นารีรัตน์ นุโยค
Blog เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาแนวคิด ประสบการณ์ การศึกษา สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง และพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn
วันพฤหัสบดี ที่ 17 พฤษภาคม 2561
Posted by ผู้หญิงสวยด้วยความคิด , ผู้อ่าน : 3657 , 22:36:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

การหาแฟนที่จะนำพาความเจริญมาสู่ชีวิต

ก่อนอื่นต้องแยกให้ออกระหว่าง “ความสุข” กับ “ความเจริญ” นั้นต่างกัน คนที่คบด้วยแล้วมีความสุขคือ สามารถตอบสนองอารมณ์ของเราได้ เช่น ชอบอะไรเหมือนกัน มีจิตนาการสนุกสนานคล้ายกัน ส่วนคนที่อยู่ด้วยแล้วมีความเจริญคือ การทำให้ชีวิตก้าวหน้าขึ้น พัฒนาขึ้น มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้น ดีขึ้น

แต่ก่อนที่จะมองหาคนที่ทำให้เราชีวิตเจริญขึ้น เราควรต้องรู้จักตัวเองก่อน และรู้จักที่จะคบคนที่จะเหมาะสมกับเราก่อน จึงจะทำให้ความสัมพันธ์นั้นราบรื่นมากขึ้น

โดยพิจารณาจาก 4 ข้อสำคัญดังนี้

1. วิเคราะห์ให้ออกว่าเราเหมาะกับคนแบบไหน 

บางคนชอบคนหน้าตาดี บางคนเหมาะที่จะอยู่กับคนนิสัยดีมากกว่า การเลือกแฟนไม่ใช่เพียงเลือกคนที่เราชอบ แต่ต้องเลือกคนที่เหมาะกับเราด้วย บางคนอยู่ด้วยแล้วสนุก มีความสุข แต่อาจไม่ได้ทำให้คุณเจริญ แต่ในบางครั้งความเจริญก็อาจจะไม่ได้ทำให้มีความสุข ถ้าจะให้ดีควรมีให้ครบทั้งสองอย่าง และไม่ใช่ว่าการคบคนที่เหมือนกันแล้วจะดี เช่น ตัวเองติสเลยชอบคนที่ติสเหมือนกัน บางครั้งคุยกันสนุก แต่ต่างคนต่างใช้แต่สมองซีกขวามากกว่าเหตุผล เวลาทะเลาะกันจึงมีแต่อารมณ์และจิตนาการเลอะเทอะไปกันใหญ่ บางครั้งคนที่ต่างกันกลับช่วยเติมเต็มกันและกันได้มากกว่า นอกจากนี้ พฤติกรรมของคนที่เราคบต้องเหมาะสมกับสิ่งที่เรารับได้ และรับไม่ได้ด้วย เช่น ผู้หญิงบางคนชอบผู้ชายแบดบอย เพราะมีความตื่นเต้นเร้าใจ มีเสน่ห์ แต่ขณะที่ตัวเองปล่อยวางไม่เป็น ขี้หึง ขี้ระแวง ไม่ชอบคนที่ออกไปเที่ยวกับเพื่อน ไม่ชอบคนที่ชอบปาร์ตี้ ก็ทำให้ความสัมพันธ์ไม่มีความสุขเพราะเป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้ ผู้ชายบางคนชอบผู้หญิงที่ดูแรงๆ แรดๆ แต่พอเจอแฟนตัวเองไปมองผู้ชายอื่น หรือพูดถึงผู้ชายอื่น ไปเที่ยว ไปปาร์ตี้กับเพื่อนผู้ชาย กลับรับไม่ได้ กลายเป็นทะเลาะกัน ไม่มีความสุข ชีวิตเริ่มไม่มีความเจริญ

2. การให้เสมอกัน 

บางคนชอบคนรวย เพราะใช้ชีวิตง่ายขึ้น อีกฝ่ายจ่ายให้ตลอด แต่ขณะเดียวกันผู้ชายรวย เขาเคยให้เราได้ เขาก็เอาไปให้คนอื่นได้เช่นกัน จะให้ดีคือฝ่ายหนึ่งให้ อีกฝ่ายหนึ่งแม้ว่าจะรายได้น้อยกว่า แต่ก็พยายามประดิษฐ์หรือหาสิ่งอื่นมาให้เป็นการตอบแทน ผลัดกันให้ผลัดกันรับ จึงจะพอดี ไม่ใช่สายเปย์เพียงฝ่ายเดียว ยกเว้นชีวิตพี่นั้นมีแต่ให้ ยินดีจะให้ ก็ดีไป อีกส่วนหนึ่งคือทัศนคติการให้ผู้อื่นให้สังคม หรือความใจกว้าง ถ้าไม่ตรงกันก็มีปัญหาอีกเช่นกัน เช่น ฝ่ายหนึ่งชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่อีกฝ่ายคิดว่าให้มากเกินไป ก็ทำให้ถกเถียงกัน

3. การมีศีลเสมอกัน 

ศีลเสมอกันถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการยอมรับในสิ่งผิดชอบชั่วดีแต่ละคนไม่เท่ากัน เช่น บางคนฆ่ามด ฆ่ายุง ตีแมลงสาบ แมลงวัน ทั้งวัน เพราะถือว่าสัตว์เหล่านี้รกโลก ในขณะที่อีกฝ่ายไม่ชอบความรุนแรงฆ่าสัตว์ตัดชีวิต บางคนชอบสวมหน้ากาก เสแสร้งเพื่อเอาตัวรอดในสังคม ในขณะที่อีกฝ่ายรู้สึกว่าการโกหกความไม่จริงใจเป็นคนที่ไม่น่าคบ เป็นต้น การตัดสินใจของคนเรา มักจะอยู่บนพื้นฐานของศีลธรรมของตนเองเสมอ ฉะนั้นถ้าต่างฝ่ายต่างมองความผิดชอบชั่วดีไม่เท่ากัน ก็จะเกิดการถกเถียงไม่เห็นด้วย

4. ปัญญาเสมอกัน 

ถ้าคู่ของเราคุยในเรื่องเดียวกันได้ สมองอยู่ในระดับเดียวกัน มีตรรกะ มีการรับรู้เสมอกัน ก็จะทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างเข้าใจและรู้เรื่อง บางคนพูดนิดเดียวก็เข้าใจ บางคนอธิบายจนเหนื่อยกว่าจะเข้าใจ 

ที่กล่าวมาข้างต้นคือการพิจารณาเลือกคนที่มีความเหมาะสมกับอุปนิสัย สิ่งที่เรารับได้ หรือรับไม่ได้ ศรัทธา ความเชื่อของตนเอง แต่สิ่งต่อไปที่จะกล่าวถึงคือ คุณลักษณะของคนที่จะทำให้ชีวิตของเราเจริญยิ่งขึ้น นั้นคือคนที่มี Growth Mindset หรือการมีทัศนคติแบบเปิดหรือเติบโต

นักจิตวิทยาได้กล่าวถึง การมี Growth Mindset ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดสำหรับความเจริญหรือการพัฒนา เพราะคนที่มี Mindset ลักษณะนี้ จะสังเกตได้ว่า เขาจะมีพัฒนาการตลอดแทบทุกวัน พร้อมรับฟังความคิดเห็นคนอื่น พร้อมเปลี่ยนแปลงและปฏิบัติถ้ามันทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น มีความเชื่อว่า ความสามารถเกิดจากความพยายาม มีความรักและชอบขวนขวายสู่ความสำเร็จ มุ่งมั่นพัฒนาตนเอง ถ้าพบเจอคนลักษณะเช่นนี้มาเป็นคู่ครองจะถือว่าดีมาก เมื่อคุณคบเขาในวันนี้ กับอีก 5 ปีข้างหน้า เขาจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นตลอด ต่อให้เขาทำอะไรผิดพลาดไป คนเหล่านี้จะปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขตนเอง และสิ่งดีๆ ก็จะเกิดขึ้นในชีวิตของคุณด้วย แต่คนอีกประเภทคือ Fix Mindset คนลักษณะนี้จะนิ่งๆ เฉยๆ เรื่อยๆ มีความเชื่อว่าคนเกิดมาโง่ หรือฉลาดตั้งแต่เกิด ไม่พยายามเปลี่ยนแปลงพัฒนาอะไรใหม่ คนเหล่านี้ต่อให้คุณคบไปอีก 5 ปีข้างหน้า เขาก็จะเหมือนเดิมไม่มีอะไรพัฒนาขึ้น

คุณลักษณะของแฟนที่ควรคบเพื่อให้ชีวิตเราเจริญขึ้น

 1. เป็นคนเปิดใจ รับฟังคนอื่น มีทัศนคติที่ดีต่อการพิจารณาข้อคิดเห็นต่างๆ และพร้อมนำมาปรับใช้กับตัวเอง
 2. มีจิตมุ่งมั่นในการเรียนรู้ และพัฒนาอยู่อย่างสม่ำเสมอ
 3. ไม่มีอีโก้ หรืออัตตาสูง
 4. มุ่งงาน มุ่งสร้างอนาคต ปล่อยแล้วโต ปล่อยแล้วไม่ตาย หมายถึง เมื่ออยู่ห่างกัน เขาจะทำในสิ่งที่ดี ไม่ไปประพฤติตัวเหลวไหล คนลักษณะเช่นนี้ ทำให้การคบหากันแล้วรู้สึกสบายใจมาก มีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน แม้จะไม่ได้เจอกันนานๆ ก็จะไปหาสิ่งดีๆ ทำ เช่น ไปทำงานอดิเรก ไปเป็นจิตอาสา ไปอ่านหนังสือ ไปทำสิ่งดีๆ เพื่อผู้อื่น  “เวลาเราไม่ได้อยู่ด้วยกันเรากำลังทำให้โลกนี้ดีขึ้น แต่เวลาเราอยู่ด้วยกันเราทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น”
 5. มีความฝัน หรือมี Vision ที่คล้ายกัน สนับสนุนกันและกันให้เป็นคนที่ดีขึ้นในแต่ละวัน
 6. The one who bring out the best in you not the stress in you คนที่ดึงด้านที่ดีที่สุดของเราออกมา ไม่ใช่ความเครียด  และอย่าเลือกคนที่วนเวียนกับอดีตมาก (คุยถึงแต่ความสำเร็จในอดีต หรือพูดแต่เรื่องในอดีต) แต่เลือกคนที่มองอนาคตเยอะ (พูดถึงแผนชีวิต มองไปข้างหน้า)
 7. มีทัศนคติเป็นนักแก้ปัญหา ไม่ใช่นักจมกับปัญหา problem solving mindset, not problem sinking mindset ให้สังเกตวิธีการแก้ปัญหา เมื่อเกิดปัญหาขึ้น เขาจมอยู่กับมัน หรือเขาถอยออกมาเพื่อที่จะแก้มัน
 8. ดูแลครอบครัวของเขาเป็นอย่างดี เพราะเมื่อเราเป็นครอบครัวของเขาแล้ว เขาก็จะดูแลเราเช่นกัน
 9. สังเกตเพื่อนหรือคนรอบข้างที่เขาคบว่าเป็นคนแบบไหน เขาก็มีแนวโน้มจะเป็นคนแบบนั้น เช่น มีเพื่อนขี้เม้า เขาก็จะเป็นขาเม้า เพื่อนๆ เจ้าชู้ เขาก็จะมีทัศนคติยอมรับเรื่องความเจ้าชู้ ถ้ามีเพื่อนที่ประสบความสำเร็จ เขาก็เป็นคนที่ชอบความสำเร็จ
 10. มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ เรื่องนี้อยู่ที่ความพร้อมของแต่ละบุคคล เพราะถ้าคุณเลือกคนที่ป่วยบ่อย สุขภาพไม่ดี นั้นหมายถึงเราก็ต้องดูแลคนป่วยไปตลอดชีวิต การที่เราจะเลือกผูกตัวเองอยู่กับใคร ก็ไม่ต่างอะไรกับนกเลือกกรงที่จะอยู่ ดังนั้นเราควรจะเลือกกรงที่ดีที่สุด เว้นเสียแต่ว่าคุณมีความพร้อมที่จะรับภาระในการดูแล
 11. มีข้อเสียที่เรารับได้ เพราะก่อนการแต่งงานเรามักจะเห็นปัญหาในสิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ๆ และหลายคู่มักจะคิดว่ารับได้ แต่การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ปัญหาเล็กๆ คือสิ่งที่ต้องเจอทุกวันอันนี้สำคัญ เราจะรับได้รึไม่ เช่น ความมีระเบียบวินัย ความสะอาด หลายคู่หย่าล้างเพราะต้องเจอปัญหาเล็กๆ ทุกวัน จนกลายเป็นการทนกันไม่ได้

 

มีงานวิจัยของนักจิตวิทยาได้กล่าวไว้ว่า สิ่งที่ทำให้การแต่งงานของคนสองคนล้มเหลว ไม่ใช่เพราะเขาสองคนรักกันน้อยไป แต่สิ่งสำคัญคือ ความเป็น "เพื่อนแท้" ที่มีต่อกันน้อยเกินไป เพราะเมื่อแต่งงานกันไปนานๆ แล้ว ความรักความหลงใหลคลั่งไคล้ในแบบหนุ่มสาวจะหายไป และเหลือความเป็นเพื่อนสนิทเข้ามาแทนที่ ถ้าเขาทั้งคู่สามารถเป็นเพื่อนแท้ในชีวิตกันและกันได้ จะทำให้ความสัมพันธ์คู่ชีวิตเป็นไปอย่างยืดยาว

และสิ่งที่สำคัญกว่าความรัก คือ "ความเข้าใจ" ถ้าทั้งคู่มีพื้นฐานที่ยอมทำความเข้าใจอีกฝ่าย ต่อให้ทั้งคู่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ก็ยังสามารถอยู่ร่วมกันได้

ติดตามผลงานได้ที่เฟสบุ้คแฟนเพจ ครูตุ๊ก นารีรัตน์ นุโยค

https://www.facebook.com/tooknareeratFanpage/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิงสวยด้วยความคิด วันที่ : 06/06/2018 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน