*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 472419
  • จำนวนผู้โหวต : 424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 กรกฎาคม 2560
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 820 , 14:55:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนเฮ!..ได้มาศูนย์เรียนรู้ต้นตาลโตนด ที่ศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา

               โห..ต้นตาลโตนด..ทำไมมากมายขนาดนี้  เสียงนักเรียนหญิงคนหนึ่งตะโกนบอกเพื่อนให้มาดูต้นตาลโตนดกว่า 370 ต้น ที่ยืนต้นเรียงรายกันเป็นทิวแถว ที่ ศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ในโครงการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นำนักเรียนโรงเรียนธรรมนาวา และโรงเรียนบ้านโพธิ์เหนือ ชั้น ป.๔ และ ป.๖ จำนวน ๑๐๐ คน  มาทำกิจกรรมตามรอยเบื้องพระยุคลบาท เพื่อศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ส่งเสริมให้มีความรู้ความเข้าใจหลักปรัชญาเศษฐกิจพอเพียงอันเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตและปฏิบัติตนตามรอยเบื้องพระยุคลบาทได้อย่างถูกต้อง  ณ ศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ ๑๙ และ ๒๑ กรกฏาคม ๒๕๖๐ นี้  ตามไปชมกิจกรรมดีๆของน้องๆเยาวชนเหล่านี้กันครับ

           น้องๆเยาวชนกำลังตื่นเต้นกับการได้มาเห็นและสัมผัสลูกตาลสุก สดๆ กลิ่นหอม ชวนนำไปทำขนมตาลที่หอมอร่อยๆ  เอ้าช่วยกันเก็บลูกตาลสุก  เดี๋ยวเราจะไปฝึกทำขนมตาลกินกันครับ

               นี่เป็นลูกตาลลูกแรกในชีวิต..ที่ผมได้จับกับมือตัวเองเลยครับครู  น้องนักเรียนชาย ชูลูกตาลสุกให้ดู พร้อมบอกกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ ที่ได้มาเห็นลูกตาลสุกกับตาตนเอง...ผมขอนะครับ  ลูกนี้

              สุดยอดมากครับ...ต้นตาลที่นี่เยอะจริงๆ...ผมชอบ...ผมชอบ   น้องคนนี้กล่าวอย่างดีอกดีใจ พร้อมยกนิ้วโป้ให้ทั้งสองมือ..เยี่ยมๆครับ

             หนูขอสองลูกนี้นะคะครู...จะเอาไปฝากแม่ให้ทำขนมตาลค่ะ....

 

 

 

               ได้ลูกตาลสุกมาแล้ว...มาช่วยกันยีลูกตาล  เอาเนื้อตาลสุก  มาทำขนมตาล  น้องๆ ต่างช่วยกันทำอย่างสนุก  ที่ได้ทำขนมตาลด้วยตนเอง  นี่เป็นทักษะชีวิต  ที่ไม่มีสอนในห้องเรียน  แต่ได้มาฝึกทำจริงๆที่นี่

                มายี่ลูกตาล...ล้างมือกันหรือยังเนี่ย...หนูชักสงสัยค่ะ....

 

            น้องๆบางคนก็ช่วยกันขูดมะพร้าว...กว่าจะขูดได้...ครูต้องทำให้ดูหลายครั้ง...ตอนนี้ทำเองได้แล้วครับ

             ครูขา...พาหนูมาอีกนะคะ   หนูชอบขูดมะพร้าวแบบนี้...เป็นครั้งแรกในชีวิตที่น้องๆได้ขูดมะพร้าวด้วยตนเองแบบนี้

           ระหว่างรอขนมนึ่งสุก....น้องๆแต่ละคนต่างเฝ้ารอคอย...ขนมตาลเริ่มส่งกล่นหอมมากแลวล่ะ...รอสักครู่ๆ  พระอาจารย์กอล์ฟบอกน้องๆนั่งรออย่างสงบ...เอ้า  ดื่มน้ำรอไปก่อน

                จะได้ชิมแล้ว....ขนมตาล  กลิ่มหอมน่าอร่อย  ฝีมือพวกเราเองครับ

                 อื้ม..ขนมตาลเราจะเค็มไปหน่อยนะ...ฝีมือใครเนี่ย...5555

 

                ขนมตาล...ฝีมือหนูเองค่ะ....อร่อยมากๆ...ดีใจที่สุด...ได้กินขนมตาลครั้งแรกในชีวิต..

            ขอขอบคุณอาจารย์และนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์  ที่พาน้องๆเยาวชนมาทำกิจกรรม ตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เรียนรู้ทักษะชีวิตตามพ่อศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันนี้ ขอบคุณมากจริงๆ 

 

 

              อาจารย์วรนุช สิปิยารักษ์  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา  คณะมนุษย์ศาสตรและสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์  จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ในพิธีเปิดโครงการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท ในวันนี้

               พระอาจารย์อุดร กิตฺติสุโภ  ผู้อำนวยการศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา กล่าวต้อนรับคณะอาจารย์และเยาวชน ในโครงการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท และแสดงธรรม เรื่องทศพิธราชธรรม ให้เยาวชนได้ฟังด้วย

 

 

 

 

 

 

                 กิจกรรมดีๆแบบนี้...รอน้องๆเยาวชน อยู่ที่ ศูนย์แผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา นะครับ ขอเชิญโรงเรียน และสถานศึกษาต่างๆ มาทำกิจกรรมที่ ศูนย์เรียนรู้ทักษะชีวิต ตามรอยพ่อ ได้ตลอดไปครับ

 

 

                                **แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน