นารีรัตน์ นุโยค
Blog เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาแนวคิด ประสบการณ์ การศึกษา สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง และพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn
วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2563
Posted by ผู้หญิงสวยด้วยความคิด , ผู้อ่าน : 219 , 16:04:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ความโชคดี” อยู่ที่เราสร้าง

หลายวันที่ผ่านมาตุ๊กติดตามข่าวผลกระทบจากโควิด-19 ที่เกิดขึ้นไม่ว่ากับคนหรือสัตว์ต่างก็เดือดร้อนกันทั้งหมด และพยายามช่วยเหลือพวกเขาตามกำลังที่พอจะทำได้ จนได้ฟังบทสัมภาษณ์คนตกงานที่ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่า หาที่นอนตามท้องถนน

เลยตัดสินใจขับรถออกมาสำรวจสถานที่ต่างๆ ดูชีวิตผู้คนตามท้องถนน มองหาคนเร่ร่อนหรือคนที่ขาดโอกาสตามข้างทาง เผื่อจะได้บริจาคอาหารช่วยพวกเขาให้อิ่มท้องอีกสักวัน

เมื่อขับรถมาถึงบริเวณสนามหลวง การจราจรเบาบาง สัญญาณไฟแดงบอกตัวเลขให้รถจอดรอเหลือไม่ถึงสองนาที ระหว่างนั้นเอง มีเด็กผู้ชายวัยประมาณ 9-10 ปี เดินตรงดิ่งไปที่รถเบ็นซ์คันที่อยู่ข้างหน้า ในมือเด็กน้อยถือดอกจำปีที่กำลังจะบานอยู่ประมาณ 6-7 ดอก

"เด็กขายมาลัยตรงแยกไฟแดง" ตุ๊กสังเกตทรงผมของเด็กชายที่กำลังใกล้จะเป็นหนุ่ม ผมของเขาเพิ่งถูกตัดมาใหม่ ไถผมด้านข้างจนเห็นหนังศีรษะขาว ส่วนผมด้านบนตรงกลางลงมาถึงท้ายทอยถูกปล่อยยาว รอยต่อบริเวณขอบผมไถตรงอย่างปราณีตจนดูคมกริบ มองดูคล้ายทรงจิ๊กโก๋ปี 2499 หรือทรงแยงกี้ญี่ปุ่น อาจจะดูเฟี๊ยวฟ๊าวไปสักนิดสำหรับอาชีพเด็กขายพวงมาลัย เมื่อเด็กชายเดินมาถึงประตูข้างฝั่งตรงข้ามคนขับ เด็กชายก็ยกมือขึ้นแปะไปที่กระจกประตูข้าง และเอาหน้าแนบกระจกเหมือนพยายามมองเข้าไปในรถอยู่พักใหญ่ แต่ไม่มีทีท่าว่าเจ้าของรถจะลดกระจกลงมา สัญญานไฟแดงนับถอยหลังจวนใกล้จะถึงสัญญาณไฟเขียวอีกครั้ง หนุ่มน้อยคนนั้นถอยหลังออกมาจากรถ ส่ายหัวด้วยความผิดหวังจากความพยายามที่ดูเหมือนจะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า และเดินกลับไปที่ฟุตบาทอย่างหงุดหงิดใจ

เจตนาของเด็กชายคนนั้น คงเพื่ออยากได้เงิน และหวังให้คนขับรถเบ็นซ์คันนั้น ช่วยอุดหนุนดอกจำปีในมือที่เขาถือมา

เมื่อขับรถตรงไปจนถึงอีกแยกไฟแดงซึ่งไม่ไกลกันนัก แยกนี้ก็มีเด็กชายเดินมาเสนอขายพวงมาลัยอีกเช่นกัน เด็กน้อยวัยใกล้เคียงกับเด็กชายคนเมื่อครู่ มองดูผมสั้นทรงนักเรียนเหมือนเด็กโรงเรียนประถมในสังกัดของรัฐ เดินมาพร้อมดอกจำปีในมือเหมือนเคย แต่เด็กคนนี้แสดงกิริยาแตกต่างกันคือ เขาไม่เข้าไปแตะต้องรถยนต์ เขาเพียงแค่พนมมือไหว้และส่งแววตาขอความเห็นใจ เหมือนอยากจะให้ความรู้สึกนี้ทะลุกระจกเข้าไปจนถึงคนที่นั่งอยู่ในรถ สีหน้าแสดงถึงความเหนื่อยล้าและอิดโรยเล็กน้อย สักพักคนขับรถก็ลดกระจกลงและยื่นธนบัตรให้กับเด็กและพูดอะไรบางอย่าง โดยไม่รับดอกไม้ในมือ เด็กน้อยยกมือไหว้ ก่อนจะเดินจากไป พร้อมกับสัญญาณไฟเขียว...

เรื่องนี้สอนอะไรเราบ้าง...

โอกาสเดียวกัน แต่คน 2 คน ได้รับการตอบสนองต่างกัน

เด็กชาย 2 คน ทำให้คนอื่นตัดสินเขาต่างกัน

ในสถานการณ์ปกติ หลายคนคงไม่อยากส่งเสริมการเดินขายของตามสี่แยกไฟแดง แต่ในภาวะเช่นนี้ เชื่อว่าคนจำนวนไม่น้อยที่อยากช่วยเหลือคนอื่นๆ โดยเฉพาะคนที่เขาได้รับความเดือดร้อนและต้องตกยากจากสถานการณ์โควิด

เราโทษคนอื่นไม่ได้หรอก ว่าเขาจะมองเราแบบไหน
เพราะตัวเราเองก็ยังตัดสินสิ่งต่างๆ จากมุมมองด้านหนึ่งที่เราเห็น

ไม่อยากโทษช่างตัดผม ที่ลบภาพลักษณ์ความน่ารัก น่าเอ็นดูของเด็กชาย ทั้งที่เขายังจำเป็นต้องพึ่งพา ยังต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือจากคนอื่นๆ
และอยากบอกเด็กชายคนแรกว่า หนูควรระมัดระวังการเข้าไปในพื้นที่คนอื่น และไม่ควรจับต้องสิ่งของที่เจ้าของยังไม่ได้อนุญาต เพราะเป็นพฤติกรรมที่แสดงความคุกคาม คนที่เขารักและหวงของ ย่อมรู้สึกไม่พอใจเป็นแน่ถ้าจู่ๆ ไปจับต้องของของเขา แม้จะเปรอะเปื้อนแค่เพียงรอยนิ้วมือ ก็ย่อมสร้างความหงุดหงิดใจ พฤติกรรมเช่นนี้ย่อมเป็นผลให้มักจะถูกปฏิเสธ มากกว่าได้รับการช่วยเหลือ

บุคลิกภาพและพฤติกรรมของเรา ล้วนส่งผลต่อชีวิต

โอกาสดีๆ ความโชคดีในชีวิต ไม่ใช่มาเพราะโชคช่วย เหมือนถูกหวย แต่หลายสิ่งล้วนเกิดจากการที่เราสร้างมันขึ้นมาเอง

ประสบการณ์ชีวิตคนอื่น สอนเราได้เสมอ...

ขอให้วิกฤตนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว
ขอให้แฟนเพจทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ปรับตัวทัน และเรียนรู้การดำเนินชีวิตจากการเปลี่ยนแปลงในคร้ังนี้ค่ะ

อ.ตุ๊ก นารีรัตน์ นุโยค
วิทยากรด้านการพัฒนาทักษะการพูดและบุคลิกภาพ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน