*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 472419
  • จำนวนผู้โหวต : 424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 31 พฤษภาคม 2560
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1321 , 15:42:02 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องราว หนวดเต่า ,เขากระต่าย และ นอ-กบ สิ่งที่มนุษย์ควรรู้

                 มีโอกาสไปเยือน "สวนโมกข์กรุงเทพฯ" หรือ "หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินฺทปัญโญ" ในบริเวญสวนรถไฟ เมื่อวันคล้ายวันครบรอบ ๑๑๑ ปี ชาตกาล ของท่า่นพุทธทาสภิกขุ (วันล้ออายุ) เมื่อ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมา  ตั้งใจจะไปร่วมกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงท่านพุทธทาส  แม้จะไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงานที่ วัดสวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี  แต่การได้มารำลึกถึงท่านในวันสำคัญนี้ที่สวนโมกข์กรุงเทพฯ  ก็นับว่ายังได้บรรยากาศที่ใกล้เคียงและได้มีโอกาสฟังธรรมะจากเทปบันทึกเสียงของท่านพุทธทาส ราวกับได้ไปนั่งฟังที่สวนโมกข์ ไชยา เลยก็ว่าได้  ท่ามกลางบรรยากาศในวันนั้น พายุฝนกระหน่ำกรุงเทพฯ อย่างหนักหน่วง แต่คนที่ไปสวนโมกข์กรุงเทพฯในวันนั้นแม้จะไม่มากมาย  แต่ทุกคนมาด้วยใจที่รำลึกถึงท่านอาจารย์พุทธทาส และมาเพื่อน้อมใจถวายของขวัญวันล้ออายุ คือการงดอาหาร ๑ วัน แม้วันนี้ท่านจะมีแต่เสียงบรรยายธรรม ที่ยังเป็นอมตะอยู่ก็ตาม  ผมเลือกมุมนี้นั่งที่ตรงนี้เพื่อฟังการบรรยายธรรมท่ามกลางเสียงฝนที่ดังพอๆกับเสียงท่านพุทธทาส..และเป็นมุมที่หลบละอองฝนได้ดีพอสมควร 

                  บริเวณลานห้องโถงชั้นที่ ๒ ของสวนโมกข์กรุงเทพฯ  มีภาพเขียนเป็นแนวยาวทั้งสองด้าน ซ้าย ขวา ซึ่งเป็นภาพปริศนาธรรม  ที่ท่านพุทธทาส ได้กล่าวไว้ว่าภาพเหล่านี้ถื่อเป็นสุดยอดของการสื่อความหมายสอนธรรมะขั้นสูงสุดเลยก็ว่าได้ ที่คนโบราณได้จิตนาการธรรมะขั้นสูง สื่อออกมาเป็นภาพเขียนที่คนไม่รู้หนังสือก็สามารถสื่อสารได้เข้าใจและบรรลุธรรมได้

                ใครที่ไปสวนโมกข์กรุงเทพฯ คงจะผ่านตาของท่านบ้างกับภาพที่ติดเป็นแนวยาว ทั้งด้านซ้ายและขวา เป็นเรื่องราวที่ประกอบธรรมะ  ชื่อว่า  หนวดเต่า , เขากระต่าย และนอ-กบ  ซึ่งพอได้ยินชื่อนี้  ถ้าใครไม่สนใจก็คงคิดว่า เรื่องเพ้อเจ้อ  จะมีที่ไหน  หนวดเต่า  เขากระต่าย  นอ-กบ...เรื่องเหลวไหลทั้งเพ

             หนังสือที่รวบรวมภาพปริศนาธรรม  เรื่อง หนวดเต่า เขากระต่าย และนอ-กบ  มรดกธรรมที่ท่านพุทธทาสฝากไว้ให้คนรุ่นหลัง  เรื่องราวที่ใฝ่ธรรม  ควรอ่านครับ  มีจำหน่ายเฉพาะที่ สวนโมกข์กรุงเทพฯ เท่านั้น  เป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นเพือสอนธรรมะขั้นสูง โดยเล่าเรื่องเป็นนิทานเกี่ยวกับจักร์ๆวงศ์ๆโบราณ มีพระเอก นางเอก เทวดา นางฟ้า และยักษ์มาร เป็นภาพเขียนที่คนที่ไม่รู้หนังสือก็สามารถเข้าใจหัวข้อธรรมะขั้นสูงได้ โดยเท่าเทียมกัน

               แต่ถ้าใส่ใจ ไม่เดินพอผ่านๆ...ก็จะรู้เรื่องราว ที่สุดยอดแนวคิดของคนในยุคก่อนที่เข้าใจพุทธศาสนา และเขียนภาพออกมาเป็นแนวการสอนธรรมะได้เป็นอย่างดี  และต้องขอบคุณสวนโมกข์กรุงเทพฯ ที่นำเรื่องราวเหล่านี้มานำเสนอให้คนรุ่นหลังได้เข้าใจ ศึกษาภาพปริศนาธรรมชุดนี้  ที่ท่านพุทธทาสได้ศึกษาและอธิบายความหมายของภาพแต่ละภาพอย่างละเอียด  และท่านตั้งใจจะพิมพ์เป็นหนังสือชุดนี้ออกมา...แต่ก็ยังมิได้ทำ  ท่านก็ละสังขารไปเสียก่อน  จนทางหอจดหมายเหตุฯ  ได้นำมาจัดทำให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ของท่านพุทธทาสในวาระครบ ๑๐๐ ปี ชาตกาลของท่าน เมื่อปีที่ผ่านมา  โดยเนื้อหาอธิภาพแรกคือภาพ นก ๘ ตัวที่ติดอยู่ในตาข่ายใยแมงมุม ตามในภาพนี้

                  ภาพแรก  เป็นภาพ นก ๘ ตัวที่ติอยู่ในตาข่ายใยแมงมุม..มีความหมายว่า นก ๘ ตัวติดอยู่ในใยแมงมุมนั้น แล้วมันก็จะต้องตายเพราะถูกแมงมุมกัดกิน นก ๘ ชนิดนี่...เป็นทุคติ ๔ ชนิด คือ สัตว์นรก สัตว์เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย นี่ ๔ ชนิด แล้วฝ่ายสุคติก็คือที่เป็นมนุษย์ แล้วก็เป็นเทวดาในกามาวจร คือชั้นสวรรค์ที่มีบริโภคกาม แล้วก็ชั้นพรหมที่มีรูป แล้วก็ชั้นพรหมที่ไม่มีรูป มันก็เลยเป็น ๔ อีกเหมือนกันในฝ่ายสุคติ  ฝ่ายทุคติ ๔ ฝ่ายสุคติ ๔ ก็เลยเป็น ๘ แสดงด้วยนก ๘ ชนิด  ทั้ง ๘ ชนิดนี้ไม่ยกเว้นล้วนแต่ติดอยู่ในใยแมงมุม นี่เป็นสัตว์นรก เดรัจฉาน เปรต อสุรกายก็ติดอยู่ในแมงใยแมงมุม มนุษย์ธรรมดาสามัญก็ติดอยู่ในใยแมงมุม เทวดาในสวรรค์ที่มีกามารมณ์สมบูรณ์นั้นก็ติดอยู่ในใยแมงมุม ทีนี้พรหมที่มีรูปร่างก็ติดอยู่ในใยแมงมุม พรหมชั้นสูงสุดที่ไม่ติดอยู่ในรูปธรรมอะไรเลยก็ยังติดอยู่ในใยแมงมุม

 

                เรื่องราวของ หนวดเต่า เขากระต่าย และนอ-กบ เป็นเรื่องราวที่มีภาพประกอบสวยงาม  ที่สอนเรื่องทุกข์และการดับทุกข์ ตัวละครในรูปบอกเล่าเรื่องราวต่างๆที่ทำให้เกิดทุกข์  และจะมีวิธีดับทุกข์ที่ดูแล้วก็เขาใจได้ด้วยตนเอง  

 

 

 

                   หนวดเต่า  เขากระต่าย และนอ-กบ  เป็นของที่ไม่มีจริง  มีแต่เรื่องเล่า เปรียบเหมือนเป็นอนัตตา สุญญตา คือเรื่องไม่มีตัวตน  เมื่อว่างจากตัวตนได้แล้ว ความทุกข์ทั้งหลาย ซึ่งเปรียบด้วยภาพยักษ์มารก็จะหมดไปในทันที ที่นี่และเดี๋ยวนี้ 

 

 

 

 

                             ท่านพุทธทาส อธิบายภาพต่างๆไว้อย่างละเอียด  ในคริปนี้ครับ  ขอบคุณผู้ทำคริปนี้ด้วยครับ

                       **แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน