*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 472416
  • จำนวนผู้โหวต : 424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2560
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2167 , 20:49:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน วรรณสุข , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เผยชะตากรรมชีวิตหลังกำแพง..แดน 6 เรือนจำกลางบางขวาง..นนทบุรี (๑)

                    อีกครั้งกับประสบการณ์ชีวิต..ที่ต้องมุดรั้วประตูเรือนจำ..ประตูสีทองอร่าม..ประตูบานไม้ขนาดใหญ่สูงดุจปราการที่แน่นหนา..ผมผ่านประตูนี้เข้าไปเป็นชั้นที่ 2  แล้วเจ้าหน้าที่ปิดล๊อคทันที..ผมแทบสะดุ้ง.. ถอดรองเท้าผ่านเครื่องสแกน และมีเจ้าหน้าที่ตรวจเสื้อผ้าตลอดตัว..ลงชื่อผ่าน..แม้มาเป็นวิทยากรก็ไม่มีเว้น..ตรวจทุกอย่าง แม้เอกสารที่จะอบรม...ถึงแล้วแดน 6 นักโทษในแดนนี้ส่วนใหญ่กระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องเพศ...ผ่านจุดตรวจอีกครั้งก่อนเข้าในแดนผู้ต้องขังจริงๆ..ผมก้าวผ่านเข้าไป..ด้วยใจระทึก...จะเกิดอะไรขึ้นกับเหตุการณ์วันนี้หรือเปล่าหนอ..เดินผ่านนักโทษแต่ละคน..หลบสายตา..และทักทายยกมือไหว้..นักโทษ 800 คน เดินกันขวักไขว่..เดินผ่านจุดที่นักโทษอาบน้ำ..สุขาเปิดโล่ง..มองเห็นคนนั่งอยู่..ถัดไปเป็นราวตากผ้ายาวเหยียด..เดินสักพักก็มาถึงห้องอบรม..มีนักโทษนั่งเรียงรายเป็นแถว 6 แถวอย่างมีระเบียบ..ผู้คุมมาต้อนรับ..ให้นั่งรอสักพัก..ก็เชิญแนะนำวิทยากรเข้ารายการ...ตื่นเต้นสุดๆ หน้าตาแต่ละคน..ดูจะจ้องมาที่วิทยากรทั้งหมด..เอาล่ะ...เริ่มกิจกรรมแล้วนะ...

                     นักโทษปรบมือต้อนรับ..แต่วิทยากรยังใจเต้นระทึกอยู่เลย... จะรอดไหมเนี่ย..เอ้า...ลุย

                  นักโทษที่แดน 6 เป็นนักโทษมีระยะเวลาต้องโทษยาวนาน 10 ปีขึ้นไปกระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องเพศ.. ส่วนผู้ที่ถูกคัดเลือกให้มาร่วมกิจกรรมวันนี้จะเหลือเวลาต้องโทษอีกไม่กี่ปี เตรียมพร้อมที่จะได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระภาพ มีผู้ที่อายุมากที่สุด 85 ปี นัอยที่สุด 22 ปี ทุกคนนั่งในอาการสงบ  แววตาเหม่อลอย ไม่พูดคุยกัน เวลามีเสียงโต้ตอบ จะตอบพร้อมกันเสียงดัง..หลายคนยังเกรงๆ ดูไม่ผ่อนคลาย..กิจกรรมวันนี้ ทุกคนจะผ่อนคลาย ไม่ต้องนั่งฟังตลอด แต่จะเรียนรู้ผ่านกิจกรรมล้วนๆ ผ่านตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ..อย่างสนุกสนาน..และมีรอยยิ้ม..ก่อนเริ่ม พาทุกคนทำสมาธิ SKT เพื่อให้นำไปใช้ในการบำบัดร่างกายตนเอง ในระหว่างที่ถูกคุมขังในนี้ ...นนทบุรี..เฮ้.!  เสียงโต้ตอบดังลั่น..ดูผ่อนคลายขึ้น และมีรอยยิ้ม ทุกคนเริ่มเป็นกันเองแล้ว ..มีการทักทาย  สวัสดีครับ..จับมือกัน ,จับคู่, รวมกลุ่ม ,ด้วยกิจกรรมนานาชนิดให้คละกลุ่มกัน..สิ่งที่ถูกใจทุกคนคือ การเรียงลำดับวันเกิดของแต่ละคนตุ้วแต่ต้นปี..เรียงไปจนถึงคนเกิดปลายปี...เสียงดังและเฮฮามาก..กว่าจะเข้าที่ เสร็จแล้วร่วมกันร้องเพลง HBD.ให้ทุกๆคน..

