*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 472419
  • จำนวนผู้โหวต : 424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2560
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1518 , 13:58:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ชบาตานี , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เผยชะตากรรมชีวิตหลังกำแพง..แดน 6 เรือนจำกลางบางขวาง..นนทบุรี (๒)

                       ชีวิตในเรือนจำกลางบางขวาง ในแต่ละวัน เช้าจรดเย็น ตั้งแต่ตื่นนอน..จนเข้านอน ชีวิตประจำวันจะซ้ำๆ..ไม่มีกิจอื่น..ไม่มีต้องเดินทาง..ไม่มีไปเที่ยว..ชีวิตตื่นมาก็เห็นแต่กำแพงรอบด้าน..จะทำอะไรต้องอยู่ในสายตาของผู้คุมตลอดเวลา....มีวันนี้..ที่จะมีกิจกรรมพิเศษที่ไม่เหมือนทุกวัน..ฝ่ายการศึกษา เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี จัดกิจกรรมฝึกอบรมพิเศษ..ให้ผู้ต้องขังทึ่เหลือเวลาอีกไม่มากได้รับความรู้ เตรียมความพร้อมก่อนสู่อิสระภาพ ..และผมได้รับเชิญ..จากท่าน ผู้บัญชาการเรือนจำกลางบางขวาง ให้มาทำหน้าที่วิทยากรพิเศษเพื่อปรับพฤติกรรมและสร้างคุณค่าจิตสำนึกที่ดีต่อตนเองและคนรอบข้าง..นี่เป็นประสบการณ์อีกรูปแบบหนึ่ง ในงานพัฒนาบุคคลที่นอกเหนืองานอบรมอื่นๆที่เคยทำมา..ไม่ง่ายเลย..เข้ามาในเรือนจำ..พบชีวิตผู้ต้องขังมากมาย..หลากหลายชีวิต..หลากหลายพฤติกรรม..แม้เขาเหล่านี้จะเป็นผู้กระทำผิดและต้องมาเผชิญชะตากรรมในเรือนจำตามผลแห่งการกระทำของตน..เป็นกฏแห่งกรรม..ที่คนภายนอกพึงตระหนัก..อย่าให้ชีวิตผิดพลาด..ขาดอิสระภาพแบบนี้

              ผมมองดูชีวิตของแต่ละคนด้วยความเห็นใจอย่างยิ่ง..เพราะขาดสติ..ตกเป็นทาสของกิเลสแท้ๆ..บ้าวูบเดียว ชีวิตเขาจึงต้องมาอยู่แบบนี้

             ผมเริ่มกิจกรรมต่างมาได้อย่างดี...ทุกคนกำลังตั้งใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน..แต่แล้วก็มีเสียงประกาศเรียกชื่อผู้ต้องขังไปรายงานตัวโดยด่วน..มีชื่อกลุ่มที่กำลังอบรมกับผมอยู่ด้วย..เรียกไปทำไมเหรอครับ..ผมถามผู้คุมเพราะไม่ชินกับประกาศแบบนี้...เยี่ยมญาติครับ ๆ..อ๋อ..มีญาติมาเยี่ยม..ห้องเยี่ยมญาติที่นึ่..เหมือนดูในหนังเลย..ญาติ กับผู้ต้องขัง นั่งเผชิญหน้ากันมีลูกกรงเหล็กและกระจกขั้นอยู่..จะพูดคุยกันได้ตัองพูดผ่านโทรศัพท์เท่านั้น คุยกันได้ไม่เกิน 30 นาที

               พอนักโทษถูกเรียก..เขาจะรีบไปทันที ไม่สนว่าตอนนึ้กำลังทำอะไร..ทำกืจกรรมอยู่ก็วิ่งออกจากกลุ่มแบบไม่ต้องขออนุญาตหรือบอกกล่าววิทยากรเลย..เขามีเวลาน้อย..การได้พบญาติที่มาเยี่ยม..เป็นสิ่งผู้ตัองขังโหยหา..และรอคอย เมื่อไหร่จะมีญาติมาเยึ่ยม

     ผมเริ่มเข้าใจ..ตั้งสติ แล้วบรรยายสรุปการเรียนรู้ของกิจกรรมในวันนี้..ความสนุกกลับมาอีกครั้ง..มาถึงตอนนี้ทุกคนมีรอยยิ้ม..พูดคุยกัน..ทำงานด้วยกันอย่างสนุก..และแบกเปลี่ยนความคิดกันอย่างออกรส

            ผมจบกิจกรรมในวันนี้ด้วยการให้ทุกคนนั่งสงบใจ ทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในวันนีั และสร้างกำลังใจให้อดทน..รอคอย..ใช้เวลาให้คุ้มค่าเกิดประโยชน์..ที่นี่เป็นโอกาสดีของการศึกษา...นักโทษหลายคนจบปริญญาตรีได้ เพราะมาอยู่ในเรือนจำที่นี่..

                  ทำไมไม่มีฝึกอาชีพ..แต่เปิดโอกาสให้เรียนหนังสือได้เต็มที่..น่าสนใจมาก..การให้การศึกษาระหว่างที่มีการต้องขังเป็นโอกาสดีของชีวิต ที่นักโทษจะได้เรียนหนังสือ และมีวิชาชีพติดตัว

                  บัญฑิตนิติศาสตร์ ปริญญาหลังกำแพง...บางครั้งความผิดพลาดในชีวิต..ใช่ว่าจะเลวร้ายเสมอไป..เพียงแค่คิด..ชีวิตก็เปลี่ยน..ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ชะตากรรมต้องมาสูญสิ้นอิสระภาพในเรือนจำบางขวาง..เหมือนชีวิตจะสิ้นหวังถึงกับจะปลิดชีพตัวเอง...แต่เพียงนาทีชีวิต ที่เรียกสติกลับคืนมา..ทำให้เขาทบทวนตัวเองในสิ่งที่ผิดพลาด..ความไม่รู้ ขาดความยับยั้งชั่งใจ..จนกลายมาเป็นนักโทษ..ชีวิตที่เคยสุขสบาย..อยากไปไหนก็ได้ไป..อยากทำอะไรก็มีอิสระที่จะคิด จะทำ..แต่พอหมดอิสระภาพ..โลกนี้ดูมืดมนไปหมด..ด้วยความที่ไม่รู้กฏหมาย..และตกเป็นผู้ต้องหา..ต้องโทษหลายปี..เขาตัดสินใจสมัครเรียนนิติศาสตร์ มสธ. เรียนทางไปรษณีย์..โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นนักโทษในเรือนจำ..จนกระทั่งเรียนจบจะรับปริญญา..ทางมหาลัยจึงรู้ว่าเป็นนักโทษ..เรื่องจึงดังขึ้น..อธิการบดีสมัยนั้น..ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน แทนที่จะมองว่าเป็นปัญหา..ท่านกลับเห็นแสงสว่างที่จะเปิดการศึกษาให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำขึ้นทันที..พลิกวิกฤตเป็นโอกาส..จนปัจจุบันนักโทษในเรือนจำหันมาเรียนหนังสือ..และทำให้มีบัญฑิตหลังกำแพงเกิดขึ้นมากมาย..เป็นโอกาสที่ทำให้ผู้ต้องขังใช้เวลาที่ไร้ค่าไปวันๆให้เกิดประโยชน์..เยี่ยมจริงๆ ผู้ต้องขังพอออกจากเรือนจำ..มีใบปริญญาติดตัวไปประกอบอาชีพได้..

                   ปัจจุบันเรือนจำบางขวาง ไม่มีการฝึกอาชีพเพราะมีปัญหาการลักลอบเอาสิ่งของฝึกอาขีพไปเป็นอาวุธ..ทำร้ายกัน..ดังนั้นการให้เรียนหนังสือแบะมีการอบรมจึงเป็นวิธีที่ที่นี่ใช้ในปัจจุบัน..

                    อยากมาลองเป็นบัญฑิตหลังกำแพงกันบ้างไหมครับ..

                                           ขอขอบคุณ ภาพกิจกรรมจากฝ่ายการศึกษา เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี

                            **>อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 18/07/2017 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

บ้าวูบเดียว..ใช่เลยครับ คุณแม่หมี เพราะขาดสติจึงขาดความยับยั้งชั่งใจ กระทำผิด ชีวิตถึงต้องมารับชะตากรรมอยู่ในเรือนจำ

เชื่อว่าโดยพื้นชีวิต..ไม่มีใครอยากกระทำผิด แต่เมื่อเกิดการกระทำผิดพลาด ก็ต้องมาชดใช้ชะตากรรมครับ ครูชบาตานี ..ด้วยพื้นฐานของความเป็นคน..เขาสามารถยกระดับชีวิตของตนเป็นมนุษย์ได้ด้วยเปลี่ยนชีวิตตัวเอง แก้ไขในสิ่งผิดพลาด สังคมย่อมให้โอกาสเริ่มชีวิตใหม่เสมอครับ..ผมเองมีโอกาสได้ให้กำลังใจเขาเหล่านี้ออกมาเป็นพลเมืองที่ดีได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แม้พวกเขาจะเป็นนักโทษ
แต่หลายคนเผลอทำผิดด้วยเพราะอารมณ์ชั่ววูบ
จากอารมณ์ที่กำลังคุกรุ่น เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาแบบไม่มีสิทธิ์จะแก้ตัว
ชบาว่า พวกเขาน่าเห็นใจน่ะค่ะ
หากเลือกได้ เขาคงจะไม่ทำผิดแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/07/2017 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ทำผิดวูบเดียว ชีวิตเปลี่ยนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน