นารีรัตน์ นุโยค
Blog เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาแนวคิด ประสบการณ์ การศึกษา สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง และพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn
วันอังคาร ที่ 15 พฤษภาคม 2561
Posted by ผู้หญิงสวยด้วยความคิด , ผู้อ่าน : 1482 , 00:36:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

"มารยาทการวางกระเป๋าถือของสุภาพสตรี"

สวัสดีค่ะทุกท่าน เมื่อช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ตุ๊กได้เดินทางไปบรรยายในหลักสูตรนักบริหารระดับต้น ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ย่านบางเขน ซึ่งได้มีข้อซักถามจากผู้อบรม ถามถึงวิธีการถือกระเป๋า และการวางกระเป๋าของสุภาพสตรีเวลาต้องไปทานข้าว

กระเป๋าถือ (Hand Bag) เปรียบเสมือนอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับของสุภาพสตรี (บางท่าน) ที่ต้องพกติดตัวเวลาไปข้างนอก เพราะสมบัติของมนุษย์ผู้หญิงอย่างเรามีอยู่เยอะนี่คะ ลำพังแค่กระเป๋าสตางค์ (ทรงยาวเสริมดวงรับทรัพย์) กับโทรศัพท์มือถือก็เต็มมือแล้ว ยังไม่รวมเครืองสำอางค์ กระดาษทิชชู กระดาษซับมัน ฯลฯ อีกมากมาย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อกระเป๋าถือ หากเจอกระเป๋าใบเล็กที่ถูกใจ จึงดูเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจซื้อสำหรับผู้หญิงบางคน

เวลาที่เราต้องไปทานข้าวตามร้านอาหาร หรือไปเยี่ยมบ้านของแขกคนสำคัญ ถ้าอยู่ในประเทศไทย บางท่านพอเดินถึงโต๊ะอาหารก็วางกระเป๋าบนโต๊ะกันเลยใช่ไม๊คะ โดยเฉพาะกระเป๋าราคาแพง ยิ่งห้ามวางให้ห่างสายตา บางคนเจตนาวางโชว์อีกด้วย :)แต่สำหรับวัฒนธรรมตะวันตกแล้ว การวางกระเป๋าถือบนโต๊ะอาหาร ถือว่าไม่สุภาพอย่างยิ่ง (ถ้ากระเป๋าสตางค์ยังพออนุโลม) เพราะอะไรนั่นหรือ.....เพราะว่ากระเป๋าเป็นสิ่งสกปรกนะสิคะ เราต้องนำพามันไปท่องเที่ยว ต้องถูกถือถูกวางไว้ตั้งไม่รู้กี่ที่ จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาอยู่ใกล้ที่ทานอาหาร นอกจากที่ร้านอาหารแล้ว เราควรรู้กฎการวางกระเป๋าเวลาขึ้นเครื่องบิน หรือแม้แต่กระเป๋าเดินทางเวลาไปขึ้นรถไฟในต่างประเทศอีกด้วยนะคะ

สิ่งที่ควรปฏิบัติ 
1. เมื่อไปร้านอาหาร ตำแหน่งที่ควรวางกระเป๋า เช่น พื้นใต้เก้าอี้นั่ง ด้านหน้าพนักพิง หรือร้านอาหารที่ใส่ใจลูกค้าบางแห่ง จะมีกล่องวางไว้ที่พื้นให้ลูกค้าวางกระเป๋า และสัมภาระ แต่หากเป็นร้านอาหารมีระดับจะมีบริกร ยืนรอรับเสื้อโค้ทและกระเป๋าสำหรับสุภาพสตรีตั้งแต่ทางเข้าร้าน (ก็ยื่นให้เขาไปนะคะ) แล้วพนักงานก็จะนำเสื้อและกระเป๋าของเราไปวางไว้บริเวณจุดวางของ
(ส่วนตัวตรงนี้อยากให้ร้านอาหารในประเทศไทยใส่ใจเรื่องที่วางกระเป๋าของสุภาพสตรีด้วยจะดีมากเลย เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจไม่จำเป็น แต่ก็ไม่ควรมองข้ามเพื่อความสะดวกและสะอาดเรียบร้อยค่ะ)

 

 

2. เมื่อได้รับเชิญไปทานข้าวบ้านคนอื่น เช่นเดียวกันค่ะ ห้ามนำกระเป๋าไปวางที่โต๊ะทานอาหารเด็ดขาด แต่ควรวางในที่เก็บกระเป๋า หรือวางไว้ที่เก้าอี้ค่ะ

 

 

3. เมื่อขึ้นเครื่องบิน ควรศึกษากฎระเบียบบนเครื่องบินด้วยนะคะ เวลาที่คุณผู้หญิงขึ้นเครื่องบินแล้ว ตำแหน่งที่เราจะวางกระเป๋าได้ก็คือ ที่วางกระเป๋าด้านบนเหนือศีรษะ และอีกทีคือใต้เบาะที่นั่งด้านหน้า ขอย้ำว่า "ห้ามนำมาวางบนตักโดยเด็ดขาด" แม้ว่ากระเป๋าเราจะใบละหลักแสนถึงล้านก็ตาม เราควรต้องนึกถึงกฎการรักษาความปลอดภัยของคนส่วนรวมก่อนเป็นลำดับแรกนะคะ เพราะเขาป้องกันกรณีกระเป๋าตกหล่น กีดขวางเส้นทางการเดิน กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินนั่นเองค่ะ แต่ถ้าเราไม่ปฏิบัติคนอื่นๆ ก็จะมองเราเป็นคนเห็นแก่ตัว แม้ว่าเราจะถือกระเป๋าแพงแค่ไหนก็เถอะ

 

4. การลากกระเป๋าเดินทางขึ้นรถไฟฟ้า สำหรับการเดินทางในต่างประเทศ รถไฟฟ้าบางแห่งจะทำที่เก็บกระเป๋าเดินทางไว้ให้ผู้โดยสารประจำทุกโบกี้ โดยเฉพาะเส้นทางที่ต้องไปสนามบิน ดังนั้น นักเดินทางทุกคนต้องรู้มารยาทข้อนี้ด้วยนะคะ ถ้าเขาทำที่เก็บกระเป๋าไว้ ก็ไปเก็บซะ อย่าลากมาถือไว้ใกล้ตัวเชียว เพราะเกะกะคนอื่นเวลาเขาเดินผ่าน เราต้องคำนึงถึงความสะดวกของส่วนรวมเช่นเดียวกันค่ะ

 

สำหรับรูปทรงกระเป๋า วิธีถือ การเลือกให้เข้ากับสไตล์เสื้อผ้า จะมากล่าวถึงในครั้งต่อไปนะคะ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

เติมอาหารสมอง และติดตามสาระความรู้ได้ที่ ครูตุ๊ก นารีรัตน์ นุโยค แฟนเพจ 

https://www.facebook.com/tooknareeratFanpage/

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้หญิงสวยด้วยความคิด วันที่ : 16/05/2018 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn

ขอบคุณที่ติดตามอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ผู้หญิงสวยด้วยความคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/05/2018 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มากๆ ครับ

และ
ที่สำคัญ
ระวังความปลอดภัย

เพราะ
ทัวร์ต่างประเทศ
กระเป๋าหายบ่อยมาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ผู้หญิงสวยด้วยความคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 15/05/2018 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

บางเรื่องไม่เคยรู้ หลายเรื่องคนมักมองข้าม

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน