• กวนอูเมืองนคร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kaew101@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-15
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 46686
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
คนเมืองคอน
การบ้านการเมือง ครอบครัว สัพเพเหระ สาระ ไร้สาระ ขำขัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/narinrat
วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by กวนอูเมืองนคร , ผู้อ่าน : 572 , 13:08:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
    “ดิ อีโคโนมิสต์” สื่อยักษ์ใหญ่อังกฤษ ประณามลัทธิพันธมิตรฯ ขัดหลักการประชาธิปไตย ระบุ การออกมาไล่ “ทักษิณ-สมัคร” ต้องไม่ลืมว่าทั้งคู่ได้รับความนิยมชมชอบจากประชาชนส่วนใหญ่อย่างท่วมท้น แถมที่ผ่านมายังพยายามแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงให้ประชาชนเข้าใจผิด ชี้เป็นอันตรายต่อระบอบประชาธิปไตยอย่างมากหากม็อบข้างถนนสามารถขับไล่รัฐบาลได้ แฉรัฐบาลกำลังถูกบีบแบ่งปันอำนาจให้ประชาธิปัตย์ที่ไม่สมควรได้ เพราะไร้ความเป็นผู้นำ ได้แต่รอให้อำนาจใส่พานยื่นให้ถึงที่  

    นิตยสาร The Economist ของอังกฤษฉบับปักษ์แรกเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้นำเสนอบทความเรื่อง Worse than a Coup แปลเป็นไทยได้ว่า “เลวร้ายกว่ารัฐประหารเสียอีก” โดยนำเสนอเรื่องราวแนวความคิดการเมืองใหม่ของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่นำเสนอพร้อมกับการเคลื่อนไหวล้มล้างรัฐบาล ซึ่งบทความดังกล่าวมองว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้นขัดต่อหลักการประชาธิปไตย

     เนื้อหาในบทความระบุว่า ม็อบเผด็จการไม่ควรถูกปล่อยให้สามารถล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งโดยความนิยมของคนส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะมีข้อบกพร่อง การยืนขึ้นมาปกป้องประชาธิปไตยบางครั้งอาจต้องรวมถึงการปกป้องบุคคลที่ไม่น่าดึงดูดความสนใจ 
  
    นายกฯ ที่ออกจะดูก้าวร้าวของประเทศไทย นายสมัคร สุนทรเวช เป็นบุคคลที่ไม่น่าปกป้องเท่าไร คุณสมัครเป็นฝ่ายขวาจัด เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นคนยั่วยุตำรวจและพวกในการทำร้ายนักศึกษาทีมาประท้วงโดยปราศจากอาวุธเมื่อปี 1976 หลักจากที่นายสมัครได้ตำแหน่งนายกฯ จากการเลือกตั้งเดือนธันวาคมที่นำประชาธิปไตยหวนกลับมา เขาได้สรรหารัฐมนตรีที่ไม่ค่อยจะดูดีนัก เพราะพวกเขาเกี่ยวข้องกับรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นนายกฯ ที่ถูกล้มด้วยรัฐประหาร
 
    รัฐบาลนี้อาจมีข้อบกพร่องสูง แต่มันจะยิ่งผิดและอันตรายยิ่งกว่าถ้ากลุ่มม็อบที่มีลักษณะเป็นเผด็จการ ที่ยึดทำเนียบรัฐบาล สามารถบีบบังคับให้รัฐบาลออกได้ หลังจากที่มีการเผชิญหน้ากันรุนแรงระหว่างกล่มที่สนับสนุนและต่อต้านรัฐบาล 

       นายสมัครได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยที่ผู้บัญชาการทหารบกก็ได้ให้การสนับสนุน แต่กระทั่งกลางอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีวี่แววที่ทหารจะใช้กำลังในการสลายผู้ชุมนุม ถ้ากลุ่มคนที่เรียกตัวเองผิดผิดว่าเป็น พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ชัยชนะในครั้งนี้ ระบอบประชาธิปไตยของไทยจะเข้าสู่ขีดอันตรายอย่างมาก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้เองเมืองไทยได้ถือเป็นตัวอย่างอันดีของประเทศแถบเอเชียที่มีการเมืองแบบ pluralistic politics 
  
     ผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ มีทั้งคนที่มีความคิดแบบเสรีนิยมที่เกลียด พ.ต.ท.ทักษิณ เพราะใช้อำนาจในทางที่ผิด และแลเห็นสัญญาณที่น่าเศร้าว่านายสมัครก็ไม่ได้ดีกว่ากันเลย แต่แกนนำพันธมิตรฯ นั้นไม่ใช่เป็นพวกเสรีนิยมหรือนักประชาธิปไตยแต่เป็นกลุ่มนักธุรกิจ นายพล คนชั้นสูง ที่เป็นขวาจัดและน่าสยดสยอง พวกเขาไม่ได้เรียกร้องการเลือกตั้งไหม่ซึ่งพวกเขาก็ต้องพ่ายแพ้ แต่ต้องการระบอบ "การเมืองใหม่" ซึ่งแท้จริงคือการกลับไปสู่ยุคเผด็จการที่มีระบบรัฐสภาแบบสรรหาและให้อำนาจกับทหารที่จะเข้ามามีบทบาทและจัดการเมื่อไรก็ได้ 
  
    พวกเขาอ้างว่าเสียงส่วนใหญ่ไนชนบทที่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ และ นายสมัครเป็นกลุ่มคนที่ไร้การศึกษา และไม่สามารถออกเสียงอย่างมีเหตุผล แต่นี่คือการมองข้ามความจริงที่น่าตะขิดตะขวงใจเกี่ยวกับการเลือกตั้งว่านายกฯ ทั้ง 2 คนมีนโยบายที่เป็นที่นิยมชื่นชอบโดยแพร่หลายอย่างแท้จริง เช่น การให้การรักษาพยาบาล และเงินกู้ที่ถูก
  
   ทั้งนี้ก่อนหน้าที่จะเกิดการปฏิวัติ แกนนำพันธมิตรฯ ได้พยายามที่จะล้มล้างรัฐบาลที่เป็นที่นิยมโดยใช้ข้ออ้างหลอกลวงว่าจะกู้รักษาพระมหากษัตริย์ที่เคารพรักของคนไทย จากแผนที่จะทำให้เมืองไทยเป็นสาธารณรัฐ คนที่มาชุมนุมเชื่อว่าการประท้วงได้รับการสนับสนุนเป็นนัยๆ จากเบื้องบน 

    แต่สถานการณ์แบบนี้ถ้าเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นที่ไหนๆ ในโลก ตำรวจคงจะออกมาปราบปรามหมดไปแล้ว แต่เสียงกระซิบในหมู่ผู้ชุมนุมว่าพันธมิตรฯ มีผู้สนับสนุนระดับสูง ซึ่งอาจรวมถึงพวกนายพล และบุคคลในราชวงศ์ (ซึ่งไม่ใช่ในหลวง) นี่อาจเป็นเรืองไร้สาระ แต่การขัดขวางไม่ให้ถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยมีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (lese majeste) มาปกป้อง ทำให้การปฏิเสธข่าวลือเป็นการช่วยเผยแพร่ไปโดยปริยาย
  
   ตามประวัติศาสตร์สมัยปัจจุบันของไทยอย่างเป็นทางการ พระมหากษัตริย์คือบุคคลที่ปกป้องความสงบสุขและประชาธิปไตย ที่คอยมากู้สถานการณ์ในยามคับขัน และจุดนี้ถือเป็นโอกาสที่จะทำเช่นนั้น คำกล่าวของพระมหากษัตริย์ อาจทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดนั้นคลี่คลายได้

    ตอนนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดการประนีประนอมแบบเลวร้าย โดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอาจถูกบีบบังคับให้ออก เพือลดความรุนแรง และอาจถูกบังคับให้แบ่งปันอำนาจให้กับพรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่สมควรได้ และพรรคนี้ไม่ได้แสดงความเป็นผู้นำแม้แต่น้อย แค่รอให้อำนาจใส่จานมายื่นให้ถึงที่ เหมือนในประเทศบังคลาเทศที่พลเรือนธรรมดาเป็นเกราะคุ้มกันการปกครองโดยทหาร

    อาจเป็นไปได้ที่จะคาดเดาว่าจะมีการประนีประนอมโดยที่คุณสมัครหลีกทางให้บุคคลอื่นในพรรคร่วมรัฐบาลที่มีความอ่อนโยนกว่า และทางพันธมิตรฯ กองทัพ กลุ่มข้าราชการ ยอมรับการตัดสินของประชาชน แต่พันธมิตรฯ มีโอกาสจะไม่หยุดจนกว่าประเทศไทยจะลงเอยโดยยึดหลักการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยตามความต้องการของพวกเขา ในกรณีนี้พวกเขาอันตรายยิ่งกว่าคณะรัฐประหารปี 2006 เสียอีก อย่างน้อยผู้ก่อรัฐประหารยังสัญญาที่จะคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนโดยให้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และได้ทำจริงหลังถูกบีบจากประชาชน

    ความเจริญก้าวหน้า ทันสมัย และเปิดกว้างของประเทศไทย ได้ทำให้ประเทศได้อยู่ในอยู่ในสมัยที่ต่างจากยุคมืดซึ่งเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านพม่าซึ่งอ่อนแอจากการควมคุมของทหารอันธพาลที่ชอบความโดดเดี่ยว เพื่อนต่างชาติชองประเทศไทยควรจะส่งสัญญาณให้ชัดกับบุคคลชั้นสูงในเมืองไทยว่าการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนั้นเป็นการเดินถอยหลัง เหมือนที่พม่าได้ประสบคือการนำมาซึ่งการคว่ำบาตร นักท่องเที่ยวต่างชาติก็เช่นกันอีกใม่นานอาจดำเนินการคว่ำบาตรโดยพวกเขาเอง หลังจากเห็นความโกลาหลบนจอโทรทัศน์รวมถึงการปิดสนามบิน

จาก หนังสือพิมพ์ ประชาทรรศน์ออนไลน์  08 ก.ย. 2008

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ค.โคกทราย วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SeksantS

ตอนนี้คงไม่มีใครฉลาด รักชาติ เกินกว่าพันธมิตร..... เศร้า ขนาดพวกท่านไล่เขาไปได้ แต่ยังบอกว่าเขายังไปจ้างสื่อต่างชาติได้อีก เมื่อตอนพฤษภาทมิฬ สื่อต่างชาติไม่ใช่หรือที่นำเสนอภาพที่ไม่ได้เห็นจากสื่อไทย ทักษิณตอนนี้ไม่มีศักยภาพพอที่จะมาบงการประเทศไทยได้อีกแล้ว แต่พันธมิตรมี

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กานุ่ม วันที่ : 13/09/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/punpsy

แม้วจ้างมา ชัวร์...................

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
1pen วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/1pen

ทักษิณจ้างให้เขียน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ผมว่า
เรา อย่าไป สนใจ ฝรั่งมาก ครับ
พวกมัน หลายคน ก็ โง่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนไกลเมือง วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 14.43 น.
เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นราชพลี

แหม...ท่านมาแบบโรบอทเลยนะครับ ใบบอกว่ายังไงก็ตามนั้น วิเคราะห์เองหน่อยก็ดีครับ มันเปลืองเนื้อที่และแบนวิดธ์ของ oknation นะ วางลิ้งค์ประชาทาย พันตีบ ไว้ก็ได้ครับ...ด้วยความปรารถนาดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พ่อข้าวปั้น วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/himalai

ง่ายจะตาย
ถามจริงไม่รู้เหรอว่าสื่อนี้ เป็นหนึ่งในบริษัทที่ บ.พีอาร์ ที่....จ้างอ่ะ เขาวางเป้าหมายไว้ใส่ร้ายบ้านเกิดตัวเอง

บ้านเกิดที่น่าจะไม่ใช่ที่ตายอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ป้ารุ วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

ค่าเขียนข่าวแบบนี้คงจะได้โขอยู่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มนต์รัตนา วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monruttana

เป่านกหวีด ปี๊ด ปี๊ด
อ้าว ชาวไทยถอยหลังเข้าคลองกันเต๊อะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

สังคมไทย คนไทย ควรจะมีสติ และยั้งคิดมากกว่านี้
ทำไมต้องเสี้ยมสอนให้รู้สึกเกลียดชัง แบ่งแยก
ความจริง..อาจมีบางคน อ้างความชอบธรรมจากหลาย ๆ เหตุผล..เพื่อความชอบธรรมชองตัวเอง
ท่านอดีตนายกทักษิณ ท่านไปไหนไปกว่าแล้ว..ไม่เกี่ยวกับไทยแล้ว เรายังมางมโข่งกันอยู่เลย
ไปกันใหญ่แล้วท่านเอ้ย
อยากให้บ้านเมืองสงบ คิดได้สักที...ไม่เป็นเครื่องมือของใคร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ChaiManU วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ผมเคยคุยกับเพื่อนฝรั่ง มันยืนยันว่า
"ฝรั่งโง่ก็มี" ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หน้าแป้นแล้น วันที่ : 12/09/2008 เวลา : 13.12 น.
แมวลายเสือ

ระบอบทักษินไม่เผด็จการกว่าเหรอ ไม่รู้ว่า “ดิ อีโคโนมิสต์” เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ทักษินจ้างเพื่อโปรโมตตัวเองอีกหรือป่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]