                 กิจกรรมเรียนรู้..การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ..ลดการแตกแยก และความรุนแรง..มีการละดมความคิดร่วมกัน, การนำเสนอผลงานแบบไม่เป็นทางการ..ทำให้ทุกคนกล้าพูด กล้าแสดงออก...สังเกตดู..มีนักโทษคนหนึ่ง..ไม่ยอมเข้ากลุ่ม..มักจะเลี่ยงการทำกิจกรรม..มีหรือจะลอดสายตานักกิจกรรมได้..ในที่สุดก็ถูกกลุ่มดึงตัวมาร่วมกลุ่มจนได้แบบไม่หักหารน้ำใจ..

                   ผมเล่าเรื่อง และนำภาพปริศนาธรรมปริญญาคุณยาย..มาให้ทุกคนได้ดู และถามว่าภาพนี้สื่ออะไร...คุณยายกำลังตักน้ำดับไฟ 3 กอง , และมีลิงที่นั่งสงบ ผูกด้วยเชือกไว้ด้านหลัง..

               ภาพปริศนาธรรม..ปริญญาคุณยาย  คุณยายเป็นชาวบ้านธรรมดาๆ ไม่ได้เรียนสูงอะไร ..แต่สิ่งที่คุณสอนธรรมะขั้นสูงอย่างยิ่ง..ดับไฟสามกองที่มีอยู่ในตัวเรา  ความโลภ ความโกรธ และความหลง ..ดับความรุ่มร้อน ด้วยน้ำ คือความเย็น..เป็นนิพพาน..นิพพาน แปลว่า เย็น..กองไฟที่ร้อน..ดับแล้วก็เย็น เป็นนิพพาน..  มีสติ รู้เท่าทัน  ฝึกให้นิ่ง เหมือนลิงที่คุณยายฝึกจนลิงนั่งนิ่งได้...ลิงก็คือ..สติ  จิตเราเหมือนลิงที่ไม่อยู่นิ่ง...ฝึกสติให้รู้เท่าทัน..ก็จะพบความสงบเย็น..เป็นนิพพาน...

                  ดูทุกคนตั้งใจฟังเรื่องนี้มาก..และให้สติเตือนใจได้อย่างดี..เข้ากับเนืัอหา และการบรรยายในวันนีั..  กิจกรรมดำเนินไปอย่างดี..แต่ตัองสดุดด้วยด้วยประกาศ..ของเรือนจำ..

             

                         ประกาศอะไร..ติดตามต่อไปครับ

                                         (ขอขอบคุณ ภาพกิจกรรมจาก ฝ่ายการศึกษา เรือนจำกลางบางขวาง)

                     **อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เป็นประสบการณ์ที่หาได้ยากจริงๆ ค่ะ ทั้งสองฝ่ายต่างได้เรียนรู้ร่วมกันนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

นักโทษชายเหล่านี้..เป็นนักโทษ ที่เหลือระยะเวลาต้องโทษอีกไม่กี่ปีก็จะพ้นโทษ ..ถึงมีการอบรมเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสรภาพครับ คุณแม่หมี ...แม้จะมีความเสี่ยงที่ต้องจัดการอบรมในแดนของผู้ต้องขัง แต่มีระบบความปลอดภัยที่ดีพอ..วิทยากรที่เข้าไปให้การอบรมก็ได้รับการดูแลเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างดีครับ...แรกๆก็รู้สึกเกร็งๆ แต่พอได้สัมผัสชีวิตของเขาเหล่านี้ น่าสงสารที่เขาต้องรับชะตากรรมแบบนี้ เพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ..จึงเกิดกิจกรรมให้ความรู้แบบนี้ขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/07/2017 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากลัว แต่ดูเขาอยู่ในระเบียบกันดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน