นารีรัตน์ นุโยค
Blog เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ พัฒนาแนวคิด ประสบการณ์ การศึกษา สำหรับผู้ที่รักการเรียนรู้ พัฒนาตนเอง และพัฒนาสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nareeratn
วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2563
Posted by ผู้หญิงสวยด้วยความคิด , ผู้อ่าน : 229 , 15:39:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

“สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

มีแฟนเพจท่านหนึ่งได้ inbox เข้ามาพูดคุย เล่าถึงปัญหาในชีวิตที่อยากแก้ไข ส่วนหนึ่งเพราะขาดความมั่นใจ จึงมีความต้องการที่จะพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตนเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร จากบทสนทนาผ่านข้อความพูดคุย เรื่องราวบางเรื่องมีความคล้ายกับประสบการณ์ในชีวิตที่ฉันเคยเจอ จึงขออนุญาตแฟนเพจท่านนี้ ตอบคำถามในหน้าเพจ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างไม่มากก็น้อย เพราะดิฉันเชื่อว่าผู้ติดตามเพจนี้ รวมไปถึงอีกหลายๆ ท่าน ย่อมมีสักครั้งที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้ได้รับสิ่งที่ดีขึ้นในชีวิต

ย้อนไปในวัยประถม ฉันเติบโตมากับการถูกเพื่อนๆ ล้อเลียน และกลั่นแกล้ง ต้องตกอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ทนต่อการถูกกล่าวถึงปมด้อยบ่อยๆ ฉันรู้สึกไม่พอใจและอดทนเฝ้ารอให้มันผ่านไปอยู่ในใจ จนผ่านไป 4 ปีแล้วก็ยังไม่จบสิ้น ครั้งนี้จำไม่ได้ว่าถูกล้อด้วยเรื่องอะไร ถึงทนไม่ไหว ผลักอกเด็กผู้ชายคนที่ล้อเลียนจนเซ แต่เด็กคนนั้นตอบโต้กลับมาด้วยการชกเข้าที่ใบหน้าฉัน สุดท้ายจึงลงเอยด้วยการชกต่อยกับเด็กผู้ชาย แต่แล้วก็แพ้ เพราะเลือดกำเดาไหล ฉันร้องไห้ไม่หยุดด้วยความตกใจ จนในที่สุดก็เกิดความคิดต่อต้านขึ้นภายในใจว่า “อย่ามายุ่งกับฉัน” จากนั้นเอง บุคลิกฉันก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่นิ่งขึ้น จนน่าเกรงขาม ฉันเลือกเข้าหาแค่คนที่ดิฉันอยากคุย มากกว่าที่จะยอมให้ใครเข้ามาเอง โดยเฉพาะกับพวกเด็กผู้ชายที่ชอบแกล้งคนอื่น แล้วก็อยู่แบบไม่สนใจใครนัก ตอนนั้นแค่เพียงเปลี่ยนความคิดข้างใน บุคลิกก็เปลี่ยน จนเพื่อนผู้ชายเริ่มรู้สึกว่า ไม่กล้าแกล้งฉันอีก ฉันเริ่มรู้สึกดีขึ้นที่ไม่มีคนล้อเลียน ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า “แค่เราเปลี่ยนบุคลิก เราก็เปลี่ยนท่าทีคนอื่นได้”

หลังจากจบชั้นประถม ต้องย้ายโรงเรียน ฉันต้องปรับตัวอีกครั้ง และเริ่มมีเพื่อนใหม่ เริ่มจากมีเพื่อน 1 คน จนสามารถเข้าแก๊งเพื่อนเป็นกลุ่มอีกครั้ง ในช่วง ม.2 ฉันถูกครูมอบหมายให้ลงเลือกตั้งเป็นคณะกรรมการนักเรียน พร้อมกับให้ขึ้นไปกล่าวหาเสียงให้กับพรรคของตนเองหน้าเสาธง นั่นเป็นครั้งแรกที่ต้องพูดต่อหน้าคนเป็นพัน ฉันประหม่ามาก แต่อาศัยว่าเคยดูรายการโต้วาทีรายการหนึ่งในยุคนั้น จึงลองเขียนสคริปท์ ลองเลียนแบบจังหวะ น้ำเสียงการพูด มาใช้ในการพูดหาเสียง เช้าวันนั้น เมื่อผู้ลงสมัครเลือกตั้งคนอื่นพูดเสร็จ ถึงคิวที่ฉันต้องเดินขึ้นบนโพเดี่ยม พร้อมกับอาการมือสั่น ในมือถือคำกลอนเปิดประโยคแผ่นเล็กๆ ในขณะที่เด็กจำนวนนับพันกำลังคุยกันในแถวเสียงดังอืออึง ฉันเอ่ยปากพูดกลอนไปได้ประโยคเดียว ทุกคนหยุดเงียบ แล้วหันมาฟังสิ่งที่ฉันกำลังพูด ด้วยจังหวะและน้ำเสียง ซึ่งสะกดคนได้เป็นครั้งแรก เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา พรรคของดิฉันได้คะแนนเสียงจากเด็กมัธยมต้นมาเป็นอันดับ 1 แต่พ่ายแพ้คะแนนรวมของชั้นมัธยมปลายไป แม้จะไม่ชนะการเลือกตั้ง แต่ครั้งนั้นทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่า “โลกเปลี่ยนได้ง่ายขนาดนี้ เพียงแค่เรากล้าที่จะลงมือทำ”

หลังจากเรียนจบ ฉันจึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง จะเป็นคนแบบที่ฉันอยากจะเป็น เพื่อเปลี่ยนโลกรอบกายของตัวเองดู ฉันเริ่มเปลี่ยนความคิด เริ่มค้นหา “ข้อเสีย” ของตัวเองที่ฉันรู้สึกไม่ชอบทั้งหมดลงกระดาษ และทำในสิ่งตรงข้าม เช่น “ผมหยิก” “ตัวดำ” “คิ้วหนา” “บุคลิกไม่ดี” ฯลฯ เมื่อเขียนเสร็จ ฉันก็เริ่มไปเข้าร้านทำผม ยืดผมให้ตรง กันคิ้ว ถอนขนคิ้ว ทาครีมกันแดด สนใจเรื่องเสื้อผ้าและแต่งตัวมากขึ้น เมื่อฉันไม่รู้ว่าควรเริ่มยังไง ฉันก็ใช้วิธีสังเกตสิ่งดีๆ จากคนที่ฉันอยากเป็นแบบเขา แล้วเลียนแบบ

ฉันเริ่มลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม อย่างสนุกกับมัน และน่าประหลาด ที่การลงมือทำนี้ เกิดผลในเชิงบวก เกิดความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือ ทุกอย่างรอบตัวล้วนเปลี่ยนแปลงไปหมด ทั้งตัวเอง ทั้งคนรอบข้าง รวมถึงโอกาสได้ลองทำต่างๆ ที่มีมากขึ้น

แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ต้องถามตัวเองก่อนว่า เราพอใจตัวเองในวันนี้แล้วหรือยัง เราเหมาะกับสิ่งรอบตัวที่เป็นอยู่ตอนนี้หรือเปล่า หลายคนอาจจะยังอยู่ในช่วงวัยที่มีเรื่องให้ครุ่นคิดและหนักใจ ที่จะหาสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเอง หรือยังไม่กล้าพอที่จะเปลี่ยนแปลง

ขนาดเด็กผู้หญิงที่เคยถูกล้อเลียน ตัวดำ ขี้เหร่ และเกิดมาจากครอบครัวที่ฐานะยากจน ยังสามารถเปลี่ยนชีวิตของตัวเองได้เลย

เพียงแค่อยากที่จะเปลี่ยนแปลง และกล้าที่จะเริ่มทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือทำสิ่งใหม่ๆ แม้เพียงเล็กน้อย ทั้งคุณและฉันก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้อย่างแน่นอน ฉันเชื่อแบบนั้นค่ะ

#ผู้หญิงสวยด้วยความคิด

พัฒนาบุคลิกภาพกับ ครูตุ๊ก
ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ครูตุ๊ก นารีรัตน์ นุโยค
รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการพูดและบุคลิกภาพ / วิทยากร
ผู้ประกอบการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์
เจ้าของเพจ "บุคลิกดี มีสาระ"

สอน/บรรยายให้กับหน่วยงาน และบุคคลทั่วไป
ติดต่อได้ทาง Line ID : 0851512112
หรือ โทร. 0993950966
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน