*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 311
  • จำนวนผู้ชม : 549666
  • จำนวนผู้โหวต : 525
  • ส่ง msg :
  • โหวต 525 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2561
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 1620 , 15:47:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทำดีวันพ่อ..พาชมสังเวชนียสถานและภาพปริศนาธรรม 3 มิติ วัดปัญญาฯ

               เช้าๆวันหยุด..วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2561 ปีนี้..เรามีนัดชาวบล๊อคเกอร์อาวุโสสายบุญ OK Nation นำโดย บล๊อคเกอร์ครูแดง ไปร่วมทำบุญ สักการะสังเวชนียสถานจำลอง และชมภาพปริศนาธรรม 3 มิติ ณ วัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กันครับ  เรานัดกันแต่เช้า 9 โมงเช้า รวมพลกันหน้าเจดีย์ งานนี้ใครว่าง ใครสะดวกก็ไปพบกัน เพราะเราห่างเหินไม่ได้เจอกันนานมากแล้ว และที่สำคัญ วันนี้ผู้ที่เป็นศิลปินเขียนภาพสามมิติ รศ.ดร.สมพร ธุรี อาจารย์ประจำคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้สละเวลามาเล่าเรื่องราว และนำชมภาพปริศนาธรรมสามมิติ ด้วยตนเองอีกด้วย งานนี้ท่านใดพลาดเสียแย่เลย

                   เช้าวันนี้อากาศเป็นใจอย่างยิ่ง..การเดินทางก็สะดวกสบาย  รถไม่ติด เรามาถึงวัดปัญญาฯ กันก่อนเวลานัดหมาย ..ด้วยเหตุที่วัดปัญญาฯ พื้นที่กว้างขวาง ต่างคน ต่างมาถึงแล้ว..แต่อยู่ที่กันละเนี่ย..ในที่สุด เราก็มารวมกันได้ที่จุดนี้  มากราบรูปเหมือน หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ  ยืนรอต้อนรับพวกเราอยู่หน้าพุทธมหาเจดีย์พุทธคยาจำลอง นี่เอง กราบหลวงพ่อแล้วเราค่อยไปเดินชมภาพกันครับ

            หลังจากทักทาย..แนะนำทำความรู้จักกันพอสมควร  วิทยากรนำชม  รศ.ดร.สมพร ธุรี มารอพวกเราแล้วอยู่ชั้นล่างของเจดีย์นี้ ได้เวลาชมภาพกันซะที..ภาพแรก..เราชมแล้ว อึ้งกันพอสมควร...ช้างตัวใหญ่ ยืนแสดงกายกรรมด้วยขาข้างเดียว บนตอไม้..ที่อยู่กลางน้ำ..จะล้มไปทางไหนดี...บางท่านนึกสนุก อยากแกล้งช้าง..ผลักช้างล้มดีไหม...หรือจะช่วยดึงหางช้างไว้ดีล่ะ...ความหมายของภาพนี้คืออะไรครับอาจารย์  

            ภาพนี้..ชื่อว่า  แม่น้ำตัณหา The Defilement River มนุษย์เรามีความทะยานอยาก ทั้ง 3 คือ กามตัณหา รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส คือความอยาก , ภวตัณหา ความอยากอยู่ อยากเป็น อยากเกิด คือสุขที่มีความยึดถือ , วิภาวตัณหา คือความไม่อยากพลัดพราก จากสิ่งที่พอใจ คือความหลง 

            ช้างเปรียบเหมือนมนุษย์ที่มีอวิชา ความไม่รู้ ดำเนินชีวิตด้วยความประมาท จะทำอย่างไร จึงไม่ตกเป็นทาสของตัณหา สามารถประคองชีวิต ดึงหางช้างไว้ไม่ให้ตกลงมา ชีวิตจึงจะอยู่ได้อย่างเป็นสุข

            แบกพาชีวิต (รูป นาม เหตุแห่งทุกข์) Carrying The Burden Makes Sufferings. รูปธรรม เปรียบเหมือนชายที่ทำงานหนัก แบกภาระต่างๆมากมาย เพื่อแสวงหาปัจจัยสี่ ตั้งแต่หนุ่มจนแก่ ชีวิตต้องลำบากเคร่งเครียดกับการงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว , นามธรรม เปรียบเหมือนจิตใจ รูปลิง ที่ไม่อยู่นิ่ง รวดเร็ว ซุกซน นำมาซึ่งความทุกข์  จึงต้องฝึกสติให้มั่น เพื่อใช้ปัญญามาแก้ปัญหาชีวิตได้ (ชมคริปการบรรยาย..ที่อยู่ท้ายสุดของบล๊อคนี้ได้ครับ)

             ภาพนี้ ฝนตกซัดสาด ห้วงน้ำท่วมใจ (น้ำกิเลสเป็นทุกข์) Danger in the rian. น้ำฝนเปรียบแทนกิเลส ทำให้สนุกสนาน เพลิดเพลิน เช่นน้ำเมา น้ำกาม เมื่อมนุษย์เข้าไปลุ่มหลง ติดยึดแล้วจนลืมอันตรายที่ซ่อนอยู่ เหมือนจระเข้เตรียมอ้าปากรออยู่ ทำร้ายเอาได้ ...ร่ม แทนความร่มเย็นของธรรมะ ที่จะปกป้องไม่ให้ถูกฝนทำอันตรายได้ 

           ครูแดง...ลอยได้ด้วย เย้..มาที่นี่..รับรอง คุณจะลอยได้ ...ยิ้มได้ เย็นกาย เย็นใจ ...ละความโกรธได้ ดูครูแดงจะติดใจภาพนี้ครับ  นั่งยิ้มอย่างสบายใจจริงๆ

            อาจารย์ รศ.ดร.สมพร  ธุรี พาพวกเราเดินชม และอธิบายถึงปริศนาธรรมของภาพแต่ละภาพ จนพวกเราเพลินกับความงดงามของภาพแต่ละภาพที่มีสีสันสวยงาม แฝงไว้ซึ่งคติธรรมที่ชวนให้คิดอย่างน่าสนใจ แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างพวกเรายังชมได้ไม่เบื่อเลย กว่าจะผ่านไปแต่ละภาพ...ทุกคนต้องขอเก็บภาพของตนในภาพนั้นๆไว้ด้วย ...ภาพนี้ ต้นไม้แห่งความเสี่ยง The Risky Tree ของต้นไม้ที่ขึ้นบนหน้าผาที่สูงชัน เปรียบเหมือนชีวิตที่เรามีความเสี่ยงตลอดเวลาถ้าดำเนินชีวิตด้วยความประมาท เหมือนต้นไม้..เมื่อมีพายุ หรือลมแรง หากรากที่เกาะไว้ไม่ยึดให้แน่น ก็จะร่วงลงสู่พื้นเหวได้ ..เส้นทางเดินชีวิตจึงต้องมีศีล เป็นรากฐานชีวิต ดำเนินชีวิตด้วยสติ และปัญญา ชีวิตจึงจะไม่ดิ่งลงเหว

           ขอบคุณนายแบบอาวุโส..บล๊อคเกอร์กัปตันแจ๊ค ...ที่ทดลองเป็นนายแบบประกอบภาพให้ครับ ภาพวงล้อแห่งธรรม

          นาคี 2 หรือจะสู้... "อยู่ให้เหมือนลิ้นในปากงู "..ลิ้นในปากงู แม้จะอยู่ใกล้เขี้ยวที่มีพิษร้าย..แต่ลิ้นก็ยังไม่โดนทำร้าย 

            ช่วงระหว่างรอส่งครูแดงขึ้นรถกลับ..และล่ำลากัน ครูแดงได้เล่าเรื่องราว ช่วงที่ครูแดงป่วยหนัก ต้องตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ทั้งๆที่มีโปรแกรมจะเดินทางไปเที่ยวกับลูกๆไว้แล้ว ...การปฎิบัติธรรม ฝึกจิตอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ได้ช่วยให้เห็นความเป็นจริงของชีวิตความเจ็บป่วยได้ชัดเจนที่สุด เจ็บจิตก็รู้ว่าเจ็บ ไม่ทุกข์ทรมาน ยิ้มไปเมื่อมีภัยมาคุกคามชีวิต ..เรื่องนี้เหมือนลิ้นงูที่อยู่ในปากงู เหมือนในภาพด้านบนจริงๆ...อาจารย์ รศ.ดร.สมพร ได้รับฟังด้วย เป็นตัวอย่างของผู้ปฏิบัติธรรมของจริงที่นำมาใช้ได้จริงๆกับชีวิต...กราบขอบคุณครูแดง ที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆให้ได้รับฟังครับ

          ภาพนี้..สุดยอดมากๆ ..เป็นบทสรุป ของการดำเนินชีวิตท่ามกลางอุปสรรคของชีวิตนานับประการ..ผู้เขียนภาพบรรยายได้ลึกซึ้งและเห็นจริงดังภาพ...เก็บความหมายภาพนี้ไว้..ไปฟังจาก อาจารย์ รศ.ดร.สมพร ธุรี ผู้สร้างสรรค์จินตนาการออกมาเป็นภาพนี้ด้วยตัวท่านเอง..ฟังแล้ว..อาจบรรลุธรรมได้...สาธุ ๆ

              ขอขอบคุณ บล๊อคเกอร์ปวิภา และ บล๊อคเกอร์ครูแดง  2 ท่าน กำลังชวนกันขึ้นสู่ บันไดสวรรค์ .5555..ใครๆมาถึงภาพนี้ ต้องชวนกันขึ้นสวรรค์ทุกคน...เสียงหัวเราะเฮฮา 555  แซวกันอย่างสนุกสนานมากๆ  

            ช่วยบล๊อคเกอร์กัปตันแจ๊คด้วย...กำลังจะตกนรก...555 ดูสิมองลงไปเบื้องล่าง ขุมนรกชัดๆ..กะทะทองแดงเป็นทะเลเพลิง น่ากลัวจริงๆ...ไม่เชื่อดูสีหน้าซิ ..หน้าแดงไปเลย 555

            กราบขอบพระคุณครูแดงครับ...ที่จุดประกายให้เรามาพบกันวันนี้..สืบเนื่องมาจากหลายปีก่อน พวกเราเคยไปเยี่ยมชม สวนโมกข์กรุงเทพฯ หอจดหมายเหตุพุทธทาส...ภาพเก่าๆในเฟชบุ๊คขึ้นมาเตือน ว่าช่วงนี้เราเคยไปเที่ยวกันมา จึงกลายมาเป็นที่มาของการนัดพบกันวันนี้

             บล๊อคเกอร์ครูแดง เป็นตัวแทนพวกเรา มอบของที่ระลึก ขอบพระคุณ วิทยากรของเรา รศ.ดร.สมพร ธุรี ที่พาพวกเรานำชมภาพและอธิบายธรรมะ อย่างไม่รู้เหนื่อย..อาจารย์สมพร บอกว่าเป็นบุญเช่นกันที่มาพบกันวันนี้ ซึ่งอาจารย์ว่างมาร่วมกิจกรรมได้พอดี

                       ขอขอบคุณและยินดีอย่างยิ่งที่ทำให้ได้พบกันในวันนี้..ท้องฟ้า เป็นใจ บุญนำพาจริงๆครับ 

               นำภาพปริศนาธรรมสามมิติมาให้ชมเพียงบางส่วนครับ ...มีภาพที่น่าสนใจอีกมากมาย ผู้ใดสนใจไปเยี่ยมชมที่วัดปัญญานันทารามได้ทุกวัน  แต่ละภาพจะมี QR โค๊ช ที่สามารถชมวิดีโอ อธิบายภาพแต่ละภาพได้ ชอบภาพใดก็เข้าไปชมและฟังอธิบายได้เลยครับ ทันสมัยมากๆ

             หนังสือคู่มือแนะนำการชมภาพปริศนาธรรม 3 มิติ มีคำบรรยายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ที่ รศ.ดร.สมพร ธุรี ได้อธิบายและรวบรวมไว้ในหนังสือคู่มือนี้แล้วครับ  จะช่วยให้การเข้าชม มีคุณค่าและมีความหมายแก่ผู้ชมเป็นอย่างยิ่ง มีโอกาสไปชมกันนะครับ

           ก่อนจะกลับ คณะเราได้มากราบลา พระอาจารย์พระมหาเฉลิม ปิยทสฺสี ดร. เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี ด้วย

           ร่วมในพิธีมอบทุนการศึกษา ประทีปธรรมปัญญาสู่อาราม นักเรียนทุนของมูลนิธิวัดปัญญานันทาราม ซึ่งจะมอบทุนในวันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ ของทุกปี 

            คณะครูจากโรงเรียนต่างๆที่พานักเรียนมารับทุนการศึกษา , วิทยากร และคณะกรรมการมูลนิธิวัดปัญญานันทาราม ร่วมกันถ่ายภาพที่ระลึกในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม วันนี้

                                             

                      ท่านเจ้าคุณพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง อธิบายภาพปริศนาธรรม

                             * *


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนดีมีวินัย วันที่ : 06/12/2018 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณ คุณสำรวจฟ้าครับ ภาพปริศนาธรรมสามมิติ ผู้ชมสามารถจินตนาการและตีความหมายของภาพได้ถ้าเข้าใจหัวข้อธรรมะและหลักของธรรมชาติได้อย่างอิสระ แต่หากได้รับการอธิบายความหมายจากผู้เขียนภาพก็จะยิ่งเข้าถึงธรรมได้ง่ายขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/12/2018 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพปริศนาธรรมหากไม่ได้อ่านคู่มือหรือมิได้ฟังคำบรรยายคงไม่เข้าใจความหมายของภาพ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 06/12/2018 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณ คุณเจ้าหญิงครับ ที่แวะมาแซวกัปตันแจ๊ค และครูแดง ในภาพปริศนาธรรมสามมิติ..ไม่เชื่อคุณเจ้าหญิงต้องไปพิสูจน์เอง ครั้งหน้าไปชมกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/12/2018 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ครูแดง ..ลอยได้ ..อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น เพราะสิ่งที่เห็นอาจจะไม่ใช่ของจริง
แต่ภาพกัปตันแจ็คโผล่จากอเวจี นั่นน่าจะจริง นะคะ ฮาๆ
ภาพสวยๆ ความหมายดี แฝงด้วยธรรมะลึกซื้ง น่าไปเยือนไปชม ขอบคุณพี่นาถที่นำเรื่องราวดีๆ มาฝาก เห็นพวกเราแล้ว ดีใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 05/12/2018 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบพระคุณครูแดงมากๆครับ ที่จุดประกายให้ได้มาพบกันวันนี้ และโอกาสต่อๆไป อีกไม่นาน เมื่อภาพปริศนาธรรม 3 มิติเขียนเสร็จและมีพิธีเปิดเป็นทางการแล้ว จะชวนชาวบล๊อคโอเคเนชั่น มาร่วมกิจกรรมกันอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 05/12/2018 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ญาติธรรมสามารถเข้าไปพัฒนาปัญญาได้
ภาพปริศนาธรรมที่นี่ เหมาะกับยุค กับสมัย
แต่ก็แฝงใว้ด้วยคติธรรมแห่งพระพุทธเจ้า
ขอบพระคุณ คนดีมีวินัย หรือคุณนาถ ที่มอบโอกาสดีๆนี้ใก้ค่ั

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน