*/
  • คนดีมีวินัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nard_pm@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2013-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 317
  • จำนวนผู้ชม : 602791
  • จำนวนผู้โหวต : 560
  • ส่ง msg :
  • โหวต 560 คน
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 พฤศจิกายน 2564
Posted by คนดีมีวินัย , ผู้อ่าน : 437 , 19:13:04 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาเพื่อน 3 วัยโจ๋ ตะลุย ผาชมตะวัน อุทยานแห่งชาติภูเวียง

        เช้าวันอาทิตย์ 15 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสเดินทางมาทำบุญทอดกฐินที่บ้านเกิด (Home Town) และได้เจอะเจอเพื่อนๆที่เคยรู้จักกันตั้งแต่วัยเยาว์ เคยเรียนหนังสือ เคยเล่นสนุก เคยกินข้าวร่วมกันมาตั้งแต่เด็กๆ พอเติบโตขึ้นต่างคนต่างมีชีวิตและมีเส้นทางเดินของตนเอง แทบจะไม่เคยได้เจอกันเลยในวัยทำงาน ผ่านมากว่าครึ่งค่อนชีวิต หลายคนเกษียณอายุราชการแล้ว แต่ผมยังต้องทำงานหาเลี้ยงชีพไปตามวิถีทางของเรา ได้มาพบกันอีกครั้ง มีเรื่องราวมากมายมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อนบางคนก็ด่วนจากลากันไปก่อนแล้วหลายคน เหลือไว้แต่ความคิดถึงกัน วันนี้ผมชวนเพื่อนสนิทหลายคนมากินข้าวร่วมกัน ...แต่ด้วยนัดกันกระชั้นชิด หรือกลัวโควิด 19 ก็ไม่รู้ เลยมาเจอกันแค่ 3 คนวัยโจ๋  เมื่อมากันแค่นี้เราจึงเปลี่ยนแผนดีกว่า  เราไปหาข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง เตรียมขึ้นไปกินที่หน้าผา หาวิวสวยๆนั่งกินกัน คุยกันไปน่าจะดีกว่า...ว่าแล้ว เราก็มุ่งไปร้านไก่ย่างที่ดีที่สุดของภูเวียง ไปเตรียมเสบียงขึ้นเขากันครับ....ตามมา ๆ ครับ

             ที่ตรงนี้แหละที่เราจะมาตะลุยกัน...ผาชมตะวัน อุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น  เคยเห็นแต่ในรูป ไม่นึกว่าจะได้มาเห็นจริงๆ  ผมบอกกับเพื่อนว่า ช่วยพามาดูหน่อย ห่างหายจากบ้านเกิดมายสิบปี ไม่รู้ว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน ผมแทบจะกลายเป็นคนแปลกหน้าของที่นี่ไปซะแล้ว ...แต่ยังเว้าอีสาน ชอบกินข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำอยู่ แม้จะกลายเป็นเด็กเทพฯไปแล้วก็ตาม  ก่อนขึ้นมา เราต้องเตรียมเสบียงกันขึ้นมาด้วย จึงพากันแวะมาร้านนี้...ร้านสงกรานต์ไก่ย่าง ภูเวียง อยู่ด้านหลังตลาดภูเวียงนี่เอง หาง่าย ไม่ยากครับ

            เห็นแล้วน้ำลายไหลเลย ไก่ย่างภูเวียง หอมกรุ่น ย่างจากเตาถ่าน กำลังร้อนๆ เลือกเลยเพื่อนหิวแล้ว

         นี่่ก็ของโปรดผมทั้งนั้นเลย...ตับย่าง ย่างกรอบๆ เกรี้ยมๆ...กับข้าวเหนียวใหม่ร้อนๆ หน้านี้ต้องกินข้าวเหนี่ยวฤดูกาลใหม่ หอม นุ่ม อร่อย

            แม่ค้าคนสวย..แม้มีแมสคาดใบหน้าไว้ แต่ก็ยังเห็นความสวยของเธอสดใส  ฝีมือตำส้มตำ สุดยอดมาก ครกดินเผาตำส้มตำใบใหญ่ เธอปรุงส้มตำให้เรา ทั้งตำไทย และตำลาวปลาร้า อย่างคล่องแคล่ว อัธยาศรัยดีมากๆ ใครมาภูเวียง ไม่ได้กินไก่ย่าง ส้มตำภูเวียงร้านนี้ มาไม่ถึงภูเวียงนะครับ...ขอบอก

           เสบียงพร้อมแล้ว มุ่งเข้าสู่อำเภอเวียงเก่า ในภู ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็มาถึงด่านเก็บเงินตรงนี้..สว.ผู้สูงอายุ เข้าฟรี เสียแค่ค่ารถผ่านเข้าอุทยานนิดหน่อย

         ขับรถใช้เกียต่ำขับขึ้นไปตามระยะทางที่บอกไว้....เส้นทางสะดวก ขับระมัดระวัง ถนนไม่ชันมาก คดเคี้ยวบ้างนิดหน่อย ไม่นานก็ถึงลานจอด ผาชมตะวัน อุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น

           ขึ้นมาถึงแล้ว..ผมตะลึงกับภาพทิวทัศน์ที่งดงามเบื้องหน้า...วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใสดีมากๆ เห็นวิวได้ไกลสุดตา

            กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ..ได้เวลาหิวพอดี เราหาที่นั่งชมวิว จัดมาเลย ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำ มานั่งกินกันตรงนี้แหละบรรยากาศอย่างยอดเยี่ยม สุดฟินเลยครับ

         ขอขอบคุณ"น้องคนดี.".จากชมรมการท่องเที่ยวภูเวียง ..เห็นพวกเรา 3 วัยโจ๋ เลยอาสาเป็นตากล้องเก็บภาพสวยนี้ให้....ขอบคุณน้องคนดี มากจริงๆครับ 

         ระหว่างนั่งกินข้าวเหนียว และชมวิว อย่างมีความสุข รอบๆพวกเรามีเด็กๆมากัน 3-4 ครอบครัว ถามดูว่ามากางเต็นท์นอนที่จุดกางเต็นท์เมื่อคืนนี้...เด็กๆดูสนุกกันมาก ตื่นเต้นที่ได้เห็นดาวเต็มท้องฟ้า...และที่สุดคุ้มค่าก็คือ...คณะนี้ได้เห็นทางช้างเผือกบนท้องฟ้าที่นี่ด้วย...ผมเลยบอกเขา...แค่นี้ก็สุดคุ้มแล้ว..เพราะท้องฟ้าเปิด และถือเป็นช่วงสุดท้ายที่จะได้เห็นทางช้างเผือกในฤดูกาลนี้แล้ว พ้นจากนี้ก็จะไม่ไดเห็นแล้วต้องรอถึงปีหน้ามาดูกันใหม่

         ผมดีใจที่เห็นคนรุ่นใหม่ ที่มีลูกกำลังเรียนรู้ พามาสัมผัสธรรมชาติ นอนเต็นท์พักแรม และสอนให้เด็กๆเห็นคุณค่าของป่าไม้ธรรมชาติ ซึ่งเขาจะซึมซับได้เอง อย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ใช่เรียนแต่ในห้องเรียน หรือท่องโลกออนไลน์เท่านั้น พามาสัมผัสของจริงแบบนี้ดีมากๆ

             สุดยอดความงดงามของ ผาชมตะวัน เวลานี้...ฟ้าเป็นใจจริงๆครับ ลมเย็นสบายๆ ไม่ร้อนมาก เก็บภาพให้มากที่สุด นานๆมาที

           ครูจิ๊ด จุไรวรรณ....เพื่อนสนิทของผม เธอเป็นครูอยู่อำเภอนี้ ไปไหน ก็เจอลูกศิษย์ ร้านไก่ย่าง ก็ลูกศิษญ์เธอ มางานนี้เธออาสาเป็นไกค์นำทาง พามาชมที่แห่งนี้ ขอบคุณเพื่อนมากจริงๆครับ

           หลังจากเติมพลังเป็นที่เรียบร้อย เราเดินตะลุยไปตามเส้นทางเดินที่ทางอุทยานกำหนดให้จนสุดเส้นทาง คุยกันบ้าง ถ่ายรูปกันบ้างอย่างสนุกสนาน ...เมื่อยแล้ว นั่งพักสักครู่

              เรื่องราวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีให้อ่านเป็นจุดๆ เข้าใจง่าย เมื่อปี พ.ศ.2518 มีการพบฟอสซิลกระดูกไดโรเสาร์ ชนิดกินพืช แห่งแรกในประเทศไทย จนทำให้ ภูเวียง เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศ สมัยนั้นพวกเราตื่นเต้นกันมาก...คนทั่วทุกสาระทิศแห่กันมาดูที่นี่ จนพัฒนามาเป็นแหล่งเรียนรู้ มีพิพิธภัณฑ์ฟอสซิลไดโนเสาร์ และบริเวณนี้จึงยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติในเวลาต่อมา 

           เพื่อนนาง...คมขำ  กำลังสนุกกับการถ่ายภาพ เก็บบรรยากาศสวยๆมากมาย เพราะเธอกำลังเป็นดาว TikTok ที่มียอดวิวไม่น้อยเลย

             หนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย (Passport of Thailand National Park) มีจำหน่ายที่นี่ด้วยเล่มละ 100 บาท ไว้บันทึกการเดินทางท่องเที่ยวอุทยานต่างๆทั่วประเทศ น่าสนใจมากครับ

            ดีใจมากๆ ที่พบเพื่อนๆ ทุกคนวันนี้ครับ เพื่อนนาง , เพื่อนนเรศ, เพื่อนครูเป้ และเพื่อนครูจิ๊ด ขอบคุณที่ได้พบกันครับ

             ผาชมตะวัน อุทยานแห่งชาติภูเวียง จ.ขอนแก่น ...ช่วงเวลานี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะมาเยี่ยมชม อากาศเย็นสบาย ช่วงพฤศจิกายน จนถึงปีใหม่นี้ คงมีคนมาเยือนที่นี่อีกมากมาย โควิด 19 ผ่อนคลายแล้วมาเที่ยวกันนะครับ

           เดินกันเมื่อยแล้ว..ครูจิ๊ด จุไรวรรณ เลยชวนนั่งพักสบายๆสักครู่  ทางนี้เลยจ้า

               แค่มานั่ง...ทำใจสงบๆ ที่นี่ก็เกินคำบรรยายแล้วครับ..(.ด้านหลังเป็นหน้าผาสูงชัน)

          น้องชมตะวัน คนสวย (ผมเรียกเอง) เธอยอมให้เราได้บันทึกภาพ...เสื้อสวยๆของผาชมตะวันที่จำหน่ายเป็นของที่ระลึกที่นี่ 

              สุดฟินกับกาแฟหอมกรุ่น..กาแฟขุนดง .(Khun Dong) ."ขุนดง..ซื่อตรงเหมือนตะวัน."..มาเที่ยวกันนะครับ ทุกคน 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน