*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 297
  • จำนวนผู้ชม : 472419
  • จำนวนผู้โหวต : 424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 424 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 968 , 09:10:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานต่อที่พ่อทำ..โครงการประทีปธรรมปัญญาฯ.."สร้างเด็กเก่งเป็นเด็กดี"

               พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระราชประสงค์ อยากจะสร้างเด็กที่เรียนดีให้เป็นเด็กดี มีคุณธรรมจริยธรรม ด้วยการให้ทุนพระราชทานเพื่อให้โอกาสเด็กที่เรียนเก่ง ทรงให้สืบหาเด็กในพื้นที่ต่างๆที่เรียนดีแต่ขาดโอกาสให้สามารถเรียนเรียนต่อได้เท่าที่เขาสามารถจะเรียน เพื่อให้เด็กเหล่านั้นจะได้มีโอกาสเติบโตและมีคุณธรรมเป็นพื้นฐานการดำเนินชีวิต..รวมทั้งสร้างครูที่ดีเพื่อให้ครูเป็นต้นแบบที่ดีในการสั่งสอนอบรมเด็กดีด้วย..แต่ทรงให้ทำแบบเงียบๆไม่ต้องประชาสัมพันธ์อะไร และทรงพระราชทานทุนส่วนพระองค์เป็นการเริ่มต้นโครงการ..(ส่วนหนึ่งจากปาฐกถาของ นายพลากร สุวรรณรัตน์ องคมนตรี)

                โครงการประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม..มูลนิธิวัดปัญญานันทาราม เริ่มต้นจากปณิธานของ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  ที่ตั้งปณิธานเพื่อ " สร้างวัด สร้างคน สร้างเยาวชนของชาติ " โดย พระปัญญานันทมุนี (พม.สง่า สุภโร) เมื่อครั้งที่ยังเป็นเจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม ได้ริเริ่ม โครงกาประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม เพื่อเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งครบรอบ ๗๒ พรรษา โดยคัดเลือกนักเรียนที่เรียนดีมาเข้ารับการฝึกอบรมให้เป็นคนดี และมอบทุนการศึกษาให้ ซึ่งจะมอบให้ในวันเฉลิมพระชนม์พรรษา ๕ ธันวาคม ของทุกปี เพื่อเขาจะได้มีโอกาสได้เป็นเยาวชนคนดีของชาติต่อไปในอนาคต และสอดคล้องกับพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ เป็นการสืบสานปณิธานของพระองค์ท่าน สานต่อที่พ่อทำ  ที่ทรงอยากจะสร้างเด็กเก่งให้เป็นเด็กดีอีกด้วย

             อาจารย์ลัดดาวัลย์  แก้วสว่าง  รองประธานมูลนิธิวัดปัญญานันทาราม ได้กล่าวต้อนรับและปฐมนิเทศก์นักเรียนทุนการศึกษา มูลนิธิวัดปัญญานันทาราม ในโครงการประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ประจำปี ๒๕๖๐  รุ่นที่ ๑๗ ระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ ณ วัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 

           วิทยากรและคณะครูจากโรงเรียนต่างๆ ๑๒ โรงเรียน ในจังหวัดปทุมธานี อาทิ รร.วัดอู่ข้าว, รร.ลิ้นจี่อุทิศ ,ร.ร.วัดหว่านบุญ , รร.หนองเสือวิทยาคม, รร.ทัปังกรวิทยาพัฒน์ ๕ , รร.วัดมูลเหล็ก , รร.ธัญญรัตน์ , รร.บางชวดอนุสรณ์, รร.เจริญวิทยา , รร.ศรีสโมสร ,รร.ผลาหาร และ รร.นิกรราษฏ์บำรุงวิทย์

            พระมหาเฉลิม ปิยทสฺสี  เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี ได้เมตตามาเปิด ค่ายเยาวชนโครงการประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ประจำปี ๒๕๖๐ มีนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ๘๑ คน จากโรงเรียนต่างๆในจังหวัดปทุมธานี

          เด็กเก่ง..มีอยู่มากมาย..ถ้าเด็กเก่งเหล่านั้น..เป็นเด็กดีด้วย..จะเป็นโชคดีมหาศาลของสังคมไทย เพราะเขาเหล่านี้จะเติบโตเป็นกำลังสำคัญของชาติ  จุดมุ่งหมายของโครงการนี้คือ "สร้างเด็กเก่ง..ให้เป็นเด็กดี" โดยคัดเลือกนักเรียนที่ผลการเรียนดี มีความประพฤติดี จากโรงเรียนต่างๆ ๑๒ โรงเรียน ในจังหวัดปทุมธานี มาเข้ารับทุนการศึกษาและมาเข้าค่ายอบรมก่อนรับทุน

 

 

 

              

              ก่อนเริ่มค่ายมีพิธีอาราธนาศีล ๘ และการปฏิญานตนเป็นพุทธมามกะ วางดอกไม้สักการะพระประธานในอุโบสถวัดปัญญานันทารามด้วย

 

           ทีมวิทยากรนำโดย อาจารย์ลัดดาวัลย์  แก้วสว่าง รองประธานมูลนิธิวัดปัญญานันทาราม,อาจารย์วรรณี สดศรี , ดร.สุภัทรา คงเรือง และคณะจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอยุธยา , และนายนาถ พรหมา กรรมการและเลขานุการมูลนิธิแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง

 

              คณะวิทยากรและนักเรียนทุน โครงการประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม ยืนถวายความอาลัย ในวันครบ ๑ ปี ของการเสด็จสวรรคต ของในหลวง รัชกาลที่ ๙ เวลา ๑๕.๕๒ น. ร่วมกับคนไทยทั้งประเทศ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

               กิจกรรม Walk Rally ตามรอยพระธรรมพุทธองค์  สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล และมีการนำมาเสนอผลงานของแต่ละกลุ่ม ฝึกการทำงานร่วมกันเป็นทีม , การสื่อสารและการนำเสนอที่น่าสนใจ , การตัดสินใจร่วมกัน และการประสานความร่วมมือกับกลุ่มอื่นๆด้วย

 

 

 

           เพื่อสืบสานปณิธาน หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ที่วางแนวทางในการสร้างวัดที่นี่ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม...หลวงพ่อให้คำสั้นๆไว้ว่า..มาร่วมกันสร้างวัด..สร้างคน..สร้างเยาวชนของชาติ ให้เป็นคนดีมีคุณธรรมจริยธรรม...

               อาจารย์แม่ชี ดร.ธนานิธ บุนนาค (ดร.แม่ชีแป้น)  มาเยี่ยมชมกิจกรรมค่ายนักเรียนทุน และชื่นชม โครงการประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม พร้อมให้ข้อธรรมะและข้อคิดดี และเล่าให้ฟังถึงช่วงก่อตั้งมูลนิธิฯที่อาจารย์แม่ชีแป้นเป็นผู้ดำเนินไปจดทะเบียนมูลนิธิฯ กับนักเรียนที่มาเข้าค่ายครั้งนี้ด้วย  สาธุ ๆ ครับ

 

 

 

              ท่านเจ้าคุณพระปัญญานันทมุนี  เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง ได้เมตตามาให้โอวาทและให้กำลังใจนักเรียนและทีมงานอบรม ในเช้าวันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๖๐ วันทอดกฐินกินกล้วย ของวัดปัญญานันทารามด้วย

            ในการเข้าค่ายครั้งนี้..วันสุดท้ายของการอบรม ตรงกับวันทอดกฐินของวัดปัญญานันทาราม นักเรียนทุนทุกคนจึงมีโอกาสได้ร่วมบุญใหญ่ในครั้งนี้ด้วย  สาธุ  ๆ

 

                  ขอกราบนมัสการขอบพระคุณ และขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีและมีน้ำใจกับนักเรียนทุนมูลนิธิวัดปัญญานันทาราม ทุกท่าน

 

                      **

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน