*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 317
  • จำนวนผู้ชม : 596330
  • จำนวนผู้โหวต : 560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 560 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 2923 , 19:17:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

มหัศจรรย์ หินสามวาฬ..สืบสานตำนาน..ภูสิงห์

            ได้ยินชื่อ"หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ" มานานแล้ว เห็นรูปร่างหินคล้ายหัวปลาวาฬสามตัว กำลังโลดแล่น บนยอดเขาภูสิงห์ และยังเคยเห็นในละครอีกด้วย ยังนึกแปลกใจว่า โห หินรูปร่างแบบนี้มีในประเทศไทยด้วยเหรอ และก็ไม่นึกว่าอยู่ที่ จ.บึงกาฬ นี่เอง ทำไมคนไทยไม่รู้มาก่อน หรือว่าเพิ่งเกิดหินแบบนี้ขึ้นหรืออย่างไร ไม่กี่ปีมานี้ คนไทยได้รับรู้ และพยายามหาจังหวะมาเยือนหินรูปร่างสวยงามนี้ให้ได้สักวัน  ผมเองก็เช่นกัน ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้มาที่นี่จริงๆ และได้มาเห็นด้วยตาตัวเอง มาสัมผัสความหนาวเย็น และลมเย็นๆในยามเช้าบนภูเขา หินสามวาฬแห่งนี้

              ผมและคณะเตรียมพร้อมอย่างดีก่อนจะมาถึงเชิงเขาภูสิงห์ ก่อนจะขึ้นมาชมพระอาทิตย์ที่หินสามวาฬแห่งนี้  เตรียมเสื้อผ้ากันหนาว กันลมมาให้พร้อม เพราะอากาศยามเช้าเย็นพอสมควร ที่สำคัญลมแรงมากๆ  เรามากางเต้นท์ในพื้นที่ก่อนหนึ่งคืน นอนดูดาวบนภูสิงห์อย่างชัดแจ๋ว  เพื่อรอนัดหมายกับรถที่เจ้าหน้าที่จัดไว้บริการขึ้นเขาโดยเฉพาะ ที่นี่ไม่ให้นำรถขึ้นไปเองเพราะถนนค่อนข้างแคบอันตรายขับสวนกันลำบาก ที่สำคัญเราต้องขึ้นเขาตั้งแต่ตี 5 ค่ารถขึ้นไปคันละ 500 บาท เหมาทั้งขึ้นและลง พาเที่ยวจุดต่างๆบนเขา ใช้เวลาชมรวม 3 ชั่วโมง ชมเสร็จแล้วกลับลงมารับประทานอาหารเช้าพอดี

             คณะของผมเป็นชุดแรกที่ขึ้นมาบนนี้เช้าวันนี้ มาถึงเราก็มานั่งรอชมพระอาทิตย์ขึ้นใกล้ๆหน้าผา ถ่ายรูปให้เต็มอิ่ม เพราะกว่าที่คณะอื่นจะมาถึง เราไม่ต้องแย่งพื้นที่ถ่ายรูปกัน  เพราะสถานที่บนหินสามวาฬแคบมากๆ เราต้องยืนในจุดที่เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมายไว้ ไม่ให้อันตรายเกินไป ระวังสะดุดล้มตกเขาเอาง่ายๆถ้าไม่ระวัง 

            พอพระอาทิตย์ขึ้น ทุกคนจะตื่นเต้นกับภาพสวยงามเบี้องหน้า พระอาทิตย์ที่ฝั่งประเทศลาว มองสายน้ำโขงทอดยาวตลอดแนวสะท้อนกับสายน้ำกับแสงอาทิตย์งดงามสุดๆ หาชมไม่ได้อีกแล้ว เวลารวดเร็วมาก เราต้องทำเวลาให้ดี เพราะพอพระอาทิตย์ขึ้นสายๆ จะไม่สวยเหมือนตอนที่กำลังทอแสงยามเช้า 

            กลุ่มที่มาเป็นคณะหลายๆคน มักจะยืนเรียงแถวถ่ายภาพกันแบบนี้ เพราะพื้นที่แคบหากถ่ายภาพหมู่ มีหวังต้องใครสักคนตกเขาเอาง่ายๆ  อยู่บนนี้สิ่งที่ระวังอย่างมากคือ ไม่ออกนอกแนวเขตอันตรายที่เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมายไว้ และไม่ควรหยอกล้อกัน หรือวิ่งไล่กัน

             หินสามวาฬ..ที่รูปร่างคล้ายหัวปลาวาฬ 3 ตัว กำลังมุ่งหน้าสู่แม่น้ำโขง...แต่ต้องมากลายเป็นหินติดอยู่บนยอดภูสิงห์แห่งนี้มากว่า 75 ล้านปีแล้ว นอกจากปลาวาฬ 3 ตัวนี้ ยังมีหินลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายกลุ่มทางด้านเหนือของภูสิงห์ที่คล้ายฝูงปลาวาฬเช่นกัน

 

 

 

 

          เบื้องล่างของภูสิงห์ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าเขา และสวนยางพารา ของชาวบ้านที่เห็นไกลลิบๆโน่น

              ชีวิตต้องสู้...ต้นไม้ต้นนี้เกิดขึ้นลานหิน ไม่น่าเชื่อพื้นหินแบบนี้ยังมีต้นไม้สามารถขึ้นได้ ต้านทานทั้งแรงลม และแสงแดด

 

              รถบริการขึ้นเขา คันละ 500 บาท เป็นของชาวบ้านในพื้นที่ ที่หมุนเวียนกันมาให้บริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นเขามาชมหินสามวาฬ และทำหน้าที่เป็นไกค์นำชมจุดต่างๆบนภูสิงห์  ที่สำคัญ ชี้ให้ดูต้นพยุง ไม้ล้ำค่าบนภูสิงห์อีกด้วย

          สัญลักษณ์ของภูสิงห์...คือหินก้อนนี้ ที่ลานธรรม  มีพระพุทธรูป และลานกว้างสำหรับให้ชาวบ้านขึ้นมาปฏิบัติธรรมและกิจกรรมสำคัญๆเช่นงานสงกรานต์บนภูสิงห์นี้ด้วย...ดูคล้ายรูปสิงห์หรือไม่ครับ

           หลวงพ่อพระสิงห์...ที่ลานธรรม บนภูสิงห์ แห่งนี้ 

              ดูซิ...เขารูปอะไร....เขาช้าง  เหมื่อนบ่

            ประตูภูสิงห์...คนมาชอบถ่ายภาพแต่งงาน...คู่รักที่มาถึงที่นี่ ย่อมไม่พลาดที่จะเก็บภาพตำนานประตูภูสิงห์แห่งนี้ ที่กลายเป็นช่องประตูที่มองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างได้งดงามยิ่ง

 

                       กำแพง ภูสิงห์  กำแพงหินธรรมชาติ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ที่แห่งนี้มานานแสนนาน สัมผัสได้ถึงความแข็งแกร่ง และลวดลาย ร่องหินที่ยังกับว่าธรรมชาติชั่งสลักกำแพงหินนี้ได้งดงามยิ่งนัก

 

               ตามรอย ครูบาอาจารย์....ตามรอยธรรม ตามรอยธรรมชาติ  ร่วมเดินทางเพื่อค้นหาสัจจธรรมของชีวิต บนภูสิงห์ หินสามวาฬ จ.บึงกาฬ

           กราบนมัสการขอบพระคุณพระอาจารย์ยงยศ ฐิตสํวโร จากวัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี ที่เมตตานำคณะของเราสัญจรมาเยือนภูสิงห์ หินสามวาฬ และัอีกหลายภูเขาที่เราจะไปกัน ภูทอก ,ภูลังกา และบึงโขงหลง แบบสัมผัสธรรมชาติสุดๆ ตามรอยครูบาอาจารย์ในครั้งนี้  นี่เป็นเพียงบททดสอบแรกของพวกเรา เพราะเส้นทางข้างหน้า คือจุดหมายของคณะเรา จะไม่ขึ้นมาง่ายๆแบบนี้แล้ว สู้ไหวไหม๊

 

 

             อาจารย์ ดร.แป้น ธนานิต หนึ่งในคณะของพวกเราและเป็นผู้จุดประกายให้เกิดการเดินทางในครั้งนี้ด้วย กำลังชื่นชอบลมหนาวเย็น ที่พัดแรงบนหินสามวาฬ...ระหว่างรอคอยแสงแรกของวันนี้ 

                  พระจันทร์บนท้องฟ้าฟากตะวันออก ยังไม่ตกดิน อีกไม่กี่นาที พระอาทิตย์ก็จะขึ้น ดวงจันทร์และดวงดาวบนฟ้าก็จะจางหายไป ความสว่างไสวกำลังจะมาเยือน เราได้นั่งฟังธรรมะยามเช้าจากพระอาจารย์ด้วย

              มหัศจรรย์หินสามวาฬ ..ความงดงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ไว้ให้เราได้มาเยือนและค้นหา แอบซ่อนอยู่ในป่าภูสิงห์มายาวนาน ได้เวลาเปิดตัวรอคอยผู้มาเยือนทุกเมื่อ ..หนาวนี้เป็นจังหวะที่จะเชิญชวนทุกท่านมาเยือน หินสามวาฬ ภูสิงห์ ต.โคกก่อง อ.เมือง จ.บึงกาฬ เพื่อสืบสานตำนานภูสิงห์ เป็นที่ล่ำลือ อีกยาวนานต่อไป มาเยี่ยมชมกันนะครับ แล้วคุณจะพบความสุขใจธรรมชาติที่งดงามแบบนี้

             "ชีวิต..ต้องเดินต่อไป  ทำวันนี้ ให้ดี...พรุ่งนี้..ก็จะกลายเป็นอดีตที่ดี อย่างเสมอต้น เสมอปลาย " โชคดีทุกท่านครับ 

โปรดติดตาม ต่อไป..ขึ้น ภูทอก และ ภูลังกา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณคุณแม่หมีครับ ที่มาเยี่ยมชมธรรมชาติ การเดินทางของชีวิต เมื่อยังมีลมหายใจ ก็ต้องเดินต่อไปอย่างระมัดระวัง เหนื่อยนักก็พักบ้าง หายเหนื่อยก็เดินต่อ ..เดินทีละก้าว..กินข้าวทีละคำ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ขอบคุณคุณสำรวจฟ้าครับ ธรรมชาติสร้างสรรค์งานที่น่าทึ่งเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวยงามมากค่ะ

ชีวิตต้องเดินต่อไป เดินไม่ไหวก็ต้องหยุดพัก แล้วเดินต่อ

แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆก็คงต้องนอนยาว 555

ความคิดเห็นที่ 1 คนดีมีวินัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ธรรมชาติมหัสจรรย์มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน