*/
  • อ๊อด-เมืองแป้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songkran658@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 26332
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by อ๊อด-เมืองแป้ , ผู้อ่าน : 3230 , 10:40:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ...ความเครียด...มาเยือนครอบครัว

สรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์.....ข้อมูล

ทองไพรำ สถาวรินทุ.............เรียบเรียง

เมื่อสังคมรายรอบตัวแวดล้อมไปด้วยอณูของความเครียด "ครอบครัว" จึงเป็นเสมือนที่พึ่งสุดท้ายสำหรับผู้คนทุกวันนี้ แต่เหมือนโชคไม่เข้าข้าง ที่ครอบครัวไม่สามารถช่วยคลี่คลายความเครียดให้กับผู้คนได้ แต่กับตอกย้ำความเครียดให้กับคนในครอบครัว ทำให้ผู้คนทุกวันนี้ นอกจากต้องเผชิญความเครียดภายนอกครอบครัวแล้ว ยังต้องกลับมาผจญกับความเครียดในครอบครัวอีกนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งความเครียดนั้นจะค่อยๆกัดเซาะความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว จนทำให้เกิดรอยร้าวในที่สุด

ความเครียดในครอบครัวคืออะไร
หลายๆคนอาจจะยังมองไม่ออกว่า ครอบครัวกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ความเครียดอยู่หรือไม่ หรือหลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ตัว

ความเครียดในครอบครัวก็คือ "บรรยากาศ" ในครอบครัวที่ทำให้สมาชิกในครอบครัว เกิดความรู้สึกกดดัน ไม่ว่าจะกดดันจากสภาพความกังวล ความกลัว ความไม่พอใจ หรือความโกรธ บรรยากาศที่ไม่น่าพิสมัยนี้เกิดมาจากสภาพแวดล้อมในครอบครัว และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในครอบครัวที่ไม่ดีนั่นเอง

ครอบครัวบางครอบครัวมักเกิดความเครียดขึ้น ด้วยบุคคลเพียงคนเดียวเป็นต้นเหตุ เช่นบุคคลผู้นั้นเป็นคนที่มักลงรายละเอียดในการดำเนินชีวิตมากเกินไป จนทำให้สร้างความรำคาญใจแก่สมาชิกในครอบครัวคนอื่น จะพบมากในครอบครัวที่มีพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่เจ้าระเบียบ ในขณะเดียวกันครอบครัวที่ไม่มีระเบียบวินัยเกินไป ก็สามารถก่อให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นสภาพแวดล้อมในครอบครัวต้องไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป ถ้าจะให้ดีต้องพอเหมาะพอควรกับธรรมชาติของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งต้องมีความเห็นอกเห็นใจและการยอมรับซึ่งกันและกันอย่างมาก

บางครอบครัวมีสมาชิกในครอบครัวที่ขาดทักษะในการจัดการกับปัญหา ก็ก่อให้เกิดความเครียดขึ้นได้ เช่น เมื่อคนในครอบครัวทำอะไรไม่เป็นไปตามความต้องการของเขา เขามักตีโพยตีพาย ตำหนิหรือทำร้ายคนๆนั้นโดยไม่ฟังเหตุผล หรือครอบครัวที่มีคนที่มักใช้อารมณ์ในการจัดการกับปัญหา ครอบครัวที่มีบุคคลประเภทนี้อยู่แม้เพียงคนเดียว ก็จะทำให้สมาชิกคนอื่นในครอบครัวรู้สึกเครียดได้

นอกจากนี้ ครอบครัวที่มีบรรยากาศที่คนในครอบครัวค่อยซ้ำเติมกัน หรือไม่ให้กำลังใจแก่กัน ครอบครัวประเภทนี้ก็จะสร้างความเครียด ให้กับสมาชิกในครอบครัวมากเหมือนกัน เช่น เมื่อมีคนใดคนหนึ่งทำผิดพลาด จะมีคนในครอบครัวตำหนิติเตียน สมน้ำหน้าหรือด่าว่าซ้ำเติม

บางครอบครัวอาจมีลักษณะใดลักษณะหนึ่งที่กล่าวมานี้เพียงลักษณะเดียว ในขณะที่บางครอบครัวอาจมีเกือบทุกลักษณะที่กล่าวมานี้ ซึ่งครอบครัวใดที่มีลักษณะใดลักษณะหนึ่งให้พึงตระหนักว่า ขณะนี้ครอบครัวของคุณกำลังถูกความเครียดเข้าครอบงำ

ผลจากความเครียด
ผลของความเครียดโดยมากจะไม่ได้เกิดขึ้นทันที แต่จะค่อยๆสั่งสมแล้วก่อให้เกิดสิ่งที่ไม่ดีตามมา สมาชิกในครอบครัวที่มีลักษณะที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จะมีความเครียดสะสม เมื่อใดที่ความเครียดอยู่ในระดับที่ควบคุมไม่ได้ คนๆนั้นจะทำร้ายคนอื่นตั้งแต่รุนแรงน้อยไปจนถึงรุนแรงมาก

เด็กจะได้รับผลกระทบจากความเครียดมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ใหญ่เพียงแต่มีปัญหาด้านอารมณ์จิตใจ เกิดความเครียดเป็นช่วงๆ ในขณะที่เด็กจะมีปัญหาสุขภาพจิตและระบบประสาท สภาพแวดล้อมในครอบครัวที่เต็มไปด้วยความเครียดนี้ จะเป็นตัวทำร้ายจิตใจเด็ก ก่อให้เด็กเกิดความรู้สึกขาดอำนาจควบคุมสิ่งต่างๆรอบตัว

ความเครียด จึงถือว่าเป็นตัวก่อกวนการดำเนินชีวิตของทุกคน ไม่ให้ดำเนินไปอย่างเหมาะสม และเป็นตัวบั่นทอนการพัฒนาในทุกด้านของบุคคล เช่น เมื่อเกิดความเครียดในครอบครัว ผู้ใหญ่จะกดดัน ขาดสมาธิ และทำให้การทำงานขาดประสิทธิภาพ ในขณะที่เด็กเองก็จะมีความกังวล เกิดปัญหาบุคลิกภาพ และปัญหาพฤติกรรมตามมา และถ้าหากมีความเครียดมากเข้า แน่นอนว่าสัมพันธภาพของคนในครอบครัวจะยิ่งแย่ลง จนอาจเกิดครอบครัวแตกแยกได้ในที่สุด

การป้องกันความเครียด
การป้องกันความเครียดไม่ให้เกิดขึ้นในครอบครัว ถือเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย และฝ่ายที่จะต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นคือผู้ใหญ่ ในกรณีที่รู้ตัวคนซึ่งเป็นต้นเหตุของความเครียดนั้น อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้บุคคลนั้นรู้ตัวและหันมาปรับปรุงตัวเอง ในบางกรณีอาจต้องอาศัยบุคคลภายนอกซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ เช่น นักสังคมสงเคราะห์ หรือจิตแพทย์ ซึ่งสามารถขอคำปรึกษาได้ตามโรงพยาบาลของรัฐ หรือศูนย์บริการสาธารณสุขในเขตพื้นที่บ้าน ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะช่วยแสวงหาวิธีการลดปัญหาที่จะก่อให้เกิดความเครียด และช่วยสมานความเข้าใจให้เกิดขึ้นในครอบครัวได้

ในกรณีที่ท่าน คือ ผู้ที่เป็นต้นเหตุหนึ่งในการก่อให้เกิดความเครียดขึ้นในครอบครัว นับเป็นแนวโน้มที่ดีหากเราสามารถรู้ตัว และตระหนักถึงปัญหาที่จะตามมา สิ่งแรกที่จะต้องเริ่มทำก่อน คือ ความพยายามในการรู้เท่าทันอารมณ์ตนเอง เช่น เมื่อเกิดความรู้สึกโกรธ ให้ลองพิจารณาดูว่าเราโกรธเพราะอะไร เป็นเพราะคนอื่นทำไม่ได้ดังใจเราต้องการ หรือเราไม่เข้าใจคนอื่นดีพอ หรือไม่ทันได้ฟังเหตุผลเขา และอย่าลืมที่จะถามตัวเองว่า ทำไมเราต้องยึดเอามาตรฐานความคิดและความต้องการของตนเองเป็นหลัก และเป็นตัวตัดสินการกระทำของคนอื่น และค้นหาว่าเราสมควรที่จะยึดเอาความคิดเราหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาด้วยว่า สาเหตุและปัจจัยใดที่ทำให้คนอื่นไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่เราตั้งไว้

สิ่งสำคัญสุดท้ายคือ อย่าลืมถามตัวเองว่าทำไมเราจึงเป็นคนหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย หากยังหาคำตอบไม่ได้ ให้ลองปรึกษาจิตแพทย์ หรือนักสังคมสงเคราะห์ให้ช่วย

ความเครียดในครอบครัว เป็นเรื่องที่พบเจอได้ทั่วไปในสังคม และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คนในสังคมทุกวันนี้ มีปัญหาสุขภาพจิตและมีปัญหาอารมณ์จิตใจ นำไปสู่การก่อปัญหาให้กับผู้อื่นต่อไป หากครอบครัวซึ่งเป็นต้นทางของปัญหาดังกล่าว สามารถขจัดความเครียดออกไปได้ แน่นอนว่าสมาชิกในครอบครัวนั้นๆ ย่อมมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข สังคมรายรอบตัวเขาจะพลอยมีความสุขไปด้วย


ข้อมูลจากจุลสาร ทอฝัน...ปันรัก

(จุลสารเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กในครอบครัว)

ของ มูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NumberFive วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NumberFive
คนโคราชกันเอง กันเอง ไม่ต้องเกรงใจกันดอก

...ดึงอารมณ์กลับมา...ไม่ง่าย...แต่ต้องทำ...
...ขอบคุณสำหรับบทความ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 28/06/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

ผู้ใหญ่เครียด แต่อย่าทำให้เด็กเครียดตามเลยครับ

บทความมีประโยชน์
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน