ่อปัญญา ผู้ริเริ่ม  ก็ควรจะพิจารณาดูบ้าง เราจึงจะอยู่ร่วมกันได้ และสืบสานต่อแนวคิดของหลวงพ่อปัญญาอย่างแท้จริง...ด้วยความเคารพครับ

 

 

                       

                                 **อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 คนดีมีวินัย , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

นึกถึงเรื่องราวของหลวงพ่อปัญญาที่เคยอ่าน คราวท่านไปปักหลักเทศน์ที่เชียงใหม่ ... เทศน์ในศาลาหลังคารั่ว ชาวบ้านหลั่งใหลกันมาฟังจนที่สุดช่วยกันปรับเปลี่ยนเป็นศาลาหลังใหม่ที่ยังคงเรียบง่ายแต่เหมาะสมแก่การใช้งาน ... อ่านอย่างตื่นตาตื่นใจและศรัทธาในปณิธานของหลวงพ่ออาจารย์ค่ะ
ในงานสวดศพนั้นหลวงพ่อก็ริเริ่มไว้หลายอย่าง ใครจะมาเดินแจกน้ำแจกอาหารระหว่างพระสวดนั้น ท่านจะตำหนิต่อหน้าเลยเชียว
เมื่อหลานชายบวช ก็บวชหมู่ที่วัดนี้ 2 คน 2 คราว พิธีบวชเรียบง่าย จัด ณ ลานหินโค้ง ญาติโยมก็ต่างช่วยกันจัดเตรียมอาหาร หรือช่วยกันปอกผลไม้ไปคุยกันไป ประทับใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
WorryAboutYOU วันที่ : 12/04/2016 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

การเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นเรื่องธรรมดา อะไรก็ต้องเปลี่ยน ไม่มีอะไรไม่เปลี่ยน แต่เปลี่ยนแบบไหนล่ะ ที่เป็นที่ยอมรับกันได้ แต่มากไปก็ไม่งามน้อยไปก็ไม่งาม แล้วจะเอาอะไรเป็นบรรทัดฐานล่ะ ก็ต้องอาศัยหลักแนวคิด ของดั่งเดิมที่เคยวางไว้มาเป็นแนวคิด และไม่ใช้การเปลี่ยนแปลงเฉพาะการก่อสร้าง การบริหารจัดการด้านการเงินก็ไม่ได้โปร่งใส ส่อให้เห็นถึงพิรุต เพราะการจ่ายเงินใหาจำนวนมากๆนั้นปกติจะจ่ายผ่านเช็ค แต่มาตอนนี้เบิกเงินสดมาจ่าย ต้องจ่ายเงินค่าทำงานให้จิตอาษา เพราะวัดชลไม่มีเด็กวัดอีกเล้ว การจัดบวชที่บอกใช้เงินน้อยลองถามพระที่สึกออกไปซิเหมือนปล้นกันเลยทีเดียว จัดผ้าป่าทุกรุ่น เจ้าอาวาสเป็นคนปากหวานกล่อมเก่ง ทุกวันนี้แทบจะไม่เห็นหลักธรรมเอาเสียเลย เห็นแต่ทำบุญๆจนน่ารังเกียจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน