*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 466681
  • จำนวนผู้โหวต : 421
  • ส่ง msg :
  • โหวต 421 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 ตุลาคม 2559
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1623 , 15:09:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

ทำบุญวันสารทไทย, ฟังเทศน์มหาชาติ..เที่ยวตลาดน้ำวัดแคนอก

              วันเสาร์ที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๙ เป็นวันสารทไทย ตรงกับวันแรม ๑๕ ค่ำเดือน ๑๐ ซึ่งเป็นการทำบุญเทศกาลเดือน ๑๐ ของคนไทย คำว่า "สารท"  หมายถึง "ฤดู" ช่วงนั้นเป็นระยะที่พืชพันธุ์ธัญญาหาร และผลไม้เริ่มสุกให้พืชผลครั้งแรกในฤดู ดังนั้น ประชาชนจึงรู้สึกยินดี และถือเป็นเทศกาลแห่งความรื่นเริง  เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพชนผู้มีพระคุณ เพราะเชื่อกันว่า ญาติที่ล่วงลับไปแล้วจะมีโอกาสได้กลับมารับส่วนบุญจากญาติพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ และญาติจะได้รับส่วนบุญได้เต็มที่ มีโอกาสหมดหนี้กรรม ได้ไปเกิด หรือมีความสุข  ปีนี้มีโอกาสได้ไปร่วมงานบุญที่วัดใกล้บ้าน วัดแคนอก (อ่าน แค-นอก)  แถวถนนสนามบินน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี  ซึ่งปีนี้นอกจากมีงานทำบุญวันสารทไทย  ยังมีการจัดงานเทศน์มหาชาติ และมีการเปิดตลาดน้ำแห่งใหม่ของจังหวัดนนทบุรีด้วย เรียกว่า ตลาดน้ำประชารัฐวัดแคนอก สนามบินน้ำ

                 วัดแคนอก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีชื่อเรียกตามราชการว่า “วัดแคนอก” ตั้งอยู่เลขที่ ๓๓ หมู่ ๒ ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ตั้งอยู่บนถนนสนามบินน้ำ (ถนนนนทบุรี) สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๓๖๗ ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ เดิมมีชื่อเรียกว่า “วัดแคร่เบ็ญจ้น” เป็นวัดที่ชาวรามัญ อันมีพระยารามัญมุนี เป็นหัวหน้า ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้สร้างขึ้น ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดแค

 

                เมื่อ พ.ศ.๒๔๕๗ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เมื่อคราวเสด็จตรวจการคณะสงฆ์ ได้ทรงเห็นว่าวัดแค มีอยู่ถึง ๒ วัด จึงให้วัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำว่า”วัดแคนอก” และวัดที่อยู่ในสวนว่า” วัดแคใน” เพื่อสะดวกในการเรียกชื่อ

                  เมื่อปี ๒๔๗๕ พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ( พจน์) ผู้นำคณะราษฎร์ ได้นำคณะมากราบสักการะพระประธานในอุโบสถเกิดความเลื่อมใสที่เห็น พระประธานหันหน้าลงทางทิศตะวันตก และสถานที่ปกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ใหญ่ มีอายุหลายร้อยปี คิดว่า สถานที่นี้น่าจะเป็นสถานที่สถิตของเทวดาผู้ทรงฤทธิ์ ก็เลยพากันมาอธิษฐานจิตถวายต่อพระพุทธศาสนา ถ้าแม้กระทำการปฏิวัติสำเร็จ จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาที่ตรงนี้ให้เจริญ และแม้ละโลกนี้ไปแล้วก็ขอให้เอาอัฐิ มาบรรจุ ณ สถานที่แห่งนี้ เพื่อให้เป็นการบูชา เมื่อท่านได้ละโลกนี้ไปแล้ว ลูกหลานตระกูล “พหลโยธิน” ได้นำอัฐิของท่านมาบรรจุไว้ ณ วัดแคนอกแห่งนี้ และให้ลูกหลานได้บำรุงวัดแห่งนี้ให้เจริญต่อไป

               พระประธานในอุโบสถ (หลังเก่า) ซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันตก  หันหน้าออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา  ซึ่งขณะนี้กำลังมีการบูรณะและยกอุโบสถ ให้สูงขึ้นเพื่อให้พ้นจากน้ำท่วม  ..และอุโบสถหลังนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานด้วย

 

                  เมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยบัญญัติใช้แล้ว พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา ได้มาสร้างหอระฆังรูปทรงดอกบัวตูมถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยมีความดำริว่า ” เราเคยชนะคนอื่นด้วยหอกด้วยดาบ อีกไม่ช้านานหอกและดาบนั้นคงคืนสนอกแก่เรา ” จึงสร้างซุ้มทั้ง ๔ ทิศ เพื่อเป็นเครื่องป้องกันหอระฆัง (ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตัวท่าน) ต่อมาได้สร้างโรงเรียนให้แก่ชุมชนท้องถิ่นให้ลูกหลานได้ศึกษาเล่าเรียน ให้ชื่อว่า โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง ๑ (โรงเรียนวัดแคนอก)

                     หอระฆังรูปทรงดอกบัวตูม..และซุ้มทั้ง ๔ ทิศ เพื่อเป็นเครื่องป้องกันหอระฆัง  ที่ พลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา  ( พจน์) ผู้นำคณะราษฎร์  สร้างถวายวัดแคนอก เพื่อเป็นพุทธบูชา 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                ร่วมฟังเทศน์มหาชาติ  กับพี่น้องชาวนนทบุรี ที่พร้อมใจกันมาร่วมทำบุญและฟังเทศน์มหาชาติร่วมกัน เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามของคนไทยกันเต็มศาลา 

 

 

 

              ตลาดน้ำแห่งใหม่ของชาวนนทบุรี  ตลาดน้ำประชารัฐวัดแคนอก  สนามบินน้ำ  จ.นนทบุรี  เปิดแล้ววันนี้

             เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ว่า  สถานที่บริเวณนี้เคยเป็นสนามบินน้ำ  ที่มีเครื่องบินมาบินขึ้น ลง ในแม่น้ำเจ้าพระยา ณ บริเวณแห่งนี้  จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกย่านนี้ว่า  สนามบินน้ำ  มาจนบัดนี้  แม้ปัจจุบัน จะไม่ใช้เป็นสนามบินทางน้ำอีกแล้ว  แต่กลายเป็นตลาดน้ำประชารัฐวัดแคนอก สนามบินน้ำ ไปแล้ว

 

                นายนิสิต  จันทร์สมวงศ์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี  และผู้บริหารท้องถิ่นในจังหวัดนนทบุรี  มาร่วมกันเปิดตลาดน้ำแห่งใหม่ ในวันนี้  

 

 

 

 

                                      เชิญแวะมาที่นี่ครับ...ตลาดน้ำประชารัฐวัดแคนอก  สนามบินน้ำ  จ.นนทบุรี 

 

 

                           **

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน